Lộ trình & phương pháp tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả

by teacher
Lộ trình & phương pháp tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả

Học tiếng Trung mang đến cho chúng ta rất nhiều cơ hội phát triển trong học tập và sự nghiệp. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều bạn lựa chọn học tiếng Trung để tìm kiếm những cơ hội mới cho mình. Vậy, tự học tiếng Trung tại nhà nên bắt đầu từ đâu? Sau đây, Prep sẽ chia sẻ cho bạn lộ trình chi tiết và cách tự học tiếng Trung tại nhà đạt hiệu quả cao.

Tự học tiếng Trung tại nhà
Tự học tiếng Trung tại nhà

I. Những lợi ích của việc học tiếng Trung

Bên cạnh tiếng Anh thì tiếng Trung đang trở thành ngôn ngữ được rất nhiều người theo học. Ngay cả một số nước châu Âu như Mỹ cũng đang cân nhắc đưa tiếng Trung vào chương trình giảng dạy. Có thể thấy, lợi ích của việc học tiếng Trung là rất nhiều, cụ thể:

1. Hiểu biết hơn về nền văn hóa Trung Quốc

Trung Quốc chính là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Với lịch sử trải dài hơn 5000 năm, Trung Quốc thực sự chứa đựng cả một kho tàng kiến thức đa dạng từ chính trị, văn hóa đến xã hội. Chính vì vậy, khi học tiếng Trung tại nhà, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nền văn hóa Trung Hoa lâu đời.

Tự học tiếng Trung tại nhà giúp bạn hiểu thêm về nền văn hóa Trung Quốc
Tự học tiếng Trung tại nhà giúp bạn hiểu thêm về nền văn hóa Trung Quốc

Nghiên cứu về ngôn ngữ Trung Quốc, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc về nguồn gốc của văn hóa Trung Hoa lâu đời phía sau các từ ngữ. Vì Trung Quốc chiếm khoảng 20% dân số thế giới nên học tiếng Trung sẽ giúp bạn có thể giao tiếp với họ.

Hơn hết, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng, dù mối quan hệ hai nước có thăng trầm như thế nào thì việc hiểu sâu về ngôn ngữ nước bạn mang đến chiến lược lâu dài cho Việt Nam.

2. Cơ hội xin học bổng du học, mở rộng tương lai

Với những bạn học sinh, sinh viên biết tiếng Trung có thể xin học bổng du học tại Trung Quốc. Với những bạn nào có chứng chỉ HSK 4 trở lên là đã có thể xin hoặc thi dành các suất học bổng cử nhân, kỹ sư,… với nhiều ngành nghề khác nhau.

3. Cơ hội việc làm lớn

Với những bạn nào muốn tìm cho mình công việc ổn định có mức thu nhập cao và cơ hội thăng tiến nhanh chóng thì biết tiếng Trung sẽ mang đến lợi thế cho bạn. Bởi vì thị trường kinh tế Trung Quốc đang dần lan rộng đến nước ta và thế giới.

Hơn hết, Trung Quốc chính là công xưởng lớn của thế giới, có hệ thống doanh nghiệp, xí nghiệp khổng lồ ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu từ vào Việt Nam rất nhiều từ các vùng nông thôn đến thành thị với đủ loại ngành nghề như may mặc, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng,… Điều này hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội việc làm lớn cho người dân Việt Nam.

II. Lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà cho người mới bắt đầu

Với những bạn muốn tự học tiếng Trung tại nhà thì nên bắt đầu từ đâu? Chắc hẳn đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Vậy bạn hãy tham khảo lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà cho người mới bắt đầu mà Prep chia sẻ dưới đây!

Có thể bạn quan tâm:  Cách đọc số đếm tiếng Trung chi tiết, dễ nhớ, dễ hiểu

1. Xác định mục tiêu học tiếng Trung của bản thân

Trước khi làm bất cứ việc gì đó thì chúng ta đều phải xác định rõ ràng mục tiêu cụ thể. Mục tiêu chính là yếu tố then chốt, là kim chỉ nam giúp bạn đi đúng hướng và hoàn thành mục tiêu nhanh chóng, hiệu quả. Trước khi bắt tay vào quá trình tự học tiếng Trung tại nhà thì bạn cần phải đặt ra câu hỏi cho bản thân như sau:

  • Bạn học tiếng Trung để làm gì? Xuất khẩu lao động, du học, đi du lịch hay đi làm….?
  • Thời gian học dự định của bạn là trong bao lâu?

Tùy vào mục tiêu mà mỗi người sẽ tự đưa ra cho mình lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà khác nhau.

Khi tự học tiếng Trung tại nhà cần xác định rõ mục tiêu
Khi tự học tiếng Trung tại nhà cần xác định rõ mục tiêu

2. Lựa chọn giáo trình/tài liệu học tập

Với những người mới bắt đầu tự học tiếng Trung cơ bản tại nhà thì nên lựa chọn cho mình bộ giáo trình/sách học tiếng Trung phù hợp. Chọn tài liệu học tập phù hợp sẽ giúp bạn có thể tự học tiếng Trung tại nhà dễ dàng và nhanh chóng đạt mục tiêu đã đề ra.

Sau đây là một số loại tài liệu/giáo trình học tiếng Trung hay nhất được nhiều người sử dụng mà PREP muốn giới thiệu cho bạn:

 • Giáo trình Hán ngữ (6 quyển): Bộ sách này khá phù hợp cho những người mới bắt đầu tự học tiếng Trung tại nhà và học nâng cao. Bộ này gồm có 6 quyền với độ khó tăng dần từ cơ bản đến nâng cao. Sau khi học hết 6 quyển này thì bạn đã có thể giao tiếp tiếng Trung thành thạo. Với những bạn nào đặt mục tiêu giao tiếp tiếng Trung ở mức cơ bản thì chỉ cần học hết quyển 3 và tự tích lũy thêm trong quá trình giao tiếp lả được.
Tài liệu tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả
Tài liệu tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả
 • Giáo trình chuẩn HSK: Bộ tài liệu này phù hợp với những bạn có mục tiêu học để thi lấy chứng chỉ HSK. Bộ sách gồm có 6 quyển tương đương với mỗi cấp độ HSK. Vì nó phục vụ cho mục đích thi cử nên mang tính học thuật cao, phù hợp cho những bạn đã có căn bản và muốn luyện thi HSK.
 • Giáo trình Hán ngữ Boya: Bộ giáo trình này thiên về từ vựng và đoạn văn, phù hợp cho những bạn đã có một số nền tảng căn bản và muốn nâng cao vốn từ vựng một cách nhanh chóng.
 • 301 câu đàm thoại tiếng Hoa: Với những bạn nào đang tự học tiếng Trung giao tiếp tại nhà thì cuốn sách này là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Tài liệu này được biên soạn theo hướng dẫn các mẫu câu dùng để giao tiếp và khái quát về ngữ pháp tiếng Trung. Sau khi học xong cuốn này, bạn có thể dễ dàng giao tiếp với người Trung Quốc ở nhiều chủ đề khác nhau.

3. Các bước tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Sau khi đã xác định mục tiêu học tập và lựa chọn cho mình bộ tài liệu học tiếng Trung phù hợp thì bạn hãy bắt tay vào quá trình tự học. Dưới đây là các bước hướng dẫn tự học tiếng Trung tại nhà chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo!

3.1. Học cách phát âm

Bước đầu tiên trong lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà đó là học bảng chữ cái Pinyin/cách phát âm tiếng Trung chuẩn. Để nắm vững được âm điệu đặc trưng của ngôn ngữ này thì bạn cần học kỹ hệ thống thanh điệu, thanh mẫu và vận mẫu theo công thức:

Phiên âm chữ Hán = Vận mẫu (nguyên âm) + Thanh mẫu (phụ âm) + Thanh điệu (dấu)

  • Thanh mẫu: Gồm 21 phụ âm (18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép), 2 phụ âm không chính thức là Y và W)
  • Vận mẫu: Gồm 35 nguyên âm (6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi và 1 nguyên âm cong lưỡi). Lưu ý là bạn nên chú ý đọc chuẩn khi nó đứng 1 mình.
  • Thanh điệu: Gồm có 5 dấu.
Có thể bạn quan tâm:  Địa chỉ học tiếng Trung uy tín ở Lê Văn Sỹ

Lưu ý: Bạn nên cố gắng luyện tập cách phát âm và kiểm soát âm giọng của mình chuẩn theo cách nói của người bản xứ. Khi luyện tập phát âm thì cũng đừng quá lo lắng vì cách phiên âm tiếng Trung tương đối giống với tiếng Việt.

3.2. Tìm hiểu hệ thống chữ viết tiếng Trung Quốc

Sau khi đã học xong phiên âm tiếng Trung thì bạn cần nắm chắc hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm có 8 nét cơ bản và 7 quy tắc viết (quy tắc bút thuận). Để có thể học viết tiếng Trung nhanh thì bắt buộc bạn phải nắm vững được các quy tắc đó.

Khi tự học tiếng Trung tại nhà cần học kỹ hệ thống chữ viết
Khi tự học tiếng Trung tại nhà cần học kỹ hệ thống chữ viết

Để có thể ghi nhớ chữ viết tiếng Trung một cách dễ dàng và đơn giản nhất thì hãy học các bộ thủ tiếng Hán. Với những người mới bắt đầu thì nên đi từ 50 bộ thủ cơ bản thường dùng rồi hãy học đủ 214 bộ thủ.

3.3. Luyện tập 4 kỹ năng dựa vào bộ giáo trình

Sau khi đã nắm vững cách phát âm thì bạn hãy bắt đầu học tiếng Trung với bộ giáo trình đã lựa chọn trước đó. Thông thường, các bài học trong sách giáo trình được xây dựng theo chủ đề từ đơn giản cho đến phức tạp. Để giúp cho quá trình tự học tiếng Trung tại nhà đạt hiệu quả cao thì bạn hãy đi từ những bước đơn giản theo hệ thống giáo trình như sau:

Các bước tự học tiếng Trung tại nhà theo giáo trình

Nội dung

Bước 1: Nghe và làm quen với đoạn hội thoại

Những bộ giáo trình/tài liệu nêu trên đều có audio đính kèm theo sách. Do đó, bước đầu tiên khi bắt đầu bài học là bạn cần mở phần nghe của bài khóa lên và nghe đi nghe lại. Đầu tiên, bạn hãy nghe lướt qua 2 lần (chỉ nghe, không dùng giáo trình để làm quen với đoạn hội thoại)

Bước 2: Nghe – hiểu – nhắc lại đoạn hội thoại

Bạn hãy nghe và bắt đầu đọc giáo trình. Xem phần pinyin và bản dịch của đoạn hội thoại/bài khóa, đồng thời nhắc lại từng câu để ghi nhớ các câu đã sử dụng. Sau đó, bạn hãy hình dung lại đoạn hội thoại để nắm hết nội dung bài khóa.

Bước 3: Xem phần từ vựng

Các từ vựng sẽ được liệt kê theo bài khóa. Do đó, khi bạn nghe và nắm được nội dung bài khóa cũng sẽ giúp ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Sau khi xem lướt phần từ vựng và đọc bài khóa thì bạn hãy cố gắng nhắc lại từ vựng mà không dựa vào giáo trình nhé!

Bước 4: Học ngữ pháp

Các mẫu câu, chủ điểm ngữ pháp xuất hiện ngay sau phần bài khóa và từ vựng. Đây đều là những mẫu câu thông dụng, cơ bản nên bạn cần phải cố gắng ghi nhớ để áp dụng được vào thực tế giáo tiếp nhé!

Bước 5: làm các bài luyện tập

Ở cuối mỗi bài học sẽ cung cấp các bài tập vận dụng để người học có thể luyện tập lại từ vựng cũng như các chủ điểm ngữ pháp trong bài. Chọn một cuốn sách giáo trình cung cấp lời giải cho mỗi bài tập và có cuốn sách bài tập đi kèm sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức đã học một cách tốt hơn.

3.4. Dùng sổ ghi chép tổng hợp kiến thức đã học

Tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả là cần có sự hệ thống lại các kiến thức đã học sau mỗi bài. Hãy chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép và một cây bút, sau đó bạn hãy hệ thống lại từ vựng và các chủ điểm ngữ pháp đã học sau mỗi bài. Với mỗi từ vựng hay ngữ pháp, bạn có thể tập đặt câu để giúp ghi nhớ thành thạo hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Trung tâm tiếng Trung uy tín quận Bình Thạnh
Cần có sổ ghi chép về quá trình tự học tiếng Trung tại nhà
Cần có sổ ghi chép về quá trình tự học tiếng Trung tại nhà

3.5. Luyện tập thường xuyên

Để nâng cao tính hiệu quả của quá trình tự học tiếng Trung tại nhà thì bạn cần luyện tập thường xuyên. Nếu như bạn chỉ học mà không thực hành, luyện tập nhiều thì dù bạn có học nhiều cũng không có tác dụng gì cả. Việc thực hành nhiều sẽ tạo thói quen và giúp bạn phản xạ nhanh hơn trong mọi hoàn cảnh, tình huống bất kỳ.

Đặc biệt với những bạn nào tự học tiếng Trung giao tiếp tại nhà thì nên tìm cho mình một người bạn đồng hành (đó có thể là người đang học tiếng Trung giống bạn hoặc người bạn Trung Quốc để cùng trò chuyện và trao đổi).

III. Cách tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả

Quá trình tự học tiếng Trung tại nhà sẽ cực kỳ hiệu quả nếu như bạn áp dụng cách học tiếng Trung khoa học và đúng đắn. Dưới đây là một số cách tự học tiếng Trung hiệu quả tại nhà mà bạn có thể áp dụng để đẩy nhanh tiến độ mục tiêu chinh phục tiếng Hán cho mình.

1. Kết hợp học tiếng Trung qua app/website

Cách học tiếng Trung nhanh nhất đó là bạn có thể tự học thêm qua các website/app học tiếng Trung. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng cũng như trang web tự học tiếng Trung tại nhà miễn phí. Bạn có thể tận dụng để tự học tiếng Trung tại nhà hoặc bổ sung kiến thức, củng cố từ vựng, ngữ pháp và nâng cao kỹ năng nghe hiểu tiếng Trung.

Một số web/app học tiếng Hán miễn phí như: Hello Chinese, Lingo Hut, CCTV Learn Chinese, Chineasy,…

2. Tự làm bộ flashcard để học từ vựng

Flashcard (thẻ nhớ từ) chính là hình thức học từ vựng vô cùng hiệu quả đối với việc học ngoại ngữ. Bạn có thể tự làm cho mình bộ flashcard học tiếng Trung phù hợp cho mình bằng việc sử dụng những mẩu giấy, tấm bìa nhỏ để ghi từ mới vào một mặt, mặt còn lại ghi pinyin và ý nghĩa của từ kèm ví dụ.

Áp dụng cách này sẽ giúp bạn có thể ôn tập lại các từ vựng tiếng Trung đã học một cách dễ dàng. Đồng thời, các bài trước cũng sẽ được ôn tập một cách có hệ thống và dễ hiểu hơn. Khi đã nắm trong tay vốn từ vựng nhất định thì bạn có thể bắt tay vào học cụm từ tiếng Trung thường xuyên được sử dụng. Khi bạn đã nắm chắc các cụm từ tiếng Trung thì bạn sẽ dễ dàng xâu chuỗi chúng thành một câu hoàn chỉnh.

3. Luyện nghe nhiều từ xem phim, nghe nhạc Hoa ngữ

Xem phim, đọc truyện hay nghe nhạc Hoa ngữ chính là một phương pháp hiệu quả giúp đẩy nhanh quá trình tự học tiếng Trung tại nhà. Cách học này vừa mang tính giải trí vừa giúp học kiến thức một cách dễ dàng. Cũng đã có không ít các bạn sinh viên áp dụng cách này để luyện tập phát âm. Bạn hãy bắt đầu từ bộ phim, bài hát hay câu chuyện có nội dung gần gũi với đời sống và có các từ vựng đơn giản nhất, từ đó bạn có thể học theo và bắt chước với những câu đơn giản.

Không chỉ tiếng Trung mà dù bạn học bất cứ ngôn ngữ nào điều quan trọng cần phải “bắt chước” sao cho hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần chọn cho mình một bộ phim, bài hát hay câu chuyện với câu từ đơn giản. Sau đó, bạn hãy bắt chước theo từng câu, cách phát âm và thanh điệu. Thậm chí bạn có thể biểu diễn theo ngữ điệu của họ để tạo sự hứng thú hơn cho việc học.

4. Tận dụng thời gian rỗi để học

Cách tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả đó là luôn biết tận dụng thời gian rỗi để học và luyện tập tiếng Hán. Tận dụng thời gian rỗi để học không có nghĩa là cố nhồi nhét kiến thức vào bất cứ thời điểm nào. Bạn có thể tận dụng thời gian rảnh mỗi buổi sáng để luyện nghe chữ Hán bằng một vài bản tin, bản nhạc hay radio tiếng Trung. Điều này sẽ giúp tạo thói quen tốt và làm quen với ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Dù bạn học bất cứ ngôn ngữ nào thì hãy để kiến thức đi vào não bộ một cách tự nhiên. Có thể ngày một ngày hai chưa hiểu hết nhưng khi nghe nhiều thì bạn có thể nghe được ngữ điệu và làm quen dần với tiếng Trung hơn.

Như vậy, PREP đã chia sẻ cho bạn lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà chi tiết các bước. Các kiến thức chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể dựa vào đó để tự xây dựng cho mình lộ trình phù hợp với bản thân mà vẫn mang đến hiệu quả học tiếng Trung cao nhất.

Related Articles