Giao tiếp “thần tốc” với cuốn Tự học tiếng Trung cho người Việt

by teacher
Giao tiếp “thần tốc” với cuốn Tự học tiếng Trung cho người Việt

Với những ai đang có dự định tự học tiếng Trung tại nhà thì có thể tham khảo “Tự học tiếng Trung cho người Việt”. Vậy tài liệu này có gì đặc biệt? Làm thế nào để tự học cuốn sách hiệu quả tại nhà? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được PREP giải đáp chi tiết nhé!

Sách Tự học tiếng Trung cho người Việt
Sách Tự học tiếng Trung cho người Việt

I. Giới thiệu sách Tự học tiếng Trung cho người Việt

Cuốn sách Tự học tiếng Trung cho người Việt dành cho ai? Nội dung có gì đặc biệt? Sau đây PREP sẽ bật mí cho bạn về tài liệu Hán ngữ này nhé!

1. Thông tin chung

Tự học tiếng Trung cho người Việt được thiết kế dành cho người Việt mới bắt đầu học tiếng Trung Sơ cấp. Nội dung cuốn sách cung cấp tất tần tật kiến thức bao quát kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết giúp cho việc học ngôn ngữ trở nên dễ dàng mà không bị nhàm chán.

Sách Tự học tiếng Trung cho người Việt
Sách Tự học tiếng Trung cho người Việt

Thông tin cuốn sách:

 • Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức.
 • Số trang: 275.
 • Năm xuất bản: 2023.
 • Tác giả: Lê Văn Quang
 • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm

2. Đối tượng

Giống như tựa đề của sách, sách Tự học tiếng Trung cho người Việt được thiết kế dành cho những ai mới bắt đầu học Hán ngữ trình độ Sơ cấp, không có nhiều thời gian hoặc điều kiện để tham gia khóa học tại trung tâm tiếng Trung. Tài liệu này chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết được rất nhiều khó khăn trong quá trình học, giúp giao tiếp tốt và đạt được những kết quả cao.

Có thể bạn quan tâm:  19 cuốn sách văn học Trung Quốc hay có sức hút mãnh liệt trong lòng độc giả

Ngoài ra, cuốn sách này cũng phù hợp với mọi đối tượng và lứa tuổi khác nhau. Đặc biệt là những bạn lao động hay cô dâu Việt Nam tại Trung Quốc muốn nâng cao khả năng đọc viết chữ Hán.

II. Nội dung cuốn sách Tự học tiếng Trung cho người Việt

Nội dung cuốn sách Tự học tiếng Trung cho người Việt gồm có 10 bài, được chia làm 2 giai đoạn học như sau:

Giai đoạn

Phần

Kiến thức bài học

Bài 1: Phát âm tiếng Trung

Phần 1: Phiên âm 中文 拼音

 • Nguyên âm tiếng Trung – 单韵母
 • Phụ âm tiếng Trung – 声母
 • Vận mẫu – 复韵母
 • Luyện tập – 练习

Phần 2: Thanh điệu 声调

 • Thanh điệu – 声调
 • Luật biến đổi thanh điệu số 3 -第 三声的变调

Phần 3: Viết chữ Hán 写汉字

 • Bảy nét bút cơ bản trong tiếng Trung
 • Các nét biến thể
 • Quy tắc viết chữ Hán

Từ bài 2 – Bài 10 (chia làm 4 phần)

Phần 1: Đối thoại

Gồm các đoạn hội thoại luyện tập theo chủ đề.

Phần 2: Từ vựng

Hệ thống từ vựng trong bài.

Hệ thống từ vựng tiếng Trung mở rộng (số đếm từ 0 – 10).

Phần 3: Ngữ pháp

Hệ thống trọng điểm ngữ pháp thông dụng trong giao tiếp.

Phần 4: Học viết

Hướng dẫn cách viết chữ Hán theo từng nét.

III. Ưu – nhược điểm của sách Tự học tiếng Trung cho người Việt

Cuốn sách Tự học tiếng Trung cho người Việt có ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng PREP tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!

1. Ưu điểm

 • Nội dung các bài học được thiết kế dễ hiểu, đẹp mắt, đi từ kiến thức cơ bản (ngữ âm, học viết) và nâng cao dần (hội thoại, giao tiếp).
 • Mỗi phần kiến thức đều được giải thích rõ ràng, dễ hiểu.

➞ Với cuốn sách Tự học tiếng Trung cho người Việt, nhóm tác giả chắc chắn sẽ phần nào đó giải quyết được những khó khăn mà ai học tiếng Trung gặp phải khi mới bắt đầu. Nhờ vậy, sau khi học xong cuốn này, bạn sẽ có thể tự tin giao tiếp với các chủ đề quen thuộc trong đời sống.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Thái Lan ở Hà Nội. Trung tâm dạy tiếng Thái tại Hà Nội
Mọi kiến thức trong sách đều được thiết kế rõ ràng, đẹp mắt và dễ học
Mọi kiến thức trong sách đều được thiết kế rõ ràng, đẹp mắt và dễ học

2. Nhược điểm

 • Sách còn hạn chế về mặt chủ đề giao tiếp tiếng Trung, chỉ 10 bài chưa thể bao quát được hết những chủ đề thông dụng trong đời sống.
 • Cuốn sách nên bổ sung thêm bài tập vận dụng để giúp người học có thể ghi nhớ từ vựng, mẫu câu, ngữ pháp tiếng Trung lâu hơn.

IV. Đánh giá của độc giả về Tự học tiếng Trung cho người Việt

Sau đây là một số đánh giá của độc giả về cuốn sách Tự học tiếng Trung cho người Việt trên diễn đàn cũng như nhóm học Hán ngữ trên fanpage facebook:

 • Bạn Thảo Lê (người mua hàng trên MCBOOKs và trải nghiệm sách) đánh giá: Đây là cuốn sách tự học tiếng Trung tại nhà tuyệt vời. 10 bài trong sách có cấu trúc đơn giản, dễ học và phù hợp với người bắt đầu như mình.
 • Bạn Lam Chi (group Tự học tiếng Trung) chia sẻ: Mình đã đi làm và không có nhiều thời gian đến học tiếng Trung tại trung tâm. Nghe mọi người giới thiệu và đã sử dụng cuốn Tự học tiếng Trung cho người Việt, mình thấy sách này khá dễ học, mọi kiến thức đều được giải thích dễ hiểu.

V. Cách học theo sách Tự học tiếng Trung cho người Việt

Cách học theo sách Tự học tiếng Trung cho người Việt như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Sau đây PREP sẽ hướng dẫn bạn chi tiết nhé!

1. Kích hoạt tài khoản học tập trên ứng dụng điện thoại

Tự học tiếng Trung cho người Việt là cuốn sách học Hán ngữ độc quyền trên MCBooks. Nếu muốn sử dụng sách, đầu tiên là bạn hãy tải app của MCBooks để kích hoạt tài khoản học theo sách.

Sau đó, bạn hãy quét mã QR ở phía bìa sau cuốn sách để có thể luyện nghe từ vựng và bài khóa theo audio. Nhờ vậy, bạn có thể học và ôn tập mọi lúc mọi nơi miễn là mình cảm thấy thoải mái để lĩnh hội kiến thức nhất.

Có thể bạn quan tâm:  Download 6 cuốn giáo trình ngữ pháp tiếng Trung PDF bản đẹp

2. Chú ý học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Khi học theo sách Tự học tiếng Trung cho người Việt, ngay từ phần kiến thức ngữ âm, phụ âm hoặc từ vựng, bạn hãy chú ý đến cách và ngữ điệu chuẩn ngay từ đầu. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cách giao tiếp tiếng Trung và cách biểu đạt bằng ngôn ngữ sau này của bạn.

Khi học theo sách cần phát âm chuẩn từ đầu
Khi học theo sách cần phát âm chuẩn từ đầu

Bên cạnh đó, khi học bạn hãy tận dụng những thời gian rỗi để luyện nghe. Bạn hãy nghe bất cứ đâu, lúc nào để luyện và nâng cao tư duy và phản xạ. Lúc đầu có thể gặp nhiều khó khăn nhưng nếu kiên trì thì sẽ có sự tiến bộ rõ rệt.

Không chỉ riêng tiếng Trung mà với bất cứ ngôn ngữ nào khi học thì điều quan trọng nhất là phải rèn luyện liên tục. Việc luyện nghe không chỉ làm tăng khả năng nghe mà còn gián tiếp nâng cao khả kỹ năng nói và phản xạ.

3. Tập luyện nói để rèn luyện giao tiếp

Khi học nói theo sách Tự học tiếng Trung cho người Việt, thời gian đầu bạn có thể tham khảo cách tập nín thở khi nói. Tại sao vậy? Vì phương pháp này sẽ giúp bạn giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi và gia tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng.

Thêm vào đó, bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh và đúng chuẩn nhất. Ngoài ra, bạn cần có sự luyện tập thật nhiều bằng cách nghe cách phát âm và nhắc lại thật nhiều lần kết hợp cả việc luyện ngữ điệu giống như cách mà người bản địa làm.

VI. Mua sách sách Tự học tiếng Trung cho người Việt ở đâu?

Hiện nay, cuốn sách Tự học tiếng Trung cho người Việt có bán tại hầu hết tại các nhà sách trên toàn quốc và trên một số sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Fahasa,… Bạn có thể tìm mua sách bất cứ lúc nào một cách dễ dàng.

Ngoài ra, PREP cũng đã sưu tầm được link đọc thử. Bạn có thể tải xuống để tham khảo kiến thức trong sách nhé!

Link mua

MCbooks, Fahasa

Link tham khảo

SÁCH TỰ HỌC TIẾNG TRUNG CHO NGƯỜI VIỆT PDF (BẢN ĐỌC THỬ)

Như vậy, PREP đã review chi tiết cuốn sách Tự học tiếng Trung cho người Việt. Hy vọng, thông qua bài đánh giá sẽ giúp bạn có thể lựa chọn cho mình cuốn sách học tiếng Trung phù hợp nhé!

Related Articles