5 bước học viết tiếng Trung và một số lưu ý để viết chữ Hán chuẩn, đẹp

by teacher
5 bước học viết tiếng Trung và một số lưu ý để viết chữ Hán chuẩn, đẹp

Tiếng Trung được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Nguyên nhân không phải xuất phát từ ngữ pháp, các phát âm mà chính là ở cách viết tiếng Trung với các nét phức tạp. Do đó, nếu không có phương pháp học viết tiếng Trung phù hợp thì bạn rất khó để chinh phục được ngôn ngữ này. Trong bài viết này, Prep sẽ hướng dẫn bạn cách học viết tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao nhé!

Học viết tiếng Trung
Học viết tiếng Trung

I. Các bước học viết tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Với những người mới bắt đầu học tiếng Trung chắc chắn sẽ không biết phải viết như nào sao cho chuẩn nhất. Bởi vì tiếng Trung là chữ cái tượng hình, cấu tạo từ rất nhiều nét phức tạp nến cần phải nắm được quy tắc, các bước viết thì mới có thể hiểu được cách viết và giúp ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

1. Nắm vững 8 nét cơ bản trong tiếng Trung

Để có thể tạo ra chữ Hán đẹp, có trật tự và đúng phương pháp khi học bảng chữ cái tiếng Trung thì điều đầu tiên hì bạn cần phải hiểu các nét cơ bản khi viết chữ Hán. Khi bạn nắm rõ được quy tắc học tiếng Trung cơ bản này thì sẽ không bao giờ gặp khó khăn khi viết chữ hán hay học từ vựng nữa.

Khi học viết tiếng Trung hay bắt đầu từ 8 nét cơ bản
Khi học viết tiếng Trung hay bắt đầu từ 8 nét cơ bản

8 nét cơ bản trong tiếng Trung bao gồm:

  • Nét chấm (丶): Một nét chấm kéo từ trên xuống.
  • Nét ngang (一): Nét thẳng ngay, nét bút kéo từ trái sang phải
  • Nét sổ (丨): Nét thẳng đứng, nét bút kéo từ trên xuống dưới.
  • Nét hất: Nét cong, hất chéo từ dưới lên, đi từ chiều trái sang phải.
  • Nét phẩy (丿): Là nét cong gần giống dấu phẩy, kéo chiều từ phải qua trái.
  • Nét mác: Là nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.
  • Nét gập: Có một nét gập giữa nét.
  • Nét móc: Là nét móc lên ở cuối các nét khác.

2. Hiểu và áp dụng quy tắc viết bút thuận

Lúc mới nhìn vào chữ Hán, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy có nhiều nét chồng chéo ngang dọc, đè lên nhau rất rối mắt. Chính điều này khiến bạn không biết làm thế nào để viết chữ Hán đúng quy tắc. Bởi vậy, nếu được quy tắc bút thuận là chìa khóa mở ra cánh cửa học viết tiếng Trung đúng chuẩn và đẹp. Vậy quy tắc bút thuận ứng dụng như thế nào?

Như đã nói ở trên, trong tiếng Trung có 8 nét cơ bản cấu tạo thành từ chữ Hán. Việc của bạn là sử dụng những nét này rồi viết theo quy tắc viết bút thuận để có thể tạo thành một chữ Hán.

Có thể bạn quan tâm:  Giải đáp: Có nên học tiếng Trung bồi hay không?
Áp dụng quy tắc bút thuận khi học viết tiếng Trung
Áp dụng quy tắc bút thuận khi học viết tiếng Trung

Quy tắc viết bút thuận hay còn gọi là quy tắc viết tiếng Trung. Quy tắc này sẽ quy định bạn nên viết nét nào trước, nét nào sau, cụ thể:

7 quy tắc cơ bản khi viết chữ tiếng Trung

Ngang trước, sổ sau

Phẩy trước, mác sau

Trên trước, dưới sau

Trái trước, phải sau

Ngoài trước, trong sau

Vào trong trước, đóng sau

Giữa trước, hai bên sau

cach hoc viet chu bang bo thu tieng trung cach hoc viet chu bang bo thu tieng trung 1 cach hoc viet chu bang bo thu tieng trung 2 cach hoc viet chu bang bo thu tieng trung 3 cach hoc viet chu bang bo thu tieng trung 4 cach hoc viet chu bang bo thu tieng trung 5 cach hoc viet chu bang bo thu tieng trung 6

3. Học 214 bộ thủ tiếng Trung & Cách viết

Bí quyết để học viết tiếng Trung cho người mới bắt đầu nhanh, nhớ lâu đó là nên học từ các bộ thủ chữ Hán. Nếu thấy học cả 214 bộ thủ khó quá thì hãy bắt đầu từ 50 bộ thủ thông dụng trước. Sau khi đã ghi nhớ được các bộ thủ thường dùng thì bạn hãy học thêm nhiều bộ thủ mới nữa.

Bạn biết không, bộ thủ chính là thành phần cấu tạo nên một chữ hán hoàn chỉnh. Một từ tiếng Trung có thể được tạo thành bởi một hoặc nhiều bộ thủ khác nhau. Đó là lý do tại sao khi học viết tiếng Trung lại nên bắt đầu từ các bộ thủ.

Khi học viết từng bộ thủ, bạn hãy cố gắng ghi nhớ tên gọi, ý nghĩa và cách viết bộ thủ. Như vậy, sau này khi gặp bất cứ từ vựng tiếng Trung nào, bạn chỉ cần nhìn vào là có thể đoán được ý nghĩa của từ đó thông qua bộ thủ cấu tạo. Sau đó, bạn hãy vận dụng quy tắc viết bút thuận rồi viết ra thành từng bộ thủ của từ là đã biết cách viết một chữ Hán rồi đó.

Ví dụ: Khi bạn viết chữ Lâm 林 (rừng), bạn có thể nhận thấy chữ này được tạo thành từ hai bộ Mộc 木. Khi viết, bạn chỉ cần lần lượt viết hai bộ Mộc là đã tạo thành một chữ Lâm rồi.

4. Luyện tập cách viết tiếng Trung trên vở ô ly

Luyện viết chữ Hán trên vở ô ly là cách viết tiếng Trung cho người mới học cực kỳ phổ biến. Nếu bạn đã nắm vững được cách học viết tiếng Trung thì nên chuẩn bị vở tập viết để luyện tập thật nhiều. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung thì nên tập viết trên các mẫu giấy ô ly vuông sẽ giúp chữ viết ra của bạn trông cân đối và đẹp mắt hơn. Lưu ý, khi luyện viết chữ Hán trên vở ô ly, trong mỗi ô vuông, bạn chỉ viết một chữ và không được lấn sang ô vuông khác để tránh chữ viết rời rạc, không được đẹp mắt.

Luyện viết tiếng Trung trên vở ô ly
Luyện viết tiếng Trung trên vở ô ly

5. Sử dụng các app luyện viết tiếng Trung (nêu tên các app)

Ngoài các phương pháp mà Prep hướng dẫn ở trên, bạn có thể sử dụng những app học tiếng Trung – luyện viết chữ Hán. Đây là cách học viết tiếng Trung hiệu quả được rất nhiều người áp dụng. Đa phần các ứng dụng học viết chữ Hán đều sẽ có hướng dẫn/quy tắc viết các nét. Người học chỉ cần áp dụng theo và luyện tập thường xuyên sẽ nâng cao kỹ năng viết của bản thân. Một số app luyện viết chữ Hán mà bạn có thể tham khảo như:

  • Chinese Writing Master: Đây là phần mềm luyện viết tiếng Trung trên máy tính, hỗ trợ các bạn rất nhiều trong việc tra cứu chữ phồn thể và giản thể.
  • Bộ gõ tiếng Trung Sogou: Đây là bộ gõ tiếng Trung trên máy tính, có thể ứng dụng để luyện viết chữ Hán.
  • Chinese Strokes Order: Ứng dụng giúp bạn tra cứu cách viết tiếng Trung, bạn chỉ cần gõ một chữ Hán, ngay lập tức, ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn ảnh động thứ tự từng nét của chữ đó để bạn học theo.
Có thể bạn quan tâm:  Từ Vựng Tiếng Trung Về Gia Vị Khi Nấu Ăn

II. Cách học viết tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Sau khi đã hiểu được cách để viết một chữ Hán đẹp thì ở phần này, Prep sẽ hướng dẫn bạn rèn luyện kỹ năng viết chữ Hán nhanh, hiệu quả nhất. Ở phần này, kỹ năng viết hoàn toàn không để cập đến việc viết đúng, viết đẹp mà đề cập đến cách viết đoạn văn, bài văn để ứng dụng vào quá trình học tập, làm việc hay đơn giản là thi HSK.

1. Tập thói quen luyện viết từ vựng sau mỗi bài học

Một trong những cách học viết tiếng Trung hiệu quả, nhanh và ghi nhớ lâu đó là rèn luyện thói quen viết lại từ vựng sau mỗi bài học. Trong bước này, bạn không chỉ phải ghi nhớ cách phát âm, cách đọc, cách dùng, ý nghĩa của từ mà còn phải nắm được cách viết của từ đó. Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn vở ô ly, một cây bút rồi viết từ vựng đã học vào. Trong khi viết, bạn hãy cố gắng vừa đọc to phát âm vừa nhẩm ý nghĩa của từ rồi đặt câu tương ứng để giúp ghi nhớ tốt hơn.

2. Tập viết các câu chữ Hán

Để giúp ghi nhớ từ vựng tiếng Trung lâu thì bạn có thể kết hợp với phương pháp tập viết các câu chữ Hán với quá trình luyện nói. Với mỗi từ mới, bạn hãy cố gắng đặt câu với từ đó rồi viết ra vở câu đó. Cách học này giúp bạn đồng thời rèn luyện được hai kỹ năng nói và viết tiếng Trung cực kỳ hiệu quả.

3. Viết đoạn văn tiếng Trung

Viết đoạn văn/bài viết bằng tiếng Trung là cấp bậc nâng cao trong quá trình học viết tiếng Trung. Viết đoạn văn là phương pháp giúp bạn có thể ghi nhớ chữ Hán một cách nhanh nhất. Cách học này không chỉ giúp bạn ghi nhớ mặt chữ mà còn cách viết, ý nghĩa từ vựng, cách dùng để có thể ứng dụng vào quá trình học giao tiếp tiếng Trung hiệu quả.

Mỗi ngày hoặc mỗi tuần tối thiểu 3 lần, bạn hãy cố gắng viết ra một đoạn văn ngắn bằng tiếng Trung theo chủ đề mà mình yêu thích. Trong khi luyện viết, bạn có thể phân đoạn văn ra làm 3 phần: chữ Hán, pinyin và tiếng Việt. Cách học tiếng Trung sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy logic trong kỹ năng viết và giúp học ngữ pháp tiếng Trung tốt hơn.

4. Luyện viết tiếng Trung theo chủ đề

Cách thứ 4 khi học viết tiếng Trung mà Prep muốn chia sẻ cho bạn đó là có thể luyện viết theo chủ đề. Thông thường, mọi người sẽ luyện viết theo chủ đề đã được học ở từng bài khóa. Điều này sẽ giúp bạn ứng dụng ngữ pháp và từ vựng dễ dàng hơn. Bên cạnh các chủ đề trong giáo trình/sách học tiếng Trung, bạn có thể lựa chọn bất cứ chủ đề nào mà mình yêu thích để luyện viết chữ hán như gia đình, tình yêu, công việc, sở thích, cuộc sống mỗi ngày,…

Lưu ý khi luyện viết tiếng Trung theo chủ đề, bạn sẽ phải sử dụng văn viết và không sử dụng văn nói. Đặc biêt, để đoạn văn viết ra hay hơn thì nên sử dụng các liên từ như :和 /hé/: và, 与 /yǔ/: và, 还是 (hay là), 或 (hoặc là), 可是 (nhưng), 只是 (chỉ là),… và kết hợp nhiều cấu trúc ngữ pháp đã học. Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết cách sử dụng dấu câu chuẩn trong văn phong của người Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm:  Học từ vựng tiếng Trung về gia vị Cơ Bản

5. Viết nhật ký mỗi ngày

Cách học viết tiếng Trung cuối cùng mà Prep muốn chia sẻ cho bạn đó là có thể viết nhật ký mỗi ngày bằng tiếng Trung. Cách này sẽ giúp các bạn không bị bí chủ đề khi luyện viết, nội dung cũng thân thuộc về dễ viết hơn.

Rèn luyện kỹ năng viết tiếng Trung bằng viết nhật ký
Rèn luyện kỹ năng học viết tiếng Trung bằng việc viết nhật ký mỗi ngày

Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn số nhỏ rồi ghi lại những chuyện mà mình gặp, trải qua mỗi ngày bằng tiếng Trung. Với phương pháp này, bạn sẽ có thể luyện viết chữ Hán đẹp hơn, chuẩn hơn, đồng thời, kỹ năng viết cũng sẽ được cải thiện rất nhiều.

III. Một số lưu ý giúp học viết tiếng Trung chuẩn, đẹp

Khi học viết tiếng Trung, để đảm bảo hiệu quả mang lại thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Chọn loại bút viết phù hợp

Để giúp bạn có thể viết ra được chữ Hán đẹp, chuẩn nhất thì điều quan trọng là bạn cần chọn cho mình loại bút viết phù hợp. Bạn có thể chọn bút máy, bút bi,… tùy vào sở thích, sao cho vừa đảm bảo chữ viết đẹp, vừa dễ viết. Tốt hơn hết, bạn nên chọn những loại bút viết nét nhỏ để chữ Hán viết ra thanh mảnh đẹp hơn. Hơn nữa, chữ tiếng Trung mà nét bút to trông thô và xấu hơn đó.

Nên chọn loại bút viết phù hợp để giúp viết tiếng Trung chuẩn, đẹp
Nên chọn loại bút nào để giúp bạn học viết tiếng Trung chuẩn, đẹp?

Một bí mí nho nhỏ để các bạn tự học tiếng Trung tiết kiệm tiền hơn trong khi luyện viết đó là có thể chọn bút mực bay màu. Đối với loại bút này, sau khi chữ viết ra khoảng 10 phút thì mực sẽ tự động bay màu trả lại cho bạn trang giấy trắng nguyên như ban đầu. Và bạn có thể tận dụng giấy để luyện viết đi viết lại nhiều lần.

2. Sách học viết tiếng Trung

Có những loại sách học viết tiếng Trung nào phù hợp cho những người mới bắt đầu học viết chữ Hán? Chắc chắn đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Việc lựa chọn giáo trình/sách học viết tiếng Trung phù hợp sẽ giúp bạn có thể nắm được quy tắc viết chữ Hán và luyện viết hiệu quả hơn.

Một cuốn sách luyện viết tiếng Trung mà Prep muốn giới thiệu cho bạn đó là sách tập viết chữ Hán – THEZHISHI. Cuốn sách này dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Trung và rèn luyện chữ Hán. Đây cũng là tài liệu học ngoại ngữ hiệu quả cải thiện kỹ năng viết tiếng Trung, nâng cao nhiều kỹ năng khác như Nghe – Nói – Đọc – Viết.

3. Vở luyện viết

Luyện viết tiếng Trung thường xuyên và đều đặn sẽ giúp bạn ghi nhớ mặt chữ lâu hơn và nâng cao khả năng viết. Vậy học tiếng Trung nên viết vở gì? Một số cuốn vở học viết tiếng Trung được nhiều người sử dụng mà bạn có thể tham khảo như:

 • Tập viết chữ Hán theo giáo trình HSK – HSK 1: Cuốn vở này được thiết kế linh động, nội dung đơn giản, dễ hiểu và bám sát vào từ vựng, cực kỳ phù hợp với những người mới bắt đầu luyện viết. Mỗi ngày, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 20 – 30 phút để luyện tập là được rồi.
 • Tập viết chữ Hán theo giáo trình Hán ngữ phiên bản mới: Cuốn sách tập viết này được tác giả chia thành từng chương, từng bài học cụ thể để người học dễ dàng tiếp cận . Hệ thống từ mới được biên soạn đi kèm cả phiên âm, nghĩa Hán việt và nghĩa gốc của từ. Phần viết phiên âm và tập viết các nét cơ bản sẽ giúp cho người học nhớ chữ Hán lâu hơn.

IV. Download tài liệu học viết tiếng Trung PDF bản đẹp

Bạn có thể download tài liệu học viết tiếng Trung PDF bản đẹp dưới đây:

DOWNLOAD SÁCH TẬP VIẾT CHỮ HÁN – THE ZHISHI

DOWNLOAD VỞ LUYỆN VIẾT CHỮ HÁN HSK 1 – HSK 2

Như vậy, Prep đã bật mí cho bạn chi tiết các biết học viết tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hy vọng, những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có hành trang tốt nhất cho việc học tiếng Trung được hiệu quả hơn nhé!

Related Articles