10 phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả giúp cải thiện kỹ năng nói của bạn

by teacher
10 phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả giúp cải thiện kỹ năng nói của bạn

Hiện nay, tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên việc nói tốt tiếng Trung , diễn đạt làm sao để cho đối phương hiểu được lại là một vấn đề lớn . Có một số người vẫn quan niệm rằng “ngôn ngữ nói” chỉ dùng khi họ đi du lịch để hỏi về địa điểm, gọi món ăn, mua đồ , nói về thời tiết, …; nếu mục tiêu của bạn chỉ dừng lại ở đây và bạn chỉ sẵn sàng thực hành những điều này thì ngôn ngữ nói của bạn không thể trở nên tốt hơn. Bởi vì chúng đơn giản đến mức chúng thậm chí không phải là giao tiếp thực tế.

Cách luyện nói tiếng Trung

Bạn muốn nói tiếng trung tốt , muốn giao tiếp tiếng trung lưu loát , nhưng bạn lại không biết phải làm như thế nào để nói được tiếng trung tốt , hôm nay mychinese sẽ bật mí cho bạn 10 phương pháp để luyện nói tiếng trung hiệu quả , giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân . Dưới đây là những bí kíp luyện nói sẽ giúp bạn nói tiếng Trung tốt hơn :

1. Lặp đi lặp lại

Các từ ngữ , mẫu câu và văn bản các bạn cảm thấy hay , và ý nghĩa có thể đọc đi đọc lại . Đây là phương pháp học tập dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung . Việc bắt chước dùng ghi âm đọc đi đọc lại nhiều lần không chỉ giúp bạn sửa được âm sai mà còn giúp bạn làm quen được với từ vựng và những mẫu câu để có thể áp dụng trong giao tiếp một cách dễ dàng hơn . Ở giai đoạn đầu , bạn nên tiếp tục thực hành bằng cách lặp đi lặp lại hằng ngày như vậy để đạt được kết quả tốt .

2. Suy nghĩ bằng tiếng Trung

Các bạn hãy tập cho mình tư duy , suy nghĩ bằng tiếng Trung , điều này sẽ giúp các bạn phản xạ nhanh hơn trong giao tiếp . Nếu như bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi sau đó cố diễn đạt nó bằng tiếng Trung, bạn sẽ luôn phải dịch qua lại giữa hai thứ tiếng , như vậy bạn sẽ phản xạ chậm hơn . Phương pháp này sẽ giúp việc nói tiếng Trung của bạn trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã trở thành phản xạ . Bạn có thể dùng phương pháp này bất cứ khi nào . Hãy cố gắng sử dụng tư duy trong cuộc sống hàng ngày của bạn , bất cứ đồ vật gì bạn nhìn thấy bạn hãy tư duy chúng bằng Tiếng Trung .

Có thể bạn quan tâm:  Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam

Ví dụ như bạn đang học ở lớp và nhìn thấy một cuốn sách trên bàn thay vì bạn suy nghĩ tiếng Việt là “ đây là một cuốn sách” rồi mới diễn đạt lại bằng tiếng Trung thì bạn hãy tập tư duy bằng tiếng Trung “ 这是一本书”. Bạn hãy tập luyện tư duy kiên trì hằng ngày để quen với điều đó thì kỹ năng nói của bạn sẽ ngày một tiến bộ .

3. Phát âm chuẩn

Phát âm sai là một vấn đề rất cần chú ý . Về “ăn uống” trong tiếng Trung Quốc, thuật ngữ người miền Bắc có thể lưỡi cong hơn, trong khi người miền Nam có thể có lưỡi thẳng hơn . Đây là một đặc điểm cá nhân , nhưng bạn không thể nói 吃饭“chīfàn” thành 粢饭“cī fàn”. Khi bạn phát âm không chuẩn, không tự tin với phát âm của mình thì dần dần bạn sẽ sinh ra cảm giác chán nản , học tập không còn được hiệu quả nữa . Đây là điều cần phải chú trọng nhất , nên các bạn cần phải tạo cho bản thân một cái gốc tốt nhất để nuôi dưỡng cái cây phát triển , đơm được nhiều trái ngọt .

4. Tương tác trò chuyện bằng tiếng Trung

Mục tiêu cuối cùng của việc học tiếng Trung là giao tiếp, vì vậy thực hành đối thoại là cách trực tiếp nhất để cải thiện nói tiếng Trung , vì bạn có thể tìm ra nghĩa của các từ và câu cũng như các ngữ cảnh khác nhau của từng từ trong cách phát âm khi bạn đang nói . Đồng thời để cải thiện kỹ năng nói của bạn được tốt hơn , các bạn có thể dùng tiếng Trung nói chuyện với bạn bè , bàn luận về vấn đề nào đó trong cuộc sống , về học tập , sở thích,… Nếu như có cơ hội các bạn nên nói chuyện với người Trung Quốc để luyện phản xạ và cải thiện kỹ năng nói được tốt hơn , chuẩn hơn . Hiện nay có một số app có thể nói chuyện trực tiếp với người Trung Quốc như : wechat , soul , hello talk ,…

Có thể bạn quan tâm:  Top 15 Trung tâm tiếng Trung tốt nhất tại Hà Nội

5. Độc thoại

Ngoài hình thức đối thoại ra , còn có hình thức độc thoại giúp bạn cải thiện kỹ năng nói của mình . Khi bạn đã tư duy được bằng tiếng Trung , hãy nói ra những gì bạn đang nghĩ . Hãy biến những suy nghĩ ấy thành lời nói . Với hình thức độc thoại này , bạn có thể nói bất cứ khi nào , bất cứ nới đâu ,.. chẳng hạn bạn đang trên đường đi học về , bạn nhìn một bé gái rất đáng yêu – “好漂亮的女孩” hay thấy những bông hoa bên đường rất đẹp “花儿真漂亮”. Phương pháp độc thoại này thực hiện cực kỳ dễ dàng .

6. Nhìn tranh ảnh nói

Nói bằng cách nhìn tranh, ảnh .Nói bằng phương pháp nhìn tranh, ảnh cũng được coi là một phương pháp rất hiệu quả . Tranh ảnh rất sinh động và sinh động trong luyện nói. Nghe thì có vẻ ngây ngô nhưng nếu vận dụng thành thạo thì cũng sẽ được lợi rất nhiều , nó sẽ giúp bạn nói tốt tiếng Trung . Hình ảnh được sử dụng là tranh tĩnh vật hoặc ảnh chụp.

Như hình ảnh bức tranh gia đình này , nhìn vào có màu sắc rất sinh động , nhìn vào tranh chúng ta có thể nói theo cách của bản thân , ví dụ :“这是我的家庭,有六口人就是:爸爸,妈妈,爷爷,奶奶,哥哥和我还有一只狗很可爱。我的家庭很幸福”。Phương pháp nhìn tranh nói này rất hay đúng không ạ .

7. Luyện tập nói, giao tiếp tiếng Trung hàng ngày

Hãy tạo cho mình một không gian ngoại ngữ. Mỗi ngày bạn nên dành một khoảng thời gian để luyện nói tiếng Trung , có thể đối thoại , độc thoại , nhưng nhất định là bạn phải luôn để bản thân mình tiếp xúc với ngôn ngữ nói mỗi ngày , như vậy chúng ta mới có thể nói tốt và phản xạ nhanh . Nếu như bạn hôm nay bạn cố gắng luyện tập nói tiếng Trung , nhưng mai , ngày kia bạn lại bỏ bê không luyện tập thì cũng không thể hiệu quả , vì vậy dù ít hay nhiều mỗi một ngày cũng nên dành thời gian ra để luyện tập nói .

Có thể bạn quan tâm:  [Review] Trung Tâm Tiếng Trung Thanh Mai HSK – Hà Nội

8. Học nói qua phương tiện giải trí

Xem phim, nghe nhạc, , đọc báo , đọc tạp chí ,.. Những điều này không chỉ thú vị mà còn cải thiện khả năng phát âm và hiểu biết của bạn. Mỗi khi đọc tiếng Trung, có lúc chúng ta sẽ gặp rất nhiều rắc rối, có một số bạn không thường xuyên sử dụng tiếng Trung, và chữ Hán không phiên âm nên nhiều khi gặp các từ không biết phải đọc ra sao , nói như thế nào . Nhưng với phương pháp học tiếng Trung qua các chương trình truyền hình của Trung Quốc , nghe theo lời bài hát, xem các bộ phim Trung , đọc sách ,.. cứ như vậy sẽ học được rất nhiều chữ Hán, và cách phát âm của các chữ , từ đó chúng ta nói ngày càng chính xác và lưu loát hơn . Phương pháp này được xem là rất hiệu quả với nhiều bạn học tiếng Trung .

9. Học nói theo câu

Khi các bạn học được một từ mới nào đó qua phim ảnh , bài hát ,…hãy thêm một vài từ khác vào để ghép thành câu , thành những tình huống cụ thể như vậy thì kỹ năng nói của bạn sẽ cải thiện tốt hơn .

Ví dụ : Hôm nay bạn học được từ “下雨” bạn nên ghép thành một câu hoàn chỉnh như :

“真倒霉,下雨了,我又忘带雨伞了。”

(Zhēn dǎoméi, xià yǔle, wǒ yòu wàng dài yǔsǎn le.)

Thật xui xẻo , mưa rồi , tôi lại quên không đem theo ô rồi .

Cố gắng vận dụng phương pháp này vào luyện nói tiếng Trung , trình tiếng Trung của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể đấy !

10. Thay đổi , đổi mới các chủ đề giao tiếp

Nói đi nói lại các chủ đề về tên , tuổi , hay ăn uống , … thì kỹ năng nói sẽ rất khó có thể cái thiện được tốt , thay vì cứ nói mãi về một chủ đề thì các bạn hãy chuyển sang một số lĩnh vực chuyên ngành như công ty , bệnh viện, khách sạn , du lịch … để nâng cao vốn từ vựng đồng thời giúp bạn tự tin giao tiếp hơn , tự tin trong giao tiếp sẽ hình thành cho bạn tư duy phản xạ , giúp bạn nói tiếng Trung tốt và lưu loát .

Trên đây là 10 phương pháp luyện nói tiếng Trung mà mychinese đã chia sẻ cho bạn , mong rằng nó sẽ giúp phần nào trong việc luyện nói của các bạn .Tuy là có rất nhiều cách để cải thiện việc nói tiếng Trung , nhưng thông thường thì môi trường ngôn ngữ sẽ quyết định việc nói tốt tiếng Trung của bạn. Chúc các bạn học tiếng Trung hiệu quả .

Related Articles