Phong trào học tiếng Hàn Quốc và vai trò của các cuộc thi lớn

by teacher
Phong trào học tiếng Hàn Quốc và vai trò của các cuộc thi lớn

Tiếng Hàn Quốc trở thành ngôn ngữ hot

Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thị trường rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc, hàng loạt công ty lớn tại Hàn Quốc như Samsung, Lotte, LG, Hyundai…. đổ bộ vào nước ta. Tính đến hết quý I/2021, Hàn Quốc giữ vị trí số một trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Phong trào học tiếng Hàn Quốc và vai trò của các cuộc thi lớn - 1
Tiếng Hàn Quốc đem lại nhiều cơ hội việc làm mới cho giới trẻ.

Điều này làm cho nhu cầu về nhân lực biết tiếng Hàn Quốc ở nước ta tăng cao, tạo nên sự thay đổi lớn về cơ cấu việc làm. Lúc này tiếng Hàn Quốc thực sự đã trở thành một lợi thế lớn cho các bạn, nếu kịp thời “bắt trend” học ngôn ngữ này, bạn đã trở thành yếu tố rất cần thiết đối với nhu cầu của thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, thị trường việc làm còn được mở rộng với nhiều ngành nghề như biên – phiên dịch, gia sư, giáo viên dạy tiếng Hàn Quốc tại các trung tâm, các lò luyện thi, hoặc du học tại xứ sở kim chi…. Ngoài ra cử nhân ngành tiếng Hàn Quốc còn có thể công tác tại Bộ ngoại giao, Đại sứ quán, các tổ chức chính trị của Hàn Quốc ở Việt Nam và ngược lại.

Phong trào học tiếng Hàn Quốc và vai trò của các cuộc thi lớn - 2
Bên cạnh tiếng Anh, nước ta có nhu cầu học tiếng Hàn Quốc lớn nhất trong ASEAN.

Trong bối cảnh đó, tiếng Hàn Quốc dần trở thành ngôn ngữ được ưa chuộng, các trung tâm dạy học, luyện thi nở rộ và phong trào học tiếng Hàn Quốc ngày càng được lan tỏa.

Có thể bạn quan tâm:  Trường Đại học Ngoại ngữ khai giảng khóa đào tạo thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Từ ngày 9/2/2021, tiếng Hàn Quốc cũng được Bộ GD-ĐT xác định là ngoại ngữ 1, đưa vào chương trình học phổ thông, điều này đã góp phần đưa tiếng Hàn trở thành ngôn ngữ hot tại Việt Nam. Theo ông Park Nark Jong, Giám đốc Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam từng chia sẻ: “Việt Nam là nước có nhu cầu học tiếng Hàn lớn nhất trong số các quốc gia ASEAN”.

Các sân chơi trí tuệ giúp lan tỏa phong trào học tiếng Hàn Quốc

Để thúc đẩy phong trào học tiếng Hàn không thể không kể đến vai trò của các cuộc thi trong nước.

Nhiều sân chơi bổ ích với quy mô lớn như của Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt Hàn, của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam… hay quy mô nhỏ hơn trong các trường đại học, các trung tâm luyện thi đều giúp khuyến khích tinh thần học tập tiếng Hàn Quốc, thu hút sự quan tâm cũng như mang ngôn ngữ này tới gần hơn với cộng đồng người Việt Nam.

Phong trào học tiếng Hàn Quốc và vai trò của các cuộc thi lớn - 3

Cuộc thi nói tiếng Hàn lần thứ nhất do Tiếng Hàn thầy Tư tổ chức.

Khi kỹ năng nói được thí điểm đưa vào kỳ thi Topik, nhiều cuộc thi nói cũng được tổ chức rộng rãi. Tiêu biểu trong năm 2021 là “Cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc” do Tiếng Hàn thầy Tư tổ chức. Cuộc thi nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ khắp 3 miền yêu thích tiếng Hàn Quốc.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng hợp các website học tiếng Hàn dành cho người mới bắt đầu

Ba vòng thi đầu là sơ loại, sơ khảo và chung khảo diễn ra online. Trải qua mỗi vòng thi, BTC lần lượt chọn được top 150, top 30 và cuối cùng là top 6 thí sinh xuất sắc tham gia vòng chung kết.

Vòng chung kết được tổ chức offline tại Hà Nội. Đội ngũ ban giám khảo là những gương mặt có tiếng trong làng luyện thi Topik như: thầy Namkung Kwangseok – giảng viên Khoa Ngôn ngữ Hàn Quốc của trường Đại học Đại Nam; thầy Nguyễn Văn Tư – người sáng lập Tiếng Hàn thầy Tư; CEO Lê Minh Hùng – Giám đốc Học viện Tiếng Hàn Wonder Hu. Bên cạnh đó các vị khách mời cũng là những người rất được yêu mến như: Anh Vũ Anh Thắng – trợ lý ngôn ngữ đội tuyển bóng đá U22, U23 quốc gia Việt Nam; chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Youtube Assa Korean; thầy Nguyễn Văn Khánh – CEO Trung tâm tiếng Hàn bá đạo thầy Khánh.

Phong trào học tiếng Hàn Quốc và vai trò của các cuộc thi lớn - 4
Phong trào học tiếng Hàn Quốc và vai trò của các cuộc thi lớn - 5

Cuộc thi có sự tham dự của nhiều gương mặt được yêu thích trong “làng” tiếng Hàn Quốc.

Tiêu chí chấm điểm dựa trên các yếu tố: Phát âm; tính chính xác; tính trôi chảy, lưu loát; tính đa dạng và mức độ tương tác. Vòng chung kết cuộc thi đã diễn ra thành công với những bài thuyết trình nghiêm túc, những nhận xét chân thành từ ban giám khảo và các tình huống bất ngờ đến từ các câu hỏi phụ của khách mời. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng của mỗi thí sinh cho thấy các em cũng đã quan tâm đến kỹ năng nói và việc sử dụng tiếng Hàn trong đời sống.

Có thể bạn quan tâm:  Top 5 sách tiếng Hàn giao tiếp tiếng Hàn hay nhất hiện nay

Các cuộc thi đã trở thành sân chơi bổ ích để việc luyện nói tiếng Hàn không bị lãng quên, như một lời kêu gọi cần học cân bằng giữa các kỹ năng để ngôn ngữ mới có thể phát triển toàn diện nhất. Bên cạnh đó, mỗi cuộc thi cũng là cơ hội để các thí sinh được làm quen, cọ sát, rèn luyện và đúc rút kinh nghiệm, như một lần tập dượt cho kỹ năng nói trong kỳ thi Topik sắp tới.

Related Articles