Nâng trình Kaiwa tiếng Nhật với những BÍ KÍP có 1-0-2

by teacher

Mục lục

Kaiwa tiếng Nhật là gì?

Khi được hỏi về điều khó nhất gặp phải khi học tiếng Nhật là gì, chắc chắn câu trả lời các bạn đưa ra là Kanji hoặc ngữ pháp đúng không?

Chưa hẳn đâu nhé! Có lẽ, cái khó nhất của việc học bất kì tiếng ngoại ngữ nào là không thể nói ra những điều mà mình muốn nói một cách trôi chảy, lưu loát.

Việc học tiếng Nhật cũng không nằm ngoài quy luật đó. Mục đích lớn nhất và cũng là cái khó nhất đối với người học tiếng Nhật là việc mà chúng ta có thể kaiwa tốt, đặc biệt là khi giao tiếp với người Nhật.

Vậy trình độ Kaiwa của bạn đang ở mức nào rồi? Để Riki Kaiwa cùng các bạn giải đáp một số thắc mắc về kaiwa nhé!

1. Kaiwa tiếng nhật là gì?

Kaiwa trong tiếng Nhật là 会話(かいわ). Ý nghĩa của kaiwa là một đoạn, hay một bài hội thoại (danh từ). Luyện kaiwa là luyện hội thoại, luyện giao tiếp.

Ví dụ :

親子の会話は大切です。oyako no kaiwa ha taisetsu desu

Việc trò chuyện giữa bố mẹ và con cái là rất quan trọng

この会話を読んでいない。 kono kaiwa wo yonde kudasai

Hãy đọc phần hội thoại này

2. Cách học kaiwa tiếng Nhật tốt

2.1. Luyện giao tiếp hàng ngày

– Luyện giao tiếp tiếng Nhật với ai?

Bạn có thể tự luyện với bạn bè, thầy cô hay tham gia các khóa học tiếng Nhật trực tuyến, tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật, các buổi gặp gỡ người Nhật Bản…

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng liên quan đến giao tiếp tiếng Nhật để ghi lại và kiểm tra cách phát âm của mình.

Đây là cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả nhất mà không tốn quá nhiều chi phí, chưa kể bạn có thể chủ động việc học của bản thân ở bất cứ đâu.

– Luyện tiếng Nhật giao tiếp như thế nào?

Hãy lên kế hoạch và phân chia thời gian luyện tập đều đặn mỗi ngày từ 1 đến 2 tiếng tùy theo mục đích nhu cầu học tập của bạn.

Buổi sau ôn lại kiến thức của buổi trước rồi mới luyện bài mới. Cuối tuần tổng xem lại xem trong suốt 7 ngày mình đã luyện nói những cái gì và ghi nhớ một cách tổng hợp.

Đối với kĩ năng nghe: chỉ có nghe nhiều mới có thể nâng cao kĩ năng này, bằng cách tận dụng hết mọi khả năng có được để đôi tai có thể nhạy với tiếng Nhật thông qua internet, phim ảnh, du lịch trò chuyện cùng người bản xứ…

Đối với kĩ năng nói: Hãy bắt đầu tập nói bằng những mẫu câu ngắn với những cụm từ cơ bản nhất. Dần dần tăng lên bằng những đoạn hội thoại đơn giản đến khó.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Nhật N5 mất bao lâu được cấp chứng chỉ?

Nghe và trả lời câu hỏi cũng là một cách học giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả và lý thú: Khi nghe một câu hỏi bắt buộc bạn phải hiểu và hình dung trong đầu cách sắp xếp câu trả lời theo bố cục hợp lý.

Điều này sẽ giúp bạn có khả năng phản xạ nhanh chóng.

2.2. Tự tin học tiếng Nhật giao tiếp

Một trong những trở ngại của người học khi học ngoại ngữ là thiếu sự tự tinsợ sai.

Ngôn ngữ vốn không có một quy chuẩn tuyệt đối nào, bất kì ai học cũng sẽ sai và nhiều người học giỏi rồi vẫn sai là chuyện bình thường.

Vì vậy thay vì tự ti về khả năng của mình, bạn nên tìm cách khắc phục nó.

Làm thế nào để biết mình nói đúng hay nói sai trong giao tiếp?

Bạn có thể nhờ thầy cô, các bậc tiền bối sửa lỗi, hoặc cùng các bạn trong lớp sửa cho nhau.

Đồng thời, bạn cũng nên ghi âm giọng nói khi luyện tập để có thể tự mình nhận ra các lỗi sai, và rút kinh nghiệm trong những lần sau.

Làm gì để có tự tin giao tiếp tiếng Nhật thực tế?

Sự tự tin có được khi bạn sử dụng ngôn ngữ một cách chủ động, nắm chắc các kiến thức nền tảng giúp bạn giao tiếp tốt.

Nếu vốn ngữ pháp tiếng Nhật của bạn chưa đủ, hãy sử dụng những câu đơn giản nhất có thể, kết hợp cùng ngôn ngữ cử chỉ hay bất kì cái gì có thể giúp bạn biểu đạt được suy nghĩ.

Thay vì tự mày mò ở nhà, hãy tham gia các câu lạc bộ hoặc các buổi offline để tiếp xúc nhiều hơn với môi trường tiếng Nhật.

2.3. Xem phim Nhật Bản

Phim Nhật Bản chính là môi trường học giao tiếp cực kì hiệu quả nếu bạn chú tâm đến việc học tập nhiều hơn là xem phim.

Xem ngay “Top 15 phim tình cảm Nhật Bản vừa hay vừa lạ đáng xem nhất 2021“

Thông qua phim Nhật Bản bạn sẽ học được nhiều kỹ năng giao tiếp như ngữ điệu, cách sử dụng tiếng Nhật ở các tình huống cụ thể trong cuộc sống, và còn hiểu thêm về văn hóa giao tiếp tiếng Nhật nữa đấy.

Cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả thông qua xem phim là bạn cần phải chủ động quan sát các ngữ cảnh, các từ ngữ và cú pháp câu được sử dụng trong mỗi phân cảnh; lắng nghe cách phát âm, cách nhấn mạnh, cách ngắt nghỉ của nhân vật và lặp lại ngay khi có thể nhé.

2.4. Sử dụng phương pháp Shadowing

Bây giờ chúng mình sẽ bật mí một phương pháp học giao tiếp tiếng Nhật quan trọng và cũng hiệu quả nhất, đó chính là phương pháp Shadowing!

Shadow có thể dịch nôm na là “bóng”. Nguyên tắc Shadowing rất đơn giản, các bạn chỉ cần nghe tiếng Nhật và bắt chước phát âm “đuổi theo” những gì đã nghe được giống như là một cái “bóng” (Shadow) để nâng cao khả năng nghe- nói tiếng Nhật của mình.

Bí quyết luyện Shadowing hiệu quả đó là hãy tin tưởng đôi tai của mình – cố gắng bắt chước càng giống càng tốt những gì mình nghe được, không chỉ là phát âm mà còn cả ngữ điệu câu, ngắt nghỉ, lên xuống giọng,…

Chỉ cần tập trung trong một thời gian ngắn và lặp đi lặp lại mỗi ngày thì chúng ta có thể học được cách xử lí tiếng Nhật nhanh và dần dần có thể sử dụng thành thạo tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất.

Các bước thực hiện phương pháp Shadowing

Bước 1 – Hiểu rõ ý nghĩa

Trước khi shadowing, hãy nghe thử, hoặc đọc lời thoại, xác nhận trước nội dung hội thoại, ý nghĩa của từng từ, những chỗ chưa nghe được. Ngoài ra, hãy tự hình dung ra bối cảnh hội thoại, hình ảnh nhân vật, các mối quan hệ…

Bước 2 – Nắm bắt âm thanh

Hãy vừa nghe vừa dùng mắt dõi theo lời thoại. Đồng thời kiểm tra và xác định rõ những điểm cần lưu ý như âm dài, âm ngắt. Sau đó vừa nghe, vừa nhẩm lại trong đầu mà không phát âm- Phương pháp này gọi là “Shadowing câm”, rất phù hợp để luyện tập những bài hội thoại tốc độ nhanh hoặc có những mẫu câu bạn nói chưa quen.

Bước 3 – “Shadowing cùng lời thoại”- Tập nói

Hãy vừa nhìn lời thoại, vừa nghe và nhắc lại ngay sau đó. Việc luyện tập này là để nói với tốc độ tự nhiên. Sau đó, hãy lẩm nhẩm nhắc lại mà không nhìn lời thoại- Phương pháp này gọi là “Shadowing nhẩm theo”.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng hợp các nguồn tự học tiếng Nhật miễn phí
Bước 4 – “Shadowing theo nhịp điệu”

Hãy shadowing (nhái lại) một cách trung thực các âm thanh mà không nhìn lời thoại. Hãy luyện tập một cách triệt để trung thực, cùng tốc độ, cùng ngữ điệu, cùng cường độ âm thanh, cùng nhịp ngưng nghỉ. Mục tiêu của việc luyện tập này là sự lưu loát nên không cần ý thức về nội dung hội thoại.

Bước 5 – Luyện tập với ý thức về ngữ cảnh thực tế- “Shadowing với nội dung”

Hãy vừa Shadowing vừa ý thức về nội dung ý nghĩa mà không nhìn lời thoại, không thay đổi ngữ điệu đã nhớ được khi Shadowing nhịp điệu ở bước 4, đồng thời hình dung ra tâm trạng của người nói. Ngoài ra, bạn nên luyện tập với sự tưởng tượng và ý thức về ngữ cảnh giao tiếp thực tế.

3. Luyện kaiwa tiếng Nhật qua app/ sách

3.1. Japanese Listening Practice

Phần mềm Japanese Listening Practice được người dùng đánh giá là một trong những app giúp luyện nghe với hơn 40 chủ đề rất phong phú, khác nhau trong tiếng Nhật.

Ứng dụng này cũng cung cấp cho người học các bản tin bằng tiếng Nhật mỗi ngày giúp cho các bạn luyện nghe được phong phú hơn.

Ưu điểm nổi bật của app này đó là ngoài tính năng nghe trực tuyến, người học cũng có thể tải những bài nghe ở trên phần mềm này về điện thoại của mình để nghe offline, có thể nghe tiếng Nhật mọi nơi, mọi lúc khi muốn.

3.2. Cùng nhau học tiếng Nhật

Cùng nhau học tiếng Nhật – Đây chính là phần mềm luyện nghe dành cho dòng điện thoại iPhone bởi đài NHK WORLD cung cấp.

Ứng dụng có tích hợp khoảng 50 bài nghe tiếng Nhật sơ cấp trong bộ giáo trình Minna no Nihongo với hình thức là kịch phát thanh – hội thoại tiếng Nhật.

Mỗi bài nghe là một tình huống giao tiếp tiếng Nhật khác nhau trong cuộc sống hàng ngày mà bạn thường hay gặp phải.

Sau khi bạn nghe hết bài luyện nghe, bạn sẽ thấy sự tự tin lên rất nhiều trong những tình huống giao tiếp, không còn bị lúng túng, sợ sệt khi nói chuyện trực tiếp với người Nhật Bản.

3.3. Kakkotosukeru

Đây là app giúp người học luyện nghe tiếng Nhật có sự thiết kế chương trình học giống như những trò game với các mức độ từ thấp lên đến cao.

Toàn bộ phần mềm này gồm có 100 level, để có thể vượt qua mỗi trình độ level các bạn phải nghe các đoạn hội thoại và điền những từ còn thiếu vào nội dung bài nghe.

Với thiết kế tinh tế như vậy, phần mềm này bắt buộc các bạn phải nghe đi nghe lại thật nhiều lần những bài hội thoại, từ đó khả năng nghe tiếng Nhật của bạn trở nên tốt hơn, có thể nắm bắt được từ vựng tiếng Nhật nhanh hơn.

Nhược điểm của phần mềm này là có nhiều quảng cáo nên gây ra sự khó chịu cho người học.

3.4. Learn Japanese Phrases through anime

Là một ứng dụng luyện nghe tiếng Nhật có giao diện khá đẹp mắt, kích thích những nhu cầu của người học, nhưng phần mềm Learn Japanese Phrases through anime này chỉ được xếp ở thứ hạng số 4 vì đây là một ứng dụng học tiếng Nhật bị mất phí.

Để tải được ứng dụng này về máy của mình, trước hết người dùng phải bỏ ra một khoản tiền mua là 89.000 VND.

Tuy nhiên, giá trị thì luôn đi đôi với chất lượng nên các bạn yên tâm.

Hệ thống các bài luyện nghe, luyện cách phát âm tiếng Nhật qua những bộ phim anime, app này sẽ khiến cho các bạn hứng thú học hơn so với những ứng dụng luyện nghe thông thường khác, từ đó các bạn cũng sẽ chăm học hơn.

Đặc biệt, giọng đọc của app này cũng được đánh giá là khá hay và rất rõ ràng, không bị khô khan, đây cũng là yếu tố đáng để người dùng app bỏ phí để sử dụng.

Đừng bỏ lỡ “Top 23 phim hoạt hình nhật bản Ghibli hay nhất, đã xem là nghiền“

3.5. Ứng dụng học tiếng Nhật JPNET

Ứng dụng học tiếng Nhật này được thiết kế như một diễn đàn học tập, được kết nối trực tiếp với trang mạng xã hội, với mục đích cung cấp cho người học những thông tin chính xác và cần thiết cho những ai đang có mối quan tâm đến đất nước Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm:  Tại Sao Học Tiếng Nhật Mãi Không Giỏi?

Ngoài ra, phần mềm này còn được người dùng đánh giá là một trong những app học tiếng Nhật tốt nhất từ trình độ N5 – N1, bạn cũng có thể vừa học tiếng Nhật vừa giải trí .

Tuy là một app khá mới nhưng nó là một phần mềm cực kỳ có ích. Tìm kiếm các video, file nghe, từ vựng, ngữ pháp… tất cả đã có trong phần mềm JPNET.

Đặc biệt, JPNET có lượng từ vựng rất phong phú và chuẩn xác, hệ thống chữ Hán và mẫu ngữ pháp đầy đủ để phục vụ cho kì thi năng lực JLPT.

Tính năng chính của ứng dụng học tiếng Nhật JPNet:

– Học tốt theo từng chuyên mục

– Học theo Giáo trình

– Học theo cấp độ N1,N2,N3,N4,N5

– Học bảng chữ cái qua video, ngữ pháp qua video

– Học theo giáo trình Minna No Nihongo

– Từ điển Việt – Nhật.

– Các tiện ích trực tiếp không thế thiếu như: tin tức, thời tiết, địa điểm, thảo luận, giá vàng, tỷ giá ngoại tệ

– Chức năng chia sẻ ứng dụng với bạn bè qua email, facebook, twitter

– Cùng rất nhiều tính năng học tiếng Nhật hữu ích khác….

Để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Nhật, ngoài việc học qua các phần mềm luyện nghe các bạn hãy xem thật nhiều bảng tin, phim ảnh… đặc biệt là hãy giao tiếp thật nhiều với người bản ngữ để nâng cao trình độ của mình tốt hơn.

4. Các chủ đề kaiwa tiếng Nhật (kaiwa theo chủ đề )

4.1. Tiếng Nhật giao tiếp theo chủ đề: Lớp học

a. Giao tiếp tiếng Nhật khi lớp học bắt đầu

みなさん。れい せんせい。おはよございます (Cả lớp, nghiêm! Chúng em chào thầy/ cô ạ) (Đây là cách chào giáo viên bằng tiếng Nhật thông dụng nhất)

こんにちは 。はじめましょう! – Chào các em. Chúng ta bắt đầu nào!

すわってください! – Các em ngồi xuống.

まず出席(しゅっせき)をとります. – Đầu tiên chúng ta sẽ điểm danh nhé!

b. Xin phép ra vào lớp bằng tiếng nhật

Mẫu câu xin vào lớp tiếng Nhật đơn giản:

先生、すみません。入ってもいいですか。失礼します。

Sensei, em xin phép vào lớp ạ.

Mẫu câu xin vào lớp muộn bằng tiếng Nhật:

先生、遅れいてしまったんです。すみません。

Sensei, em xin lỗi vì đi muộn ạ.

Trong câu xin phép đến muộn bằng tiếng Nhật, thường kèm thêm lí do để thêm thuyết phục:

あさねぼうしたので、遅(おそ)くなって すみません。

Sensei, vì lỡ ngủ dậy muộn nên em tới trễ. Em xin lỗi ạ!

Mẫu câu xin về sớm tiếng Nhật:

約束(やくそく)が あるので、早(はや)く 帰(かえ)ってもいいですか。

Sensei, em có hẹn nên em xin phép về sớm được không ạ?

先生、ちょっと熱っぽくて、早く帰らせていただけませんか。

Sensei, em thấy hình như hơi sốt, em có thể xin phép về sớm không ạ?

c. Các câu mệnh lệnh trong lớp học tiếng Nhật

Mẫu câu xác nhận của giáo viên trong giờ học

みんなさん。わかりましたか. – Mọi người đã hiểu chưa?

はい、わかりました/ いいえ、まだです. – Vâng. Chúng em hiểu rồi/ chúng em vẫn chưa hiểu.

れんしゅうしましょう. – Hãy luyện tập thêm nhé!

すごいです ね . – Giỏi quá!

まちがいます. – Sai rồi.

Các mẫu câu hỏi lại thầy cô khi có điều gì chưa hiểu

もう いちど おねがいします. – Phiền cô nhắc lại một lần nữa giúp em ạ!

ゆっくりしてもらえませんか. – Cô có thể nói chậm một chút không ạ?

d. Giao tiếp tiếng Nhật trong lớp học: Khi lớp học kết thúc

では、今日はここまで。– Hôm nay chúng ta học tới đây thôi

やすみましょう!– Chúng ta nghỉ giải lao nào!

おわりましょう。 – Chúng ta kết thúc bài học tại đây nào.

みんなさん、れい . – Mọi người. Nghiêm!

せんせい、どうもありがとうございました . – Chúng em cảm ơn thầy/ cô ạ.

4.2. Tiếng Nhật giao tiếp theo chủ đề: MUA SẮM

Hỏi nơi bán hàng

衣類を買いたいのです – Tôi muốn mua quần áo

靴を買いたいのです – Tôi muốn mua giày

電気製品を買いたいのです – Tôi muốn mua đồ dùng điện

安い店を教えてください – Hãy chỉ cho tôi cửa hàng nào rẻ rẻ một chút ạ!

良い品が揃っている店を教えてください – Xin vui lòng chỉ cho tôi chỗ bán đồ tốt ạ!

婦人服はどこで売っていますか – Quần áo phụ nữ bán ở đâu ạ?

紳士服はどこで売っていますか – Quần áo đàn ông bán ở đâu ạ?

靴はどこで売っていますか – Giày dép bán ở đâu ạ?

本はどこで売っていますか – Sách bán ở đâu ạ?

文房具はどこで売っていますか – Văn phòng phẩm bán ở đâu ạ?

おもちゃはどこで売っていますか – Đồ chơi trẻ em bán ở đâu ạ?

化粧品はどこで売っていますか – Mỹ phẩm bán ở đâu ạ?

何時に閉店しますか – Mấy giờ cửa tiệm đóng cửa vậy ạ?

この店のバ―ゲンセ―ルはいつですか – Đợt sale của cửa hàng này là từ bao giờ ạ?

Trả giá khi mua hàng

いくらですか。– Bao nhiêu tiền?

値段が高すぎます! – Đắt quá!

もう少しまけてくれる? – Anh/ chị bớt cho tôi một chút được không?

二つ買うので、まけてくれる?– Vì tôi sẽ mua 2 cái nên bớt cho tôi một chút được không?

三つ買うので、まけてくれる? – Vì tôi sẽ mua 3 cái nên anh chị bớt cho tôi một chút được không?

まとめて買うので、まけてください! – Vì tôi sẽ mua số lượng lớn nên vui lòng bớt cho tôi

ほかの店でわもっと安く売っていますよ。– Ở tiệm khác bán rẻ hơn đấy!

それではあきらめます。– Cái này thì tôi bỏ lại, không lấy!

Xem thêm “Các mẫu câu GIAO TIẾP TIẾNG NHẬT theo chủ đề thông dụng – nhất định phải biết“

5. Tài liệu Kaiwa tiếng Nhật

Có thể sử dụng những giáo trình/ tài liệu dưới đây để luyện Kaiwa mỗi ngày:

Nameraka Nihongo Kaiwa – Sách luyện hội thoại

Nihongo Kaiwa Toreningu – Sách luyện tập đối ứng hội thoại sơ cấp

Minoku Kaiwa sách giao tiếp sơ cấp

>>> Click VÀO ĐÂY để nhận tài liệu Kaiwa vô cùng hấp dẫn nhé!

6. Các khóa học Kaiwa tiếng Nhật

Bạn có thể tham gia các khóa học Kaiwa tại Riki Kaiwa bằng hình thức online hoặc offline.

Đặc biệt bạn có thể tham gia ở bất cứ lúc nào và bất cứ đâu với khóa học online của Riki. Riki Online thiết kế các video ngắn. Chỉ 15 phút / video, kết hợp lộ trình và phương pháp tăng cường luyện tập ghi nhớ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian. Đặc biệt phù hợp với người bận rộn.

Riki thấu hiểu rằng chinh phục kaiwa tiếng Nhật là một hành trình khó khăn, cần có thời gian và sự chuyên tâm.

Tuy nhiên, quá trình ấy sẽ bớt gian nan và trở nên dễ dàng hơn vì đã có Riki kaiwa luôn bên cạnh để đồng hành cùng các bạn.

Bạn muốn chinh phục kaiwa và giảm bớt sự tự ti, rụt rè khi phải lắng nghe những câu hỏi của người Nhật?

Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ và cùng về mái nhà chung Riki Kaiwa nhé!!!

URL List

Related Articles