Review Bộ sách giáo trình Hán ngữ 6 quyển

by teacher
Review Bộ sách giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Giáo trình hán ngữ 6 quyển là tài liệu học tiếng Trung được sử dụng rộng rãi tại nhiều trường Đại học và trung tâm ngoại ngữ. Đây được coi là bộ giáo trình kinh điển mà hầu như người học tiếng Trung nào cũng từng nghe hoặc học qua. Vậy Giáo trình hán ngữ 6 quyển có gì nổi bật? Đối tượng học là ai? Hãy cùng THANHMAIHSK điểm qua những nội dung chính về bộ sách này nhé!

Giáo trình hán ngữ 6 quyển
Giáo trình hán ngữ 6 quyển

Giới thiệu chung về bộ Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Bộ sách giáo trình hán ngữ 6 quyển do Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh xuất bản, gồm 6 quyển chia làm 3 tập, mỗi tập 2 quyển. Bộ sách có phiên bản bằng tiếng Anh và có phiên bản Tiếng Việt do các Giảng viên đầu ngành tiếng Trung biên soạn.

Nội dung của Giáo trình Hán ngữ

Giáo trình được biên soạn thành 3 tập:

  • Tập 1 gồm 2 quyển thượng và hạ, mỗi quyển có 15 bài
  • Tập 2 gồm 2 quyển thượng và hạ, mỗi quyển có 10 bài
  • Tập 3 gồm 2 quyển thượng và hạ, mỗi quyển có 13 bài

Mỗi bài đều được thiết kế nội dung bao gồm phần bài khóa, từ vựng, chú ý, ngữ âm, ngữ pháp và bài tập bổ trợ. Các phần đều được thống nhất theo một chủ đề ngữ pháp giúp cho người học dễ dàng tiếp cận, học kiến thức và ôn tập. Theo từng tập, từng quyển mà nội dung kiến thức nâng cao dần, giúp cho người học từ con số 0 cũng có thể dễ dàng tự học.

Có thể bạn quan tâm:  Bộ thủ tiếng Trung là gì? 214 bộ thủ tiếng Trung chi tiết

1. Giáo trình Hán Ngữ Tập 1

Giáo trình Hán ngữ quyển 1 (quyển Thượng) gồm 15 bài, với 5 bài đầu là phát âm, nội dung xoay quanh việc chào hỏi, giới thiệu, mua bán, gia đình,.. cơ bản. lượng từ mới khá ít, ngữ pháp cơ bản cùng những bài tập đơn giản để luyện tập.

Giống như quyển Thượng, giáo trình Hán ngữ quyển 2 (quyển Hạ) gồm 15 bài, nội dung của quyển 2 vẫn vânx xoay quanh những chủ đề cơ bản trong đời sống nhưng đã nâng cao hơn, lượng từ mới nhiều hơn, bài tập cũng đa dạng và độ khó được nâng lên.

2. Giáo trình Hán ngữ tập 2

Giáo trình Hán ngữ quyển 3 (quyển Thượng) bao gồm: 10 bài, nội dung bài khóa phong phú và đa dạng, người học cũng được tiếp xúc với những nội dung ngữ pháp chính và quan trọng của tiếng Trung. Sang đến quyển 3 lượng từ mới mỗi bài đã được tăng lên đáng kể, bài khóa cũng được thiết kế dài hơn.

Giáo trình Hán ngữ Quyển 4 (quyển Hạ) cũng bao gồm 10 bài, tuy nhiên kiến thức đã được nâng cao đáng kể, bài khóa gồm những hội thoại dài, hoặc các đoạn văn, từ mới mỗi bài đã tăng lên khoảng 40 từ mỗi bài. Hoàn thành quyển 4 người học xem như đã hoàn thành hầu hết các ngữ pháp lớn và quan trọng của tiếng Trung. Vốn ngữ pháp và từ vựng đã giúp người học có thể tự tin giao tiếp hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm:  Khóa tổng hợp tiếng Trung sơ cấp

3. Giáo trình Hán ngữ Tập 3

Giáo trình Hán ngữ quyển 5 (quyển Thượng), nội dung học đã không còn là những kiến thức cơ bản. Với thiết kế 13 bài, các bài khóa đã nâng cao lên thành những bài văn khá dài, đòi hỏi người học có kĩ năng đọc hiểu nhất định, khối lượng từ vựng mỗi bài khá nhiều, phần bài tập cũng đa dạng và độ khó được tăng lên đáng kể.

Giáo trình Hán ngữ Quyển 6 (quyển Hạ): gồm 13 bài, so với quyển 5 nội dung được thiết kế khá giống, tuy nhiên bài khóa, từ vựng mang tính học thuật cao hơn. Hoàn thành 6 quyển giáo trình, bạn học đã có được nền tảng khá chắc chắn để ôn thi HSK5 và HSKK Trung cấp.

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển phù hợp với những đối tượng nào?

Với thiết kế dễ hiểu, chi tiết và khoa học, kiến thức nâng cao lên một cách phù hợp, Bộ giáo trình Hán ngữ phù hợp với hầu hết các đối tượng học tiếng Trung cho người mới bắt đầu, đặc biệt các bạn tự học tiếng Trung hoàn toàn có thể sử dụng giáo trình Hán ngữ. Bộ giáo trình sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức thức tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao, giúp các bạn có nền tảng để giao tiếp hoặc thi các chứng chỉ năng lực Hán ngữ.

Tuy nhiên do giáo trình Hán ngữ đã được biên soạn khá lâu nên nội dung các bài khóa cũng như từ mới chưa được cập nhật, đồng thời do nội dung thiên về ngữ pháp nên bộ giáo trình còn chưa có tính ứng dụng cao trong khẩu ngữ.

Có thể bạn quan tâm:  Bài 13: 这是不是中药 – Đây có phải thuốc bắc không

Hiện nay trên thị trường đã có thêm những bộ giáo trình mới với nhiều tiến bộ hơn như Bộ giáo trình Hán ngữ tích hợp Msutong. Bộ giáo trình đã có những cải tiến tích cực, với lộ trình học bài bản. Nội dung của giáo trình được biên soạn nhằm phát triển toàn diện 4 kỹ năng cho người học. Đặc biệt nội dung bài học đã được cập nhật hơn, chú trọng tới phương diện văn hóa.

Giáo trình Hán ngữ Msutong mới nhất
Giáo trình Hán ngữ Msutong mới nhất

Mua giáo trình Hán ngữ 6 quyển ở đâu tốt?

Hiện nay, các bạn có thể tìm mua giáo trình tại các hiệu sách, các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… hoặc oder trên các trang web như Taobao.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển kinh điển đang lưu hành trên thị trường sách tiếng Trung hiện nay. Hi vọng với những thông tin này các bạn có thể chọn lựa cho mình tài liệu học phù hợp nhất!

THAM KHẢO TÀI LIỆU

  • Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa
  • Giáo trình Boya
  • Giáo trình HSK tiêu chuẩn

Related Articles