TOCFL Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Kỳ Thi Chứng Chỉ Hoa Ngữ Quan Trọng

by teacher

Khi nói đến việc đăng ký thi lấy chứng chỉ tiếng Trung, hầu hết mọi người đều lựa chọn HSK. Nhiều người thậm chí không biết hoặc coi trọng TOCFL. Nhưng có lẽ, bạn nên suy nghĩ lại.

TOCFL là gì? TOCFL khác với HSK như thế nào? Có bất kỳ lợi ích thực tế nào hay không? Hãy cùng Glints tìm hiểu về kỳ thi thú vị này thông qua bài viết dưới đây!

TOCFL là gì?

Đầu tiên TOCFL là gì? TOCFL hay Test of Chinese as a Foreign Language là một tập hợp các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ tiêu chuẩn hóa được phát triển cho những người nói tiếng Trung không phải là tiếng mẹ đẻ. CEFR tổ chức trình độ ngôn ngữ theo ba cấp độ lớn và sáu cấp độ nhỏ.

TOCFL có giá trị bao lâu? Cũng giống đa phần các chứng chỉ ngôn ngữ thông dụng khác, chứng chỉ TOCFL có giá trị 2 năm kể từ ngày cấp.

Lợi ích của việc lấy bằng TOCFL

Chính phủ Đài Loan chấp thuận TOCFL là bằng chứng về ngôn ngữ Trung. Do đó, tất cả các trường đại học, tổ chức học thuật, tổ chức nước ngoài và chính phủ ở Đài Loan đều chấp nhận TOCFL. Xấp xỉ 100 tổ chức giáo dục và kinh doanh tại Úc, Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Mỹ, Việt Nam, Thái Lan, v.v., sử dụng TOCFL để kiểm tra năng lực tiếng Trung của sinh viên.

Nhiều công ty đang tìm cách thuê người cho những công việc yêu cầu tiếng Trung. Và họ chấp nhận điểm TOCFL. Vì vậy, trong thời gian gần đây, TOCFL đã đạt được một danh tiếng tích cực. Một điểm lưu ý quan trọng chính là chứng chỉ TOCFL không được công nhận ở Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao. Ở những quốc gia trên, chứng chỉ tiếng Trung duy nhất được công nhận chính là HSK. Điều này đồng nghĩa với việc chứng chỉ HSK cũng không được công nhận và hỗ trợ tại Đài Loan.

Nhận học bổng tại Đài Loan

Đài Loan luôn là điểm đến lý tưởng cho nhiều du học sinh trong khu vực châu Á. Mỗi năm, chính phủ Đài Loan đều trao rất nhiều suất học bổng và chính sách ưu tiên cho sinh quốc tế. Những học bổng này bao gồm cả học phí, tiền thuê nhà cũng như trợ cấp ăn uống hàng tháng cùng nhiều đặc quyền hấp dẫn khác.

Ai lại muốn bỏ lỡ cơ hội chỉ có một lần trong đời như vậy nhỉ? Có rất nhiều học bổng như “Học bổng Đài Loan”, “Học bổng làm giàu Huayu của Bộ Giáo dục (HES) để học tiếng Quan Thoại” và “Học bổng Đài Loan của MOFA”. Có 100 suất học bổng từ các cơ quan được Chính phủ tài trợ cho các công ty và cơ sở giáo dục khác nhau để học tập tại Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm:  Bảng chữ cái tiếng Trung và cách đọc bảng chữ cái tiếng Trung Quốc

Nếu bạn muốn đạt đủ điều kiện về tiếng, bạn có thể thi TOCFL. Đây là lợi ích quan trọng nhất của việc tham gia kỳ thi này. Trong mọi trường hợp, TOCFL làm tăng cơ hội của bạn lên một mức độ lớn. Bạn cũng có thể cần một trình độ nhất định để được nhận vào các trường cao đẳng và đại học khác nhau ở Đài Loan.

Gia tăng triển vọng nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp

Sở hữu vốn tiếng Trung độc đáo cũng là một ưu thế lớn để bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Hiện nay có rất nhiều công ty trong và ngoài nước, có mối làm ăn với các doanh nghiệp tại Trung Quốc, Đài Loan hay Hồng Kông, có nhu cầu tuyển dụng nhân sự thành thạo tiếng Trung cao.

Với chứng chỉ TOCFL, bạn sẽ ngay lập tức trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhiều nhà tuyển dụng. Ngoài ra, tấm bằng này còn có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm khác dành cho bạn ở Đài Loan – một trong những nền kinh tế phát triển nhất châu Á.

Đọc thêm: Các Chứng Chỉ Tiếng Hàn Bạn Cần Biết

Cấu trúc đề thi lấy chứng chỉ TOCFL

Vậy cấu trúc đề thi TOCFL là gì? Có ba loại bài thi TOCFL:

Tiêu chuẩn

Kỳ thi TOCFL tiêu chuẩn bao gồm 3 phần: nghe & đọc, viết và nói. Tóm lại, TOCFL bao gồm tất cả 4 khía cạnh quan trọng của một ngôn ngữ. Khi đăng ký, bạn có thể chọn ký tự giản thể hoặc phồn thể.

Các bài thi TOCFL được thực hiện trên máy tính. Tương tự như vậy, phần viết được thực hiện trên máy tính. Do đó, khả năng gõ tiếng Quan Thoại (ㄅㄆㄇㄈ hoặc Microsoft Pinyin) là điều cần thiết đối với tất cả các thí sinh. TOCFL có bốn mức độ kiểm tra: Mới bắt đầu (Sơ cấp), Nhóm A (Người mới bắt đầu), Nhóm B (Trung cấp) và Nhóm C (Nâng cao).

Hơn nữa, mỗi band được chia thành hai cấp độ con. Điều này có nghĩa là có tám cấp độ hoàn toàn. Khó nhất là cấp 8, trong khi dễ nhất là cấp 1. Theo đó, TOCFL tuân theo hướng dẫn của CEFR. Chẳng hạn, cấp độ 1 và 2 giống như A1 và A2, trong khi cấp độ 3 và 4 là B1 và B2. Bậc 5 và 6 giống như C1 và C2.

Những người vượt qua bài kiểm tra tiếng Trung TOCFL và đáp ứng các yêu cầu về cấp độ sẽ nhận được chứng chỉ. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn và định dạng bài kiểm tra năm 2022 trên trang web tocfl.edu.tw chính thức. Thêm vào đó, ở đây còn có các thông tin về phần thi viết, nghe, đọc, nói, sàng lọc nhanh và các bài kiểm tra dành cho người mới bắt đầu.

Có thể bạn quan tâm:  Múi giờ Đài Loan – ở Đài Loan hiện tại là mấy giờ?

Giấy chứng nhận cho trẻ em (CCCC)

Kỳ thi Chứng chỉ năng lực tiếng Trung dành cho trẻ em (CCCC) dành cho trẻ em từ 7-12 tuổi. Đây là bài kiểm tra tiêu chuẩn để đánh giá năng lực tiếng Trung của các bạn trẻ. TOCFL đã phát triển CCCC để dạy các phần nhận thức và ngôn ngữ cho trẻ em. Các chủ đề bao gồm các hoạt động hàng ngày, sở thích và hiểu biết cơ bản về tiếng Quan Thoại.

Bài kiểm tra này là một cách để khuyến khích trẻ em tiếp tục học tiếng Trung Quốc trong tương lai. Kỳ thi có ba cấp độ: Sprouting, Seedling, và Blossoming. Phải mất 40, 50 và 60 phút để hoàn thành. Thêm vào đó, các bài thi này chỉ bao gồm phần đọc và nghe.

Computerized Adaptive Test (CAT)

Đọc và nghe là hai phần của bài thi TOCFL Computerized Adaptive Test (CAT). Khái niệm CAT dựa trên mô hình Rasch và Lý thuyết phản hồi vật phẩm (ITR). Dựa trên câu trả lời trước đó, máy tính sẽ xác định câu hỏi tiếp theo.

Vì các câu hỏi tập trung vào khả năng của bạn nên kết quả sẽ chính xác hơn. Trên thang điểm từ 0 đến 100, bạn sẽ nhận được điểm cho bài kiểm tra tiếng Trung đa trình độ này sẽ không có khái niệm đạt hay trượt; thay vào đó, bạn sẽ biết cấp độ chính xác của mình.

Đọc thêm: Phiên Dịch Tiếng Trung – Cơ Hội Và Thu Nhập Đáng Mơ Ước

Địa điểm và phương thức đăng ký thi lấy chứng chỉ TOCFL tại Việt Nam

Ngoài Đài Loan, SC-TOP đã tiến hành thử nghiệm tổ chức kỳ thi TOCFL ở một số quốc gia kể từ năm 2006. Số trung tâm tổ chức thi còn ít so với HSK. Tuy nhiên, họ vẫn bổ sung thêm các trung tâm thi mới hàng năm.

Theo trang web chính thức của SC-TOP (tháng 12 năm 2022), họ có 37 trung tâm kiểm tra trên 27 quốc gia. Họ cũng tổ chức kiểm tra tại 21 trung tâm ở Đài Loan. Tại Việt Nam, các địa điểm được uỷ quyền tổ chức kỳ thi lấy chứng chỉ TOCFL bao gồm:

  • Đại học Sư phạm TPHCM
  • Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

Tổng lệ phí của chứng chỉ TOCFL là từ 1.300.000 đến 1.450.000 nghìn đồng, tuỳ thuộc vào quy đổi tiền tệ và điều kiện ở các điểm dự thi. Quá trình đăng ký dự thi TOCFL hoàn toàn diễn ra online:

  • Bước 1: Truy cập vào trang web chính chủ của chứng chỉ
  • Bước 2: Chọn khu vực bạn dự tính đăng ký thi và điền các thông tin về hộ chiếu, CMND, email.
  • Bước 3: Chọn ngày và địa điểm dự thi.

Một vài cuốn sách ôn tập giúp bạn vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ TOCFL

A Course in Contemporary Chinese Textbook by National Taiwan Normal University

Đây là tài liệu chính thức của Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan, được quy định bởi những người thiết kế TOCFL để dành cho các thí sinh TOCFL. Vì vậy, rõ ràng, cuốn sách này là một trong những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Có thể bạn quan tâm:  Số đếm trong tiếng Trung – Hướng dẫn cơ bản

Đây là một khóa học hoàn chỉnh được chia thành sáu tập dạy tiếng Trung, cả nói và viết. Tổng số sáu tập được chia thành hai trong đó 3 tập đầu tiên tập trung vào kỹ năng nói và 3 tập cuối tập trung vào kỹ năng viết. Đây là một khóa học toàn diện cung cấp đầy đủ tài liệu học tập và bài tập thích hợp để chuẩn bị tốt cho kỳ thi TOCFL.

A Course in contemporary Chinese workbook

A Course in Contemporary Chinese có hai ấn bản là sách giáo khoa và sách bài tập. Đây cũng là bộ sách gồm sáu tập bài tập để đảm bảo phát triển kỹ năng tiếng Trung một cách phù hợp ngang bằng với các bài học được cung cấp. Cuốn sách này có sẵn nhiều tài nguyên dành cho giáo viên mà bạn không nên thể bỏ qua.

Practical Audio-Visual Chinese (3rd edition)

Đây là phiên bản chỉnh sửa mới nhất được cập nhật theo những thay đổi của ngôn ngữ Trung trong suốt những năm qua. Nó được chia thành tập 1-5, tổng cộng là 5 tập. Đây là một trong những cuốn sách toàn diện nhất được sử dụng rộng rãi trong các khóa học ngôn ngữ để dạy những học viên không phải là người bản xứ.

Nếu bạn là người học ở trình độ trung cấp và đang tìm kiếm thứ gì đó phù hợp để giúp bạn đạt điểm khá trong bài thi TOCFL sắp tới, thì đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Nó được thiết kế đặc biệt để hợp tác với những người học trung cấp. Đây là cuốn sách hoàn hảo cho học sinh học tiếng Trung phồn thể.

TOCFL và HSK, bạn nên chọn chứng chỉ nào?

Kỳ thi HSK và TOCFL là hai kỳ thi tiếng Trung chính thức có thể được yêu cầu khi xin việc, xin học đại học hoặc thậm chí xin học bổng ở Trung Quốc hoặc Đài Loan. Nó cũng có thể giúp bạn trong đơn xin thị thực làm việc (ở Trung Quốc) và có thể thu hút các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới vì những chứng chỉ này có thể mang lại cho bạn nhiều uy tín hơn về kỹ năng sử dụng tiếng Quan Thoại của bạn.

HSK được sử dụng để xin học bổng ở các trường đại học tại Trung Quốc, trong khi TOCFL được sử dụng cho các trường đại học ở Đài Loan. Điều này cũng áp dụng nếu bạn muốn nộp đơn xin việc cho các công ty trong từng khu vực.

HSK và TOCFL đều kiểm tra 4 kỹ năng ngôn ngữ. Có nghe, đọc, viết và nói, nhưng chúng không được kiểm tra đồng thời. HSK kiểm tra kỹ năng nghe, đọc và viết, trong khi kỹ năng nói được kiểm tra riêng thông qua HSKK (Hanyu Shuiping Koushi Kaoshi).

Đối với TOCFL, bài thi được chia thành 3 phần được thực hiện riêng biệt, đó là TOCFL Listening & Reading, TOCFL Speaking và TOCFL Writing. Ngoài ra, HSK chỉ sử dụng chữ Hán giản thể, trong khi đối với TOCFL, người tham gia có thể chọn thi bằng chữ giản thể hoặc phồn thể.

Kết luận

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu TOCFL là gì và những thông tin cơ bản về chứng chỉ tiếng Trung này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự chuẩn bị hơn cho các kỳ thi tiếng Trung sắp tới.

Nếu có hứng thú với các bài viết tương tự, hãy ghé qua Blog của Glints để khám phá thêm nhiều chuyên mục hấp dẫn hơn nhé!

Tác Giả

Related Articles