6 phương pháp học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

by teacher
6 phương pháp học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chọn phương pháp học tiếng Trung hiệu quả dành cho người mới bắt đầu thường là một câu hỏi gây khó khăn cho hầu hết các nhà nghiên cứu, các trung tâm dạy tiếng Trung/ tiếng Hoa.

Qua nhiều năm nghiên cứu thì cuối cùng, mọi người đều đưa ra một ý kiến thống nhất là có nhiều cách khác nhau để thành thạo tiếng Trung và bạn có thể chọn cách tiếp cận tốt nhất mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Trong trường hợp bạn cần làm việc trong một môi trường sử dụng tiếng Trung lâu dài thì hãy ghi danh đăng kí du học từ 3-4 năm ở những nước sử dụng tiếng Trung/ tiếng Hoa phổ biến như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kong, Singapore…

Còn nếu không, dưới đây là một vài tùy chọn có thể phù hợp với bạn trong việc lựa chọn phương pháp học tiếng Trung hiệu quả. Hãy cùng Ngoại ngữ You Can tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục:

1. Phương pháp 1: Học tiếng Trung trực tuyến (online) 2. Phương pháp 2: Đăng kí khóa học tại trung tâm dạy tiếng Trung có danh tiếng 3. Phương pháp 3: Học tiếng Trung với đồng nghiệp/bạn bè/ gia sư 4. Phương pháp 4: Học và sống ở các nước dùng tiếng Trung 5. Phương pháp 5: Đăng kí học đại học/ cao đẳng ngôn ngữ tiếng Trung 6. Phương pháp 6: Tự học tiếng Trung tại nhà

#1. Học tiếng Trung trực tuyến (online)

Top 6 phương pháp học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Phương pháp học tiếng Trung trực online đang được nhiều bạn trẻ và cả những người đi làm lựa chọn. Thường là những đối tượng này không có nhiều thời gian.

Đây còn là phương pháp được lựa chọn tuyệt vời và cực kì linh hoạt khi mà Internet phát triển, thu ngắn khoảng cách địa lý nói theo một cách nào đó.

Bạn có thể mua thẻ học tiếng Trung trực tuyến từ các nguồn trung tâm khác nhau. Có nhiều khóa học trực tiếp mà bạn có thể tham gia đăng kí. Bạn còn có thể lựa chọn cho mình những giáo viên phù hợp và tốt nhất với giờ giấc của bạn.

Các ứng dụng từ Internet có thể cho phép bạn giao tiếp trực tiếp với giáo viên của mình. Bạn được tự do học hỏi gần như không giới hạn. Ngoài ra, bạn có thể đổi giáo viên để quen với nhiều giọng phát âm tiếng Trung khác nhau từ nhiều người khác nhau.

Đây là phương pháp học tiếng Trung cực kì hiệu quả cho người mới bắt đầu mà không có nhiều thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp trung tâm trực tuyến cung cấp giáo viên không đúng chuẩn mực và đủ khả năng giảng dạy thì tai hại khá là nghiêm trọng. Nghiêm trọng hơn là ngay giai đoạn bắt đầu bạn đã sai hoàn toàn.

Có thể bạn quan tâm:  [SÁCH 【PDF】 – Đọc sách Online] 30 Phút Tự Học Giao Tiếp Tiếng Trung Mỗi Ngày 【PDF】 – Đọc sách Online

Điểm tích cực: bạn có thể thành thạo tiếng Trung mà không cần phải ra khỏi nhà

Điểm hạn chế: điều kiện kết nối mạng lưới Internet ở Việt Nam vẫn còn yếu và chập chờn, mất ổn định làm giảm chất lượng dạy và học.

Xem thêm: Những ứng dụng học tiếng Trung tốt nhất

#2 Đăng kí khóa học tại trung tâm dạy tiếng Trung có danh tiếng

Phương pháp này là một trong những lựa chọn mình rất thích; mà muốn khuyên các bạn nên phải đăng kí một khóa học tiếng Trung cơ bản tại một trung tâm có danh tiếng, có chất lượng trong giai đoạn mới bắt đầu.

Vì ở giai đoạn này, bạn cần hiểu rất nhiều thứ mới mẻ của một ngôn ngữ hoàn toàn xa lạ. Từ bảng chữ cái, đến cách viết, cách phát âm của tiếng Trung. Và nếu như ở giai đoạn bắt đầu này, những điều này bạn không được học kỹ sẽ mắc sai lầm mãi mãi về sau mà khó lòng sửa đổi được.

Hơn thế nữa, sau khi kết thúc khóa học cơ bản tại trung tâm dạy tiếng Trung, bạn sẽ có thể tự lựa chọn cho mình phương pháp học tiếng Trung tiếp theo mà không cần phải có sự hướng dẫn của thầy cô nữa. Bạn có thể tự học ở nhà để cải thiện tiếng Trung một cách hiệu quả và tham gia các kì thi như HSK khi cảm thấy cần thiết.

Ngoài ra, khi được học ở trung tâm, bạn sẽ có cơ hội được tạo động lực liên tục xuyên suốt quá trình học tập từ giáo viên và bạn bè. Đây rõ ràng là điều không thể tốt hơn nếu tự học ở nhà.

Điểm tích cực: phù hợp với các bạn lúc vừa mới bắt đầu tìm hiểu về tiếng Trung. Hiểu rõ và xác định được cách học, phương pháp cơ bản để thành thạo tiếng Trung.

Điểm hạn chế: phải dành thời gian để đến trung tâm học tập và tốn một khoảng phí không nhỏ.

#3 Học tiếng Trung với đồng nghiệp, bạn bè, gia sư riêng

Top 6 phương pháp học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đây là phương pháp được lựa chọn khá lý tưởng cho bạn muốn học tiếng Trung và chắc chắc là bạn phải giao tiếp liên tục bằng tiếng Trung.

Với phương pháp học tiếng Trung hiệu quả như thế này, bạn sẽ có cơ hội thảo luận về các chủ đề cá nhân một cách thoải mái nhất mà không hề do dự. Điều đó sẽ tăng cường mối quan hệ cá nhân của với bạn bè và tình yêu của bạn.

Và nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất thì cần đảm bảo rằng cuộc trò chuyện bằng tiếng Trung sẽ không nhàm chán. Điều đó đòi hỏi bạn phải dùng các từ và các cụm từ mới thường xuyên trong các cuộc nói chuyện.

Có thể bạn quan tâm:  Văn bằng 2 Ngôn ngữ Trung từ xa có nên không?

Sẽ không có thành công gì nếu bạn cứ dùng đi dùng lại hoài các cụm từ quen thuộc quá mức, điều này cũng sẽ khiến bạn bị “hỏng” tiếng Trung ngay từ giai đoạn bắt đầu.

Bạn có thể bắt đầu câu chuyện về việc thảo luận một bộ phim hấp dẫn của Hollywood bằng tiếng Trung chẳng hạn. Hoặc bất kì chủ đề nào thú vị và “hot” nhất mạng xã hội lúc này. Thế là cuộc trò chuyện sẽ diễn ra một cách tự nhiên tiếp theo đó.

Điểm tích cực: bạn sẽ được nói tiếng Trung liên tục và có kết quả nhanh chóng.

Điểm hạn chế: bạn dễ bị mất phương hướng và trở nên lười biếng trong khi nói chuyện.

Xem thêm: Gia sư tiếng Trung dạy 1 kèm 1

#4 Học và sống ở các nước sử dụng tiếng Trung phổ biến

Đây là phương pháp học tiếng Trung nhanh nhất cho người mới bắt đầu; nếu muốn thành thạo tiếng Trung như tiếng mẹ đẻ.

Thực tế ở Việt Nam khá gần với Trung Quốc về cả chính trị lẫn xã hội. Bạn có thể chuyển đến sống ở các khu kinh tế tập trung nhiều người Hoa. Nếu có nhiều điều kiện thì bạn có thể du học Trung Quốc rồi sống một thời gian dài. Và sẽ học hỏi được nhiều từ giọng nói, phát âm đến các từ địa phương.

Nếu bạn là một người hướng nội. Bạn có thể tham gia các lớp học ngôn ngữ tại các trường học ở Trung Quốc. Còn với người hướng ngoại. Cách tốt nhất để học tiếng Trung nhanh chóng là giao tiếp với người dân bản địa.

Nếu bạn giỏi tiếng Anh. Bạn có thể tận dụng tốt thế mạnh này để đổi lấy việc tiếp thu tiếng Trung cho bạn bằng cách dạy tiếng Anh cho người bản xứ. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách này nhé.

Tuy nhiên, mình vẫn không khuyến khích; vì hầu như bạn sẽ kết thúc cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh trong phần lớn hầu hết thời gian trong ngày. Và điều này sẽ không có lợi ích nào; nếu bạn muốn học tiếng Trung thành thạo.

Điểm tích cực: bạn có thể thành thạo ngôn ngữ một cách nhanh chóng; bạn cũng sẽ có được trải nghiệm học tập tuyệt vời khi ở lại đó.

Điểm hạn chế: Phương pháp học tiếng Trung này không phù hợp với tất cả mọi người; và bạn sẽ phải chịu các chi phí đi lại, sinh hoạt, học phí…

#5 Đăng kí học đại học/ cao đẳng ngôn ngữ tiếng Trung

Không giống như việc bạn đăng kí lớp học tiếng Trung ngắn hạn dành cho người mới bắt đầu tại các trung tâm giảng dạy tiếng Trung. Việc chọn học đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành tiếng Trung. Sẽ rất thực sự hữu ích cho bạn trên con đường học vấn và làm việc sau này.

Có thể bạn quan tâm:  Top 8 ứng dụng học tiếng Trung hay nhất trên iPhone

Bởi vì chỉ có học đại học bạn mới được học sâu; mà còn rất rộng về bất kì một ngôn ngữ nào không riêng gì đối với tiếng Trung.

Ngày nay, càng có nhiều trường đại học cung cấp các khóa học bằng tiếng Trung Quốc. Một số trong số đó thậm chí còn cung cấp cho bạn các khóa học chuyên nghiệp.

Nếu bạn muốn học tiếng Trung và bạn có đủ khả năng và có nhiều thời gian. Bạn có thể đăng ký vào bất kỳ trường đại học hoặc cao đẳng cộng đồng nào; cung cấp cho bạn các lớp học tiếng Trung Quốc.

Tuy nhiên, có một hạn chế đối với hình thức học tập này. Bạn sẽ phải tranh cãi “tay đôi” với các bạn cùng lớp. Vì sự chú ý & thời gian của giáo viên cũng như nhiều vấn đề khác liên quan.

Do đó, nếu bạn muốn nói tiếng Trung trôi chảy; thì bạn cần phải tìm kiếm một chương trình đại học tốt, một trường đại học danh tiếng.

Điểm tích cực: bằng đại học là một lợi thế bổ sung vào CV của bạn sau này

Điểm hạn chế: cần rất nhiều thời gian, tiền bạc và sự tập trung cho việc học tiếng Trung

Top 6 phương pháp học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu
Top 6 phương pháp học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

#6 Phương pháp học tiếng Trung tại nhà (tự học)

Đây là phương pháp tiếp cận hấp dẫn người học có khả năng tự học cao. Bạn bắt đầu bằng cách săn lùng các cuốn sách, từ điển, văn học; và DVD sẽ giúp bạn có được sự hiểu biết chức năng về ngôn ngữ.

Sau đó, bạn tìm kiếm các phòng chat Trung Quốc trực tuyến cũng như các đối tác ngôn ngữ Trung Quốc. Tuy nhiên, sự nhiệt tình của bạn sớm tan biến và bạn bỏ cuộc. Bạn cần phải có động lực cho đến khi bạn thành thạo ngôn ngữ.

Bạn có thể làm như vậy bằng cách lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ tới Bắc Kinh; hoặc thậm chí chọn tham gia HSK. Nếu có thể, bạn thậm chí có thể tìm kiếm một công việc trong một công ty Trung Quốc; nơi bạn sẽ phải vật lộn để tương tác với các đồng nghiệp của mình bằng tiếng Trung.

Bạn sẽ cần có một lý do đủ mạnh để làm chủ ngôn ngữ; và đảm bảo rằng bạn tiến lên phía trước một cách có cấu trúc. Tuy nhiên, cũng có một vài người thích học ngôn ngữ mà không có lý do cụ thể. Và hầu như tất cả họ đều dễ dàng bỏ cuộc chỉ sau 1 đến 2 tháng thử thách bắt đầu.

Điểm tích cực: bạn có thể quyết định tốc độ bạn thành thạo ngôn ngữ.

Điểm hạn chế: nếu bạn không có bất kỳ lý do cụ thể nào, sự nhiệt tình của bạn sẽ suy giảm nhanh chóng và bạn sẽ cảm thấy buồn chán trước khi bỏ cuộc.

Kết luận về việc chọn lựa phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

– Nếu bạn thực sự muốn học tiếng Trung, bạn cần phải cam kết hướng tới mục tiêu thành thạo tiếng Trung. Chỉ sau đó bạn mới thấy kết quả phù hợp. – Việc chọn lựa 1 trong 6 phương pháp học tiếng Trung nêu trên chỉ phần nào được mô tả lại sau nhiều kết quả nghiên cứu. Bạn phải tự chọn cho mình một phương pháo học tập cụ thể, phù hợp với điều kiện bạn đang có. – Học tiếng Trung cũng giống như học bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Chỉ cần tiếp tục thực hành nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Related Articles