Các bước học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

by teacher

Nội dung học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu trong bài này chúng tôi sẽ đề cập đến:

1. Hệ chữ viết tiếng NhậtHiraganaKatakanaKanji2. Cách phát âm tiếng NhậtNguyên âmPhụ âm3. Ngữ pháp tiếng Nhật Làm quen với ngữ pháp tiếng NhậtHọc bổ trợ4. Ôn tập5. Thời gian học tiếng Nhật ước tính

Hệ chữ viết tiếng Nhật

Tiếng Nhật gồm ba loại chữ viết: Hiragana, Katakana, và Kanji. Mỗi loại chữ viết có vai trò khác nhau và có thể nhận thấy điều đó trong câu đơn. 私 は アメリカ人 です (Tôi là người Mỹ)。 Đây là phần mở đầu của việc học tiếng Nhật. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn tránh sử dụng bảng chữ cái La-tinh trong khi học tiếng Nhật. Có hai lý do quan trọng: Người Nhật bản xứ không dùng chúng trong đời sống hằng ngày, do đó chúng không có tính giao tiếp (1). Hầu hết các sách hướng dẫn chọn Hiragana để dạy tiếng Nhật (ngoại trừ một số tài liệu trình độ thấp nhất). Do đó, bảng chữ cái La-tinh chỉ giúp ích một phần thôi (2).

Chữ Hiragana

Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Chữ Hiragana có 46 chữ cái và biểu thị các âm tiếng Nhật như bảng chữ cái La-tinh. Trong thực tế, Hiragana chủ yếu được dùng cho mục đích ngữ pháp như là tiểu từ và cách chia động từ (*nói sau) và các từ ngữ thông tục. Ngoài ra, chữ này được dùng cho những người mới vẫn chưa học chữ Kanji. Do đó, bạn phải học cả bảng chữ này lúc bắt đầu. Đừng lo. Làm chủ chữ Hiragana không khó đâu.

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

  • Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, cách đọc, viết, học phát âm
  • Sách tập viết chữ Hiragana.pdf
  • Khóa học tiếng Nhật cơ bản dành cho người mới học – Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Bài viết đầu giải thích về bảng chữ Hiragana rất kỹ. Nó chia nhỏ ra một cách khá dễ hiểu. Tuy nhiên, luyện tập viết chữ thì khác. Các bạn hãy tải sách tập viết chữ Hiragana và cố tập viết hằng ngày. Về phần phát âm, chúng tôi có cung cấp một chương trình đặc biệt giúp các bạn học phát âm. Các bạn có thể truy cập vào mục thứ 3 trên kia để có thể bắt đầu bài học tiếng Nhật cơ bản với bảng chữ Hiragana. Trên tất cả thì hãy cố nhớ tất cả bảng chữ Hiragana trong thời gian ngắn nhất.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Nhật miễn phí tại Hai Bà Trưng

Chữ Katakana

Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầuChữ Katakana cũng có 46 chữ cái, bằng với bảng chữ Hiragana. Các âm cũng giống hệt Hiragana. Chữ Katakana chủ yếu được dùng cho từ tượng thanh và từ mượn, nghĩa là những thứ không có nguồn gốc ở Nhật. Katakana không liên quan tới cách nói tiếng Nhật, nhưng nó thường xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày, nhất là ở các thực đơn nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, biển báo và nơi làm việc.

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

  • Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana, cách đọc, cách viết, phát âm…
  • Sách tập viết chữ Katakana.pdf
  • Khóa học tiếng Nhật cơ bản dành cho người mới học – Bảng chữ cái tiếng Nhật

Cũng như bảng chữ Hiragana, bạn có thể học Katakana với gợi ý trên và cố gắng tập viết thật nhiều nhé.

Chữ Kanji – Hán tự trong tiếng Nhật

Kanji là một trong những lý do khiến người mới học cảm thấy học tiếng Nhật khó. Theo chính phủ Nhật xác định thì số chữ Kanji thường được sử dụng là 2.136. Thực tế là các danh từ, gốc động từ, và tính từ thường được viết bằng chữ Kanji. Tuy nhiên, không phải nhớ hết đâu. Bạn có thể học từng bước một. Ví dụ, khi cố gắng thi năng lực tiếng Nhật JLPT N2, đây được coi là trình độ trên trung cấp, bạn cần biết khoảng 1.000 chữ Kanji. Một lưu ý quan trọng là Kanji được dùng để phân biệt nhiều từ đồng âm trong tiếng Nhật. Từ nàyはし có thể là “箸: đũa”, “橋: cầu”, hoặc “端: rìa”.

Cách học chữ Kanji hiệu quả

Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu về cách học chữ Kanji cơ bản bằng hình ảnh. Quyển sách Kanji Look and learn (Bản tiếng Việt) sẽ là một sự lựa chọn tốt.. Số lượng Kanji học lúc mới đầu vào khoảng 20 đến 30 từ là đủ để hình thành hiểu biết chung về chữ Kanji. Sau đó, khi bắt gặp một chữ Kanji mới, bạn tra từ đó trong từ điển tiếng Nhật Việt Kantan lưu chúng lại và luyện tập thường xuyên khi có thời gian. Đừng nản lòng khi mới học mà hãy kiên trì học. Cứ luyện tập thì vốn từ của bạn chắc chắn sẽ tăng.

Có thể bạn quan tâm:  TrungTamTiengNhat’s blog

Cách phát âm tiếng Nhật

Mỗi chữ Hiragana chỉ có một âm ngoại lai là âm ん. Do đó, cách phát âm tiếng Nhật đơn giản hơn so với các ngôn ngữ khác. Trong bảng chữ cái tiếng Anh: /a/ có một số âm như [ӕ] trong “cat” và [ə] trong “about”. Trong tiếng Nhật, あ luôn được phát âm là [a]. Khi nói tới việc học cách phát âm, là người mới bắt đầu cũng có cái lợi. Khi hình thành một thói quen thì khó mà thay đổi được dù nó tốt hay xấu. Do đó, đây là thời điểm tốt nhất để học cách phát âm tiếng Nhật.

Nguyên âm trong tiếng Nhật

Tiếng Nhật có năm nguyên âm: [a] [i] [u] [e] và [o]. Bạn sẽ luôn dùng một trong số đó khi phát âm mọi từ ngoại trừん. Cách phát âm nguyên âm tiếng Nhật được xác định bằng ba yếu tố: độ rộng khẩu hình miệng (1), vị trí lưỡi (2) và khẩu hình môi (3).

Phụ âm trong tiếng Nhật

Phụ âm tiếng Nhật tương ứng với các hàng Hiragana, chẳng hạn [k] tương ứng với hàng か, và [t] tương ứng với hàng た giống như bạn đã học trong phần Hiragana vậy. Chúng luôn đi kèm với nguyên âm. Cách phát âm phụ âm tiếng Nhật cũng được xác định bởi ba yếu tố: phát âm từ đâu, ví dụ môi và lợi (1), cách phát âm, như là phụ âm tắc và phụ âm xát (2), và chúng là âm hữu thanh hay âm vô thanh (3).

Xem thêm: Đặc trưng của ngữ pháp tiếng Nhật

Ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản, nâng cao như nào ?

Ngữ pháp giúp bạn giao tiếp với mọi người một cách trôi chảy. Thử nghĩ xem sẽ thế nào nếu một người tham gia một đội bóng rổ mà không hề biết luật chơi bóng rổ. Kể cả nếu người này thích bóng rổ nhưng không biết luật chơi thì đồng đội của anh ấy hay cô ấy cũng sẽ thấy khó nắm được trò này. Ngữ pháp là luật chơi trong ngôn ngữ mà mọi người đều tuân theo. Để giao tiếp tốt thì quan trọng là phải học ngữ pháp ngay.

Làm quen với ngữ pháp tiếng Nhật

Bạn có lẽ đã biết đến tiếng Nhật từ các phim hoạt hình, bài hát, chương trình TV, vân vân. Nói thẳng ra thì sẽ cần chút thời gian để có thể nhận biết những ngôn ngữ kiểu như vậy vì có các thành ngữ, từ ngữ thông tục và tiếng lóng. Quá trình học như thế này: đầu tiên, bạn sẽ học cấu trúc tiếng Nhật và thứ hai, bạn sẽ thêm các cách diễn đạt tự nhiên vào kiến thức căn bản đó. Vì vậy, lúc này chúng tôi khuyên bạn nên học ngữ pháp tiếng Nhật lên tới trình độ đầu trung cấp.

Có thể bạn quan tâm:  Giáo trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Cách học ngữ pháp tiếng Nhật

  • Genki: An Integrated Course in Elementary Japanese I
  • Genki: An Integrated Course in Elementary Japanese II

Sử dụng hai cuốn sách này, bạn có thể học được ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản cùng với khoảng 1.100 từ và 300 chữ Kanji. Ngoài ra, chúng được thiết kế nhằm giúp người mới bắt đầu tự học tiếng Nhật. Tiếc là không có sách điện tử, nhưng chúng tôi nghĩ mua chúng cũng đáng, kể cả có phải mua từ nước ngoài. Thời gian học tiếng Nhật ước tính cho người mới bắt đầu

Chương trình (tham khảo)

Số giờ

Luyện tập chữ Hiragana

10

Luyện tập chữ Katakana

10

Luyện tập chữ Kanji (20 đến 30 chữ Kanji)

10

Các bài tập phát âm tiếng Nhật Wasabi (Bài tập từ)

15

Genki I & II (Phần hội thoại và ngữ pháp)

100

Hướng dẫn ngữ pháp tiếng Nhật (Phần ngữ pháp căn bản đến mẫu câu đặc biệt)

50

Genki I & II (Phần đọc và viết)

50

Các bài học phát âm tiếng Nhật Wasabi (Toàn bộ)

5

Tổng

250

Xem thêm: 10 mẫu ngữ pháp tiếng nhật cơ bản mà bạn nhất định phải biết

Bảng này thể hiện thời gian học ước tính. Mặc dù nó sẽ thay đổi tùy vào khả năng, kiến thức của bạn, ví dụ như đã biết tiếng Trung rồi, kinh nghiệm và động lực nhưng bạn có thể hoàn thành khóa học cho người mới này trong khoảng bốn tháng bằng cách dành ra hai tiếng học nghiêm túc mỗi ngày.

Tái bút

Chúng tôi nghĩ một trong những điểm thú vị nhất của việc học tiếng Nhật là nhận ra khả năng của bạn đã cải thiện thế nào. Mặt khác, một trong những điểm khó nhất là duy trì động lực. Vì vậy, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên đặt mục tiêu cải thiện trong một khoảng thời gian cụ thể. Nếu cố gắng dành một vài năm để hoàn thành khóa học cho người mới này, bạn hầu như sẽ không nhận ra chút cải thiện nào và động lực của bạn có thể trì trệ như rùa bò. Học tiếng Nhật càng nhiều, bạn sẽ thấy nó càng dễ và càng thú vị. Vừa có động lực, vừa cố hoàn thành khóa học cho người mới này nhé. Chúc may mắn!

Hoàn thành lộ trình tự học tiếng Nhật

Chúng tôi đã tạo ra một chương trình học tiếng Nhật Online để có thể giúp những người tự học tiếng Nhật tại nhà dễ dàng đạt được trình độ tiếng Nhật nhất định trong một thời gian ngắn. Khi tham gia chương trình học này giáo viên phụ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn học tập và lắng nghe phản hồi của bạn để cải thiện chất lượng buổi của chúng tôi. Nếu thấy hứng thú thì đừng ngần ngại gia nhập vào chương trình học online của Dekiru và cùng học tiếng Nhật nào!

Xem thêm: Mách bạn cách đạt 180 điểm JLPT

Related Articles