Học N3 trong bao lâu? Kinh nghiệm ôn thi N3 hiệu quả

by teacher
Học N3 trong bao lâu? Kinh nghiệm ôn thi N3 hiệu quả

N3 là trình độ tiếng Nhật tối thiểu nếu muốn làm trong các doanh nghiệp Nhật Bản. Do đó đây là chứng chỉ tiếng Nhật quan trọng mà người học tiếng Nhật luôn mong muốn đạt được. Vậy cần phải học N3 trong thời gian bao lâu? Kinh nghiệm ôn thi N3 như thế nào sao cho hiệu quả. Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây!

1. Tìm hiểu về trình độ N3 JLPT

Trong tiếng Nhật có nhiều kỳ thi năng lực khác nhau mà bạn có thể lựa chọn tùy theo mục đích của mình. Trong đó, kỳ thi năng lực JLPT (Japanese Language Proficiency Test) hiện là một trong những kỳ thi được lựa chọn nhiều Nhất ở nước ta để kiểm tra năng lực tiếng Nhật. Theo đó, cấp độ N3 được đánh giá ở mức độ trung cấp, thấp hơn sẽ có cấp độ N4, N5, lớn hơn có N2 và cao nhất là N1.

Nếu nói về cơ hội việc làm tiếng Nhật, bạn có thể kiểm tra thử trên google hay các trang tìm kiếm việc làm đều có rất nhiều công việc với mức lương cao, tuy nhiên đều yêu cầu tiếng Nhật ít nhất từ N3 trở lên. Và mức lương cũng có sự khác nhau rõ rệt giữa N3, N2 và N1. Có thể nói N3 là trình độ tiếng Nhật tối thiểu cần có khi xác định học tiếng Nhật. Và đây cũng là mục tiêu đầu tiên cần phải cố gắng đạt được nếu bạn đã xác định muốn được làm việc có liên quan đến tiếng Nhật. Nên hãy cố gắng để đạt được trình độ tiếng Nhật N3 nhé!

Nếu trình độ N5, N4 là những kiến thức cơ bản, nền tảng có thể áp dụng tiếng Nhật trong giao tiếp thông thường hằng ngày thì N3 lại là trình độ cao hơn rõ rệt. Với sự phong phú về kiến thức, từ vựng, ngữ pháp được sử dụng linh hoạt, đa dạng, trong nhiều tình huống hội thoại khác nhau. Các bài đọc hiểu, nghe hiểu cũng lên trình cao hơn, nội dung phong phú về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, nghệ thuật…, lồng ghép vào đó là những câu hỏi mang tính nêu ý kiến cá nhân và thảo luận vấn đề.

Ngoài ra, điểm khác biệt lớn nhất có lẽ chính là về tư duy học tập. Nếu ở N4, N5 là học và ghi nhớ cách dùng càng nhiều càng tốt. Thì đến N3 là vừa học, vừa so sánh, phân biệt và sử dụng những kiến thức đó theo phong cách riêng của mình. Phương diện ngôn ngữ của bạn sẽ được mở rộng và phong phú hơn, không bị bó hẹp trong một khuôn khổ nhất định. Điều này sẽ tạo nên sự khác biệt giữa tiếng Nhật của mình và tiếng Nhật của người khác.

Để lấy được bằng N3 tiếng Nhật, bạn phải trải qua 3 phần thi: kiến thức ngôn ngữ, đọc hiểu và nghe hiểu với tổng điểm phải từ 95 điểm trở lên và điểm thành phần không được thấp hơn 19 điểm. Trong đó, quá trình thi sẽ được tổ chức 3 phần thi liên tiếp, giữa các phần thi sẽ có thời gian nghỉ giải lao. Lượt thi đầu tiên là kiến thức ngôn ngữ (chữ Hán N3 và từ vựng N3) với thời gian thi trong 30 phút. Lượt thi tiếp theo bao gồm kiến thức ngôn ngữ (ngữ pháp N3) và đọc hiểu trong 70 phút. Cuối cùng là 40 phút cho phần thi nghe hiểu. Phần thi nghe sẽ được mở các đoạn hội thoại với tốc độ nói tự nhiên, bạn phải nắm được nội dung, nhân vật cũng như mối quan hệ của họ thì có thể hoàn thành bài thi của mình.

2. Cần bao nhiêu thời gian để thi đỗ N3?

Để lấy được bằng N3 tiếng Nhật, bạn phải đảm bảo có được khối lượng kiến thức cần thiết để hoàn thành tốt bài thi. Bên cạnh đó, bạn phải có sự rèn luyện đồng thời các kỹ năng đọc hiểu, nghe, nói của mình, đảm bảo không có phần thi nào thấp hơn điểm sàn đã cho.

Có thể bạn quan tâm:  Các Khóa Học Tiếng Nhật

Cần bao nhiêu thời gian để thi đỗ N3

Theo định lượng từ Japan Foundation, số lượng từ vựng cũng như từ Kanji cần thiết cho cấp bậc N3 xấp xỉ từ 650 – 3,750 từ. Để có được khối lượng kiến thức này, bạn cần phải trải qua 450 giờ học (ước lượng).

Vây cần bao nhiêu thời gian để học N3 tiếng Nhật? Dựa vào những con số đó, chúng ta sẽ thử làm một bài toán nhé! Ví dụ trong một tuần bạn sẽ có 6 giờ học tiếng Nhật tại lớp cùng giáo viên, cộng thêm 10 giờ tự học tại nhà mỗi tuần. Như vậy, để hoàn thành chương trình học N3 cần thiết để có thể thi lấy được bằng trong 450 giờ bạn cần bỏ ra 7 tháng học. Tuy nhiên, đây là lượng thời gian dành cho những bạn đã có nền tảng kiến thức N4, N5 vững vàng. Còn nếu không, bạn sẽ phải mất thêm nhiều thời gian cho việc học các kiến thức ở cấp độ N4, N5.

Ngoài ra, thời gian học cũng phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố khác như độ tuổi, phương pháp học, mức độ siêng năng, sự tập trung vào mỗi buổi học cũng như khả năng tiếp thu một loại ngôn ngữ mới của bạn như thế nào và nhiều yếu tố liên quan khác. Do đó, sẽ không có thời gian chính xác cụ thể về việc ôn luyện N3. Có bạn “quái vật” chỉ mất khoảng 3 (Từ N4 lên), còn người bình thường có thể mất 6 – 1 năm từ chưa biết gì hoặc lâu hơn nữa.

3. Cách học tiếng Nhật N3 hiệu quả

3.1 Xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch học tập

Bất cứ một việc gì nếu có mục tiêu, có con đường (lộ trình) đã được vạch sẵn thì đi sẽ nhanh hơn. Đó là lý do mà chị google vẫn được “sủng ái” cho đến ngày nay. Học N3 cũng thế, con đường cao tốc được định hướng rõ ràng sẽ giúp bạn tiến dần đến mục tiêu một cách nhanh và chính xác hơn.

Con đường chinh phục N3 không phải ngắn, nhưng cũng không quá dài. Tuy nhiên, quá trình học tập luôn có sự gian khó làm bạn thấy nản lòng. Vì vậy, một mục tiêu cụ thể, rõ ràng trong từng giai đoạn học tập sẽ giúp bạn có thêm động lực và đạt được nó dễ dàng hơn.

Do đó, để hoàn thành được mục tiêu dài hạn thì bạn hãy tự đặt ra cho mình những mục tiêu ngắn hạn theo từng ngày, từng tuần, từng tháng và quyết tâm thực hiện nó.

Ví dụ:

 • 1 ngày: 5 mẫu ngữ pháp, 20 từ vựng, 10 kanji
 • 1 tuần: Tổng kết và ôn tập, vậy là bạn đã 35 mẫu ngữ pháp, 140 từ vựng, 70 kanji
 • 1 tháng: 15 bài (4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết)

Du đặt mục tiêu là bao nhiêu nhưng bạn hãy ghi nhớ rằng mục tiêu ngắn hạn cần phải phù hợp với năng lực của bản thân và chắc chắn phải hoàn thành được.

3.2 Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Hiện nay, có 2 phương pháp học tiếng Nhật thông dụng là Học Online (theo cac seri bài giảng được quay sẵn hoặc tương tác với giáo viên qua zoom) và Học Offline

Học tiếng Nhật Online

Là hình thức học tiếng Nhật N3 qua các trang thông tin trên mạng internet. Phương pháp học này được khá nhiều người yêu thích và sử dụng bởi sự tiện ích trong quá trình học tập và tra cứu cũng như trong tình hình dịch bệnh cần giãn cách. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là không có người quản lý, không có sự ràng buộc nghiêm khắc về học tập nên rất dễ bị xao nhãng, nản chí, và từ bỏ trong lặng lẽ và sự hoang mang bất tận.

Học truyền thống Offline

Là học kiến thức tiếng Nhật N3 trong sách vở và đến các trung tâm, lớp dạy tiếng Nhật học trực tiếp với giáo viên. Là phương pháp học truyền thống có người hướng dẫn cách học hiệu quả, nên việc học tập trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, tuy nhiên thì cũng đừng chủ quan chỉ học trên lớp nhé!. Bạn cần phải tự học ở nhà để củng cố và lắm chắc kiến thức, tránh nhanh quên, nhầm lẫn…

Có thể bạn quan tâm:  Giải mã phương pháp học dịch thuật tiếng Nhật 100% thành công

Ưu điểm của phương pháp học chắc bạn cũng có thấy rõ được rồi. Tuy nhiên có một nhược điểm nho nhỏ là về thời gian học tập cố định, không tiện lợi cho những người đi làm, không có nhiều thời gian học hành.

Bạn cũng có thể lựa chọn kết hợp học tập song song cả hai phương pháp này. Vừa học trong sách vở, vừa tìm kiếm thông tin tiếng Nhật hữu ích trên Internet sẽ là cách học hiệu quả dành cho khoảng thời gian học tập tại nhà.

Với mỗi phương pháp học đều có ưu và nhược điểm, nên khi chọn lựa hay cân nhắc thật kỹ về năng lực học tập, thời gian, kinh tế…để có được hiệu quả trong học tập.

3.3. Luyện tập tiếng Nhật mỗi ngày

Học ngoại ngữ quan trọng nhất là sự chăm chỉ và tập luyện, ngoại ngữ tuy không khó học nhưng lại cần được “quan tâm” rất nhiều, còn nếu bạn vô tình bỏ bê nó thì “yêu lại từ đầu” sẽ vô cùng khó khăn đấy.

Luyện tập tiếng Nhật mỗi ngày

Tiếng Nhật cũng vậy, lượng kiến thức đã nhiều, lại còn khó nhớ. Nên để có thể chinh phục được N3 bạn cần phải luyện tập thật nhiều. Ngoài cách truyền thống là đọc, chép, làm bài tập thì với tiếng Nhật cần phải sử dụng để nói và giao tiếp để tạo thói quen sử dụng tiếng Nhật.

Bạn có thể tham gia CLB giao tiếp tiếng Nhật hoặc tham gia những diễn đàn, group tiếng Nhật để trao đổi, giao tiếp trực tuyến qua mạng đồng thời hiểu biết thêm về đất nước Nhật Bản….

Đặc biệt, với những bạn có ý định du học Nhật Bản, có thể tham gia group Cộng Đồng Du Học Việt Nhật để được nghe nhiều kinh nghiệm học tiếng Nhật, thi JLPT, những thông tin thú vị về tiếng Nhật, du học Nhật Bản và cuộc sống du học sinh Nhật Bản như thế nào.

3.4 Luyện đề thi N3 của các năm trước

Và một điều không thể bỏ qua để có thể thi đỗ N3 đó là luyện đề. Bạn hãy luyện các đề thi N3 các năm gần đây. Hoặc luyện đề trong cuốn Bộ đề Moshi taisaku. Giáo trình N3 này gồm các bộ đề N3 mô phỏng đề thi thật, với độ khó cao. Đặc biệt, ở phần thi 文字, 語彙,文法, 読解, sách chỉ cho bạn chi tiết cách chấm bài, tính số điểm mỗi câu kèm giải thích chi tiết.

3.5 Những cuốn sách cần thiết để học tiếng Nhật N3

Lựa chọn nguồn kiến thức đáng tin cậy và hữu ích để học và ôn thi chuẩn chỉ ngay từ đầu là điều vô cùng quan trọng. Một số quyển sách bạn có thể sử dụng để chinh phục trình độ N3 như:

Sách Soumatome kanji N3

Sách Soumatome kanji N3

Trong vô vàn sách kanji trong kho sách tiếng Nhật N3, các bạn học theo cuốn Soumatome. Vì sách được phân theo từng tuần, có lộ trình học phù hợp, mỗi bài luôn có phần luyện tập ở ngay phía sau. Rất phù hợp với người tự học phải không?

Bộ sách N3 Mimikara Oboeru (耳から覚える)

Từ lâu, bộ giáo trình Mimikara Oboeru đã được đông đảo người học tiếng Nhật chọn lựa và sử dụng nhờ phương pháp “Nghe rồi nhớ”.Bởi vì, mỗi cuốn sách đều có đĩa CD đi kèm. Nếu bạn thuộc top những những vừa cầm sách lên đã buồn ngủ, thì bộ sách này chính xác sinh ra là để dành cho bạn. Bộ sách đầy đủ gồm có:

 • Mimikara Oboeru Từ vựng N3
 • Mimikara Oboeru Ngữ pháp N3
 • Mimikara Oboeru Nghe hiểu N3

NHK News web easy

Đây là trang web được người Nhật xây dựng cho người nước ngoài học tiếng Nhật. Theo đó, người học có thể vừa học vừa tiếp cận các thông tin dưới các dạng đọc hoặc nghe giọng, từ đó nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình một cách vô cùng hiệu quả.

Hy vọng những thông tin mà Thanh Giang vừa chia sẻ sẽ giúp bạn xây dựng được lộ trình học tiếng Nhật riêng phù hợp với bản thân và trả lời được câu hỏi học N3 trong bao lâu. Bạn cũng có thể tham gia một lớp học tiếng Nhật tại các trung tâm Nhật ngữ uy tín để được đào tạo theo một lộ trình và phương pháp học phù hợp, giúp bạn đạt mục tiêu nhanh hơn. Tại Thanh Giang luôn có các lớp học tiếng Nhật online và offline phù hợp với nhiều trình độ để bạn có thể test và lựa chọn lớp học phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:  Cách học ngữ pháp tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Link đăng ký: https://khoahocmienphi.thanhgiang.com.vn/

hoc tieng nhat den n3 mat bao lau

Học N3 trong bao lâu? Kinh nghiệm ôn thi N3 hiệu quả

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpage

 • DU HỌC THANH GIANG CONINCON.,Jsc: https://www.facebook.com/duhoc.thanhgiang.com.vn
 • XKLĐ THANH GIANG CONINCON.,Jsc: https://www.facebook.com/xkldthanhgiangconincon

Bài viết cùng chủ đề học tiếng Nhật

 • Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, Katakana, Kanji, Romaji và cách học ĐƠN GIẢN NHẤT
 • Dịch cảm ơn sang tiếng Nhật trong vòng một nốt nhạc!!!
 • Học tiếng Nhật cơ bản dành cho người mới bắt đầu
 • Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và cách ghi nhớ đơn giản nhất
 • Tự học tiếng Nhật có khó không? Bật mí 5 tuyệt chiêu học tiếng Nhật dễ như ăn kẹo
 • Xin lỗi tiếng Nhật được nói như thế nào? “Học” ngay 10 câu ĐƠN GIẢN nhất
 • App học tiếng nhật HIỆU QUẢ nhất định phải biết trong thời đại 4.0
 • Tên tiếng Nhật của bạn là gì? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật như thế nào?
 • 20+ lời tạm biệt tiếng Nhật THÔNG DỤNG nhất
 • Cố lên tiếng Nhật và 10 cách nói thường gặp nhất
 • JLPT là gì? 7 điều cần biết về kỳ thi năng lực tiếng Nhật theo quy định MỚI NHẤT
 • TOP 7 cuốn sách học tiếng Nhật DỄ HIỂU cho người mới bắt đầu
 • Học tiếng Nhật có khó không? Làm sao để vượt qua những giai đoạn chán nản nhất?
 • Cách học tiếng Nhật hiệu quả, chia sẻ từ những “tấm chiếu cũ”
 • Ngày trong tiếng Nhật và những quy tắc khi viết cần LƯU Ý
 • Số trong tiếng Nhật được dùng như thế nào cho CHUẨN?
 • Trường âm trong tiếng Nhật – TỔNG HỢP những điều cần biết
 • 214 bộ thủ Kanji – những mẹo hay giúp bạn ghi nhớ NHANH và HIỆU QUẢ
 • Có bao nhiêu âm ghép trong tiếng Nhật? – Học tiếng Nhật
 • Những câu tiếng Nhật hay chạm đến cảm xúc của bất kỳ ai
 • Trường Nhật ngữ là gì? 5 tiêu chí lựa chọn trường Nhật ngữ
 • Xưng hô trong tiếng Nhật như thế nào mới CHUẨN? – Học tiếng Nhật
 • Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung: Lựa chọn nào tốt hơn cho người Việt?
 • Cách học từ vựng tiếng Nhật để HIỂU và NHỚ lâu nhất
 • Phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật sao cho CHUẨN?
 • 20+ Lời chúc may mắn tiếng Nhật Ý NGHĨA nhất
 • Phỏng vấn tiếng Nhật và những kinh nghiệm khi đi xin việc
 • 2022 RỒI! Người Việt nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật?
 • 100 Phó từ trong tiếng Nhật phổ biến và cách dùng CƠ BẢN
 • Liên từ trong tiếng Nhật THƯỜNG GẶP và lưu ý khi sử dụng
 • Học tiếng Nhật mất bao lâu để đi du học? Bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả
 • Tính từ tiếng Nhật: Cách chia tính từ đuôi i và tính từ đuôi na
 • Cách dùng trợ từ trong tiếng Nhật sao cho chuẩn? – Học tiếng Nhật
 • Học tiếng Nhật làm nghề gì? TOP 8 việc làm tiếng Nhật LƯƠNG CAO hiện nay
 • Luyện nói tiếng Nhật trôi chảy cần “bỏ túi” những BÍ KÍP nào?
 • Cách phát âm tiếng Nhật chuẩn như “người bản xứ”
 • Bằng N3 tiếng Nhật JLPT là gì? Có thực sự quan trọng khi học tiếng Nhật
 • Nên học tiếng Anh hay tiếng Nhật: lựa chọn nào SÁNG SUỐT hơn?
 • 2022 rồi, Người trẻ Việt có nên học tiếng Nhật không?
 • 80+ từ láy tiếng Nhật thông dụng nhất và bí quyết học sao cho DỄ HIỂU
 • TỔNG HỢP đề thi N3 các năm gần đây và cấu trúc đề thi N3 cần nắm
 • Biến âm tiếng Nhật là gì, HIỂU RÕ Các quy tắc sử dụng biến âm
 • Tài liệu N2 JLPT MỚI CẬP NHẬT – Tài liệu ôn thi tiếng Nhật
 • Trạng từ tiếng Nhật – 50 trạng từ thường có trong kỳ thi JLPT
 • Trọng âm trong tiếng Nhật và BÍ KÍP nói tiếng Nhật tự nhiên hơn
 • Những cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật THƯỜNG GẶP nhất
 • Các loại chữ tiếng Nhật: Hiragana, Katakana, Kanji và Romaji
 • Những điều cần biết khi học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu
 • Trong những năm tới học tiếng Nhật có dễ xin việc không?
 • Học tiếng Nhật trong bao lâu có thể giao tiếp được?
 • Tiếng Nhật giao tiếp CẤP TỐC và 5 quy tắc vàng cần nhớ để có thể chinh phục
 • 20+ mẫu câu tiếng Nhật giao tiếp trong nhà hàng THÔNG DỤNG nhất
 • 5 BÍ KÍP tiếng Nhật giao tiếp trong công việc CẦN NẮM
 • Mẫu câu giao tiếp tiếng Nhật hàng ngày cho người mới bắt đầu
 • Học nghe tiếng Nhật – 5 TUYỆT CHIÊU dành cho người mới
 • 10 cách dùng của trợ từ ga trong tiếng Nhật が (GA)

Nguồn: https://duhoc.thanhgiang.com.vn

Related Articles