Du học nghề Đức: Tổng hợp đầy đủ nhất về chi phí

by teacher

Chi phí du học nghề Đức luôn được các bạn quan tâm. Bài viết này sẽ cho các bạn toàn cảnh về các loại chi phí và đưa ra lời khuyên cho bạn.

Chi phí học tiếng Đức

Yêu cầu của Chính phủ Đức là phải có chứng chỉ tiếng Đức B2 mới có thể tham gia học nghề. Tuy nhiên, khi có chứng chỉ B1 là bạn đã có thể xin visa sang Đức và hoàn thiện chứng chỉ B2 tại Đức trước khi được tham gia học nghề. Vì vậy, có 2 cách để hoàn thiện yêu cầu về tiếng Đức đối với việc du học nghề:

  • Học tiếng Đức tại Việt Nam đến chứng chỉ B2 rồi sang nhập học nghề luôn.
  • Học tiếng Đức tại Việt Nam đến chứng chỉ B1 sau đó sang Đức tiếp tục học chứng chỉ B2 để có thể học nghề

Nếu thực hiện theo cách 1 thì tối thiểu bạn phải học liên tiếp 1 năm và trải qua 4 kì thi để đạt chứng chỉ B2. Mỗi tháng học trung bình có học phí 4 triệu đồng. Mỗi lần thi 4 kỹ năng có mức phí 3 triệu đồng. Như vậy bạn sẽ mất khoảng 48 triệu đồng cho 12 tháng học tiếng và 12 triệu đồng cho mức phí thi chứng chỉ, tổng cộng khoảng 60 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm:  Những điều cần biết khi muốn học tiếng Đức lấy bằng B1
IGAuEhdkNwnAa OJofKqv35H vYAjP7YiV9ZCxsdQDXG9psRfAXKl3LcKq
Hình: Một buổi học tiếng Đức của các bạn học viên tại Việt Nam.

Nếu thực hiện theo cách 2, tổng chi phí bạn phải trả ở Việt Nam là khoảng 40 triệu đồng. Tuy nhiên, khi sang Đức, bạn sẽ cần học lên chứng chỉ B2. Một số trường học cung cấp khóa học B2 miễn phí, nhưng cũng có những trường yêu cầu học phí. Việc lấy chứng chỉ B2 từ trình độ B1 hiện tại mất khoảng 4-6 tháng và chi phí học B2 tại Đức, trong trường hợp phải trả học phí, là khoảng 1000 Euro, cộng với chi phí sinh hoạt khoảng 700 Euro/tháng. Vậy, tổng chi phí trong trường hợp phải trả học phí là khoảng 140 triệu đồng (40 triệu đồng cho học ở Việt Nam, 1000 Euro học tại Đức và 3000 Euro sinh hoạt tại Đức). Trong trường hợp không mất học phí học B2 tại Đức, tổng chi phí sẽ khoảng 120 triệu đồng.

Chi phi tiền nhà và sinh hoạt phí

Đây là chi phí trả tiền nhà, tiền di chuyển tiền ăn và các khoảng chi tiêu khác của bạn. Các khoản chi tiêu là tương đối đối với từng người nhưng có thể tham khảo như sau:

  • Thuê nhà (ở chung or kí túc xá): 300 Euro/ tháng
  • Đồ ăn tự nấu hoặc ăn ngoài: 165 Euro/ tháng
  • Chi phí phương tiện giao thông: 85 Euro/ tháng
  • Bảo hiểm: 65 Euro/ tháng
  • Chi phí khác (sức khỏe, vui chơi giải trí, điện thoại,internet..): 100 Euro/ tháng

Như vậy tổng cộng bạn sẽ mất khoảng 700 – 800 Euro 1 tháng cho chi phí ăn ở của bạn

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Đức ở đâu uy tín đỗ B1, B2 tại Hà Nội?

Chi phí học phí

Rất may là bạn sẽ không mất học phí để học nghề tại Đức. Các trường nghề sẽ trả cho bạn một khoản tiêng trong thời gian bạn học nghề. Khoản tiền đó thường giao động từ 800 Euro – 1000 Euro tùy từng trường và tùy từng bang. Với khoảng tiền này bạn sẽ đủ trang trải chi phí cuộc sống trong thời gian học của mình.

YnfZnpeIYGxMsGU qLqEmwxuohBH 5v mM8xWu6VHVgLPxUJxe0 pDRy4dYnZO1bIuXh4H4gkUfRzeb1EtKZ6RgRueUTXs6NC7EUCG6 zjI5hS9 46TUb73ZP2rozw
Hình minh hoạ: Học nghề tại Đức.

Các chi phí khác

Các chi phí khác bao gồm chi phí tư vấn du học, chi phí làm hồ sơ, chi phí xin visa, chi phí xin học tại Đức, chi phí vé máy bay, chi phí xin chứng minh tài chính.

Chi phí vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Đức khoảng 800 Euro. Chi phí visa, tư vấn và các thủ tục khác vào khoảng 5000 Euro. Tổng cộng 2 khoản nêu trên vào khoảng 150 triệu đồng. Tiền chứng minh tài chính là 8000 Euro nhưng số tiền này bạn sẽ được rút ra sử dụng sau này nên xem như không tính là tiền sẽ phải nộp

Tổng hợp chi phí

Như vậy có thể thấy số tiền bạn phải tra cho việc du học nghề Đức cho đến khi bạn có thể tự trang trải được sẽ thể hiện trong bảng sau:

Chi phíTrường hợp học B2 ở ĐứcTrường hợp học B2 ở Việt NamChi phí học tiếng đến B2 Khoảng 140 triệu đồngKhoảng 60 triệu đồngChi phí ăn ở trong thời gian học nghềTự trang trảiTự trang trảiChi phí khácKhoảng 150 triệu đồngKhoảng 150 triệu đồngChứng minh tài chínhKhông tínhKhông tínhTổng cộng Khoảng 290 triệu đồng200 triệu đồng

Có thể bạn quan tâm:  Giáo trình tự học tiếng Đức – đâu là sự lựa chọn của bạn

Như vậy, trong trường hợp bạn có thể theo đúng tiến độ thì với mỗi phương án chọn bạn sẽ tốn mức chi phí khác nhau. Bạn sẽ mất khoảng 200 triệu đồng chi phí đến khi bắt đầu có tiền trang trải nếu học hết B2 ở Việt Nam và bắt đầu sang Đức học nghề. Trong trường học bạn học B1 ở Việt Nam và B2 tại Đức, chi phí vào khoảng 300 triệu đồng. Mức chênh là đáng kể và bạn nên suy nghĩ phương án thích hợp với mình.

Mọi thắc mắc cần tư vấn xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Thông tin liên hệ: hotline: 0964.000.670 hoặc email: duhocduc.bla@gmail.com hoặc điền form dưới đây.

Các bạn có thể tham khảo các chương trình du học tại Đây và chọn cho mình một lựa chọn phù hợp nhất nhé.

>> Xem thêm:

  • Du học nghề Đức có phải chứng minh tài chính không?
  • Du học nghề tại Đức có miễn phí thật không?
  • Có nên đi du học nghề Đức?

Related Articles