Người Đài Loan sử dụng tiếng gì? Tiếng Đài Loan giao tiếp có gì đặc biệt?

by teacher
Người Đài Loan sử dụng tiếng gì? Tiếng Đài Loan giao tiếp có gì đặc biệt?

Nếu bạn đi du học thì việc học tốt tiếng mà người bản xứ sử dụng là điều vô cùng quan trọng. Vậy người Đài sử dụng ngôn ngữ gì? Tiếng Đài trong giao tiếp có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Người Đài Loan sử dụng tiếng gì?

Cũng như các dân tộc khác, ở Đài có rất nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên 2 ngôn ngữ chính được sử dụng nhiều nhất ở đây là tiếng Phổ thông và tiếng Phúc Kiến (do từ xa xưa đa số là người Phúc Kiến di dân đến đây khai hoang).dai loan dung tieng trung gian the hay phon the 1

Tuy nhiên tại Đài Loan giới trẻ thường sử dụng tiếng phổ thông khi giao tiếp hoặc ngoài đường và những người lớn tuổi có xu hướng sử dụng tiếng Phúc Kiến nhiều hơn.

Vì thế nôm na là ngoài đường thì dùng tiếng Phổ thông, về nhà nói tiếng Phúc Kiến. ( Tiếng Phúc Kiến Đài Loan nói chung là tương tự như Phương ngữ Hạ Môn. Khác biệt chỉ xảy ra trong một số từ vựng. Giống như phương ngữ Hạ Môn, tiếng Phúc Kiến Đài Loan được dựa trên một sự pha trộn của cách phát âm tại Chương Châu và Tuyền Châu. Do sự phổ biến đại chúng của các phương tiện truyền thông giải trí tiếng Phúc Kiến từ Đài Loan, tiếng Phúc Kiến Đài Loan đã phát triển để trở nên có ảnh hưởng nhiều hơn tới phương ngữ Phúc Kiến của tiếng Mân Nam, đặc biệt là từ sau năm 1980. Cùng với phương ngữ Hạ Môn, phương ngữ Đài Loan được coi là “tiếng Phúc Kiến chuẩn”.)

Có thể bạn quan tâm:  Bộ Bát Trong Tiếng Trung | Từ Vựng Và Mẫu Câu

Tiếng anh ở đài loan có phải ai cũng dùng?

Ngoài tiếng Đài Loan giao tiếp, tiếng Anh cũng được sử dụng rất rộng rãi nên nếu có ý định du lịch thì không cần quá lo lắng, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ thứ 2 ở đây, chúng được in kèm với tiếng Hoa trên tất cả các bảng hiệu từ trường học, bệnh viện, ga tàu điện, xe bus… Các bạn trẻ giao tiếp tiếng Anh cũng tương đối tốt trong trường hợp bạn muốn hỏi đường.

Tiếng Đài Loan giao tiếp cơ bản và tiếng Trung Quốc khác nhau như thế nào?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa tiếng Đài Loan và tiếng Hoa phổ thông chính là tiếng Đài Loan sử dụng ngôn ngữ Phồn Thể, còn tiếng phổ thông sử dụng ngôn ngữ Giản Thể.

Chữ Phồn Thể là loại chữ truyền thống, hiện đang được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao. Nếu bạn dự định du lịch, làm việc hay định cư lâu dài tại đây thì bạn cần học ngay loại chữ này.

Chữ Phồn Thể là loại chữ rất đẹp

Đây thường được coi là tinh hoa của văn minh Trung Quốc hay là đối tượng để thể hiện nghệ thuật trong thư pháp. Học chữ Phồn Thể ngoài việc học thuộc hình của chữ còn học được cả ý nghĩa thâm sâu và cái đạo mà người xưa truyền lại, tất cả nằm ở con chữ.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng hợp 5 cuốn sách tiếng Trung phồn thể bán chạy nhất!

Chữ Phồn Thể rất khó học, nhưng một khi đã học thuộc rồi thì nhớ rất sâu và rất lâu. Nhược điểm lớn nhất của chữ Phồn Thể chính là những ưu điểm của chữ Giản Thể.

dai loan dung tieng trung gian the hay phon the 2

Chữ Giản Thể là loại chữ hiện đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục, Singapore và là loại ký tự được dùng nhiều nhất trong các tài liệu giảng dạy tiếng Phổ thông Trung Quốc cho người nước ngoài.

Nếu bạn là người Việt hay người phương Tây lần đầu tiên học tiếng Trung thì bạn nên học viết chữ Giản Thể. Vì sao? Đơn giản là vì nó ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ Phồn Thể.

Lợi ích của chữ giản thể

  • Chữ Giản Thể thường dễ học, dễ nhớ
  • Thuận tiện trong việc in ấn
  • Khi đọc trên màn hình PC, laptop không bị hoa mắt hay mỏi mắt.
  • Viết tay chữ Giản Thể có tốc độ nhanh hơn nhiều so với chữ Phồn Thể.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại chữ này là làm mất đi hoặc sai lệch về ý nghĩa tượng hình. Đồng thời cũng không thể viết thư pháp bằng chữ Giản Thể được.

Xem thêm:

  • Tiếng Đài Loan khác tiếng Trung Quốc như thế nào?
  • Đài Loan hiện có 69 ngân hàng cung cấp dịch vụ bằng tiếng Anh

Tiếng Trung là ngôn ngữ đơn âm (không phải đa âm), hệ thống thanh mẫu, vận mẫu và đặc biệt là thanh điệu khá phức tạp. Vậy nên, nếu phải tiếp cận ngay với chữ Phồn Thể thì chắc chắn các bạn khó có thể tiếp thu được. Chính vì vậy, khi bạn tiếp cận với tiếng Đài Loan trước hết các bạn hãy học tốt tiếng trung Giản Thể. Nó sẽ giúp các bạn học và tiếp thu tiếng Đài Loan dễ dàng hơn rất nhiều đó.

Có thể bạn quan tâm:  Minh Đạo, Hạ Quân Tường và dàn nam thần Đài Loan giờ ra sao?

Theo: https://duhocdailoan.biz/

Related Articles