Bullet Journal là gì? Tips viết Bullet Journal cho người mới

by teacher
Bullet Journal là gì? Tips viết Bullet Journal cho người mới

Bullet Journal là một công cụ giúp kế hoạch hóa công việc và cuộc sống của cá nhân một cách khoa học và hiệu quả. Để hiểu chi tiết về Bullet Journal là gì, lý do và cách tạo sổ Bullet Journal đơn giản như thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của nhé.

Bullet Journal là gì? Tips viết Bullet Journal cho người mới

Bullet Journal là gì?

“Bullet Journal hay còn được gọi với các tên Bujo, là một cuốn sổ ghi chép hoặc tốc ký, nhật ký đặc biệt với ghi chú về lịch làm việc, công tác và các kế hoạch khác của một người.”

Sử dụng Bullet Journal là một bước tiến lớn trong quá trình lập kế hoạch cá nhân. Thay vì sử dụng bút, sổ ghi chép thông thường và những gạch đầu dòng cứng nhắc, đơn điệu dễ gây nhàm chán thì Bullet Journal giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ bằng cách ghi chép đầu mục công việc theo thời gian cụ thể từng tuần, tháng, quý.

Nhờ kết hợp với mục note thú vị bằng hình vẽ trang trí, ký tự, sticker… mà cuốn sổ ghi chép này trở nên đẹp mắt và thu hút hơn. Tùy vào khả năng sáng tạo, con mắt thẩm mỹ mà chủ nhân của những cuốn sổ Bullet Journal được trình bày theo cách riêng, không bắt buộc theo khuôn mẫu có sẵn. Nhưng nhìn chung vẫn giúp chủ nhân dễ dàng quản lý, kiểm soát tốt thời gian của mình.

Trong sổ Bullet Journal có gì?

Để các bạn dễ hình dung thì cuốn sổ Bullet Journal nhìn gần giống với Planner hay những cuốn nhật ký thông thường. Nhưng thực tế, sổ Bullet Journal ngắn hơn nhật ký nhưng chi tiết lại hơn Planner. Cụ thể, trong sổ Bullet Journal có:

Mục lục (Index)

Mục lục thường được đặt ở vị trí trang đầu tiên trong mỗi cuốn sổ Bullet Journal, giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm và tra cứu thông tin nhanh chóng. Trang mục lục liệt kê tất cả nội dung và tổng số trang của cả cuốn Bullet Journal.

Có thể bạn quan tâm:  Cách học tiếng Nhật qua phim có phụ đề

Từ khóa (Keyword)

Bản chất của những cuốn Bujo dùng để lên kế hoạch, phân bổ thời gian để triển khai hiệu quả việc học tập, công tác. Do đó, khi viết Bujo cần sử dụng những từ khóa ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu.

Ngoài ra, để tránh đơn điệu thì bạn cần thêm những ký tự, icon, sticker sinh động, màu sắc nổi bật để bạn nhớ lâu hơn, tránh trường hợp bỏ lỡ thời điểm quan trọng.

Nhật ký tương lai (Future Log)

Ngoài nhiệm vụ ghi chú các công việc làm hiện tại, sổ Bullet Journal cũng có thể dùng để lưu lại Future Log (nhật ký tương lai) như những mục tiêu, dự định thực hiện trong tương lai xa hơn như: sinh nhật, ngày kỷ niệm….

Việc hoạch định các công việc quan trọng và mã hóa trong nhật ký tương lai bằng ngôn ngữ ký hiệu của riêng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều động lực để cố gắng.

Nhật ký hàng ngày/tuần/tháng (Daily Log, Weekly Log, Monthly Log)

Sổ Bujo là nơi để các bạn lưu lại lịch trình làm việc, những công việc quan trọng cần thực hiện theo thứ tự thời gian như:

– Weekly Log: lên danh sách công việc, những sự kiện cần làm trong tuần.

– Monthly Log: ghi nhớ những công việc trong tháng, những công việc gì quan trọng và sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian để dễ theo dõi.

– Daily Log: ghi chi tiết những công việc cần làm trong ngày. Cuối ngày có thể đánh giá hiệu quả công việc của ngày đó, và những việc chưa hoàn thành vào ngày hôm sau.

Lý do nên sử dụng Bullet Journal là gì?

Ngày nay, có nhiều người ưa chuộng sử dụng Bullet Journal, do nó giống như một chiếc đồng hồ báo thức, giúp ghi nhớ, nhắc nhở những việc cần thực hiện. Lý do Bujo được nhiều người lựa chọn vì:

– Bullet Journal giúp sắp xếp công việc và quản lý thời gian một cách hiệu quả. Việc ghi chép những nhiệm vụ, công việc cần làm để mọi người biết đâu cái nào cần thực hiện trước, cái nào cần thực hiện sau. Điều này hạn chế tối đa sự chậm trễ deadline do bị quên.

– Sử dụng Bullet Journal giúp tăng thêm động lực để mọi người cố gắng hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Khi mở sổ Bullet Journal ra, các mục tiêu cần làm sẽ ngay lập tức sẽ hiện trước mắt bạn. Lúc đó, bạn sẽ nhớ ngay để làm.

Có thể bạn quan tâm: 

– Bujo còn là nơi lưu giữ những khoảnh khắc, những kỷ niệm, những ý tưởng của bạn.

– Viết Bullet Journal cũng là cách luyện trí nhớ, thư giãn, giảm stress. Ngoài ra, nó còn giúp tạo thói quen làm việc khoa học, biết cách sắp xếp lịch trình, phát triển khả năng sáng tạo.

Để làm Bullet Journal cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn thuộc tuýp người đơn giản thì tạo Bujo chỉ cần 1 cuốn sổ đơn thuần và một cây bút là xong. Nhưng để tạo một Bullet Journal đẹp, tính thẩm mỹ cao, ấn tượng, các bạn cần chuẩn bị:

Sổ Planner: Tùy theo sở thích và phong cách cá nhân mà bạn sẽ chọn cuốn sổ Bullet Journal được trang trí sẵn hoặc để trắng để chủ nhân thỏa sức sáng tạo theo cách của mình.

– Bút: đây là một dụng cụ quan trọng để bạn có thể sáng tạo nên sự độc đáo cho những cuốn Bullet Journal. Hiện có nhiều loại bút viết, vẽ Bullet Journal với nhiều màu sắc, chất liệu cho tới kiểu dáng. Thế nên, trước khi mua mọi người cần tìm hiểu, tham khảo kỹ càng để chọn ra chiếc bút đúng nhu cầu của mình.

– Washi Tape Washi Tape là một loại giấy của Nhật dùng để thủ công trang trí. Nó được sản xuất ở dạng cuộn như cuộn băng keo nhỏ để thuận tiện trong quá trình trang trí sổ Bullet Journal. Mặc dù, Washi Tape không phải vật liệu bắt buộc nhưng nó cũng là một trong những yếu tố giúp hoàn thiện vào tạo điểm nhấn nhá cho những cuốn sổ Bullet Journal.

Hướng dẫn cách viết Bullet Journal chi tiết

Với phần trình bày ở trên, các bạn đã hiểu được khái niệm và cấu trúc chính trong cuốn sổ Bullet Journal là gì. Tiếp theo sau đây là hướng dẫn chi tiết các bước xây dựng cho mình một cuốn sổ Bullet Journal:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để ghi Bujo

Để bắt đầu ghi chép kế hoạch, việc cần làm vào sổ Bullet Journal, các bạn cần chuẩn bị một cuốn sổ và một cây bút. Có thể chọn sổ dạng chấm dòng như Leuchtturm hoặc Moleskine, hoặc đơn giản hơn chỉ là một tập giấy trắng được sắp xếp gọn gàng.

Còn về bút viết, các bạn có thể dùng bút bi, bút brush hoặc bút highlight nhiều màu để trang trí cho cuốn sổ thêm sinh động.

Bước 2: Tạo mục lục và từ khóa

Tiếp đến là tạo mục lục và từ khóa cho cuốn sổ này giúp chủ nhân để tiện cho quá trình tra cứu. Ví dụ:

– Mục lục (Index): ……

– Từ khóa: ……

Có thể bạn quan tâm:  FULL GIÁO TRÌNH MINNA NO NIHONGO N4 – New version

– Mục tiêu tương lai: ……

– Khoảnh khắc đáng nhớ: ……

– Bài hát yêu thích: ……

– Kế hoạch tháng:…..

– Kế hoạch tuần (thuộc tháng): ……

– Kế hoạch hàng ngày: ……

– Tổng kết quý 1: ……

– Lịch năm: ……

Bước 3: Viết future log (nhật ký tương lai)

Ở phần này các bạn hãy viết các ngày kỷ niệm quan trọng, sinh nhật bản thân, các ngày nghỉ lễ trong năm và các ngày đặc biệt khác.

Để tạo nhật ký tương lai, hãy thêm 12 ô trên hai trang để chứa từng tháng trong năm. Bạn có thể thêm một đường viền đầy màu sắc cho mỗi tháng.

Lưu ý: Đây là một nội dung cần phải ghi nhớ chứ không phải là mục tiêu cần làm bắt buộc. Vì vậy, bạn có thể điền trước tất cả nội dung hoặc khi nào nhớ thì tiếp tục tiền vào chỗ trống đó.

Bước 4: Viết nhật ký tháng

Nếu bạn có nhiều việc phải lên kế hoạch thì 12 tháng trên trang dài hai trang có thể sẽ trông rất lộn xộn. Bạn sẽ cần dành một trang riêng để ghi chi tiết các sự kiện cho từng tháng.

Bước 5: Viết nhật ký hàng ngày

Nhật ký hàng ngày được ví như trái tim và linh hồn của cuốn sổ Bullet Journal nên cần trang trí một cách đẹp mắt và ấn tượng. Nơi mà bạn sẽ ghi những công việc, sự kiện mỗi ngày. Cuối ngày, cần kiểm tra lại và đánh dấu lại những nội dung đã hoàn thành, chưa hoàn thành hoặc có thể chuyển sang ngày tiếp theo.

Mẹo viết Bullet Journal cho người mới bắt đầu

Bắt đầu với những điều cơ bản

Một trong những mẹo viết Bullet Journal hiệu quả và đơn giản nhất là luôn bắt đầu với các phần chính như mục lục, từ khóa khóa, nhật ký tương lai, nhật ký hàng tháng và nhật ký hàng ngày/hàng tuần.

Một nhật ký ngắn gọn có thể được tạo hoàn toàn bằng bút mà không cần bố cục hay phong cách cầu kỳ.

Biến việc viết nhật ký thành thói quen

Chìa khóa thành công với việc viết bullet journal là hãy tiếp tục duy trì nó! Một cách tuyệt vời để bắt đầu là dành ít nhất 5 phút để viết nhật ký mỗi ngày.

Đừng so sánh

Thấy những cuốn bullet journal đẹp đẽ của người khác, chúng ta khó có thể không cảm thấy mình dở tệ. Tuy nhiêu những gì hiệu quả với họ chưa chắc sẽ hiệu quả với bạn. Sự hiệu quả chính là mục đích của bullet journal, do đó đừng so sánh mình với người khác.

Kết nối với cộng đồng

Có rất nhiều người thích lên kế hoạch bằng bullet journal trên Facebook hay các mạng xã hội khác. Họ có thể là sinh viên, nội trợ và cả các chuyên gia. Hãy kết nối với họ để có thể học hỏi thêm về cách viết bullet journal hiệu quả cũng như được lan tỏa năng lượng sống tích cực và thành công trong cuộc sống.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết có thể giải đáp thắc mắc của các bạn về Bullet Journal là gì. Hi vọng, mọi người có thể tự tay làm cho mình những cuốn sổ Bullet Journal độc đáo và sáng tạo, để quản lý công việc và mục tiêu của mình một cách hiệu quả nhé.

Thúy Vui

Related Articles