Đừng “săn” học bổng du học Nhật nếu bạn chưa biết những điều sau!

by teacher
Đừng “săn” học bổng du học Nhật nếu bạn chưa biết những điều sau!

“Săn” học bổng du học Nhật mà không có đủ thông tin quan trọng sẽ rất dễ khiến bạn gặp thiệt thòi về chi phí, điều kiện học bổng không đảm bảo, thậm chí mất tiền oan…Hãy trang bị cho mình thật đầy đủ những thông tin về loại các học bổng cũng như một số mẹo đạt được học bổng cần biết qua bài sau đây nhé.

I. CÓ BAO NHIÊU LOẠI HỌC BỔNG? NHỮNG HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN DỄ ĐẠT NHẤT MÀ BẠN NÊN QUAN TÂM!

Đã từ lâu, Nhật Bản luôn thuộc top đứng đầu trong danh sách những quốc gia có học bổng được quan tâm nhất tại Việt Nam.

hoc bong hoc tieng nhat tai nhat ban 2020 1

Đa phần để săn học bổng du học Nhật Bản có yêu cầu không quá khó khăn, cộng với chính sách tạo điều kiện du học giữa hai nước và nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp ở Nhật…khiến cho nhu cầu “săn” học bổng Nhật ở Việt Nam đang rất quyết liệt.

Trong bài viết này, Riki sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin quan trọng sau:– Có bao nhiêu loại học bổng Nhật phổ biến nhất tại Việt Nam? Nội dung chi tiết từng học bổng.– Những sai lầm nên tránh khi đi xin học bổng du học Nhật.– Mẹo xin học bổng tiếng Nhật cần biết.- Học bổng du học Nhật Bản dành cho học sinh cấp 3.

Khi còn ở tại Việt Nam, các bạn có thể tìm kiếm các loại học bổng và lựa chọn một loại có yêu cầu, điều kiện phù hợp nhất với bản thân mình:

1. Học bổng MEXT

hoc-bong-du-hoc-nhat-ban

Học bổng MEXT (tiếng Nhật là Monbukagakusho) là học bổng do chính phủ Nhật Bản cấp cho những du học sinh nước ngoài đạt đủ điều kiện. MEXT có nhiều loại ứng với nhiều bậc học khác nhau, và điều kiện ứng tuyển cũng sẽ khác nhau.Thông thường du học sinh tại Việt Nam sẽ quan tâm tới 2 loại chính là bậc đại học và sau đại học (làm đề tài dạng nghiên cứu ở Nhật).

a.Học bổng đại học– Độ tuổi: dưới 22 tuổi. Đã tốt nghiệp THPT, ưu tiêu các ban đoạt giải các kì thi trong nước hoặc quốc tế, các bạn được tuyển thẳng vào hệ đại học Nhật…)- Trình độ tiếng Nhật: tối thiểu từ N3 trở lên hoặc tiếng Anh 5.5 IELTS.- Mức độ học bổng: học bổng toàn phần Nhật Bản (gồm học phí, vé máy bay sang Nhật, chi phí ăn ở).- Giá trị: Khoảng từ 117.000 -> 120.000 JPY/tháng, tương đương tưd 25.300.000 -> 26.000.000 VND/tháng.- Thời điểm nhập học: Tháng 4 hoặc tháng 10 hàng năm.

b. Học bổng sau đại học– Độ tuổi: dưới 35 tuổi. Điểm tổng kết trung bình sau đại học ở mức 7.5 (tính dựa theo thang điểm 10) hoặc 3.0 (theo thang điểm 4).- Trình độ tiếng Nhật: đạt tối thiểu N2 trở lên, hoặc tiếng Anh phải từ 6.5 IELTS trở lên.- Ứng tuyển: Nộp hồ sơ vào tháng 5 hàng năm.

MEXT thường được sinh viên quốc tế ưa thích vì điều kiện ứng tuyển không phải quá khó, lại không bị chế độ quản lý gắt gao…có thể xin ở lại xứ hoa anh đào để đi làm sau khi học xong chứ không bị buộc trở về nước như một số học bổng khác.

==>>> Tất cả những bạn có nhu cầu du học trong tương lai đều nên xem ngay bài viết tổng hợp những thông tin mới nhất sau đây: [DU HỌC NHẬT BẢN 2021] CẨM NANG HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TỪ A -> Z]

2. Học bổng JOHO

hoc-bong-JOHO

Đây là chương trình học bổng do tập đoàn JOHO của Nhật Bản cung cấp cho những bạn sinh viên quốc tế có cơ hội được thực tập và làm việc tại Nhật Bản.

Thông tin chi tiết về học bổng JOHO:– Giá trị: khoảng 80.000 yên/năm (tương đương tầm 175 triệu VNĐ/năm).- Được hỗ trợ công việc part-time với thu nhập ổn định tầm 1000 yên/giờ, tương đương với 21 triệu VNĐ/tháng (làm 28 tiếng/tuần).- Được tuỳ chọn chuyên ngành theo học, được tuỳ chọn trường và ngành mình yêu thích để học lên sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ.Chế độ xét tuyển:– Yêu cầu ứng viên chưa từng đi du học, đi tu nghiệp hoặc thực tập tại Nhật Bản.- Yêu cầu trình độ tiếng Nhật đạt từ N4 trở lên ( hoặc đã học xong 50 bài của bộ giáo trình Minna no Nihongo), giao tiếp tiếng Nhật ở mức cơ bản.- Cam kết hoàn thành 100% chương trình học tại trường và chấp hành đầy đủ các nội quy tại trường.

==> Một số bài viết có những thông tin cần thiêt cho các bạn đang có nhu cầu du học Nhật Bản:– [Du học Nhật Bản 2020] Giải đáp các thông tin về du học Nhật Bản mới nhất.– Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào? (Cập nhật thông tin mới nhất 2020)– Top 5 trung tâm du học Nhật Bản uy tín nhất tại Hà Nội.

tim-hieu-ngayClick vào ảnh trên để tìm hiểu thông tin về những khoá học hè với lộ trình tinh gọn và hiệu quả nhất để chuẩn bị cho ước mơ du học trong năm tới các bạn nhé <3

Có thể bạn quan tâm:  Những bài hát bảng chữ cái tiếng Nhật khiến việc học trở nên [ĐƠN GIẢN]

3.Học bổng Asahi

hoc-bong-du-hoc-nhat-ban-asahi

Học bổng Asahi thuộc dạng học bổng du học nhật bản toàn phần 100%, vì thế đây được xem là “món quà” quý báu tới những bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn được thực hiện ước mơ du học, trải nghiệm xứ sở hoa anh đào rực rỡ.

Thông tin chi tiết về học bổng:– Là học bổng toàn phần (100%).- Cơ hội làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp nhất tại Nhật.- Hỗ trợ cả về nơi ở (ở trong ký túc xá).- Được tài trợ vé máy bay chiều đi.- Chấp nhận bảo lãnh nếu muốn tiếp tục học Đại học.- Được làm thêm với thu nhập tốt.- Học viên sẽ được hỗ trợ chi phí học tiếng Nhật trong thời gian 2 năm với trị giá 13.000 USD.

Điều kiện xét tuyển:– Nhận hồ sơ với các bạn đã tốt nghiệp THPT trở lên, có kết quả học tập ở mức trung bình – khá.- Có giấy chứng nhận sức khoẻ tốt, không mắc các loại bệnh bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.- Con trai từ 1m60, 50kg. Con gái từ 1m52, 45kg trở lên.- Yêu cầu chưa từng nộp hồ sơ xin du học Nhật Bản.- Ưu tiên những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần hiếu học vươn lên.

4.Học bổng Global 30 (G30)

hoc-bong-du-hoc-nhat-ban-global-30

Thêm một chương trình học bổng du học Nhật Bản nữa do chính phủ Nhật lập nên, đó là G30. Tuy nhiên khác với học bổng Mext, G30 lại dành cho các du học sinh ở hệ đại học, cao học bằng ngôn ngữ tiếng Anh.Nếu bạn đã có “vốn liếng” tiếng Anh vững chắc và ngại học tiếng Nhật thì G30 chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Một số trường đại học tại Nhật bản có học bổng G30:

• University of Tsukuba• The University of Tokyo• Nagoya University• Osaka University• Kyushu University• Keio University• Sophia University• Meiji University• Waseda University• Doshisha University• Tohoku UniversityĐối với các trường đại học khác nhau sẽ có các điều kiện và mức học bổng khác nhau, vì thế trong bài viết này sẽ không đề cập chi tiết. Bạn có thể tìm vào trang chủ của các trường để biết cụ thể nhé.

5. Học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN

hoc-bong-du-hoc-toan-phan-asean

Đây là chương trình học bổng hàng năm dành cho sinh viên các nước thuộc cộng đồng ASEAN trong đó có Việt Nam, nhằm hỗ trợ học phí và cuộc sống tại Nhật. Điểm cộng: học bổng này rất phù hợp với những bạn có hoàn cảnh gia đình bình thường, không khá giả có thể đi du học với chi phí tối thiểu.

Thông tin chi tiết về học bổng:– Tuyển sinh hàng năm: số lượng từ 40 – 50 học viên.- Đối tượng: những bạn có nhu cầu du học Nhật bản với chi phí thấp.Quyền lợi học bổng dành cho bạn:- Được hỗ trợ về mặt học phí trong vòng 1 năm đầu tiên tại trường mà bạn theo học.- Được đảm bảo nhận công việc làm thêm (part-time) trong 1 năm đầu, mức lương khoảng 900 – 1100 yên/giờ, tương đương tầm 21 triệu/tháng (làm việc 28 tiếng/tuần).

Có thể bạn quan tâm:  Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản

Điều kiện xét tuyển:– Phải là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 – 28, có bằng tốt nghiệp cấp 3 (THPT).- Chưa từng đi du học, chưa từng đi làm thực tập sinh hoặc tu nghiệp sinh tại Nhật.- Yêu cầu cam kết làm việc tối thiểu 1 năm, tuỳ theo đơn vị cấp học bổng cho bạn sắp xếp. Trong những năm kế tiếp, bạn có thể tự do lựa chọn việc làm thêm khác.- Yêu cầu trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 ( tương đương 25 bài trong sách Minna no Nihongo).- Cam kết hoàn thành đầy đủ chương trình học trên lớp và thực hiện các quy định khác (nếu có) của nhà trường.

6. Học bổng Nishino

hoc-bong-du-hoc-nhat-ban-nishino

Thông tin chi tiết về học bổng:– Học bổng Nishino hỗ trợ 100% học phí tại trường Nhật ngữ và trường chuyên môn về ngành điều dưỡng cho những bạn học sinh và sinh viên có nhu cầu du học Nhật Bản.- Hỗ trợ làm thêm để gia tăng thu nhập trong thời gian theo học, với thu nhập từ 1000 USD đến 1300 USD/ tháng.- Đảm bảo cho du học sinh sau khi tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng được nhận ngay công việc làm ổn định, mức lương khoảng từ 2000 – 2500 USD/tháng. Có thể được định cư lâu dài tại Nhật Bản nếu bạn ở lại Nhật làm việc sau 3 – 3.5 năm sau khi tốt nghiệp.

Điều kiện xét tuyển học bổng Nishino:– Độ tuổi không được vượt quá 28 tuổi.- Cần có bằng tốt nghiệp cấp 3 (THPT).- Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5.- Học bổng ưu tiên ứng viên là nữ.

II. NHỮNG SAI LẦM DỄ MẮC PHẢI KHI XIN HỌC BỔNG NHẬT BẢN NÊN TRÁNH

1.”Chỉ những bạn sinh viên giỏi nhất mới có thể đỗ học bổng du học Nhật thôi!”

san-hoc-bong-du-hoc-nhat

Không hẳn vậy! Quả thực là phần đông các bạn đạt học bổng đều là những người có thành tích giỏi, điểm số và kết quả học tập cao. Điều đó dễ gây ấn tượng đẹp với người xét duyệt học bổng.

Tuy nhiên…Trong thực tế, nhiều chương trình học bổng lại không đặt chuyện điểm số cao nhất lên hàng đầu đâu. Thay vào đó, các học bổng chú trọng đên tính toàn diện ở nhiều mặt của ứng viên.

Vì vậy bên cạnh điểm số, nếu bạn show ra được mình có nhiều ưu điểm khác như có kỹ năng mềm hữu ích, có tinh thần cầu tiến, tham gia nhiều hoạt động xã hội hoặc được sự chứng nhận, giới thiệu của nhiều tổ chức cũng là một điểm cộng không nhỏ đấy nhé.

Tóm lại sẽ luôn có cơ hội dành cho bạn, chỉ cần kiên nhẫn tìm thôi!

2.”Các học bổng chỉ có hạn mà luôn bị cạnh tranh gay gắt!”

hoc-bong-du-hoc-nhat-ban

Hoàn toàn không đúng! Có những học bổng được nhiều bạn săn đón, tuy nhiên cũng có những học bổng khác mà ít người để í, ví dụ như học bổng của những ngành mà có ít người học. Vì vậy chưa chắc bạn sẽ phải cạnh trạnh gay gắt đâu nhé!

3.”Chắc sẽ mất rất nhiều công sức tìm kiếm thông tin học bổng mà chưa chắc đã đạt kết quả!”

hoc-bong-du-hoc-nhat-ban

Không cần mất công như vậy! Nếu bạn đang không biết làm sao để tìm học bổng sao cho hiệu quả, hãy tìm đến các trung tâm du học Nhật Bản uy tín và chuyên nghiệp để nhận được tư vấn chi tiết.

4. “Quy trình xin học bổng chính phủ Nhật vô cùng phức tạp”

Tương tự như trên! Quy trình xin học bổng có thể phức tạp nhưng các trung tâm du học Nhật Bản sẽ giúp bạn chuẩn bị mọi thủ tục cần thiết từ A -> Z, vì thế bạn không cần quá lo lắng nếu không nắm được hết các bước.

III.”MẸO” XIN HỌC BỔNG ĐI NHẬT

1.”Make-up” cho hồ sơ xin học bổng du học Nhật của bạn thật ấn tượng

hoc-bong-nhat-ban
Chuẩn bị hồ sơ sao cho ấn tượng là điều tiên quyết cần để ý

Hồ sơ xin học bổng du học Nhật của bạn chính là “hình ảnh” bạn show ra với nhà xét tuyển, vì vậy làm sao để có một hồ sơ đẹp và gây ấn tượng cho họ là điều tối quan trọng.Vậy phải làm sao để gây ấn tượng nhỉ…?Rất đơn giản! Bên cạnh các giấy tờ về học lực, bạn có thể show ra những năng lực và điểm độc đáo của bản thân mình, ví dụ như chứng chỉ một nghề nghiệp nào đó, giấy chứng nhận bạn hiến máu nhân đạo, chứng nhận hoặc giải thưởng của một cuộc thi nào đó bạn từng tham gia, giấy giới thiệu từ các trung tâm cộng đồng, câu lạc bộ v.v…Nói tóm lại, càng nhiều những điều trên càng cho thấy bạn là một người rất năng động, tích cực, hoặc đa tài, ham học hỏi v.v…những điều đó sẽ để lại thiện cảm khiến nhà tuyển dụng “chấm điểm” bạn cao hơn đó.

Có thể bạn quan tâm:  Top 5 Trung tâm học tiếng Nhật tốt nhất tại Vinh

2. Chọn được loại học bổng trường tiếng Nhật phù hợp nhất với bản thân

Xác định chính xác mục tiêu của bản thân lẫn khả năng đạt được loại học bổng nào là điều vô cùng quan trọng để bạn chuẩn bị hồ sơ, lên kế hoạch học tập để thi và phỏng vấn lấy học bổng.

  • Một số học bổng sẽ yêu cầu bảng điểm đẹp, chứng chỉ tiếng Nhật (hoặc tiếng Anh) cao…Đây là những loại học bổng “xịn”, vì thế nên độ khó để xin sẽ cao, mức độ cạnh tranh cũng cao…
  • Còn nếu bạn muốn xin các loại học bổng tư nhân (không phải của nhà nước), thì nên chọn loại học bổng đúng theo chuyên ngành của mình.
  • Nếu bạn xin học bổng tại các trường đại học Nhật Bản, hãy thêm vào một phần đó là cho họ thấy bạn có thể mang lại lợi ích, điều gì đến cho trường so với các học viên khác.
  • Một số học bổng theo dạng nghiên cứu sinh, thực tập sinh cần có sự liên hệ với giáo sư hướng dẫn.

Tóm lại, việc lựa chọn học bổng cần có một mục tiêu rõ ràng, cụ thể và quan trọng nhất là vừa sức với bản thân để có động lực phấn đấu đạt được.

3. Viết một đoạn thật hay giới thiệu về bản thân bạn bằng tiếng Nhật

Bạn hãy viết một cách chân thành, chia sẻ những thành tích của bản thân cũng như những tâm tư, mong muốn được đi du học Nhật Bản của bạn ra sao.

Bật mí thêm nè…Hãy nhắc đến những kỷ niệm đáng nhớ mà bạn có liên quan với đất nước Nhật Bản, ví dụ như những món ăn bạn thích, những nét văn hoá, trang phục, vùng đất v.v… bất cứ điều gì đặc biệt mà bạn có với xứ hoa anh đào. Các nhà phỏng vấn sẽ cảm thấy hấp dẫn và hào hứng hơn khi được nghe bạn chia sẻ.Nhớ nhắc đến lý do bạn muốn du học tại Nhật nhé (ví dụ như muốn tìm hiểu thêm về đất nước, văn hoá, con người…chẳng hạn).

==> Bạn có quan tâm về chi phí du học Nhật Bản? Bấm vào đây để tham khảo mức chi phí du học Nhật Bản tiết kiệm nhất của Riki nhé :3

IV. HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN CHO HỌC SINH CẤP 3 – TẠI SAO KHÔNG?

hoc bong hoc tieng nhat tai nhat ban 2020 12
Du học ngay từ cấp 3 sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm học đường vô cùng tuyệt vời

Du học Nhật Bản ngay từ cấp 3 đang ngày trở nên phổ biến tại Việt Nam. Môi trường học tập cấp 3 tại Nhật rất được chú trọng đến kiến thức học tập, trang bị cơ sở vật chất và các hoạt động ngoại khoá đều rất chất lượng.Khi tham gia du học Nhật Bản nhờ học bổng du học Nhật Bản cho học sinh cấp 3, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức học tập cần thiết để có cơ hội đậu vào các trường đại học top đầu của Nhật Bản một cách dễ dàng hơn.

Đặc biệt, cơ hội định cư tại Nhật sau quá trình học tập cấp 3 và đại học cũng khá cao, mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn cho bạn lựa chọn.

1.Những điều kiện cần thiết để có thể du học Nhật Bản từ cấp 3:

  • Tốt nghiệp THCS, hoặc đang học chương trình THPT cấp 3 (lớp 10,11 hoặc 12) tại Việt Nam.
  • Có độ tuổi từ 15 – 18 tuổi.
  • Trình độ tiếng Nhật phải đạt mức tối thiểu là N5, nếu chưa có thì cần học 1 khoá sơ cấp trước khi sang Nhật du học.

2.Có những loại học bổng du học Nhật Bản cấp 3 nào nhỉ?

hoc bong hoc tieng nhat tai nhat ban 2020 13

Học bổng của chính phủ Nhật (do Bộ giáo dục và Khoa học cấp)

Đây là học bổng của chính phủ Nhật dành cho những bạn học sinh THPT có thành tích tốt trong học tập. Đặc biệt, số tiền học bổng được nhận sẽ khác nhau với từng học sinh, tuỳ thuộc vào thành tích học tập của bạn (ở trong khoảng từ 135.000 yên tới 160.000 yên/tháng).Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ giới thiệu những bạn có thành tích học tập xuất sắc để đề xuất nhận học bổng này.

Học bổng khuyến khích học tập JASSO (dành cho du học sinh sang Nhật theo diện tự túc)Với học bổng JASSO này, các bạn học sinh cấp 3 sẽ được hỗ trợ chi phí là 50.000 yên/tháng. Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về học bổng này trên website: www.jasso.go.jp

Bên cạnh 2 học bổng phổ biến trên, một số các trường cấp 3 tại xứ anh đào cũng có các chương trình học bổng du học Nhật từng năm. Để biết được thông tin cụ thể từng loại, bạn có thể lên trực tiếp website từng trường để tham khảo, hoặc nhờ tới sự hỗ trợ tư vấn của các trung tâm du học Nhật Bản đáng tin cậy nhất.

Dưới đây là danh sách một số trường THPT tại Nhật Bản có nhận du học sinh nước ngoài:

Vùng Trường

Những thông tin chi tiết ở trên đã đúng với những gì bạn cần chưa? Nếu có bất cứ thắc mắc nào không rõ về chuyện xin học bổng du học Nhật Bản, hoặc cần được tư vấn lộ trình du học Nhật Bản tin cậy và tiết kiệm nhất, liên hệ ngay qua inbox cùng Riki tại đây nhé.

du-hoc-nhat-ban

Riki Nihongo!

URL List

Related Articles