Vì sao nên học tiếng Trung? 10 cách học tiếng Trung tại nhà hiệu quả

by teacher
Vì sao nên học tiếng Trung? 10 cách học tiếng Trung tại nhà hiệu quả

Tiếng Trung là tiếng tượng hình khá phức tạp nên để có thể chinh phục được ngôn ngữ này thì bạn cần xây dựng phương pháp phù hợp. Vậy, làm thế nào để tự học tiếng Trung tại nhà nhưng vẫn đạt hiệu quả cao? Sau đây, Prep sẽ bật mí cho bạn các cách học tiếng Trung dễ nhớ nhất, áp dụng ngay nhé!

Cách học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu
Cách học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

I. Vì sao nên học tiếng Trung?

Học tiếng Trung mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội phát triển trong học tập, công việc. Hơn hết, Trung Quốc đang là một cường quốc lớn mạnh trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bởi vậy, học tiếng Trung ngay từ bây giờ là điều mà chúng ta cần xác định sớm và thực hiện.

1. Tiếng Trung – ngôn ngữ được phổ biến trên thế giới

Theo một con số thống kê, Trung Quốc hiện nay là quốc gia có dân số đông nhất thế giới nên lượng người sử dụng tiếng Trung cũng khá phổ biến. Mặt khác, các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam hiện nay đa số được Trung Quốc đầu tư kinh doanh. Do vậy, việc nhân sự các công ty, doanh nghiệp này biết tiếng Trung là vấn đề tất yếu, giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp đó. Đây cũng là lý do quan trọng quyết định vì sao chúng ta nên học tiếng Trung.

Thang đo mức độ phổ biến của tiếng Trung
Thang đo mức độ phổ biến của tiếng Trung

2. Cơ nhiều cơ hội trong nghề nghiệp

Hơn ⅕ dân số thế giới sử dụng tiếng Trung cùng với việc Trung Quốc đang có nền kinh tế phát triển và không ngừng mở rộng. Cùng với đó, các công ty Trung Quốc đang du nhập vào nước ta. Do đó, việc biết và sử dụng được tiếng Trung mang đến cho bạn nhiều cơ hội, lợi thế trong cạnh tranh nghề nghiệp.

Với một người sử dụng tiếng Trung thành thạo hay có chứng chỉ tiếng Trung thì sẽ có cơ hội được làm việc tại công ty Trung Quốc hoặc công ty Việt Nam có vốn đầu tư Trung Quốc với mức thu nhập hấp dẫn. Hơn nữa, bạn có sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

Đặc biệt, với những ai có chứng chỉ tiếng Trung HSK cao từ HSK 5 trở lên có cơ hội trở thành biên – phiên dịch, giáo viên tiếng Trung, hướng dẫn viên,… với mức thu nhập cao.

Biết tiếng Trung, bạn sẽ có cơ hội trở thành biên - phiên dịch
Biết tiếng Trung, bạn sẽ có cơ hội trở thành biên – phiên dịch

3. Cơ hội du học tại các trường hàng đầu Trung Quốc

Với những bạn học sinh, sinh viên có mong muốn du học tại các trường đại học danh tiếng ở Trung Quốc thì nên học tiếng Trung ngay từ bây giờ. Chỉ cần bạn đạt chứng chỉ HSK 4 trở lên là đã có thể du học bậc Đại học tại một số trường như Đại học Trùng Khánh, Đại học Giao thông Tây An. Còn những bạn nào có chứng chỉ HSK 5 trở lên là có thể du học theo hệ thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường danh giá, hàng đầu tại Trung Quốc như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thượng Hải,…

II. Học tiếng Trung có khó không? Học tiếng Trung mất bao lâu?

Vì tiếng Trung là chữ tượng hình nên việc học ngôn ngữ này không hề đơn giản. Để có thể dần học được Hán ngữ thì bắt buộc bạn phải ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Trung, cách phát âm và 214 bộ thủ. Nếu như bạn không có sự quyết tâm và không xây dựng cho mình cách học tiếng Trung hiệu quả thì rất khó để có thể chinh phục được ngôn ngữ này. Một số khó khăn đối với những người mới bắt đầu học tiếng Trung:

  • Tiếng Trung có hơn 80.000 ký tự, chữ cái tượng hình gồm nhiều nét nên rất khó để ghi nhớ.
  • Là chữ cái tượng hình nhưng phiên âm lại được viết bằng bảng chữ cái Alphabet.
  • Tiếng Việt và tiếng Trung có nét nghĩa và âm đọc khá giống nhau nên nhiều lúc người học thường mặc định dịch tiếng Trung sang Hán việt.
  • Không tiện để sử dụng để gõ trong môi trường Internet. Để gõ được chữ tiếng Trung, bạn sẽ phải chuyển ký tự tiếng Trung sang hệ thống Pinyin rồi gõ bằng bàn phím Qwerty khá rườm rà.
  • Về phần nói, cũng giống như Việt Nam, Trung Quốc cũng có nhiều tỉnh thành, dân tộc, vùng miền khác nhau nên ngoài tiếng phổ thông thì có rất nhiều khu vực sử dụng tiếng địa phương.
Có thể bạn quan tâm:  Top 15 Trung tâm tiếng Trung tốt nhất tại Hà Nội

Câu hỏi: Học tiếng Trung mất bao lâu?

Thời gian học tiếng Trung của mỗi người khác nhau và nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mục đích, cách học tiếng Trung, môi trường học, giáo trình/tài liệu học,…

Nếu đơn giản bạn học tiếng Trung chỉ để giao tiếp được thì chỉ cần tham gia khóa học từ 5 – 6 tháng là có thể giao tiếp căn bản được. Còn nếu bạn muốn giao tiếp thành thạo hay muốn thi lấy chứng chỉ HSK thì cần đầu tư nhiều thời gian hơn.

III. Những sai lầm trong cách học tiếng Trung tại nhà

Với những người tự học tiếng Trung tại nhà thì trong giai đoạn đầu còn gặp khá nhiều khó khăn trong cách học và dễ mắc phải những lỗi sau:

1. Học tiếng Trung bồi, không phát âm chuẩn ngay từ đầu

Có rất nhiều người không cần bỏ thời gian học tiếng Trung nhiều nhưng vẫn có thể ghi nhớ và nói được tiếng Trung bằng việc xem phim nhiều, nghe người khác nói chuyện, chỉ học nói chứ không học chữ viết (giống như học vẹt)… Nhưng thực chất, đó là tiếng Trung bồi và không chuẩn, chủ yếu thường ở những người học cấp tốc để xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, với những bạn nào muốn giao tiếp tốt hay học để thi lấy chứng chỉ HSK thì không nên áp dụng cách học tiếng Trung theo thói quen này. Điều đó sẽ khiến cho bạn không thể phát âm chuẩn, nói không ai nghe cũng không thể nghe được tiếng Trung. Vì vậy, bạn cần phải học cách phát âm chuẩn ngay từ đầu nhé!

2. Chỉ học nói mà không luyện viết

Nếu bạn biết nói tiếng Trung nhưng không biết viết thì đó chính là một thiếu sót lớn. Quá trình luyện nói Hán ngữ cần phải kết hợp song song với luyện viết. Điều này không chỉ giúp bạn học tiếng Trung Quốc tốt hơn mà còn hỗ trợ rất tốt cho việc thi lấy chứng chỉ tiếng Trung như HSK, TOCFL,…

3. Học các từ vựng khó cùng một lúc

Một trong những sai lầm trong việc xây dựng cách học tiếng Trung mà nhiều người gặp phải đó là học các từ vựng khó cùng một lúc. Thay vào đó, bạn nên học từ vựng từ mức độ dễ đến khó. Tốt hơn hết, bạn nên gom các từ vựng và học theo chủ đề. Bởi vì chữ Trung Quốc khá khó, vậy nên học các từ khó từ đầu sẽ dễ gây rối và nhàm chán khi học. Ngoài ra, bạn cần lưu ý là nên chia ra số lượng từ vựng mỗi ngày theo khả năng và đừng cố nhét hay học vẹt vì chắc chắn điều đó sẽ chỉ khiến bạn mệt mỏi chứ không mang đến hiệu quả.

4. Ngại giao tiếp

Ngại giao tiếp là tình trạng chung của đa số những người học ngoại ngữ hiện nay. Tuy nhiên, đây là sai lầm lớn nhất bởi vì nó sẽ khiến bạn ngày càng thụt lùi khi học tiếng Trung. Do đó, cách học tiếng Trung giúp bạn vượt qua rào cản này đó là hãy tích cực hơn và đi giao tiếp với mọi người hoặc nói khi có thể dù cho bạn đang ở một mình.

Ngại giao tiếp thì bạn sẽ không thể nâng cao trình độ tiếng Trung
Ngại giao tiếp thì bạn sẽ không thể nâng cao trình độ tiếng Trung

5. Học đi học lại một phương pháp

Tuy đây không phải là sai lầm lớn nếu cách học tiếng Trung bạn áp dụng mang lại hiệu quả. Bản thân bạn thấy không cần thay đổi thì cũng không sao cả. Tuy nhiên, để giúp cho quá trình học tiếng Trung trở nên thú vị hơn và không bị nhàm chán thì bạn có thể thử kết hợp nhiều phương pháp học một lúc.

IV. Một số cách học tiếng Trung dễ nhớ

Với những người mới bắt đầu tự học tiếng Trung thì nên xây dựng những cách học tiếng Trung nào mang lại hiệu quả cao. Sau đây, Prep sẽ chia sẻ cho bạn các cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu cực kỳ hiệu quả mà bạn nên áp dụng:

Có thể bạn quan tâm:  Bà mẹ Tiến sĩ bật mí loạt app tự học hay ho giúp con 7 tuổi nói tiếng Trung như người bản xứ

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Có một điều mà bất cứ người nào mới bắt đầu học tiếng Trung cần phải xác định rõ đó là mục đích học tập của bạn là gì. Đây cũng chính là cách học tiếng Trung hiệu quả hàng đầu. Với những người học mà không biết để làm gì thì sẽ khá mông lung và theo thời gian các bạn dễ rơi vào cảm giác chán nản.

Nếu bạn xác định mục đích học tập rõ ràng thì bạn sẽ xây dựng cho mình lộ trình và cách học tiếng Trung phù hợp với bản thân, cụ thể như:

  • Học tiếng Trung để thi lấy chứng chỉ HSK xin học bổng đi du học.
  • Học tiếng Trung để phục vụ cho công việc như: mua bán thương mại, làm việc với các khách hàng Trung Quốc, đàm phán với các đối tác Trung Quốc,…
  • Học tiếng Trung để có thêm lợi thế ngoại ngữ khi đi xin việc hay tìm các vị trí tốt, mức thu nhập cao hơn,…
  • Học tiếng Trung để đi du lịch, tìm hiểu văn hóa cũng như các địa danh của Trung Quốc.
  • Cũng có người học tiếng Trung chỉ vì yêu thích ngôn ngữ, đất nước, văn hóa và con người Trung Quốc.

Ngoài ra, việc xác định mục tiêu rõ ràng không chỉ giúp cho giáo viên của bạn có phương pháp giúp bạn sớm đạt được nguyện vọng mà chính bản cũng sẽ nhìn nhận rõ hơn về kiến thức mà bản thân cần học.

2. Lựa chọn giáo trình tiếng Trung phù hợp

Với những người mới bắt đầu học tiếng Trung sẽ không biết nên học gì và bắt đầu từ đâu. Kinh nghiệm học tiếng Trung nhanh, hiệu quả nhất là bạn cần chọn cho mình tài liệu/giáo trình/sách học tiếng Trung phù hợp. Chọn tài liệu học tập phù hợp là cách học tiếng Trung tối ưu nhất mà không mất nhiều thời gian, công sức.

Prep xin giới thiệu một số đầu sách học tiếng Trung chuẩn cho người mới bắt đầu và học nâng cao như sau:

 • Giáo trình Hán ngữ (6 quyển): Bộ sách này gồm có 6 quyển từ sơ cấp đến cao cấp. Kiến thức phân chia theo các cấp độ tăng cần, từ cơ bản đến nâng cao, từ khó đến dễ. Do đó, đây là tài liệu học tiếng Trung cực kỳ phù hợp cho những người mới bắt đầu. Học theo cuốn giáo trình này, bạn sẽ có một lượng kiến thức đầy đủ về ngữ pháp và từ vựng.
Bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển
Bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển
 • Giáo trình HSK: Bộ sách này gồm có 6 cuốn từ HSK 1HSK 6, phù hợp cho những người học để thi lấy chứng chỉ HSK. Học theo giáo trình chuẩn HSK không chỉ giúp bạn gia tăng từ vựng và củng cố ngữ pháp nhanh chóng mà còn nâng cao khả năng giao tiếp tốt hơn.
Bộ giáo trình chuẩn HSK
Bộ giáo trình chuẩn HSK
 • Giáo trình Boya: Nếu bạn nào học tiếng Trung giao tiếp thì có thể chọn học theo bộ giáo trình này. Bộ sách này chú trọng hơn vào ngữ pháp và có số lượng từ vựng lớn, các đoạn hội thoại dài và nhiều bài tập ôn luyện.

3. Học các quy tắc phát âm

Cách học tiếng Trung hiệu quả tại nhà đó là nên học các quy tắc phát âm chuẩn ngay từ đầu. Để làm được điều đó, bạn cần nắm kĩ âm điệu đặc trưng của ngôn ngữ gồm hệ thống Thanh điệu, thanh mẫu và vận mẫu theo công thức:

Phiên Âm = Nguyên Âm (Vận Mẫu) + Phụ Âm (Thanh Mẫu) + Dấu (Thanh Điệu)

  • Thanh mẫu: Gồm có 21 phụ âm (18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép), 2 phụ âm không chính thức là y và w.
  • Vận mẫu: nắm vững 35 nguyên âm (bao gồm 6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi và 1 nguyên âm cong lưỡi).
  • Thanh điệu: Nắm vững 4 dấu trong tiếng Trung và 1 dấu khinh thanh.

Trong khi học các quy tắc phát âm, bạn hãy cố gắng luyện tập phát âm và kiểm soát được âm điệu của mình theo đúng cách nói của người bản xứ.

4. Học bảng chữ cái tiếng Trung

Bảng chữ cái tiếng Trung Pinyin là kiến thức nền tảng đầu tiên mà bất cứ ai học tiếng Trung đều phải nắm vững. Bảng chữ cái tiếng Trung gồm có pinyin kèm theo chữ Latinh. Nhờ vào hệ thống bảng bính âm tiếng, bạn sẽ biết cách phát âm được chữ tượng hình. Vậy nên đây chính là một trong những cách học tiếng Trung bổ ích, đừng bỏ qua nhé!

5. Học các bộ thủ chữ Hán

Với những người mới bắt đầu làm quen với chữ Hán thì hãy bắt đầu từ việc học 50 bộ thủ cơ bản thường dùng nhất. Tuy nhiên, cách học tiếng Trung hiệu quả và nhanh nhất đó là nên học đầy đủ 214 bộ thủ. Bởi vì một chữ Hán (cả chữ Nôm) thường do một hay nhiều bộ thủ ghép lại. Học bộ thủ sẽ giúp bạn có thể phán đoán được ý nghĩa của các chữ Hán.

Có thể bạn quan tâm:  5 Bí Quyết Xây Dựng Động Lực Học Tiếng Hoa

6. Học viết các nét chữ Hán chuẩn

Để có thể viết được chữ tiếng Trung thì bạn cần nắm được 8 nét cơ bản trong chữ Hán và các nguyên tắc khi học viết. Điều này sẽ giúp bạn có thể viết đúng chữ Hán và bạn cũng sẽ cảm thấy việc học chữ tượng hình cũng không khó như bản thân nghĩ nữa. Một số nguyên tắc học viết chữ Hán cần nhớ như:

  • Ngang trước sổ sau
  • Phẩy trước mác sau
  • Trên trước dưới sau
  • Từ trái sang phải
  • Từ ngoài vào trong
  • Vào trước đóng sau
  • Giữa trước hai bên sau

7. Học từ vựng

Một trong các cách học tiếng Trung hiệu quả đó là luôn luôn trau dồi, củng cố từ vựng. Một số phương pháp cực kỳ tốt giúp bạn nhớ lâu từ vựng tiếng Trung đó là hãy cố gắng ghi nhớ mặt chữ, cách đọc cũng như cách vận dụng của từ đó trong đặt câu và ghép các từ thành cụm từ có nghĩa. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp học từ vựng tiếng Trung cực kỳ hiệu quả dưới đây:

Cách học tiếng Trung ghi nhớ từ vựng siêu tốc
Cách học tiếng Trung ghi nhớ từ vựng siêu tốc
 • Học từ vựng theo chủ đề: Cách học tiếng Trung này khá hiệu quả, giúp cho việc ghi nhớ từ nhanh hơn và có hệ thống hơn. Ví dụ:
   • Từ vựng tiếng Trung theo chủ đề nghề nghiệp: 警察,演员,医生, 工人,老师,服务员,。。。
   • Từ vựng tiếng Trung theo chủ đề ẩm thực: 包子,面条,饭,鸡蛋,。。。
 • Học theo các cặp từ đồng nghĩa, trái nghĩa: Đây là cách học từ vựng cũng được rất nhiều người áp dụng. Cách học này có nghĩa là khi bạn học từ vựng tiếng Trung bất kỳ nào đó, bạn hãy liên tưởng đến từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ đó. Ví dụ như:
   • 特别 = 十分 = 非常 (vô cùng, rất)
   • 贵 (đắt) >< 便宜 (rẻ);高 (cao) >< 矮 (thấp, ngắn)
 • Học từ bằng Flashcard: Đây là cách học tiếng Trung được rất nhiều người áp dụng. Với phương pháp này, bạn có thể học tiếng Trung ở mọi lúc mọi nơi, bất cứ lúc nào có thời gian rảnh như trên xe buýt, lúc nghe nhạc, lúc không có việc gì làm,…
 • Sử dụng các app học từ vựng: Hiện nay, có rất nhiều app học tiếng Trung được tạo ra để đáp ứng nhu cầu học tiếng Trung của mọi người. Bạn có thể tham khảo một số app học từ vựng tiếng Trung miễn phí như Hello Chinese, Lingo Deer,…
 • Học từ vựng qua xem phim, show truyền hình: Xem phim, xem show hay radio cũng là cách học tiếng Trung giúp củng cố từ vựng khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

8. Học ngữ pháp cơ bản

Cấu trúc ngữ pháp chính kiến thức quan trọng mà khi học tiếng Trung hay bất cứ ngôn ngữ nào bạn cũng cần phải nắm vững để có thể giao tiếp trôi chảy hơn. Để có thể sử dụng thành thạo một ngôn ngữ nào đó thì điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ về ngữ pháp cũng như cách sử dụng của ngữ pháp. Trong tiếng Trung có rất nhiều chủ điểm ngữ pháp, bạn có thể học qua giáo trình/tài liệu tiếng Trung.

Mỗi khi học ngữ pháp nào đó, để có thể ghi nhớ được cấu trúc lâu hơn thì hãy tập đặt và ghi ra thật nhiều ví dụ cho mỗi ngữ pháp. Đồng thời, bạn cũng nên vận dụng ngữ pháp vào các giao tiếp. Đây là cách học tiếng Trung giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng ngữ pháp khá hiệu quả.

9. Thường xuyên giao tiếp

Dù bạn học tiếng Trung đến trình độ như nào thì nếu muốn giao tiếp lưu loát cần phải rèn luyện thường xuyên. Do đó, mẹo học tiếng Trung dễ nhớ đó là thường xuyên luyện tập, giao tiếp với mọi người. Dù mới đầu giao tiếp có thể sẽ bỡ ngỡ hoặc nói sai nhưng nếu luyện tập nhiều với giáo viên hay những người giỏi tiếng Trung sẽ giúp bạn cải thiện những lỗi sai khi giao tiếp. Đồng thời, bạn cũng sẽ rèn được cho mình kỹ năng phản xạ tốt khi nói chuyện với mọi người bằng tiếng Trung.

10. Tích cực luyện nghe

Cách học tiếng Trung nhanh nhất giúp rèn luyện kỹ năng nghe đó là tích cực nghe nhiều. Vậy nghe tiếng Trung ở đâu? Chắc chắn, bạn cần bắt đầu nghe từ trong bộ sách giáo trình cơ bản và khi làm bài tập. Cần nghe đi nghe lại để có thể hiểu được nội dung của bài khóa. Đầu tiên hãy bắt đầu luyện nghe bằng việc vừa nghe đài vừa xem nội dung bài khóa. Sau khi đã nghe vững hơn thì có thể tự nghe không cần xem sách để hiểu nội dung.

Tích cực luyện nghe nâng cao kỹ năng nghe hiểu tiếng Trung
Tích cực luyện nghe nâng cao kỹ năng nghe hiểu tiếng Trung

Ngoài ra, bạn cũng có thể củng cố kỹ năng này bằng hình thức giải trí như xem phim, nghe nhạc, xem chương trình Hoa ngữ,… Hãy chọn những kênh nào có cả phụ đề, pinyin để luyện nghe. Cách học này không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe hiểu tiếng Hán mà còn học được rất nhiều từ vựng, ngữ pháp mới.

Như vậy, Prep đã bật mí cho bạn các cách học tiếng Trung hiệu quả nhất tại nhà dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng kiến thức này thực sự hữu ích cho những ai đang quan tâm và chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất khi học tiếng Trung.

Related Articles