We Talent Education

by teacher
We Talent Education

Đối với các bạn học tiếng Đức, kỹ năng có cảm giác may rủi và không chắc chắn nhất luôn là kỹ năng nghe. Bản chất tiếng Đức có nhiều từ rất dài, lại hay có nhiều dạng chia từ bất quy tắc vậy nên việc nghe hiểu đuổi kịp theo lời nói của người khác không hề đơn giản.Trong bài viết này là 10 Bí kíp Luyện Nghe Tiếng Đức 100% Hiệu Quả cho các bạn từ trình độ A1-B2. Nếu bạn là người chăm chỉ và làm theo đúng phương pháp trong bài viết này, Duy tin tưởng bạn sẽ nghe rất tốt và không còn e sợ kỹ năng này nữa.

Điều cần làm trước khi bắt đầu luyện nghe tiếng Đức

Ôn tập lại ngữ pháp và từ vựng ở trình độ và chủ đề bài nghe

Ví dụ nếu bạn nghe hội thoại ở A1, và phần ngữ pháp đang là Modalverben. Bạn cần học cấu trúc câu Modalverb, động từ nguyên thể ở cuối câu, vì thế phải nghe hết câu mới hiểu được. Từ vựng khi học đến phần này thường là các hoạt động hoặc sở thích hàng ngày. Ví dụ: schwimmen (bơi), Gitarre spielen (chơi đàn ghi-ta), einen Kurs machen (học một khóa …)

Có thể bạn quan tâm:  Có nên học tiếng Đức tại Đại học Ngoại ngữ (ULIS) – Đại học Quốc gia Hà Nội?
10 Bí Kíp Luyện Nghe Tiếng Đức 100% Hiệu Quả
Cần phải tập thói quen luyện nghe tiếng Đức A1

Ôn lại quy tắc phát âm tiếng Đức

Rất nhiều bạn học đến B1 nhưng vẫn chưa nhớ và nói thuần thục các từ tiếng Đức. Bạn có thể xem bài viết bên dưới để ôn lại cách phát âm tiếng Đức chính xác nhất. Chỉ khi bạn nói đúng, bạn mới có thể nghe đúng được.

Bài viết: Cách phát âm tiếng Đức dễ hiểu

10 Bí Quyết Luyện nghe tiếng Đức Hiệu quả 100%

#1 Ghi chép thật nhanh nội dung bài nghe tiếng Đức

Bạn sẽ nghe những đoạn hội thoại hoặc bài nghe ngắn (từ 30 giây đến dưới 1 phút). Nghe thật kỹ từng câu, nếu chưa nghe được hết tua đi và bật lại. Có thể phải mất 3-5 lần nghe bạn mới thấm được hết câu đó. Nhưng yên tâm, càng nghe nhiều bạn càng quen. Trong lúc nghe, các bạn tập cách ghi chép lại từ trong câu đó thật nhanh. Tất nhiên một số từ quá dài chúng ta không nên ghi tất cả ra, mà hãy viết vài chữ cái để đánh dấu. Sau đó nhìn lại vẫn nhớ và hiểu từ đó là gì cũng được. Ví dụ như:

Từ nghe được Những cách ghi nhanh Entschuldigung entschu – ent gu – en schu – … Auf Wiederhören a.wiehö – auf wiederh – au…wd höre Supermarkt su…mark – s..per.ma. – supema

#2 Chép chính tả luyện nghe tiếng Đức A1-A2

Khác với phương pháp #1 là ghi tắt nhanh, với phương pháp chép chính tả tiếng Đức, các bạn sẽ nghe thật kỹ và ghi lại đầy đủ đoạn văn đó. Sau khi chép xong, bạn đọc lại và hiểu đoạn hội thoại đó. Sau 3-5 ngày, bạn nghe lại xem mình còn nhớ bao nhiêu. Nếu quên nhiều thì chép chính tả thêm 1 lần nữa. Nếu quên ít thì chép lại câu văn có từ mình quên nghĩa. Cách làm này tăng sự lặp lại của ngôn ngữ, giúp những bạn “não cá vàng” nhớ từ vựng rất tốt.

Có thể bạn quan tâm:  Đề Thi Mẫu

#3 Nghe bài từ 2-3 giáo trình tiếng Đức khác nhau

Nếu chúng ta nghe đi nghe lại một bài, hẳn sẽ rất chán. Các bạn nên tìm thêm một số giáo trình ở trình độ tương đương. Với cùng chủ đề đó, bạn nghe tất cả các bài ở các giáo trình khác nhau, sẽ khiến việc nghe không bị chán, lại còn làm mới được nội dung và giọng đọc. Khi bạn nghe nhiều cách phát âm khác nhau cùng 1 từ, bạn sẽ làm quen nhanh hơn với kiểu phát âm của người Đức

#4 Thay đổi nguồn phát âm tiếng Đức liên tục

Nguồn phát âm tức là cách bạn tiếp nhận âm thanh: nghe từ tai nghe, nghe từ loa, nghe từ người nói trực tiếp, … Nếu có cơ hội, hãy thay đổi các nguồn tạo ra âm thanh xung quanh bạn. Sau đó bạn có thể ra những nơi có tiếng ồn cao hơn bình thường để luyện nghe tiếng Đức A2-B1. Điều này giúp bạn tăng cường sự tập trung và tự có phản xạ loại bỏ tạp âm trong khi nghe.

10 Bí Kíp Luyện Nghe Tiếng Đức 100% Hiệu Quả

#5 Xem phim hoặc các tài liệu có hình ảnh kèm phụ đề để luyện nghe tiếng Đức B1, B2

Khi chúng ta xem video, hình ảnh sẽ kích thích não bộ tạo ra bối cảnh, từ đó việc nghe sẽ dễ hiểu hơn. Bạn có thể học cách đoán ý nghĩa các lời thoại dựa vào hình ảnh mình thấy. Tuy nhiên loại hình này hơi khó tìm ở trình độ A1, A2. Bạn có thể bắt đầu thử khi đã học lên B1.

#6 Luyện nghe tiếng Đức lại các trình độ thấp hơn để ôn tập ghi nhớ

Bạn không nên bỏ hết tất cả các bài nghe ở trình độ thấp. Nghe lại các hội thoại cũ giúp bạn củng cố từ vựng, làm cho tai quen và tạo thành phản xạ có điều kiện. Nếu bạn nghe đi nghe lại đến mức thuộc cả bài nghe, chắc chắn trình độ nghe của bạn đã lên một tầm cao mới.

Có thể bạn quan tâm:  Du Học Đức Vừa Học Vừa Làm: Có Nên Hay Không?

#7 Hãy gửi tin nhắn audio cho người khác thay vì gửi tin nhắn văn bản.

Chúng ta thường có thói quen hoặc nhắn tin văn bản hoặc là gọi điện ngay cho người khác. Tuy nhiên bạn có thể thử gửi các tin nhắn audio bằng tiếng Đức cho bạn học của mình. Ưu điểm của việc này là bạn có thể nghe đi nghe lại để hiểu rõ ràng hơn lời nói của đối phương. Nếu gọi điện không nghe kịp khó có thể yêu cầu họ giải thích cụ thể lại, rất mất thời gian.

10 Bí Kíp Luyện Nghe Tiếng Đức 100% Hiệu Quả

#8 Tăng tốc độ luyện nghe tiếng Đức theo mỗi trình độ

Tốc độ nghe chính là yếu tố chính làm nên độ khó của tiếng Đức. Người Đức có thói quen nói rất nhanh, hay bỏ các âm ít quan trọng. Vì thế chúng ta có thể thử cân nhắc tua chậm và tăng dần tốc độ nghe nếu có thể. Lấy ví dụ là các bài nghe trên youtube, mình gợi ý bạn cách điều chỉnh như sau

  • Luyện nghe tiếng Đức A1: Tốc độ từ 0,5-0,75x tốc độ bình thường
  • Luyện nghe tiếng Đức A2: Tốc độ từ 0,75 – 1x tốc độ bình thường
  • Luyện nghe tiếng Đức B1: Tốc độ từ 1-1,25x tốc độ bình thường
  • Luyện nghe tiếng Đức B2: Tốc độ từ 1-1,5x tốc độ bình thường
  • Luyện nghe tiếng Đức C1: Tốc độ từ 1,25-1,5x tốc độ bình thường

#9 Tập trung vào nghe hiểu, biến mình thành nhân vật trong các câu chuyện của họ

Khi lên các trình độ cao, những bài nghe thường dài khoảng 5-7 phút, rất khó có thể tập trung ghi chép, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ các thông tin quan trọng. Hãy tập trung nghe hiểu, ghi các ý quan trọng nhất thật nhanh. Các thông tin khác cho vào bộ nhớ tạm thời. Sau khi nghe vài lần, hãy tập cách xâu chuỗi các thông tin cho liền mạch. Hãy tưởng tượng bạn là các nhân vật trong câu chuyện đó và đang nói ra lời của chính mình.

#10 Chăm chỉ luyện nghe tiếng Đức và hơn thế nữa

“Bí kíp” cuối cùng mình có thể chia sẻ với bạn chính là cần cù bù thông minh.Hãy để tiếng Đức tiếp xúc với bạn hàng ngày bằng việc: nghe bản tin thời sự, dự báo thời tiết, các câu chuyện vui, các bài hát tiếng Đức mới xuất hiện.

Các kênh luyện nghe tiếng Đức hay nhất

DW.com – kênh thông tin kinh điển của Đức dùng để học rất tốt

ZDF.de – kênh phim truyện đa dạng miễn phí, nhiều phim Đức có phụ đề

Các kênh Youtube luyện nghe tiếng Đức rất hay – có mọi thứ bạn cần, đặc biệt là channel Easy German.

Hy vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ áp dụng ngay một số phương pháp phù hợp với điều kiện của bản thân mình để nâng cao khả năng nghe tiếng Đức. Đừng thấy khó mà nhanh nản bỏ cuộc bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Related Articles