Tự học tiếng Trung theo chủ đề gia đình

by teacher
Tự học tiếng Trung theo chủ đề gia đình

Bên cạnh tiếng Anh, có thể nói tiếng Trung là loại ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất thế giới. Hơn thế, trong bối cảnh hiện đại ngày nay, việc thông thạo đa dạng ngôn ngữ cũng mở ra nhiều cơ hội hơn cho các bạn trẻ. Nói riêng về tiếng Trung, một trong những phương pháp học được ưa chuộng nhất chính là học tiếng Trung theo chủ đề. Đây là cách học dễ nhớ mà bạn có thể tự học và áp dụng rèn luyện mỗi ngày.

Lợi ích từ việc học tiếng Trung theo chủ đề

Lợi ích từ việc học tiếng Trung theo chủ đề
Lợi ích từ việc học tiếng Trung theo chủ đề

Đối với những người yêu thích loại ngôn ngữ mang đậm bản sắc của nền văn hóa lâu đời, tự học tiếng Trung theo chủ đề chính là phương pháp học và rèn luyện được áp dụng thường xuyên và rộng rãi. Theo đó, giữa nhiều cách học khác nhau, không phải tự nhiên mà “học tiếng Trung theo chủ đề” lại trở thành cách học hiệu quả. Cùng OHA Taiwan điểm qua những lợi ích từ phương pháp này ngay bên dưới.

Có thể áp dụng trong việc học tiếng Trung mỗi ngày

Không giống với những phương pháp học khác, học tiếng Trung theo chủ đề là cách học có hệ thống và bài bản. Với đa dạng các chủ đề từ đơn giản đến phức tạp, bạn có thể áp dụng chúng để học hay ôn tập mỗi ngày. Hơn thế, hiện nay việc học tiếng Trung theo chủ đề không chỉ bị giới hạn bởi phương tiện học truyền thống như sách vở.

Theo đó, phim ảnh, tạp chí, các mẫu truyện ngắn hay radio cũng là những cách học hay giúp bạn ghi nhớ nhanh chóng mà không bị nhàm chán. Và hơn hết, với những phương tiện học thú vị này, việc học tiếng Trung mỗi ngày của bạn sẽ trở nên thú vị rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm:  Top 5 Trung Tâm Dạy Tiếng Hoa Uy Tín Nhất TP.HCM - Webtretho

Giảm bớt căng thẳng của việc học

Như OHA Taiwan đã nhắc đến ở trên, học tiếng Trung theo chủ đề có rất nhiều cách học hay phương tiện học khác nhau. Đây cũng là ưu điểm mà có lẽ chỉ phương pháp học này mới có. Việc hệ thống các từ vựng theo từng chủ đề hay sự liên quan giữa các từ vựng, câu từ sẽ giúp người học giảm bớt sự căng thẳng và dễ hình dung hơn.

Không những thế, đối với những người mới bắt đầu học tiếng Trung cơ bản, cách học này sẽ giúp họ dễ dàng trong việc xây dựng một nền tảng vững chắc.

Tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ

Học tiếng Trung theo chủ đề giúp tăng phản xạ ngôn ngữViệc học một ngôn ngữ mới luôn là điều không dễ dàng. Đặc biệt là tiếng Trung – một trong những ngôn ngữ tượng hình phức tạp và khó học. Từ những chia sẻ của các bạn trẻ, OHA Taiwan nhận thấy rằng, khả năng phản xạ ngôn ngữ của phần lớn người học là rất thấp. Theo đó, học tiếng Trung theo chủ đề sẽ giúp bạn phần nào giải quyết được vấn đề trên.

Khi áp dụng phương pháp này, bạn sẽ hiểu sâu về ngữ nghĩa và bản chất của các từ vựng. Đồng thời, việc nắm vững các từ vựng của một chủ đề sẽ giúp bạn giao tiếp và phản xạ nhanh hơn trong những tình huống khác nhau.

Tự học tiếng Trung theo chủ đề gia đình

Tự học từ lâu đã là một trong những hình thức học tiếng Trung được nhiều người áp dụng. Ở hình thức này, bạn có thể hoàn toàn linh hoạt về thời gian và địa điểm. Không những vậy, khi đã có một kiến thức nền vững chắc, việc tự học sẽ giúp bạn tư duy nhạy bén và chủ động trong nội dung học. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu học tiếng Trung cơ bản, việc tự học cũng không phải không thể. Tham khảo bài viết này để “nằm lòng” những bí quyết hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm:  10 PHÚT TỰ HỌC TIẾNG TRUNG MỖI NGÀY – TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG TRUNG

Các chủ đề trong cuộc sống hằng ngày vô cùng đa dạng và gần như không thể liệt kê một cách cụ thể. Học tiếng Trung theo chủ đề cũng vậy, tuy nhiên OHA Taiwan sẽ chọn lọc những nội dung cần thiết và quan trọng để gửi đến bạn đọc. Trong đó, “Gia đình” là một trong những chủ đề gần gũi và quen thuộc. Đây cũng là phần kiến thức mà bất cứ người học tiếng Trung cơ bản nào cũng cần nắm vững. Những từ vựng và câu giao tiếp ở chủ đề này cũng rất phong phú và dễ học. Cùng OHA Taiwan tự học tiếng Trung theo chủ đề gia đình ngay bên dưới. Tự học tiếng Trung theo chủ đề gia đình

Từ vựng

Khi học bất kỳ loại ngôn ngữ nào, ta cũng không thể bỏ qua phần từ vựng. Đặc biệt, đối với những người học tiếng Trung cơ bản, nắm tốt từ vựng sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc học các kỹ năng khác. Theo đó, ở phần từ vựng của chủ đề gia đình, OHA Taiwan sẽ chia ra làm 3 phần chính: danh xưng trong gia đình, danh xưng bên nội và danh xưng bên ngoại.

Từ vựng danh xưng trong gia đình

Tiếng Trung

Phiên âm

Nghĩa tiếng Việt

媽媽

māma

Mẹ

母親

mǔqīn

Mẹ (mẹ ruột)

爸爸

bàba

Ba

父親

fùqin

Ba (ba ruột)

哥哥

gēge

Anh trai

姐姐

jiějie

Chị gái

妹妹

mèimei

Em gái

弟弟

dìdi

Em trai

Từ vựng danh xưng bên nội

Tiếng Trung

Phiên âm

Nghĩa tiếng Việt

奶奶

nǎinai

Bà nội

爺爺

yéye

Ông nội

姑姑

gūgu

Cô (chị, em gái của ba)

伯伯

bóbo

Bác (anh của ba)

叔叔

shūshū

Chú (em của ba)

堂哥

táng gē

Anh họ

堂弟

tángdì

Em trai họ

堂姐

táng jiě

Chị họ

堂妹

tángmèi

Em gái họ

Từ vựng danh xưng bên ngoại

Tiếng Trung

Phiên âm

Nghĩa tiếng Việt

外婆

wàipó

Bà ngoại

外公

wàigōng

Ông ngoại

舅舅

jiùjiu

Cậu

阿姨

Āyí

表哥

biǎogē

Anh họ

表弟

biǎodì

Em trai họ

表姐

biǎojiě

Chị họ

表妹

biǎomèi

Em gái họ

Có thể thấy, học tiếng Trung theo chủ đề gia đình không hề khó khi phần phiên âm của các từ vựng gần như giống với âm Hán Việt trong ngôn ngữ nước ta. Tuy nhiên, để tránh việc nhầm lẫn và giúp ghi nhớ lâu dài, OHA Taiwan đưa ra một lời khuyên rằng bạn nên ghi chú lại và áp dụng để học tiếng Trung mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm:  Khóa học phiên dịch tiếng Trung – cơ hội mới cho người học Hán ngữ

Câu giao tiếp

Các câu giao tiếp tiếng Trung chủ đề gia đình

Thông thường, các kỹ năng bắt buộc khi học tiếng Trung chính là nghe – nói – đọc – viết. Nhưng suy cho cùng, những kỹ năng này được dùng để hỗ trợ cho kỹ năng giao tiếp. Và đây cũng chính là mục đích cuối cùng của việc tự học tiếng Trung theo chủ đề.

Không chỉ riêng tiếng Trung mà gần như tất cả các ngôn ngữ khác cũng vậy, giao tiếp lưu loát mới là giá trị cốt lõi mà người học cũng như người giảng dạy hướng đến. Ở chủ đề này, OHA Taiwan sẽ gửi đến bạn một số câu giao tiếp mà người học tiếng Trung cơ bản cần nắm vững.

1/ 你家有幾口人?/Nǐ jiā yǒu jǐ kǒu rén?/

Nhà bạn có mấy thành viên?

2/ 我家有四口人:爸爸,媽媽,哥哥和我。/Wǒjiā yǒu sì kǒu rén: Bàba, māmā, gēgē hé wǒ./

Nhà tôi có 4 thành viên: ba, mẹ, anh trai và tôi.

3/ 你爸爸做什麼工作?/Nǐ bàba zuò shénme gōngzuò?/

Ba của bạn làm công việc gì?

4/ 聽說你有哥哥是嗎?/Tīng shuō nǐ yǒu gēgē shì ma?/

Nghe nói bạn có anh trai phải không?

5/ 這是我的媽媽。/Zhè shì wǒ de māmā./

Đây là mẹ của tôi.

6/ 你弟弟是學生嗎?/Nǐ dìdì shì xuéshēng ma?/

Em trai của bạn là học sinh phải không?

7/ 我爺爺今年九十歲了。/Wǒ yéyé jīnnián jiǔshí suìle./

Ông nội tôi năm nay đã 90 tuổi rồi.

8/ 我舅舅還沒結婚的。/Wǒ jiùjiu hái méi jiéhūn de./

Cậu của tôi chưa kết hôn.

Lời kết

Học tiếng Trung theo chủ đề gia đình là phần kiến thức mà OHA Taiwan nghĩ rằng bạn nên nắm vững và đầu tư tìm hiểu thêm. Bởi, đây sẽ là chủ đề thường gặp nhất trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Mặt khác, đối với những bạn du học Đài Loan, quá trình phỏng vấn visa sẽ chắc chắn gặp những câu hỏi ở phần kiến thức này.

OHA Taiwan mong rằng bài viết này sẽ hữu ích và đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, liên hệ về OHA Taiwan ngay nếu bạn thắc mắc về vấn đề du học Đài Loan hay những khóa học tiếng Trung phồn thể chất lượng.

Thông tin liên hệ:

Fanpage: Du học Đài Loan OHA

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 0932 046 486

Related Articles