Visa kỹ sư Nhật Bản

by teacher
Visa kỹ sư Nhật Bản

Đi Nhật theo diện visa kỹ sư là một trong những vấn đề lao động quan tâm hàng đầu và trở thành xu hướng với các bạn kỹ sư Việt Nam trong những năm gần đây, bởi chi phí thấp, lương cao, không bị hạn chế thời gian làm bên Nhật. Ngoài ra, các bạn lại được hưởng nhiều chế độ phúc lợi từ chương trình này như: Được bảo lãnh người thân sang nhật làm việc, học tập, sinh sống….

Ở bài viết này, ECHIGO sẽ giải đáp các câu hỏi thường gặp về Visa kỹ sư Nhật Bản để các bạn có cái nhìn tổng quan và dễ dàng quyết định nhé!

du hoc tieng nhat roi xin visa ky su 1

Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Muốn đến Nhật làm việc thì bạn cần có tư cách lưu trú tương tự visa nhưng có thời hạn dài hơn từ 6 tháng trở lên (chúng ta hay gọi chung là visa). Vậy Visa kỹ sư Nhật Bản là gì? Visa kỹ sư là 1 trong số các loại visa lao động có tư cách và thời hạn lưu trú cao nhất. Ngoài thời hạn lưu trú ra thì với visa dạng kĩ sư, người lao động có nhiều quyền lợi và cơ hội hơn như:

 • Được phép chuyển công ty hoặc tìm công việc khác thích hợp liên quan đến chuyên ngành trong quá trình làm việc tại Nhật
 • Có cơ hội được về Việt Nam thăm gia đình nếu có nhu cầu và có điều kiện
 • Được cơ hội định cư tại Nhật Bản
 • Được bảo lãnh người thân sang cùng sinh sống ở Nhật, người vợ/chồng theo visa gia đình sẽ được đi làm thêm 28 giờ tuần. Con cái được đi học trường với học sinh nhật và nhận chế độ miễn/giảm học phí như học sinh bản xứ.
 • Mức lương cao tương tự lao động người Nhật (trung bình 40 triệu/tháng)
 • Nhận được các chế độ thưởng, bảo hiểm xã hội như nhân viên người bản xứ.
Có thể bạn quan tâm:  Trọn bộ tài liệu học tiếng Nhật N5 PDF (miễn phí)

Lợi ích sang Nhật làm việc diện kỹ sư

 • Các ứng viên được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật
 • Làm đúng chuyên ngành của bạn
 • Tuyển dụng trực tiếp không thông qua Nghiệp đoàn
 • Visa lần đầu theo thời hạn hợp đồng từ 1 đến 5 năm, sau đó được gia hạn tiếp, sau khi hết hợp đồng người lao động có quyền thay đổi lựa chọn công việc khác có điều kiện tốt hơn.
 • Mức lương cao, chế độ làm việc như một công dân người Nhật
 • Xét duyệt tăng lương theo quy định của công ty
 • Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc

Khó khăn

Tuy nhiên đi Nhật theo diện kỹ sư cũng có những mặt hạn chế của nó. Từ điều kiện tuyển chọn như là yêu cầu trình độ tiếng tương đương N4 trở lên, có đơn hàng vừa yêu cầu tiếng Nhật cao hơn, vừa yêu cầu kinh nghiệm.

Không giống như xuất khẩu lao động để đi được diện kỹ sư bạn cần tốt nghiệp cao đăng chính quy trở lên và đúng chuyên ngành tuyển dụng. Có kinh nghiệm chuyên ngành liên quan, ham học hỏi. Trình độ tiếng của bạn càng cao càng tốt để có thể đi được những đơn hàng đi kỹ sư miễn phí.

Khi đã trứng tuyển và sang Nhật làm việc, các bạn không tránh khỏi việc căng thẳng, áp lực công việc. Nếu không hoàn thành được công việc đùng thời hạn thì tất nhiên bị mắng là không thể trán khỏi. Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có phong cách làm việc đúng giờ, hiệu quả, trách nhiệm với công việc cao, đây có lẽ là bài học với tất cả ai đã làm việc tại đây muốn thành công. Nếu bạn không chịu được áp lực công việc, lười biếng thì rất khó có thể hòa nhập với môi trường này.

du hoc tieng nhat roi xin visa ky su 2

Điều kiện để xin cấp Visa kỹ sư đi Nhật

Cũng giống như các hình thức xin visa khác việc xin visa đi kỹ sư Nhật Bản cũng có những điều kiện chung về độ tuổi, ngoại hình, sức khỏe, trình độ Nhật ngữ, kinh nghiệm… nhưng điều đặc biệt là với Visa kỹ sư thì hầu hết các yêu cầu này đều không có quy định bắt buộc mà do các công ty tuyển dụng đưa ra, thông thường là:

 • Về độ tuổi: Thông thường từ 21 đến 35 tuổi (có đơn hàng nhận đến 40 tuổi)
 • Ngoại hình: ngoại hình kỹ sư đi Nhật không quá khắt khe so với đi XKLĐ Nhật Bản vì diện kỹ sư chủ yếu là sử dụng trí óc để làm việc. Thông thường chỉ cần với nam chỉ cần cao trên 160cm nặng từ 50kg và nữ là 150cm và nặng trên 45kg.
 • Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, lậu, HIV, viêm gan B… thị lực từ 6/10 hoặc cao hơn tùy nghành nghề.
 • Bằng cấp: Trình độ kỹ sư theo quy định sẽ cần Bằng từ cao đẳng, đại học chính quy có chuyên ngành phù hợp với công việc mà bên Nhật tuyển dụng.
 • Trình độ Nhật ngữ: nhiều đơn hàng kỹ sư đi Nhật không yêu cầu trình độ tiếng hoặc chỉ cần từ N4 (được đào tạo riêng). Tuy nhiên nếu bạn có trình độ tiếng Nhật càng cao thì khả năng trúng đơn hàng càng cao, chi phí thấp và thời gian cũng nhanh hơn.
 • Kinh nghiệm làm việc: Tùy theo từng đơn hàng, từng lĩnh vực mà nhà tuyển dụng có yêu cầu kinh nghiệm làm việc hay không. Tốt nhất là sau khi các bạn học xong thì làm ở Việt Nam 1-2 năm, sau khi có kinh nghiệm làm việc rồi thì thi thi tuyển dễ đậu, mức lương sẽ cao hơn và sang Nhật sẽ dễ dàng thích nghi với công việc hơn.
 • Hành vi dân sự: Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự: Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự… Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam/ Nhật Bản
Có thể bạn quan tâm:  Sách tiếng Nhật - Trọn bộ 5 quyển học từ vựng N1-5 Hajimete No Nihongo cực chất!

Trên đây là những điều kiện cơ bản để đi Nhật diện kỹ sư mới nhất. Nếu đạt hết tất cả các điều kiện trên thì khả năng đậu phỏng vấn đi Nhật của bạn là rất cao. Tuy nhiên, như đã nói, các quy định này hoặc có thêm nữa hoàn toàn phụ thuộc vào ngành nghề và công ty tuyển dụng đưa ra nên sẽ có quy định khác nhau từ theo tin tuyển dụng. Bạn hãy liên hệ ECHIGO để được hỗ trợ cụ thể thêm nhé.

Thời hạn lưu trú tối đa của Visa kỹ sư tại Nhật là bao lâu?

Nếu như các loại visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường có thời hạn trung bình 1-3 năm (hiện nay đã được tăng lên tối đa 5 năm), thì thời hạn visa theo diện kỹ sư có thể tùy vào năng lực, mong muốn và loại công việc bạn đảm nhận có thể được gia hạn liên tục. Nói cách khác visa kỹ sư đi Nhật là dạng vô thời hạn. Nếu bạn làm việc tốt, tay nghề cao, tiếng Nhật cải thiện nhanh và không phạm pháp gì thì rất dễ được xin gia hạn hoặc ở lại Nhật.

Thời hạn của visa này khá dài, tối thiểu là 1 năm. Sau 1 năm sẽ phải gia hạn visa một lần. Thường thì cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình các bạn sống ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú cho các bạn.

Có thể bạn quan tâm:  Trọn trải nghiệm, vẹn cảm xúc tại Ngày hội Giao lưu văn hóa Nhật Bản 2023: Mythendary

Thủ tục xin visa kỹ sư đi Nhật

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai form xin cấp visa
 • Ảnh thẻ 4,5×4,5
 • Giấy tư cách lưu trú ở Nhật
 • Hợp đồng lao động

du hoc tieng nhat roi xin visa ky su 3

Chi phí xin gia hạn Visa kỹ sư tại Nhật là bao nhiêu?

 • Phí nộp cho Cục Xuất nhập cảnh: 4.000 yên (Khoảng 850.000 đồng)
 • Giờ làm việc: Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nghỉ vào thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và những ngày nghỉ dịp Tết dương lịch (29/12 đến 3/1).
 • Thời gian hoàn tất: khoảng 15 đến 30 ngày. Nên trước khi sắp hết thời hạn lưu trú (1 đến 3 tháng) bạn cần chủ động tiến hành làm thủ tục gia hạn tại cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn cư trú bên Nhật, nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra, xem xét tới khoảng thời gian bạn đã ở Nhật sinh sống và làm việc để quyết định xem có gia hạn hay không. Các bạn lưu ý để không lỡ thời gian nộp đơn gia hạn visa, đơn xin bảo lãnh nhé!

Xét về thời hạn visa thì bạn đi Nhật theo diện kỹ sư là sự lựa chọn tốt nhất, nếu bạn biết tiếng Nhật và có khả năng làm việc bằng tiếng Nhật thì đây là một cơ hội tốt cho các bạn phát triển tương lai.

Related Articles