Chương Trình Điều Dưỡng Chuyển Đổi Tại Đức – Tất Tần Tật Từ A-Z

by teacher
Chương Trình Điều Dưỡng Chuyển Đổi Tại Đức – Tất Tần Tật Từ A-Z

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức dành cho các điều dưỡng viên đã có tay nghề, các bạn học viên tốt nghiệp cao đẳng – đại học ngành điều dưỡng tại Việt Nam.

Kể từ năm 2013, khi Chính phủ Đức ra sắc lệnh cho người nước ngoài, đặc biệt các nước thứ 3 như Việt Nam được quyền học nghề và làm việc tại Đức, ba chữ “Điều dưỡng viên” bỗng được nhắc đến ở khắp mọi nơi tại Việt Nam và được coi là một cánh cửa gần nhất dẫn tới nước Đức.

Trong khuôn khổ bài viết này CMMB Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về chương trình Điều dưỡng viên chuyển đổi nhé.

1. Nghề điều dưỡng viên là gì?

Với những ai đã và đang theo học điều dưỡng tại Việt Nam thì khái niệm này không còn xa lạ gì. Tuy nhiên với những ai chưa tiếp xúc làm quen với nghề thì chưa chắc hiểu hết những công việc mà một điều dưỡng viên phải làm.

Một điều dưỡng viên cần phải làm các công việc như chăm sóc, hỗ trợ những người bị hạn chế khả năng về vận động hoặc nhận thức. Đó có thể là người già, người bị khuyết tật hoặc những người bị hạn chế vận động trong một khoảng thời gian ngắn. Các điều dưỡng viên sẽ giúp thân chủ của mình trong việc thuốc men, ăn uống, sinh hoạt và tham gia các hoạt động thường ngày như đi dạo, tập thể dục. Đồng thời, họ còn có nhiệm vụ không kém phần quan trọng đó là mang lại niềm vui và sự sẻ chia về tinh thần thông qua việc giao tiếp đối với các thân chủ của mình.

Điều dưỡng chuyển đổi tại Đức
Điều dưỡng chuyển đổi tại Đức

Điều dưỡng viên sẽ làm việc theo khung giờ 40 giờ/ tuần tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, tại nhà của thân chủ hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe ngoại trú. Công việc này sẽ không quá nặng nhọc nhưng cần đòi hỏi có sự yêu thương con người và thích sẻ chia.

2. Chương trình điều dưỡng viên chuyển đổi là gì?

Tại Việt Nam, du học nghề điều dưỡng tại Đức bao gồm 2 chương trình học và làm việc chủ yếu như sau:

Chương trình du học Cao đẳng nghề Điều dưỡng: dành cho những bạn sẽ sang Đức tham gia một khóa học cao đẳng nghề kéo dài 3 năm – với điều kiện tối thiểu là đã tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp khóa học nghề nói trên tại Đức, các bạn học viên mới được hành nghề chính thức như một điều dưỡng viên tại Đức.

Có thể bạn quan tâm:  Tiếng Đức có thực sự khó?

Chương trình điều dưỡng viên chuyển đổi: dành cho những bạn đã hoàn thành chương trình học Cao đẳng hoặc Đại học ngành Điều dưỡng tại Việt Nam (tức chương trình học phải kéo dài từ 03 năm trở lên, nghĩa là những bạn chỉ có bằng Trung cấp điều dưỡng sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình này)

Cái tên Điều dưỡng chuyển đổi là do thời gian học viên đã học và bằng cấp có được tại Việt Nam sẽ chỉ được CÔNG NHẬN MỘT PHẦN tại Đức mà thông thường sẽ không được HOÀN TOÀN CÔNG NHẬN tại Đức. Vì thế khi học viên sang Đức sẽ phải tham gia một khóa học Chuyển đổi (thường kéo dài tối thiểu 06 tháng và tối đa 18 tháng – tùy từng bang và trình độ học viên) và sau đó có 1 kỳ thi chứng nhận sự ngang bằng với bằng cấp của Đức.

Sau khóa học này học viên sẽ chính thức được hành nghề tại Đức như một điều dưỡng viên với bằng cấp và giấy phép hành nghề tương đương người Đức.

3. Tại sao nên tham gia chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức ?

 • Chương trình chuyển đổi bằng điều dưỡng tại Đức với yêu cầu tiếng Đức chỉ cần trình độ B1.

Để du học Đức nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng, bạn chỉ cần học đến trình độ B1 và thi lấy chứng chỉ B1 tại Việt Nam và học song song B2 cũng với học nghề tại Đức.

 • Nhận mức lương 2100 Euro trong khóa học 14 tháng.

Đối với điều dưỡng viên tại Đức thông thường, mức trợ cấp của các bạn thay đổi từ khoảng 800 Euro – 1100 Euro/ tháng tùy theo từng năm học. Nhưng với chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng bạn sẽ nhận được mức trợ cấp 2100 Euro mỗi tháng khóa học 14 tháng. Đây là mức trợ cấp rất cao, gần bằng mới mức lương của điều dưỡng viên làm việc tại Đức.

 • Không hạn chế độ tuổi và tình trạng hôn nhân

Đây có lẽ là điều mà nhiều bạn trẻ có gia đình yêu thích, giúp bạn thực hiện được ước mơ làm việc tại Đức mặc dù đã có gia đình. Với chương trình đặc biệt này, chấp nhận những ứng viên đến tuổi 30 và đã từng kết hôn. Bạn có thể lên kế hoạch đoàn tụ gia đình sau 3-5 du học nghề điều dưỡng tại Đức.

4. Điều kiện hồ sơ tham gia chương trình Điều dưỡng viên chuyển đổi

Câu hỏi đặt ra là làm điều dưỡng tại Đức có khó không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Để làm điều dưỡng viên chuyển đổi tại Đức bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như sau:

 • Nam/nữ đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng ngành điều dưỡng.
 • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Đã có kinh nghiệm làm việc là một lợi thế rất lớn.
 • Trình độ tiếng Đức tối thiểu B1 theo khung Châu Âu.

5. Lộ trình chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức diễn ra như thế nào

Sau khi học viên xin visa thành công để sang Đức, chương trình học và làm điều dưỡng viên của học viên sẽ chia ra làm 2 giai đoạn:

Có thể bạn quan tâm:  Khái quát về học tiếng Đức A2: Giáo trình, tài liệu, phần mềm

* Giai đoạn học chuyển đổi để quy đổi bằng cấp Việt Nam sang tương đương bằng cấp Đức (kéo dài 6-18 tháng): Vừa học vừa làm

 • Do bằng cấp của học viên tại Việt Nam chưa được quy đổi tương đương nên giai đoạn này học viên sẽ làm việc với vị trí Trợ lý điều dưỡng, với mức lương trước thuế trung bình là 1500 Euro – 2000 Euro/tháng (tùy từng bang).
 • Học viên sẽ tham gia khóa học Chuyển đổi bao gồm các môn học liên quan chuyên ngành cũng như kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Chương trình này sẽ khác nhau theo yêu cầu từng bang cũng như khác nhau ở mỗi học viên, ví dụ một bạn tốt nghiệp cao đẳng thường sẽ có thời gian chuyển đổi kéo dài hơn một bạn đã tốt nghiệp đại học điều dưỡng tại Việt Nam.
 • Học viên sẽ tham gia khóa học tiếng Đức B2 tích hợp trong thời gian học và làm việc, thường là chi phí khóa học này do chủ lao động chi trả. Trình độ tiếng Đức và khả năng giao tiếp là chìa khóa quyết định để học viên có thể chuyển đổi thành công.
 • Chương trình học chuyển đổi sẽ kết thúc thành công sau khi học viên tham gia bài test đánh giá kiến thức và tay nghề cùng với Chứng chỉ B2 tiếng Đức. Khi đó học viên hoàn thành quy trình chuyển đổi bằng cấp.

* Giai đoạn hoàn thành quy đổi bằng và nhận giấy phép hành nghề

 • Học viên hoàn thiện hồ sơ để xin giấy phép hành nghề tại Đức. Khi đó học viên chính thức được làm việc tại Đức hợp pháp như một điều dưỡng viên.
 • Khi làm việc chính thức, học viên được hưởng lương từ 2.200-2.900 Euro Brutto/tháng tùy bang. Tăng dần theo thâm niên có thể đạt tới mức lương 3000 Euro Brutto/tháng và mọi điều kiện lao động và phúc lợi xã hội như người Đức.

6. Chương trình học điều dưỡng chuyển đổi tại Đức có những ưu thế gì đặc biệt

So với chương trình học nghề Điều dưỡng viên thông thường, chương trình điều dưỡng viên chuyển đổi có rất nhiều ưu thế nổi trội. Các bạn có thể xem bảng so sánh sau:

Quyền lợi của học viên khi học điều dưỡng chuyển đổi tại Đức:

 • Cơ hội việc làm là 100% do đây là nhóm nghề thiếu khủng hoảng tại Đức
 • Được hưởng các chế độ như người Đức: Được đóng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, lương hưu. Với hệ thống chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội tốt nhất thế giới, bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám và chữa bệnh trong trường hợp phát sinh bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.
 • Được cư trú hợp pháp, lương, thưởng, ngày nghỉ, bảo hiểm y tế mọi mặt bệnh, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm hưu trí..v…v..
 • Được bảo lãnh sớm vợ/chồng, con cái sang đoàn tụ tại Đức. Có bảng lương chính thức là có thể đón vợ/chồng con đoàn tụ.
 • Sau 5 năm làm việc liên tục và đóng thuế đầy đủ sẽ được phép nộp đơn xin cư trú vĩnh viễn và định cư tại Đức.

7. Kinh nghiệm dành cho các bạn quan tâm chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức cực kỳ thích hợp với những ai đã có bằng điều dưỡng tại Việt Nam. Với một công việc, bạn vừa được nhận mức lương cao gấp mấy lần vừa được làm việc trong môi trường mới, có đầy đủ cơ sở vật chất và xã hội văn mình hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Download bộ sách ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu PDF

Điều quan trọng là bạn phải tìm được một trung tâm đào tại tiếng Đức tốt để giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian học tiếng. Giúp bạn đạt được tiếng trình độ B1 nhanh chóng – hiệu quả để có thể giao tiếp và học tập tốt hơn. Lưu ý tránh học tủ để thi nhé.

Đừng mất thời gian để tự mình chạy đi làm hồ sơ mất thời gian, mà hãy tìm đến trung tâm tư vấn du học uy tín – giá hợp lý, đừng tham rẻ bởi nó sẽ tiềm ẩn rủi ro nhé. Với một trung tâm uy tín, học sẽ lo lót toàn bộ thủ tục cho bạn, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy nhé.

8. Chi phí chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức năm 2020

Chi phí du học điều dưỡng tại Đức dành cho chương trình chuyển đổi, học viên phải chuẩn bị các loại chi phí cần thiết như chi phí học – thi chứng chỉ tiếng Đức, chi phí tư vấn du học. Cụ thể

Chi phí học và thi chứng chỉ tiếng Đức tại Việt Nam

Việc những ai học tiếng Đức trình độ B1, cần phải học liên tiếp từ 6-8 tháng với mức học phí trọn gói khoảng 30,000,000 VND – 40,000,000 VND ( tuy theo mỗi trung tâm học tiếng). Do đó, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ độ uy tín và mức chi phí đóng học để tiết kiệm được thời gian mà hiệu quả cao. Chi phí thi cho mỗi kỹ năng (có 4 kỹ năng) là 1,000,000 VND và bạn có thể thi tách rời từng kỹ năng đến khi đạt cả 4 kỹ năng.

Chi phí tư vấn du học

Đây là điều cần thiết để giúp bạn làm trung gian giúp bạn tư vấn, liên hệ với đối tác bên Đức và giúp bạn chuẩn bị hồ sơ để xin visa tại Đại sứ quán. Bạn nên tìm cho mình một trung tâm tư vấn du học uy tín với mức phí từ 5000 – 7000 Euro. Họ sẽ lo chu toàn cho bạn tất cả thủ tục cần thiết, bạn chỉ cần học tiếng thật tốt để thuận lợi tham gia chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức.

Đối với chương trình này, bạn sẽ không phải mất chi phí chứng minh tài chính như nhiều chương trình du học nghề điều dưỡng thông thường khác.

9. Sức mạnh dịch vụ của Trung tâm tư vấn du học Đức CMMB Việt Nam

CMMB được điều hành bởi tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, là người từng học tập nghiên cứu, làm việc tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Nhật Bản và hiện nay là Đức.

Đội ngũ nhân sự quản lý của công ty đều có gần 20 năm du học và làm việc tại nhiều nước trên thế giới, hiện đang sống và làm việc tại Đức, sử dụng nhiều ngoại ngữ như Anh, Pháp, Đức, Nhật…và nhiều người đã nhập quốc tịch Đức. CMMB vì thế thấu hiểu những khó khăn của học viên trong việc học tiếng cũng như học tập và hòa nhập tại nước Đức.

 • Là những chuyên gia trong lĩnh vực của mình, CMMB là đối tác độc quyền với những tổ chức UY TÍN nhất tại Đức.
 • Là những người đã từng du học tại nhiều nước phát triển trên thế giới, nói nhiều ngoại ngữ, chúng tôi thấu hiểu việc học và dậy tiếng Đức sao cho hiệu quả.
 • Là những người đang làm việc tại Đức, chúng tôi hiểu các bạn và nhà tuyển dụng cần gì ở nhau và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cả 2.
 • Là những người đang sống tại Đức, chúng tôi hỗ trợ cho học sinh trực tiếp tại Đức, hướng dẫn và chỉ bảo cho học sinh hội nhập thành công.

2 cô Điều dưỡng Siêu cấp đã đến CHLB Đức:

Đối tác độc quyền của CMMB tại CHLB Đức:

Xem thêm:

 • Du Học Nghề Đức 2021: Điều Kiện, Thủ Tục, Chi Phí, Kinh Nghiệm

 • Chi Phí Du Học Đức Bao Nhiêu Tiền 1 Tháng? Có Hỗ Trợ Không?
 • Du Học Nghề Xây Dựng Tại Đức: Điều Kiện, Lộ Trình, Mức Thu Nhập

Related Articles