5 BỘ GIÁO TRÌNH DẠY TIẾNG TRUNG THÔNG DỤNG

by teacher
5 BỘ GIÁO TRÌNH DẠY TIẾNG TRUNG THÔNG DỤNG

Giáo trình dạy tiếng Trung trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Nhưng để chọn cho mình một bộ sách giáo trình học phù hợp và hiệu quả thì lại chẳng dễ dàng. Hãy cùng QTEDU tìm nhiểu những bộ giáo trình dạy tiếng Trung thông dụng nhất hiện nay nhé!

 1. Giáo trình Hán ngữ 6 quyển.

Chắc hẳn các bạn học tiếng Trung không ai là không biết đến bộ Giáo trình Hán ngữ 6 quyển nhỉ? Chương trình dạy tiếng Trung hiện nay tại rất nhiều các Trung tâm hay trường học đều đang sử dụng bộ Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh và tác giả Dương Ký Châu biên soạn.

Bộ Giáo trình Hán ngữ mới này có thể nói là một phiên bản cải tiến vẫn giữ những cái hay của bộ Giáo trình cũ. Bộ Giáo trình được biên soạn tỉ mỉ với 3300 từ mới, các bài khóa được kết nối một cách khoa học giữa các phần từ mới, giải thích, ngữ pháp và luyện nghe. Đồng thời những tồn đọng trong cuốn giáo trình cũ cũng được khắc phục giúp cho bộ Giáo trình này trở thành một công cụ hoàn hảo.

Có thể khẳng định kiến thức trong Bộ giáo trình Hán ngữ 6 cuốn giúp bạn học đến đâu chắc kiến thức tới đó!

Bộ giáo trình Hán ngữ mới này gồm 76 bài với nội dung từ dễ đến khó. Bắt đầu từ luyện tập ngữ âm cơ bản tiếng Hán, từ đó tiến hành giảng dạy kết cấu ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ dụng; cuối cùng là giai đoạn giảng dạy ngữ đoạn, thông qua sự hiểu biết sâu hơn về ngữ pháp và vận dụng từ ngữ, để nâng cao hơn nữa khả năng biểu đạt thành đoạn văn của người học.

Bộ giáo trình Hán ngữ ấn bản lần này gồm 3 tập (chia thành 6 cuốn):

 • Tập 1 có 30 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 15 bài
 • Tập 2 có 20 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 10 bài
 • Tập 3 có 26 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 13 bàigiao trinh hoc tieng trung hay nhat
 1. HSK tiêu chuẩn.

Được chia thành 6 cấp độ với tổng cộng 18 cuốn, Giáo trình chuẩn HSK có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Kết hợp thi cử và giảng dạy: Được biên soạn phù hợp với nội dung, hình thức cũng như các cấp độ của đề thi HSK thật. Bộ sách này có thể được sử dụng đồng thời cho cả hai mục đích. Là giảng dạy tiếng Trung Quốc và luyện thi HSK.
 • Bố cục chặt chẽ và khoa học: Các điểm ngữ pháp được giải thích cặn kẽ. Phần ngữ âm và chữ Hán được trình bày từ đơn giản đến phức tạp theo từng cấp độ.
 • Đề tài quen thuộc, nhiều tình huống thực tế: Bài học được thiết kế không quá dài và đề cập đến nhiều tình huống (có đĩa MP3 kèm theo). Giúp bạn rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ và tránh cảm giác căng thẳng trong lúc học.
 • Cách viết thú vị: Bằng cách viết sinh động kèm nhiều hình ảnh minh họa, tác giả bộ sách chỉ cho bạn thấy học tiếng Trung Quốc không hề khô khan, nhàm chán.
Có thể bạn quan tâm:  Top 10 Khóa học tiếng Trung online hay nhất cho người mới bắt đầu

Với nhiều ưu điểm nổi bật như vừa nêu, Giáo trình chuẩn HSK không chỉ là tài liệu giảng dạy hữu ích ở các trung tâm dạy tiếng Trung Quốc mà còn rất thích hợp với những người muốn tự học ngôn ngữ này.

Được sử dụng phối hợp với Giáo trình chuẩn HSK 1, quyển sách bài tập này sẽ giúp bạn làm quen với đề thi HSK. Đồng thời rèn luyện kỹ năng nghe và đọc đồng thời luyện phát âm và viết chữ Hán.

giao trinh hoc tieng trung hay nhat 1

 1. Hán ngữ BOYA.

Bộ Giáo trình Hán ngữ BOYA hiện đang được rất nhiều bạn trẻ đón nhận và sử dụng làm tài liệu học giao tiếp và luyện thi tiếng Trung HSK. Sách do các tác giả nổi tiếng người Trung Quốc là Lý Hiểu Kỳ, Từ Lập và Tiền Húc Tinh biên soạn.

Ưu điểm của Hán ngữ BOYA chính là nội dung bài khóa và từ ngữ hiện đại. Rất hay và ý nghĩa. Giúp bạn học am hiểu về văn hóa Trung Hoa cũng như cung cấp vốn từ vựng phong phú. Giúp bạn có thể giao tiếp cơ bản sau khi học cuốn Sơ cấp 1.

Cấu trúc ngữ pháp Hán ngữ BOYA được trình bày khá chi tiết. Các dịch giả Việt Nam đã dịch sẵn luôn cả phần bài hội thoại. Có phần phiên âm tiếng Trung cho mỗi bài hội thoại trong từng bài học cơ bản.

Bộ giáo trình Hán ngữ Boya gồm những cuốn sau:

 • Giáo Trình Hán Ngữ Boya Sơ Cấp I ( Kèm CD – Hoặc dùng App)
 • Giáo Trình Hán Ngữ Boya Sơ Cấp I – Sách Bài Tập Kèm Đáp Án (Dùng App MCBooks)
 • Giáo Trình Hán Ngữ Boya Sơ Cấp II (Kèm CD Hoặc Dùng App)
 • Giáo Trình Hán Ngữ Boya Sơ Cấp II – Sách Bài Tập Kèm Đáp Án (Dùng App MCBooks)
 • Giáo Trình Hán Ngữ Boya Trung Cấp I – Tập 1
 • Giáo Trình Hán Ngữ Boya Trung Cấp 1 (Tập 2)
 • Giáo Trình Hán Ngữ Boya Trung Cấp II (Tập 1)
 • Giáo Trình Hán Ngữ Boya Trung Cấp 2 (Tập 2)
Có thể bạn quan tâm:  Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc làm không?

giao trinh hoc tieng trung hay nhat 2

 1. Phát triển Hán ngữ.

Bộ Giáo trình Phát triển Hán ngữ là Bộ giáo trình chính thống. Được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu về Giáo dục Hán ngữ Quốc tế của Trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh. Đơn vị số một trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy tiếng Trung Quốc cho người nước ngoài. Được ứng dụng giảng dạy rộng rãi tại các trường học của Trung Quốc. Và hiện đang được một số trường ĐH ở Việt Nam sử dụng.

Với những cập nhật về tư duy dạy và học tiên tiến nhất. Cũng như nội dung và hình thức mang tính ứng dụng cao, phù hợp với xã hội hiện đại. “Giáo trình Phát triển Hán ngữ” giúp bạn nhanh chóng tự Phát triển tiếng Trung một cách có hệ thống và hiệu quả. Để bạn có thể SỬ DỤNG GIAO TIẾP và có đủ hệ thống kiến thức và năng lực THI HSK.

Bộ sách “Giáo trình Phát triển Hán ngữ” được chia ra thành 3 cấp độ: Sơ cấp – trung cấp – cao cấp và các kỹ năng: Tổng hợp, Nghe, Nói – Giao tiếp, Đọc viết.

Trong đó, trình độ Sơ cấp bao gồm các cuốn sau:

 • Giáo trình Phát triển Hán ngữ Tổng hợp Sơ cấp 1 – tập 1
 • Giáo trình Phát triển Hán ngữ Tổng hợp Sơ cấp 1 – tập 2
 • Giáo trình Phát triển Hán ngữ Nghe Sơ cấp 1
 • Giáo trình Phát triển Hán ngữ Nghe Sơ cấp 2
 • Giáo trình Phát triển Hán ngữ Nói-Giao tiếp Sơ cấp 1

Bộ sách giúp bạn:

 • Giảng dạy và học tập để sử dụng tiếng Trung như một công cụ giao tiếp. Không đơn thuần là học lý thuyết. Mục tiêu quan trọng nhất là vận dụng ngôn ngữ hiệu quả trong thực tế giao tiếp hàng ngày.
 • Giáo viên dành thời gian cho việc phân tích nghiên cứu tài liệu. Xây dựng phương hướng giảng dạy phù hợp. Giáo viên vừa có thể sử dụng cuốn sách như một tài liệu hữu ích. Có thể dựa vào đó để tự bổ sung và phát triển. Đồng thời tạo điều kiện cho người học cùng phát triển. Bằng cách kết hợp tìm hiểu thêm kiến thức từ nhiều nguồn.
 • Người học vừa có thể theo sát nội dung được cung cấp trong tài liệu. Vừa có thể tích cực, chủ động nắm bắt, trải nghiệm và tiếp thu ứng dụng ngôn ngữ từ trong cuộc sống hàng ngày. Người học dành thời gian trải nghiệm, ghi nhớ và vận dụng những nội dung được học vào thực tế. Tự tạo cảm hứng học tập cho bản thân.
 • Học mọi lúc, mọi nơi với ứng dụng MCBooks trên điện thoại. Hơn nữa, những đoạn thoại trong cuốn sách đều có trên ứng dụng. Giúp bạn nghe nội dung hội thoại với giọng người bản ngữ chuẩn. Thay vì nghe giáo viên đọc như cách học truyền thống.
Có thể bạn quan tâm:  Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển sinh văn bằng 2 liên thông CĐ-ĐH chính quy

Bộ giáo trình này phù hợp với ai?

Giáo trình Phát triển Hán ngữ sơ cấp chủ yếu dùng cho sinh viên học tiếng Trung Quốc. Sách có thể đáp ứng được yêu cầu giảng dạy của môn học chính ở các cấp độ như sơ cấp (bao gồm mới bắt đầu). Bên cạnh đó, cuốn sách này có thể chọn dùng cho giảng dạy sinh viên chính quy chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Cũng có thể dùng cho các khóa bồi dưỡng trong và ngoài nước và cho người tự học tiếng Trung Quốc.

giao trinh hoc tieng trung hay nhat 3

 1. Giáo trình Hán ngữ MSUTONG

Bộ Giáo trình tiếng Hán ngữ MSUTONG gồm 12 cuốn, được chia làm ba cấp độ: sơ cấp, trung cấp, cao cấp. Mỗi cấp độ sẽ được gói gọn trong 4 cuốn.

Tháng 6/2019, Bộ giáo trình được xuất bản bởi NXB Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh – đơn vị xuất bản sách ngoại ngữ uy tín nhất TQ, do Hứa Kim Sinh, Hồ Văn Hoa, Ngô Trung Vĩ chủ biên. Và được Việt hóa, phân phối độc quyền bởi HANNGUHSK.

Lộ trình bài học: Khởi động ->Từ vựng -> Ngữ pháp -> Bài khóa -> Hoạt động -> Chữ Hán – > Bài tập mở rộng

giao trinh hoc tieng trung hay nhat 4

Lộ trình học bài bản

Giáo trình tiếng Trung MSUTONG được triển khai làm quen toàn bộ hệ thống ngữ âm tiếng Hán trong ngay bài 1; sau đó mỗi bài ôn lại một nhóm âm khó (gồm 4 bài).

Phát triển tổng hợp 4 kĩ năng

 • Tổng hợp 4 kỹ năng ghe nói đọc viết. Đặc biệt chú trọng 2 kĩ năng nghe và nói, phù hợp với nhiều học viên (học sinh – sinh viên, người đi làm)
 • Vừa giao tiếp, vừa thi được chứng chỉ HSK, HSKK (chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Trung quốc tế).
 • Nâng cao chất lượng đầu ra

Chuỗi bài học thiết thực. Từ vựng hiện đại, cập nhật các chủ điểm gần gũi với đời sống hàng ngày.

Ví dụ:

 • Bài 4: Đi taxi
 • Bài 5: Mua trà sữa/ đi ăn hàng
 • Cách sử dụng wechat/ sim điện thoại trung quốc

  Chú trọng yếu tố văn hóa

Cuối mỗi bài học tiếng trung sẽ có nhưng câu chuyện, đoạn văn về văn hóa Trung Hoa

 • Ẩm Thực
 • Du Lịch
 • Nền Văn Hóa

Cập nhật thêm thông tin tại đây:

https://qtedu.vn/tin-tuc

https://www.facebook.com/qtedu/

QTEDU chúc bạn học tiếng Trung vui vẻ và đạt hiệu quả cao!

QTEDU- 学而优

Related Articles