Tự học tiếng Trung tại nhà như thế nào để hiệu quả?

by teacher

Trung Quốc hiện chiếm khoảng 1/3 dân số trên thế giới và đây là một quốc gia phát triển rất mạnh mẽ. Như thế, không thể phủ nhận rằng Trung Quốc đang ảnh hưởng tới thế giới lớn thế nào. Chính vì thế lợi ích khi học tiếng Trung mang lại là rất nhiều. Nhưng hiện nay, không phải ai cũng có điều kiện và thời gian để đi học. Do vậy, việc học tiếng tại nhà đang rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Vậy học tiếng trung sao cho hiệu quả? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Hãy cùng Trung tâm Tiếng Trung Hương Hương tìm hiểu một số kinh nghiệm học tại nhà mà đang được mọi người sử dụng nhé.

  1. Xác định mục tiêu học của mình

Trước khi làm việc gì thì bạn cũng cần xác định mục tiêu mình cần hướng đến là gì. Việc học tiếng Trung cũng vậy: bạn học tiếng Trung để làm gì? Nếu chưa xác định cụ thể mục tiêu thì sẽ khiến bạn dễ mông lung với các định hướng và các phương pháp học tập, dần gây ra chán nản và mất thời gian.

Việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần và loại bỏ những thứ không cần thiết.

  1. Chọn giáo trình phù hợp

Hiện nay có rất nhiều giáo trình dạy tiếng Trung mà bạn có thể tham khảo. Nhưng là người mới bắt đầu thì bạn nên chọn giáo trình từ cấp thấp tới cao nhé, để có một lộ trình học rõ ràng và tạo hứng thú cho bản thân.

  • Giáo trình Hán Ngữ: Nếu bạn là người mới học tiếng trung thì không nên bỏ qua bộ sách này. Đây là bộ sách nổi tiếng nhất gồm 6 quyển theo mức độ từ dễ đến khó. Sẽ mất khá nhiều thời gian để học được hết 6 quyển này. Tuy nhiên, nếu chỉ nghe nói đọc viết cơ bản thì chỉ cần 3 quyển là ok. Rồi trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung.
  • Giáo trình HSK: là giáo trình mang tính học thuật và chuyên sâu rất phù hợp với những bạn nào học tiếng Trung muốn thi lấy bằng để đi du học hoặc xin việc. Bộ này cũng gồm có 6 quyển.
  • Giáo trình 301: Giáo trình này dành cho những bạn không có nhiều thời gian học. Với 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe và nói nhanh chóng nhất có thể.
  • Giáo trình Boya: Giáo trình này chú trọng vào ngữ pháp và có rất nhiều bài tập để luyện. Đây một giáo trình gói gọn nhiều kiến thức lại nên tương đối nặng nề.
  1. Tìm hiểu quy tắc nói và viết
Có thể bạn quan tâm:  [Tổng hợp] 100 từ vựng + khẩu ngữ buôn bán tiếng Trung bắt buộc phải biết

Âm điệu sẽ là phần cơ bản nhất trong tiếng Trung. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập trung cho Phiên âm. Trong đó, Phiên âm = nguyên âm + phụ âm + dấuVận mẫu (nguyên âm): Trong tiếng Trung có 35 nguyên âm.Thanh mẫu (phụ âm): Tiếng Trung có 21 phụ âm bao gồm 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Trong đó có hai phụ âm không chính thức: y & w chính là nguyên âm i và u khi nó đừng đầu câu.Thanh điệu (dấu): gồm 4 thanh điệu Trước tiên bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết sau khi học phiên âm xong. Tiếng Trung gồm 8 quy tắc chính và 8 nét cơ bản. Bắt buộc bạn phải nắm được các quy tắc đó nếu muốn học viết tiếng Trung cơ bản nhanh nhất.

  1. Xem phim, nghe nhạc Trung Quốc

Xem phim hoặc nghe nhạc Trung Quốc vừa giúp bạn giải trí, vừa học được kiến thức. Hãy chọn cho mình một bộ phim có nội dung gần gũi, từ ngữ đơn giản nhất và học theo. Bạn hãy bắt chước theo diễn viên từng câu một, cách phát âm, thanh điệu hay cả việc diễn theo biểu cảm của họ để có hứng học hơn.

  1. Tìm bạn Trung Quốc để nói chuyện

Thực hành tiếng Trung với người bản địa chắc chắn sẽ giúp bạn lên level rất nhanh. Bạn nên đăng ký 1 tài khoản Wechat sau đó làm quen với mấy bạn người Trung. Ứng dụng này sẽ là cách để bạn làm quen với tiếng Trung tốt nhất.Bạn cũng có thể tham gia các nhóm tiếng Trung trên zalo, facebook để được trao đổi kiến thức.

Có thể bạn quan tâm:  Giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung

Trung tâm Tiếng Trung Hương Hương là địa chỉ uy tín và chất lượng dạy tiếng trung tại Bắc Giang. Tại đây học viên có thể lựa chọn nhiều khóa học khác nhau như: cơ bản 1( HSK3), cơ bản 2(HSK4), cơ bản 3(HSK5), doanh nghiệp 1, doanh nghiệp 2, doanh nghiệp 3,…. Trung tâm sử dụng giáo trình độc quyền, bài bản và chuyên sâu, phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng học viên.

Related Articles