Giải đáp: Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn

by teacher
Giải đáp: Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn

Hàn Quốc hay Trung Quốc đều là những quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh. Học tiếng Hàn hay tiếng Trung sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc và học tập ở những môi trường tốt, mức thu nhập ổn định. Vậy nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn, cùng tìm hiểu những sự khác biệt và ưu thế của mỗi ngôn ngữ nhé!

nen-hoc-tieng-trung-hay-tieng-han
Tiếng Trung hay tiếng Hàn tốt hơn?

1. Sự khác biết giữa tiếng Trung và tiếng Hàn

Khác hẳn với tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Trung đều là chữ tượng hình, chắc chắn ngoài việc học nghe- nói, kỹ năng đọc viết sẽ khó hơn so với tiếng Anh. Dưới đây là một số điểm khác biệt về hệ thống ký tự, phát âm, ngữ pháp giữa tiếng Trung và tiếng Hàn.

1.1. Bảng chữ cái

Hangeul là bảng chữ cái của Hàn Quốc, các chữ được tạo nên từ 3 nét cơ bản ghép lại với nhau là “ㅇ”, “ㅡ” và “|”. Bảng chữ cái Hangeul 10 nguyên âm cơ bản và 14 phụ âm thường được sử dụng. Ngoài ra còn có 11 nguyên âm đôi và 10 phụ âm đôi. Các từ trong tiếng Hàn được tạo ra bằng cách ghép các chữ cái.

Trong tiếng Trung Quốc, trên thực tế, bảng chữ cái chính là bảng pinyin – bảng chữ cái Latinh dành cho việc học phát âm. Học bảng chữ cái để biết đọc phiên âm của chữ Hán. Chữ viết được tạo nên từ 8 nét cơ bản. Ký tự không được tạo nên bởi việc ghép các nét chữ mà người học buộc phải ghi nhớ hệ thống ký tự này.

Có thể bạn quan tâm:  Review cuốn sách luyện dịch tiếng Trung PDF chi tiết!

1.2. Cách phát âm

Cách phát âm của tiếng Trung dễ hơn tiếng Hàn. Bởi vì trong tiếng Trung, nhiều chữ có cách phát âm na ná tiếng Việt. Nghe cũng có thể đoán được nghĩa.

Người học tiếng Hàn cần nắm vững rất nhiều quy tắc phát âm như nối âm, trọng âm hóa, biến âm, nhũ âm hóa, âm vòm hóa, giản lược

1.3. Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Trung có nét tương đồng với ngữ pháp tiếng Việt. Ngữ pháp tiếng Hàn sẽ khác hoàn toàn vì động từ trong tiếng Hàn nằm ở cuối câu.

Xét về tổng quan, học tiếng Hàn, học tiếng Trung có khó không thì cả 2 ngôn ngữ này đều khó học. Tuy nhiên với sự yêu thích văn hóa, ngôn ngữ sẽ là động lực để bạn có thể vượt qua những khó khăn ban đầu. Từ đó xác định mục tiêu để hoàn thành và có dự định lớn hơn trong tương lai.

2. Cơ hội việc làm tiếng Hàn và tiếng Trung

Mục đích của đa phần người học tiếng Trung, tiếng Hàn hay ngôn ngữ khác thì đích đến cuối đều là việc làm.

Việc làm cho người biết tiếng Trung hay tiếng Hàn vô cùng đa dạng từ phiên dịch viên, phát thanh viên, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên, nhân viên ở nhiều bộ phận trong cách công ty của Trung Quốc…đến tự kinh doanh. Nhu cầu nhân sự chất lượng cao bằng tiếng Trung hay tiếng Hàn đều rất lớn.

Có thể bạn quan tâm:  Bài 43: Phân từ trong tiếng Đức

Đối với những người có năng lực, nhạy bén và biết nắm bắt thời cơ sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với những công việc chế độ tốt, lương thưởng hấp dẫn. Cơ hội chỉ thực sự dành cho ai biết nắm bắt, có trình độ và luôn cầu tiến.

3. Vậy nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn?

Mỗi ngôn ngữ đều có đặc trưng riêng với những ưu điểm và nhược điểm với người Việt Nam. Việc đưa ra lời khuyên nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn sẽ rất chủ quan. Mà câu trả lời chính là các bạn. Với sở thích về văn hóa quốc gia cũng như so sánh các yếu tố ngôn ngữ bên trên các bạn sẽ lựa chọn được ngôn ngữ phù hợp với bản thân. Lựa chọn nào ban đầu cũng sẽ khó khăn. Hy vọng rằng bạn sẽ luôn chăm chỉ, cố gắng và kiên định với mục tiêu của mình! Chúc các bạn sẽ thành công và sớm chạm tay vào ước mơ của mình nhé!

Related Articles