Học tiếng Trung mất bao lâu?

by teacher

Trước khi học một ngôn ngữ nào đó mọi người thường quan tâm đến việc mất bao lâu để có thể chinh phục được nó. Việc xác định rõ thời gian sẽ giúp chúng ta có thể đặt ra mục tiêu, chủ động sắp xếp thời gian để học. Vậy học tiếng Trung mất lâu? Hãy cùng Tiếng Trung Thảo An đi tìm hiểu nhé!

I. HỌC TIẾNG TRUNG BAO LÂU THÌ GIAO TIẾP ĐƯỢC?

Thường thì một người khi mới bắt đầu học tiếng Trung sẽ mất khoảng 6 tháng để có thể giao tiếp được một cách tự tin và nói được những câu dài mà không bị vấp. Việc giao tiếp cơ bản như chào hỏi hay hỏi đáp cơ bản các câu ngắn thì sẽ chỉ mất thời gian khoảng hơn 3 tháng khi bạn đạt trình độ sơ-trung cấp.

Tuy nhiên thời gian có thể rút ngắn vì những yếu tố như mục đích, phương pháp học, môi trường học, thời gian dành cho việc học…

Ví dụ bạn sống cùng với toàn người Trung, hàng ngày nghe người Trung nói, thông qua ngôn ngữ hình thể cũng có thể hiểu và phản xạ lại được. Dần dần bạn sẽ có thể giao tiếp được.

Có thể bạn quan tâm:  Từ vựng điện tử tin học trong tiếng Trung

Ngoài ra phương pháp học cũng vô cùng quan trọng, phương pháp đúng giúp bạn rút ngắn thời gian học của mình. Mỗi trung tâm tiếng Trung sẽ có những lộ trình và phương pháp dạy khác nhau. Và mỗi người lại thích hợp với một phương pháp khác nhau, nếu học đúng phương pháp, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

II. HỌC TIẾNG TRUNG HSK BAO LÂU THÌ GIAO TIẾP ĐƯỢC?

Như đã nói ở trên, khi bạn đạt được ở mức sơ-trung cấp tương đương HSK3 thì sẽ bắt đầu giao tiếp được. Bạn có thể nghe, hiểu, trả lời ở tốc độ chậm.

Khi học tại Tiếng Trung Thảo An, khoảng 7-8 tháng thì bạn có thể giao tiếp một cách trôi chảy hơn, tốc độ nói nhanh hơn và đã có thể thi được HSK4.

III. HỌC TIẾNG TRUNG GIAO TIẾP CÓ CẦN HỌC NGỮ PHÁP KHÔNG?

Tuy là học giao tiếp nhưng việc học ngữ pháp cơ bản cũng rất cần thiết. Khi giao tiếp thì việc áp dụng ngữ pháp không quá cứng nhắc, thường sẽ được lược bớt đi. Nhưng trong một số trường hợp, nếu nói không đúng ngữ pháp sẽ gây ra hiểu lầm.

IV. HỌC TIẾNG TRUNG CÓ CẦN HỌC VIẾT KHÔNG?

Nếu mục tiêu học tiếng Trung của chỉ để giao tiếp thì bạn có thể học viết hoặc không tùy vào nhu cầu và yêu cầu công việc của bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn học để đi làm, thi HSK thì nên học đủ nghe, nói, đọc, viết. Mặc dù hiện nay đánh máy nhiều hơn viết tay nhưng học chữ viết giúp bạn có thể đọc hiểu các văn bản, thông báo… trong công việc. Ngoài ra các bạn có thể đọc được các tài liệu, tìm hiểu được nhiều kiến thức bổ ích.

Có thể bạn quan tâm:  Luyện Nói Tiếng Trung | Mẹo Giao Tiếp Thành Thạo

V. HỌC TIẾNG TRUNG BAO LÂU THÌ ĐẠT CÁC TRÌNH ĐỘ HSK?

Chứng chỉ HSK hiện nay chia làm 9 cấp độ, mỗi cấp độ đều có những yêu cầu về lượng từ vựng và ngữ pháp khác nhau. Vậy thời gian đạt được mỗi cấp HSK là bao nhiêu?

Đối với HSK 1: Người học cần có vốn từ khoảng 150 chữ Hán. Với lượng từ vựng như vậy thì có thể giao tiếp đơn giản các chủ đề chào hỏi, giới thiệu bản thân, mua bán, hỏi đường, giờ giấc, gọi điện thoại… Bạn cũng đã biết cách sử dụng số và tiền tệ. Khoảng thời gian là hơn 1 tháng bắt đầu từ khi học phát âm.

Đối với HSK 2: Ở trình độ này lượng từ vựng là 300 bao gồm 150 chữ của HSK 1 và 150 từ mới. Đạt HSK 2 bạn thể nghe hiểu và đối đáp những đoạn hội thoại ngắn có nội dung liên quan đến sở thích, thời tiết, giao thông, bệnh viện. Thời gian học HSK2 là khoảng 2 tháng từ khi mới bắt đầu.

Đối với HSK 3: Ở trình độ này lượng từ vựng là 600 từ bao gồm 300 từ HSK 2 và 300 từ mới. Mỗi lần lên một trình độ mới, lượng từ vựng sẽ tăng gấp đôi. Khi đạt trình độ HSK 3 thì bạn có thể giao tiếp thường ngày với người bản ngữ, mở rộng chủ đề về du lịch, giải trí, môi trường. Sau khoảng 3 tháng học tập thì bạn có thể đạt được HSK 3.

Có thể bạn quan tâm:  Văn phòng phẩm tiếng Trung | Từ vựng & Mẫu câu

Đối với HSK 4: Ở cấp độ này bạn đã nắm vững 1200 từ vựng. Giao tiếp dài và diễn đạt thành đoạn văn. Có thể nghe những tin tức ngắn, quảng cáo và soạn thảo, đọc email. Để đạt HSK 4, thời gian trung bình mọi người học là 7-8 tháng.

Đối với HSK 5: Với khoảng 2500 từ vựng, số lượng cũng khá nhiều, thời gian học sẽ khoảng hơn 1 năm. Khi có HSK 5 bạn có thể xem phim mà không cần sub, làm việc với người Trung Quốc…

Đối với HSK 6: Khi đạt được trình độ này thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã nắm chắc khoảng 80% độ thành thạo về tiếng Trung, việc giao tiếp như người bản xứ chỉ là việc luyện tập thêm.

Đối với HSK 7- HSK 9: Trình độ này hướng đến những người học Tiếng Trung ở trình độ cao như ngôn ngữ thứ hai. Bao gồm sinh viên học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ ở Trung Quốc, sinh viên chuyên ngành tiếng Trung từ các quốc gia khác nhau. Và những người sử dụng tiếng Trung để thực hiện nghiên cứu học thuật , giao lưu kinh tế, văn hóa và công nghệ.

Hiện tại kỳ thi HSK 6 cấp độ không thay đổi, vẫn còn hiệu lực trong 2-3 năm tới.

Vậy là Tiếng Trung Thảo An đã giải đáp cho bạn những thắc mắc xoay quanh vấn đề về “Học tiếng Trung mất bao lâu?”. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu tiếng Trung!

Related Articles