Học tiếng Trung có khó như nhiều người nghĩ không?

by teacher

Khi bắt đầu học tiếng Trung, nhiều người sẽ cảm thấy rất khó khăn và nản chí. Nhất là sự khác biệt giữa chữ Latinh của Việt Nam và chữ tượng hình của Trung Quốc sẽ khiến mọi người càng thêm e ngại. Tuy nhiên, học tiếng Trung có khó như thế hay không? Hãy cùng THANHMAIHSK giải đáp thắc mắc này cùng các bạn nhé.

1. Tiếng Trung không hề khó

Là một quốc gia láng giềng với Việt Nam, văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Xã hội ngày càng đi lên thì việc giao thoa văn hóa, phát triển du lịch, truyền bá hình ảnh trở nên vô cùng phổ biến. Vì vậy, không khó để bạn có thể bắt đầu việc học tiếng Trung của mình.

Có rất nhiều lợi ích khiến bạn cảm thấy dễ học tiếng Trung hơn các ngôn ngữ khác. Đầu tiên, cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á khiến văn hóa Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng. Thứ hai, một số lượng lớn từ Hán Việt khiến người học rất dễ nhớ tiếng Trung. Bên cạnh đó, các ấn phẩm truyền hình của Trung Quốc như phim ảnh, chương trình truyền hình, âm nhạc,… khiến người Việt Nam ít nhiều đã nghe nói được các câu thông dụng tiếng Trung. Cuối cùng, cộng đồng mạnh, nhiều trung tâm đào tạo cùng sự phát triển của Internet khiến mọi người học tiếng Trung đơn giản hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm:  Bài 19: Hỏi đường tiếng Trung

2. Điểm khó của tiếng Trung

Bên cạnh những điểm dễ khi học tiếng Trung kể trên, bạn cần lưu ý một số điểm khó khi bắt tay vào học tiếng Trung như sau:

 • Hệ thống ngôn ngữ tượng hình khiến người học khó nhớ chữ viết. Bảng chữ cái tiếng Trung cũng nhiều hơn tiếng Việt rất nhiều
 • Tiếng Việt có quy tắc ghép chữ thành từ có nghĩa. Tuy nhiên, tiếng Hán thì không. Bạn bắt buộc phải học từng chữ để nhớ mặt chữ của từ.
 • 214 bộ thủ trong tiếng Trung là nỗi ám ảnh của nhiều người khi mới bắt đầu học.

Tuy nhiên, tất cả các điểm khó này đều có thể khắc phục khi bạn có phương pháp học cụ thể, đúng đắn, có khuôn khổ ngay từ khi bắt đầu. Có công mài sắt có ngày nên kim. Chỉ cần bạn cố gắng, mọi việc tự khắc an bài.

3. Giải đáp các thắc mắc khi bắt đầu học tiếng Trung

Sau đây là một số thắc mắc mà người mới học tiếng Trung còn chưa rõ.

Nên tự học tiếng Trung hay đến các trung tâm

Mỗi cách học đều có điểm lợi và hại của nó. Tự học tiếng Trung tại nhà tuy chủ động thời gian, tiết kiệm chi phí nhưng lại không có ai kèm cặp, nhắc nhở. Tự học đòi hỏi bạn phải có sách chuẩn, lộ trình học đúng và tìm được các kênh hướng dẫn uy tín. Ngược lại, học ở trung tâm tiếng Trung khiến bạn được theo sát lộ trình, phương pháp dạy bài bản. Bạn được các thầy/cô cầm tay chỉ lỗi. Việc này sẽ khiến việc học tiếng Trung của bạn nhanh hơn, chuẩn hơn nhưng tất nhiên là chi phí sẽ cao hơn tự học.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Trung theo chủ đề (2): ăn uống

Học chữ giản thể hay phồn thể

Phồn thể hay giản thể là nói về cách viết tiếng Trung, không bao gồm phát âm. Phát âm bên Trung Quốc được chia làm hai loại chính. Một là tiếng Trung phổ thông hay còn gọi là tiếng Bắc Kinh hay tiếng Quan Thoại. Và hai là các tiếng còn lại gọi là tiếng Trung địa phương.

Tiếng Phồn thể xuất hiện trước, là chữ do con người vẽ các đồ vật mà thành. Vì vậy nên tiếng Hán được gọi là chữ tượng hình. Chữ giản thể xuất hiện khi Đảng cộng sản Trung Hoa lên nắm quyền. Họ muốn xóa nạn mù chữ nên cần phải có cách viết mới dễ hiểu hơn, đơn giản hơn.

Để lựa chọn được nên học giản thể hay phồn thể, bạn nên xác định khu vực mà mình định sử dụng tiếng. Các khu vực sử dụng tiếng Trung giản thể bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore và Ma Cao. Tiếng Phồn thể được sử dụng nhiều ở Đài Loan và một bộ phận của Hồng Kông. Học tiếng Trung giản thể phù hợp cho công việc, học tập. Còn tiếng Trung phồn thể thích hợp cho người nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc hơn.

Học tiếng Trung cần bao nhiêu thời gian?

Tùy vào bạn tự học hay học ở trung tâm mà bạn cần 3-6 tháng. Với khóa học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tại THANHMAIHSK, bạn cần 3,5 tháng. Học ở trung tâm chắc chắn sẽ nhanh hơn khi bạn học ở nhà.

4. Một số cách để bạn nâng cao chất lượng học tiếng Trung

 • Để học ngôn ngữ tốt, bạn cần có một môi trường học tập tốt. Môi trường làm việc sử dụng nhiều tiếng Trung, lớp học tiếng Trung hay giao tiếp với người nước ngoài,… đều là các cách tốt để học tiếng Trung
 • Việc rủ các bạn bè có niềm yêu thích tiếng Trung cùng học là vô cùng tốt. Bạn sẽ có thêm bạn đồng hành để cùng học tập, chia sẻ kiến thức và giúp đỡ lẫn nhau.
 • Lựa chọn giáo trình chuẩn, phương pháp học đúng đắn cùng lộ trình rõ ràng phù hợp. Cả tự học hoặc học trung tâm, bạn nên nghiên cứu để chọn những địa chỉ uy tín theo học
Có thể bạn quan tâm:  Học Tiếng Hoa Ở Đâu Rẻ Nhất TpHCM

Xem thêm: Top 15 trung tâm tiếng Trung ở Hà Nội tốt hiện nay

 • Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị các vật dụng như vở ô ly (vở kẻ ô vuông), bút lông (bút dầu) để luyện viết tiếng hán đẹp hơn.
 • Ngoài ra, đừng ép buộc bản thân và một khuôn khổ quá cứng nhắc. Hãy thử các phương pháp mới như học tiếng Trung qua bài hát, học tiếng Trung qua phim ảnh, hoặc đọc truyện, đọc sách,…
 • Hãy học từ dễ đến khó. Phát âm và nói tiếng Trung sẽ dễ hơn là viết. Bạn đừng quá ép mình học song song mà hãy để bản thân có cơ hội tiếp thu từ từ.

5. Tài liệu chia sẻ cho người mới học tiếng Trung

Bạn có thể tham khảo các tài liệu học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tại đây:

 • Giáo trình Hán ngữ tốt nhất hiện nay
 • Tổng hợp ngữ pháp HSK 1 bạn cần biết
 • Full 214 Bộ thủ tiếng Trung: Ý nghĩa và cách học dễ nhớ
 • Download Bộ gõ tiếng Trung Sogou pinyin về máy tính, điện thoại
 • Tổng hợp 150 từ vựng HSK 1 có ví dụ kèm file download pdf
 • Tổng hợp 300 từ vựng HSK 2 kèm ví dụ, file PDF
 • Từ vựng tiếng Trung các chủ đề
 • Tổng hợp các bài ngữ pháp tiếng Trung

Học tiếng Trung có khó không? Học tiếng Trung không khó với các khóa học tại THANHMAIHSK. Hãy đăng kí ngay tận hưởng ưu đãi lên tới 1688k bạn nhé.

Related Articles