Học Tiếng Phổ Thông Trung Quốc Có Dễ Không?

by teacher
Học Tiếng Phổ Thông Trung Quốc Có Dễ Không?

Tiếng Trung rất đa dạng và phong phú nhưng liệu học tiếng phổ thông Trung Quốc có dễ không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Tiếng phổ thông Trung Quốc là gì?

học tiếng phổ thông trung quốc

Tiếng phổ thông Trung Quốc là gì?

Tiếng phổ thông hay tiếng Hoa được dùng làm tiêu chuẩn để dạy và học tập ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi tại miền Bắc và Đông Nam Trung Quốc. Mức sử dụng tiếng phổ thông chiếm hơn 70% dân số.

Với chính sách xóa bỏ khoảng cách dân tộc, chính phủ khuyến khích người dân sử dụng tiếng Phổ thông. Nếu bạn đang theo học tiếng Trung Quốc, bạn nên học tiếng phổ thông.

Học tiếng phổ thông Trung có dễ không?

Văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc đã không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Là nước láng giềng nên việc giao thoa văn hóa, phát triển du lịch, truyền bá hình ảnh rất phổ biến.

Có thể bạn quan tâm:  Học Phí Hoa Văn Thương Mại Thành Phố SHZ Bao Nhiêu?

Học tiếng Trung với nhiều người sẽ thấy khó về mặt viết chữ, vì bảng cái không giống với các thứ tiếng khác. Ngôn ngữ Trung khá phức tạp nhưng một số lượng từ Hán Việt khiến người học rất dễ nhớ tiếng Trung.

Phương pháp học tiếng phổ thông

Nền kinh tế Trung ngày càng phát triển kéo theo cơn sốt tiếng Trung trở nên nóng bỏng. Theo thống kê, có hơn 1.5 tỷ người bản xứ sử dụng, đây cũng là ngôn ngữ được sử dùng nhiều trên internet. Cùng theo dõi để tìm ra phương pháp học tiếng phổ thông Trung Quốc hiệu quả nhé!

Nắm vững các kiến thức cơ bản

học tiếng phổ thông trung quốc

Các kiến thức cơ bản nào cần nắm vững khi học tiếng Trung?

– Khi học tiếng phổ thông Trung Quốc, bạn cần phải biết sử dụng 4 thanh điệu tiếng Trung cơ bản. Bởi người Trung Quốc sử dụng cùng một âm thanh với các tông giọng khác nhau để truyền tải các ý nghĩa khác nhau.

  • Thanh 1 (thanh ngang) : Đọc không dấu, kéo dài, đều
  • Thanh 2 (thanh sắc) bá: Đọc từ thấp lên cao
  • Thanh 3 (thanh hỏi) bă: Đọc từ cao độ trung bình xuống thấp rồi lên cao vừa
  • Thanh 4 (thanh huyền) bà: Đọc dứt khoát, đọc từ cao nhất xuống thấp nhất.

– Cách phát âm của tiếng Trung được thể hiện bằng những ký hiệu như alphabet , còn được gọi là phiên âm. Nguyên tắc học pinyin cực đơn giản:

  • Phụ âm ghép với nguyên âm tạo thành một từ.
  • Nguyên âm riêng đứng một mình cũng tạo thành một từ.
  • Thanh điệu tạo ra sự phát âm khác nhau cho các phiên âm viết giống nhau.
  • Quy tắc biến âm sẽ làm cho cách đọc các âm pinyin thay đổi
Có thể bạn quan tâm:  TOP 10 trung tâm học tiếng Trung Quận 3 uy tín nhất hiện nay

Ghi nhớ các từ vựng của tiếng phổ thông Trung Quốc

Có nhiều cách để học từ vựng, các bạn có thể tham khảo các phương pháp sau để ghi nhớ từ, dần dần tích lũy vốn từ kha khá cho bản thân.

Học tiếng Trung bằng hình ảnh

học tiếng phổ thông trung quốc

Học tiếng Trung bằng việc liên tưởng

>>Xem thêm: Tất Tần Tất Về 21 Thanh Mẫu Tiếng Trung

Chữ Hán là chữ tượng hình, nên việc học tiếng Trung bằng hình ảnh sẽ rất có lợi cho các bạn học từ vựng. Hãy liên tưởng, tưởng tượng ra một thứ thú vị để học từ vựng nhanh hơn.

Nói hoặc viết nhiều lần

Lắp lại từ nhiều lần sẽ giúp bạn ôn tập, thuộc cách phát âm, cũng như nhớ mặt chữ. Phương pháp này nên sử dụng mỗi ngày để tránh mau quên.

Học tiếng Trung theo chủ đề

Khi học ngôn ngữ Trung hay bắt kể ngôn ngữ nào (ngôn ngữ Anh, Hàn, hay Nhật…) thì việc học theo nhóm các chủ đề, từ vựng sẽ nhớ nhanh hơn.

Học tiếng Trung qua flashcard

Thẻ từ vừng flashcard tiếng Trung

>>Xem thêm: Tài Liệu Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Sử dụng thẻ ghi nhớ flashcard được khuyến khích và bạn luôn có thể thuận tiện mang ra ngoài thực hành bất cứ khi nào bạn muốn. Phương pháp này cực hữu dụng để ghi nhớ từ vựng.

Học qua đọc sách, báo, xem phim, nghe nhạc

Phương pháp này giúp bạn cải thiện cách nói và hiểu ngôn ngữ bạn theo đuổi, mở rộng vốn từ cho bản thân. Quá trình tiếp thu từ vựng đòi hỏi bạn ghi nhớ một công thức, cấu trúc và ý nghĩa tương ứng.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Nhật ở đâu? Top 13 trung tâm tiếng Nhật uy tín ở Việt Nam!

Học tiếng phổ thông Trung qua ứng dụng

Ngoài những kiến thức sách vở thì có một công cụ hữu ích đó là các app học ngoại ngữ. Bạn thông qua app để rèn luyện các kĩ năng, có app dạy viết, có app luyện nói, có app cung cấp kiến thức về riêng từng lĩnh vực.

Như vậy trên đây Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã tổng hợp các cách học tiếng phổ thông Trung Quốc đến các bạn. Hy vọng giúp bạn áp dụng để lộ trình học tập của bản thân trở nên thú vị hơn. Chúc bạn học tập thật tốt nhé!

Related Articles