Học tiếng Trung nên học giáo trình nào hiệu quả?

by teacher
Học tiếng Trung nên học giáo trình nào hiệu quả?

Trên thị trường, có 2 loại giáo trình học tiếng Trung:

 1. Sách tiếng Trung do người Trung Quốc biên soạn. Sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ trung gian, có thể hoặc không được dịch sang tiếng Việt
 2. Sách do người Việt Nam biên soạn.

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc, hẳn sẽ có rất nhiều bạn băn khoăn không biết chọn giáo trình nào, dễ học dễ nhớ và phát triển được cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết? Bài viết hôm nay, Thanhmaihsk xin được chia sẻ với các bạn một vài lưu ý khi chọn sách tiếng Trung học và giáo trình nào mới nhất hiện nay nhé

Nên học giáo trình tiếng Trung nào nhất?

Giáo trình là công cụ truyền tải kiến thức, định hướng giáo viên trong quá trình giảng dạy. Lựa chọn giáo trình dạy – học phù hợp là vấn đề quan tâm của rất nhiều thầy cô cũng như các bạn học viên.

Trước hết, cần xác định rõ mục đích học tiếng Trung của bản thân là gì. Ví dụ: học để thi chứng chỉ HSK 6 và lấy học bổng du học Trung Quốc. Nhiều bạn có nhu cầu học giao tiếp (đi mua bán, đi du lịch,…), hoặc để phục vụ công việc thì giáo trình bạn chọn sẽ khác nhau đó. Chẳng hạn như:

 • Giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu
 • Giáo trình tiếng Trung cho người đi làm
 • Giáo trình tiếng Trung thương mại
 • Giáo trình tiếng Trung giao tiếp
 • Giáo trình tiếng Trung phồn thể, giản thể
 • Sách luyện thi HSK, HSKK
 • Giáo trình tiếng Trung cấp tốc…

Dù vậy, với mục đích nào đi nữa thì giáo trình tiếng Trung bạn chọn cần đủ các yếu tố: “nội dung kiến thức chuẩn, cập nhật và phát triển đầy đủ bốn kỹ năng cho bạn.”

Giáo trình tiếng Hán do người Trung Quốc biên soạn thường chiếm ưu thế hơn về chất lượng. Dưới đây là một số cuốn giáo trình, sách tiếng Trung do người Trung Quốc biên soạn phổ biến mình đã tiếp xúc qua

1. Giáo trình tiếng Trung tích hợp MSUTONG

Bộ sách giáo trình tiếng Trung MSUTONG gồm ba cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp) được xuất bản tháng 6 năm 2019. Giáo trình do các giáo sư Đại học Phúc Đán dày công nghiên cứu, biên soạn và xuất bản bởi NXB Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh. Được các giảng viên Hán ngữ của các trường Đại học Việt Nam bảo hộ về mặt chuyên môn. Tuỳ vào nhu cầu và trình độ đầu vào của người học, có thể sử dụng cả bộ hoặc riêng biệt từng cuốn.

 • Bộ giáo trình Hán ngữ Msutong sơ cấp: dành cho người mới bắt đầu học đầu ra HSK3
 • Bộ giáo trình Hán ngữ Msutong trung cấp: Dành cho người chinh phục HSK4
 • Bộ giáo trình Hán ngữ Msutong cao cấp: Dành cho người chinh phục HSK5, HSK6
Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng trung đơn giản với top 3 trung tâm tiếng trung ở Phú Nhuận

Hiện tại, bộ giáo trình này đã ra mắt 2 bộ là sơ cấp (2019), Trung cấp (2021), Cao cấp (2022)

Giáo trình Hán ngữ MSUTONG phát triển toàn diện 4 kỹ năng “nghe, nói, đọc, viết” dựa trên nguyên tắc học đi đôi với hành. Sau mỗi phần kiến thức như: từ vựng hay ngữ pháp sẽ được làm bài tập thực hành luôn nên rất dễ nhớ và nhớ lâu.

Ưu điểm vượt trội:

Về Ngữ pháp:

 • Thống kê các điểm ngữ pháp một cách đầy đủ, hệ thống, từ dễ đến khó, lồng ghép trong các đoạn hội thoại giao tiếp giúp người học được tiếp cận ngữ pháp một cách tự nhiên mà không phải học thuộc lòng.
 • Đặc biệt, các bài tập ngữ pháp có tính vận dụng cao, luyện tập ngữ pháp qua các tình huống giao tiếp cụ thể và liên tục thay đổi.

Về chữ Hán

 • Đập tan hạn chế về mặt tiếp thu chữ Hán của học sinh Việt Nam, khi cung cấp đầy đủ các nét cơ bản, các nét phái sinh và quy tắc viết chữ Hán.
 • Trong mỗi bài, giáo trình đều chỉ ra 3-4 bộ thủ thông dụng thường gặp.
 • Các chữ Hán được sắp xếp theo thứ tự từ dễ – khó, bài 1 học các chữ ít nét, dễ viết như 一、二、三、… và khó dần lên giúp hs dễ tiếp thu, tránh sợ chữ Hán. => MSutong sẽ giúp các bạn đập tan nỗi sợ chữ Hán

MSUTONG là bộ giáo trình có thể thay thế các tài liệu cũ và đi tiên phong trong giảng dạy theo phương pháp mới. Nó phù hợp với cả nhu cầu giảng dạy trên lớp hay tự học. Sách tiếng Trung thích hợp với nhiều mục đích tự học tiếng Trung khác như: giao tiếp, thi HSK ,tìm hiểu văn hóa Trung Hoa,….

Đăng ký mua sách Tại đây:

giao trinh hoc tieng trung so cap

2. Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển thì quá kinh điển rồi. Hiện nay nó vẫn được sử dụng trong các trường Đại học Việt Nam (phải đến 20 năm rồi ý nhỉ?). Giáo trình chú trọng cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết, cung cấp khoảng 3500 từ tiếng Hán.

Giáo trình hán ngữ 6 quyển
Giáo trình hán ngữ 6 quyển

Nội dung cuốn sách:

Phần bài đọc hoặc nội dung đàm thoại có quan hệ chủ điểm đồng nhất với bài luyện đọc trong phần bài tập, trên cơ sở của bảng từ mới trong từng bài học.

Chủ điểm bài đọc gồm nhiều mặt trong đời sống hàng ngày, đồng thời giới thiệu những kiến thức về đất nước và con người Trung Quốc.

 • Học xong quyển 4 ? thi HSK 3
 • Học xong quyển 5 ? thi HSK 4
 • Học xong quyển 6 ? thi HSK 5
Có thể bạn quan tâm:  Top 11 app học tiếng Trung hay dành cho người mới bắt đầu

*Nhược điểm: Do được biên soạn khá lâu tuy có qua chỉnh sửa nhiều lần, xong giáo trình vẫn có nhiều lỗi như:

 • Nhiều từ vựng đã cũ, lỗi thời và hiện nay không còn sử dụng
 • Trình bày thiếu tính hấp dẫn
 • Khá chú trọng kiến thức ngữ pháp, chưa tập trung phát triển đều 4 kĩ năng
 • Các dạng bài tập tương đối đơn điệu và khô khan, mang tính lý thuyết

Hiện nay, ở Trung Quốc đã có rất nhiều cuốn giáo trình khác được thay thế cho bộ Hán ngữ 6 quyển này.

3. Giáo trình hán ngữ Boya

Giáo trình Hán ngữ Boya” là bộ sách học Tiếng Trung gồm bốn 4 quyển phân theo trình độ: giáo trình Sơ cấp và Trung cấp. Do các tác giả nổi tiếng người Trung Quốc biên soạn. Hiện nó cũng là tài liệu được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc và trên toàn thế giới. Bộ “Giáo trình Hán ngữ Boya” phù hợp cho người học ở trình độ sơ cấp và trung cấp.

Giáo trình boya
Giáo trình boya

Ưu điểm:

 • Dễ hiểu, kiến thức phong phú
 • Toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc viết
 • Có đầy đủ bài luyện tập sau mỗi phần, sách in đẹp

Phần lớn người học đều cho rằng, hoàn thành một quyển Sơ cấp là đã có thể giao tiếp cơ bản, tạo nền tảng để củng cố kiến thức lên trình độ Trung cấp.

Hạn chế: lượng kiến thức ngữ pháp còn nhiều, nội dung khá hàn lâm.Lượng kiến thức dồn dập khiến người học khó lòng nắm hết được. Giáo trình này phù hợp với các bạn sinh viên chuyên ngành tiếng Trung hơn là người học ngắn hạn có ít thời gian học.

4. Giáo trình HSK tiêu chuẩn

Bộ giáo trình HSK tiêu chuẩn là một bộ giáo trình được xuất bản bởi Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh. Đây là giáo trình ôn thi HSK với nội dung thiết kế bám sát đề thi, cung cấp ngữ pháp và từ vựng HSK một cách tương đối đầy đủ.

Bộ giáo trình HSK tiêu chuẩn được thiết kế thành 6 tập tương đương với 6 cấp thi HSK. Mỗi tập đều bao gồm sách giáo trình, sách bài tập và file nghe MP3. Sách có phiên bản gốc có tiếng Anh và phiên bản đã được dịch sang tiếng Việt.

Giáo trình HSK tiêu chuẩn
Giáo trình HSK tiêu chuẩn

Với nội dung bám sát với đề thi HSK, đây là một bộ giáo trình vô cùng phù hợp với các bạn đang ôn thi chứng chỉ Hán ngữ. Đặc biệt nhờ thiết kế khoa học, dễ hiểu những bạn tự học cũng có thể dễ dàng theo học bộ giáo trình này. Học theo bộ giáo trình, các bạn sẽ tiếp cận và học tốt từ vựng thi HSK, nắm chắc ngữ pháp, nội dung bài khóa phong phú đa dạng cung cấp cho bạn học lượng kiến thức tương đối đầy đủ để làm các phần thi như nghe, đọc hiểu đoạn văn và viết đoạn văn.

Có thể bạn quan tâm:  Bật mí top 5 trung tâm học tiếng Trung tại Bình Dương uy tín

Tuy nhiên vì đây là bộ giáo trình giúp các bạn ôn thi HSK nên tính ứng dụng trong khẩu ngữ không cao, với các bạn muốn học toàn diện cả ôn thi HSK và giao tiếp thì giáo trình này thực sự chưa phải là sự lựa chọn tốt nhất.

Vậy sự khác nhau giữa 4 loại giáo trình học tiếng Trung này là gì?

Điểm khác biệt giữa các cuốn “Giáo trình Hán ngữ 6 quyển – Giáo trình Boya – Giáo trình HSK Standard Course và Giáo trình Hán ngữ Msutong” trong ảnh bên dưới.

giao trinh hoc tieng trung so cap 3

giao trinh hoc tieng trung so cap 4

giao trinh hoc tieng trung so cap 5

giao trinh hoc tieng trung so cap 6

giao trinh hoc tieng trung so cap 7

5. Sách nói tiếng Trung cấp tốc: Quick chinese

Quyển Quick Chinese – Nói tiếng Trung Quốc cấp tốc. Được biên soạn nhằm cung cấp những mẫu câu đơn giản, dễ nhớ; những câu thoại, đoạn đối thoại ngắn gọn thuộc nhiều chủ đề liên quan đến cuộc sống hằng ngày, để bạn có thể vận dụng ngay vào thực tế.

Sách bao gồm 21 bài với tổng cộng 149 đề mục như:

 • Hướng dẫn cách chào hỏi
 • Giới thiệu bản thân
 • Nói chuyện qua điện thoại đến cách trình bày quan điểm.
 • Cách hỏi đường, chỉ đường, mặc cả khi mua sắm đến những chuyện riêng tư như nói lời yêu đương.

Với hình thức nhỏ gọn, nội dung phong phú và nhiều hình vẽ vui nhộn, sách sẽ giúp bạn học tiếng Trung Quốc thật dễ dàng. Nhanh chóng sử dụng được nhiều mẫu câu và hiểu rõ nghĩa của các câu thoại thường dùng hằng ngày.

Hạn chế là của Quick chinese là nó chỉ chú trọng kỹ năng nghe nói nên những kỹ năng khác sẽ bị thiếu hụt.

6. Giáo trình khẩu ngữ cấp tốc

giao trinh hoc tieng trung so cap 8
Giáo trình khẩu ngữ cấp tốc

Với các bạn muốn tự học tiếng Trung giao tiếp nhanh thì bộ giáo trình khẩu ngữ cấp tốc là lựa chọn phù hợp. Bộ sách bao gồm từ trình độ sơ cấp, trung cấp đến cao cấp. Các bài học chú trọng khẩu ngữ từ cơ bản đến phức tạp với nhiều chủ đề trong đời sống hàng ngày.

7. Giáo trình 301 Câu đàm thoại tiếng Hoa

giao trinh hoc tieng trung so cap 9
Giáo Trình 301 Câu đàm Thoại Tiếng Hoa

Giáo Trình 301 Câu đàm Thoại Tiếng Hoa cũng nằm trong gợi ý đầu sách tự học tiếng Trung giao tiếp tại nhà.

Sách gồm 40 bài học, đề cập đến các đề tài giao tiếp thông thường trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được cung cấp các chủ điểm ngữ pháp tiếng Trung cơ bản, bài tập dễ hiểu, đa dạng phong phú, dễ học và dễ luyện tập.

Cấu trúc của mỗi bài học bao gồm các phần: Mẫu câu, Đàm thoại, Thay thế và mở rộng, Từ mới, Ngữ pháp, Ngữ âm và Bài tập.

Bạn có thể kết hợp sách giao tiếp cùng bộ Msutong để học , thành thạo cả HSK và HSKK nhé!

giao trinh hoc tieng trung so cap

Trên đây là các bộ tài liệu, giáo trình tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu và muốn nâng cao trình độ trên thị trường hiện nay. Hi vọng qua những thông tin này, các bạn sẽ biết chọn loại giáo trình phù hợp vơi mình. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung!

NGỒI NHÀ VẪN HỌC TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ CÙNG LỚP TRỰC TUYẾN TẠI THANHMAIHSK

Có rất nhiều địa chỉ học trực tuyến tiếng Trung cho bạn, nhưng tại sao trung tâm tiếng trung THANHMAIHSK lại là lựa chọn tốt nhất?

Related Articles