Danh sách những trường đang giảng dạy môn tiếng Hàn, tiếng Đức ở Hà Nội và TP. HCM

by teacher

Tiếng Đức hiện là một trong những thứ tiếng phổ biến nhất trong khối liên minh Châu Âu EU và cũng đồng thời được tiếp nhận như là song ngữ tại các nước lân cận như Áo, Thụy Sĩ, Luxembourg và Leichtenstein…. Con số đã được thống kê cho thấy 90 triệu người dân trong liên minh Châu Âu coi tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ (con số này lên đến 120 trên toàn cầu).

Còn theo thống kê mới nhất, ngôn ngữ của xứ Kim Chi đang được khoảng 78 triệu người trên toàn thế giới sử dụng. Con số này không bao gồm số người sử dụng tiếng Hàn tại Hàn Quốc và Triều Tiên. Có thể thấy tiếng Hàn ngày càng phổ biến trên thế giới và có tầm ảnh hưởng với phạm vi khá lớn.

Với sự hợp tác, phát triển giao thương kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam – Hàn Quốc, Việt Nam – Đức hiện nay, nhu cầu học tiếng Hàn, tiếng Đức của người Việt ngày càng tăng cao. Biết thêm một ngôn ngữ như tiếng Hàn, tiếng Đức mở ra tương lai cho các bạn trẻ với nhiều cơ hội giao lưu văn hóa, việc làm rộng mở. Khi ra trường, sinh viên dễ dàng có được công việc ổn định, với thu nhập cao.

Tiếng Hàn và tiếng Đức có thể là những lựa chọn tuyệt vời để có được công việc ổn định, với thu nhập cao sau khi tốt nghiệp. (Ảnh minh họa)

Tiếng Hàn, tiếng Đức được bộ Giáo dục thí điểm đưa vào chương trình phổ thông trở thành ngoại ngữ 1 càng cho thấy mức độ phổ biến của 2 ngôn ngữ này. Ở Việt Nam, những học sinh sinh viên có nhu cầu theo đuổi hai ngôn ngữ “hot” này có thể tham khảo một số trường sau đây:

Danh sách các trường dạy tiếng Hàn ở Hà Nội

1. Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội), tiếng Hàn đã có mặt với tư cách là ngoại ngữ hai từ năm 2015. Tuy nhiên, đến năm học 2017-2018, Nhà trường mới chính thức đưa tiếng Hàn vào giảng dạy với tư cách là ngoại ngữ thứ nhất.

2. Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội

Trường Đại học Ngoại ngữ có thế mạnh về giảng dạy sư phạm ngôn ngữ Hàn, chương trình này rất phù hợp với những bạn định hướng theo con đường giảng dạy tiếng Hàn. Đến với khoa ngôn ngữ Hàn của trường, bạn sẽ được trải nghiệm nền văn hóa, những cuộc giao lưu văn hóa Hàn Quốc, được hiểu thêm hơn về đất nước và con người Hàn Quốc.

3. Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội từ năm 2002 chính thức chiêu sinh và giảng dạy tiếng Hàn chuyên ngành và Phiên dịch hệ đào tạo chính quy. Đây được biết đến là trường đại học đầu tiên đào tạo cử nhân chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc ở khu vực phía Bắc đạt tiêu chuẩn. Khoa có đội ngũ giảng viên là các giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, cử nhân ngành Hàn Quốc học đến từ Hàn Quốc và Việt Nam.

Trường Đại học Hà Nội được biết đến là trường đại học đầu tiên đào tạo cử nhân chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc ở khu vực phía Bắc.

Sinh viên của trường cũng là những người được trang bị những kiến thức vững chắc, có chất lượng đào tạo cao. Hơn nữa, trường còn kết nối với trung tâm giao lưu văn hóa Việt Hàn và các câu lạc bộ tiếng Hàn của các trường khác để sinh viên được giao lưu và học hỏi ở môi trường mới.

Có thể bạn quan tâm:  Trung tam ngoai ngu

4. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hệ thống đào tạo ngôn ngữ Hàn của trường được áp dụng theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc. Hơn nữa, trường còn liên kết với một số trường đại học ở Hàn Quốc để sinh viên có điều kiện học tập tốt nhất, có nhiều suất học bổng du học sang Hàn từ các trường Quốc gia nổi tiếng bên Hàn Quốc với thời gian học đa dạng và phù hợp với sinh viên.

Danh sách các trường dạy tiếng Hàn ở TP.HCM

1. Trường Trung học Thực hành Sài Gòn

Từ năm học 2015-2016, Trường Trung học Thực hành Sài Gòn, TP.HCM hợp tác với Trung tâm Hàn Quốc học (Sejong) thuộc trường ĐH Sư phạm TP.HCM dạy tiếng Hàn cho học sinh.

2. Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Nằm trong khuôn khổ Dự án “Đưa tiếng Hàn xuống trường phổ thông”, Trung tâm Hàn Quốc học đã tổ chức khai giảng hai lớp tiếng Hàn trính độ Sơ cấp cho các bạn học sinh có nhu cầu học thêm một ngoại ngữ ở Trường PTTH Trần Đại Nghĩa.

3. Trường PTTH Marie Curie

Ngày 18/8/2014 Trung tâm Hàn Quốc học (Trường ĐH KHXH&NV- ĐHQG TP.HCM) phối hợp với Trung tâm Giáo dục Ngôn ngữ tiếng Hàn đã tổ chức khai giảng hai lớp tiếng Hàn Sơ cấp dành cho các bạn học sinh ở Trường PTTH Marie Curie TP.HCM.

4. Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM

Bộ môn Hàn Quốc học thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM được thành lập vào năm 1994, đây cũng là một trong những trường đại học đầu tiên dạy và học ngành này. Hiện nay, đây là một trong những cơ sở đào tạo tốt nhất, chất lượng học tập cũng luôn lọt top đầu ở Việt Nam với đội ngũ giảng viên có chuyên môn và đều đạt trình độ cao.

5. Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Đông Phương học ngôn ngữ Hàn Quốc rất được sự quan tâm và chú ý của sinh viên. Hơn nữa, cũng giống như các trường ở khu vực Hà Nội, trường cũng giảng dạy một ngoại ngữ thứ 2 cho sinh viên để bổ sung kiến thức và định hướng tốt nghề nghiệp trong tương lai cho các bạn.

6. Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM

Học ngôn ngữ Hàn Quốc tại trường, sinh viên sẽ được nghiên cứu sâu về các phương pháp học tập tiếng Hàn đồng thời nghiên cứu lịch sử, con người, văn hóa đất nước Hàn Quốc. Môi trường học tập chuẩn quốc tế, thân thiện và sáng tạo vơi sự giảng dạy nhiệt tình của giáo viên Việt Nam và nước ngoài sẽ giúp các bạn nâng cao được kiến thức cũng như kĩ năng tiếng Hàn từ cơ bản đến nâng cao.

Có thể bạn quan tâm:  Nên Học Tiếng Đức B2 Tại Đức Hay Việt Nam?

7. Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Chương trình đào tạo ngành Ngôn Ngữ và Văn Hóa Hàn Quốc với 145 tín chỉ, thời gian học là 3 năm rưỡi (10 học kỳ) cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết, mang tính ứng dụng , thực hành cao.

Đội ngũ giảng viên khoa tiếng Hàn của ĐH Nguyễn Tất Thành có chuyên môn cao.

Ngoài ra, sinh viên ngành Ngôn Ngữ và Văn Hóa Hàn Quốc còn được tham gia vào Câu lạc bộ tiếng Hàn với các nhiều hình thức phong phú. Sinh viên còn được tham quan thực tế tại các doanh nghiệp, tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội thực tập cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm thực tế, ngành Ngôn Ngữ và Văn Hóa Hàn Quốc có sự liên kết với các trường đại học ở Hàn quốc đã thực hiện thành công các chương trao đổi ngắn hạn, trải nghiệm mùa đông Hàn Quốc.

8. Trường Đại học Công nghệ TP. HCM

Tại trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc hệ chính quy sẽ có thời gian đào tạo trong vòng 4 năm, mỗi năm sẽ có 2 học kỳ hè (không bắt buộc), sinh viên sẽ học theo thời khóa biểu nhà trường xếp, sinh viên có quyền học vượt để hoàn thành chương trình học sớm hơn thời gian quy định. Để phát huy tốt nhât khả năng học tập sinh viên có thể tham gia các chương trình sự kiện dành riêng cho ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc mà nhà trường hay bên ngoài tổ chức.

9. Trường Đại học Sư phạm TP. HCM

Khoa tiếng Hàn tại trường Đại học Sư phạm TP.HCM thường xuyên tổ chức các lớp học ngoại khóa giúp sinh viên luyện phát âm, nâng cao trình độ ngữ pháp, trình độ giao tiếp, luyện thi Topik tiếng Hàn Quốc.

Để phù hợp với đặc thù chuyên ngành Biên phiên dịch, khoa đẩy mạnh liên kết với các trường Đại học Hàn Quốc để thực hiện các chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên. Đồng thời cũng tìm kiếm các nguồn học bổng khuyến khích sinh viên du học tại Hàn Quốc.

10. Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu

Ngôn ngữ Hàn là một ngành thuộc khoa Đông phương học của trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu.

Ngôn ngữ Hàn là một ngành thuộc khoa Đông phương học của trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu. Ngày này được trường đào tạo hệ cử nhân, cao đẳng chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc. Với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm luôn được tập huấn tại các trường giáo dụng tại Hàn Quốc luôn đáp ứng nhu cầu giảng dạy cho sinh viên của ngành.

11. Trường Đại học Lạc Hồng

Ngành Hàn Quốc học thuộc trường Đại học Lạc Hồng cung cấp những kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc cho sinh viên. Trường đào tạo theo những giáo trình chuẩn của trường đại học quốc gia Seoul cùng với đội ngũ giảng viên chất lượng. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp sinh viên hoàn toàn tự tin tham gia ứng tuyển các vị trí có sự hỗ trợ và giới thiệu của nhà trường.

Danh sách các trường dạy tiếng Đức ở Hà Nội

1. Trường THCS Đống Đa

Mỗi năm học có 2 lớp tiếng Đức mới. Một lớp sẽ được chia làm 2 nhóm và học 4 tiết mỗi tuần.

Có thể bạn quan tâm:  Lớp luyện ôn thi tiếng Đức tốt nghiệp THPT-Cấp ba và cấu trúc đề thi

2. Trường THCS và THPT Lômônôxốp

Từ năm 1992, học sinh ở đây đã được dạy bằng ít nhất hai ngoại ngữ. Hiện tại các em có thể chọn giữa tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Đức. Các giáo viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Trường cung cấp cơ hội tham dự các lớp học với người bản ngữ, giúp các em học ngoại ngữ theo cách tự nhiên.

3. Trường THPT Việt Đức

Các lớp học có sĩ số từ 45-55 em. Tuy nhiên để giờ tiếng Đức hiệu quả, mỗi lớp sẽ được chia làm 2 nhóm để đảm bảo hiệu quả học tập. Đội ngũ giáo viên ở THPT Việt Đức gồm cả người Việt Nam và người Đức.

4. Trường THPT Kim Liên

Trường rất chú tâm đến việc giảng dạy ngoại ngữ. Các em học sinh lớp 10 có thể chọn tiếng Anh, Nhật hoặc Đức làm ngoại ngữ 2.

5. Trường THPT Chu Văn An

Kể từ năm học 2016/2017, trường THPT Chu Văn An dạy tiếng Đức như một ngoại ngữ thứ hai.

6. Trường THPT Nguyễn Gia Thiều

Từ năm học 2017/2018, lớp 10 và 11 tại THPT Nguyễn Gia Thiều được học tiếng Đức 3 tiết một tuần. Câu lạc bộ tiếng Đức Deutschclub tổ chức mỗi tuần một lần tăng cơ hội giao lưu giữa các em học sinh với nhau.

7. Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ

Học sinh được chia nhỏ thành các lớp với các trình độ khác nhau: Bắt Đầu hoặc Nâng Cao. Các lớp học diễn ra ở phòng chuyên môn được trang bị hiện đại. Tiếng Đức là ngoại ngữ 1 với 8 tiết học mỗi tuần.

8. Khoa tiếng Đức, trường Đại học Hà Nội

Đây là cơ sở giáo dục đào tạo tiếng Đức đầu tiên tại Việt Nam. Hàng năm khoa tiếng Đức trường ĐH Hà Nội đã đào tạo ra rất nhiều thế hệ sinh viên có tố chất, đủ khả năng làm giáo viên tiếng Đức ở nhiều trình độ khác nhau.

9. Khoa ngôn ngữ Đức, trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQG Hà Nội

Các giảng viên đều có nhiều kinh nghiệm và kiến thức, truyền tải tốt đến sinh viên. Khoa có nhiều định hướng về tiếng Đức cho các em chọn lựa: biên phiên dịch, du lịch hoặc sư phạm tiếng Đức.

Danh sách các trường dạy tiếng Đức ở TP.HCM

1. Trường THPT Bùi Thị Xuân

Các lớp học tiếng Đức đã được tổ chức tại trường trung học Bùi Thị Xuân từ năm 2015. Tổng cộng có 170 học sinh lớp 10 và lớp 11 học tiếng Đức.

2. Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Từ năm 2019 học sinh lớp 10 tại THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ được học tiếng Đức. Số lượng học sinh lần này được lấy từ kết quả tuyển sinh vào lớp 10 môn tiếng Đức.

3. Trường THPT Marie Curie

Theo lộ trình hợp tác với Ủy ban Giáo dục Phổ thông Đức ở nước ngoài (ZfA), Năm 2020 trường THPT Marie Curie bắt đầu tuyển sinh lớp tiếng Đức đầu tiên.

4. Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn

Khối THCS và THPT của trường Lê Quý Đôn từ lâu đã giảng dạy tiếng Đức như ngoại ngữ 1. Khi đó tiếng Anh được chọn làm ngoại ngữ 2. Mỗi lớp sẽ học 4 tiết/ tuần. Sĩ số mỗi lớp chỉ khoảng 20 học sinh để giờ học chất lượng.

Ngữ văn Đức là đơn vị duy nhất nằm trong hệ thống Đại học công lập ở các tỉnh phía Nam đào tạo cho xã hội một nguồn nhân lực có kiến thức, cơ bản vững vàng về ngôn ngữ và văn hóa Đức ở bậc Đại học.

5. Khoa Ngữ văn Đức (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM)

Khoa Ngữ văn Đức là đơn vị duy nhất nằm trong hệ thống Đại học công lập ở các tỉnh phía Nam đào tạo cho xã hội một nguồn nhân lực có kiến thức, cơ bản vững vàng về ngôn ngữ và văn hóa Đức ở bậc Đại học có kỹ năng thành thạo về một nghiệp vụ sau khi hoàn tất chương trình học.

Mục tiêu của trường là đào tạo cử nhân ngành tiếng Đức có đủ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Đức, đáp ứng được yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập.

Related Articles