Trường Nhật ngữ Đông Du

by teacher

Lịch sử trường Nhật ngữ Đông Du: Năm 1964 tại Tokyo các lớp phụ đạo Nhật ngữ và luyện thi đại học dành cho sinh viên tư phí (của Miền Nam Việt Nam) đã được thành lập. Trường sở là những lớp học buổi tối không sử dụng của Trường Kokusai Gakuyukai ở Shin Okubo, Tokyo. Thầy dạy là những sinh viên đàn anh, đã tốt nghiệp đại học hay đang học cao học. Tuy không được lựa chọn kỹ càng như những sinh viên quốc phí nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản, nhưng sinh viên tư phí cũng là một nguồn nhân lực tốt, có sẵn cơ hội học tập, mai sau có thể trở thành nhân tài.

Trường Nhật ngữ Đông Du

Tiếp đến là việc thành lập Đông Du Học xá, Kitaku Nishigahara, Nhật Bản, vừa là nơi trú ngụ và đồng thời cũng là một ngôi trường nhỏ, tất cả cùng nhau học tập, sinh hoạt tập thể, dưới sự hướng dẫn của một người anh cả đi trước (người thầy). Gọi là Học xá vì mang hai nghĩa nói trên. Tuy vậy Học xá lúc đầu chỉ là một căn nhà nhỏ, cũ kỹ, bỏ hoang nhiều năm, không có điện, có nước, tối tăm, bụi bậm, mạng nhện chăng kín. Tại sao lại chọn một nơi như vậy. Lý do đơn giản là vì không có tiền. Học xá lập ra với số tiền tiết kiệm của một sinh viên đang học tập. Công việc sửa sang hoàn toàn tự làm lấy, bàn ghế, giường nằm, quạt điện, tủ lạnh, tivi, chén đũa,…tất cả đều là đồ thiên hạ vất bỏ ở đầu đường để chờ xe rác hốt đi. Nhưng sinh viên sống trong đó lại rất tự hào về khung cảnh nghèo nàn đó.

Có thể bạn quan tâm:  Top 8 phần mềm học tiếng Nhật trên máy tính và điện thoại tốt nhất

Nói tới Đông Du Học xá những ngày đầu thành lập, cần nói tới sự hỗ trợ tinh thần của Ông Hozumi, người sáng lập ra ABK, AOTS, TPA Thái Lan,…và nhiều bạn bè người Nhật của Shinsei Gakuryo, nơi tôi đã được sống và lấy làm tâm đắc.

Đông Du Học xá sau đó bị đòi lại để xây chung cư cao tầng, đã chuyển về Shinjuku, Benten cho, gần Đại học Waseda. Đây là Văn phòng Quốc hội của Nhật Bản ngay sau chiến tranh, gồm 2 dãy nhà gỗ một trệt một lầu. Nhà này cũng bị bỏ hoang nhiều năm, cũng phải sửa sang, sơn phết, bắt nước bắt điện lại,… mới ở được. Giữa hai dãy nhà có một khoảng sân hẹp đã được dùng làm sân bóng chuyền và là nơi tập thể thao. Nhờ vậy sinh viên Đông Du luôn luôn mạnh về thể thao và đoàn kết.

Để đáp ứng nhu cầu ngày cao du học Nhật Bản, Đông Du Học xá còn triển khai thêm tại gần ga Takada No BaBa Shinjuku, cách ga Takada No Baba khoảng 10 phút đi bộ. Khi đông nhất Đông Du có tới trên 40 người, cả nam lẫn nữ. Tổng số người đã sinh hoạt trong Đông Du khoảng 200 người.

Đầu năm 1974, người sáng lập về nước, trao lại quyền điều hành cho các Sempai. Rất tiếc sau chính biến 1975 tại Việt Nam, sinh viên bị dao động, một số lớn chuyển đi nước khác, Đông Du Học xá đã giải tán.

Có thể bạn quan tâm:  Ngành Sư Phạm Tiếng Nhật học gì? Mức lương và Cơ hội việc làm

Sinh viên Đông Du sau đó chuyển sang học tập tiếp hay sống Hoa Kỳ, Canada, Úc, Âu châu . . . Đặc điểm của tập thể Cựu sinh viên Đông Du là rất đoàn kết, luôn luôn là hạch nhân trong những hoạt động của Cộng đồng người Việt Nam tại các địa phương.

Lý tưởng đào tạo nhân tài cho Đất nước đã được thể hiện qua những bước ngắn hạn (lo cho các sinh viên đang du học tại Nhật), trung hạn (qua việc đào tạo Nhật ngữ, gửi sinh viên đi du học) và dài hạn (chăm lo cho những em nhỏ được học hành tới nơi tới chốn).

Và sắp tới, nếu không có gì trở ngại, Đông Du sẽ mở thêm những nhánh hoạt động mới như tổ chức NHÓM KHỞI NGHIỆP ĐÔNG DU (giúp sinh viên Đông Du sau khi du học về nước bắt tay vào việc xây dựng cho mình các cơ sở kinh doanh, cụ thể hóa lý tưởng đóng góp xây dựng Tổ quốc về mặt kinh tế) hay thành lập TRƯỜNG DẠY NGHỀ (để tiến tới việc xây dựng Trường Cao đẳng Kỹ thuật, rồi Trường Đại học do anh em cựu sinh viên Đông Du điều hành, để đóng góp cho Đất nước về mặt giáo duc, đào tạo nhân tài).

Văn phòng, chi nhánh Trường Nhật ngữ Đông Du

TRƯỜNG CHÍNH TRUNG TÂM HỒ VĂN HUÊ

Các chương trình học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Đông Du

  • Hệ cấp tốc (CT)Dành cho học viên có quỹ thời gian rộng rãi muốn tập trung học tiếng Nhật trong thời gian ngắn nhất để du học, nghiên cứu dịch thuật hoặc đi làmHọc mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 7 Mỗi buổi 4 tiết x 6 ngày x 12 tuần = 288 tiết/khóa
  • Hệ phổ cập (PC)Dành cho học viên là học sinh, sinh viên hoặc nhân viên công ty muốn chuyên tâm học tiếng Nhật để có thể thăng tiến trong sự nghiệp hoặc có thêm một sinh ngữ mớiHọc mỗi ngày hoặc mỗi tối Mỗi buổi 2 tiết x 6 ngày x 12 tuần = 144 tiết/khóa Học tối 2-4-6 hoặc 3-5-7 Mỗi tối 4 tiết x 3 ngày x 12 tuần = 144 tiết/khóa
  • Hệ phổ thông (PT)Dành cho học viên là học sinh, sinh viên hoặc cán bộ nhân viên có ít thời gian vừa làm vừa học, hoặc muốn học cùng lúc hai ngoại ngữHọc tối thứ 2-4-6 hoặc 3-5-7 Mỗi buổi 2 tiết x 3 ngày x 12 tuần = 72 tiết/khóa
Có thể bạn quan tâm:  Tên các loài động vật bằng tiếng Nhật 

Chương trình du học trường Nhật ngữ Đông Du

Chương trình Du học Đông Du là hoạt động của trường Nhật ngữ Đông Du. Trường cộng tác chặt chẽ với các Hội khuyến học các tỉnh tại Nhật Bản trong việc tuyển sinh, chăm lo cho du học sinh trong khi học dự bị tại Việt Nam cũng như trong thời gian du học. Chương trình du học Đông Du giúp đưa thanh niên Việt Nam sang Nhật Bản học tập bằng con đường tự túc nhưng không tốn kém. Các đối tượng có thể đăng ký:

1. Học các trường chuyên nghiệp tại Nhật (Koto Senmon Gakko hay Senmon Gakko): Đối tượng là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng hay đã tốt nghiệp đại học các ngành trong nước. Các trường này không đòi hỏi học viên có học lực cao nhưng phải có định hướng rõ rệt về nghề nghiệp, tự lập.

2. Học đại học (trình độ kỹ sư hoặc cử nhân): Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông loại khá, giỏi đều có thể đăng ký.

3. Học sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ): Đối tượng là sinh viên đã tốt nghiệp đại học hạng giỏi, xuất sắc, tiếng Anh giỏi. Học viên trước khi đến Nhật Bản phải có định hướng nghiên cứu rõ ràng.

4. Diện làm việc tại Nhật Bản (để tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp): Sinh viên tốt nghiệp loại khá những ngành kỹ thuật tại các trường ở Việt Nam có thể đến Nhật để làm việc nếu đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các công ty bản địa.

5. Du học tự túc: Nếu học sinh, sinh viên Việt Nam có điều kiện kinh tế đều được đăng ký du học Nhật Bản.

Nguồn: Trường Nhật ngữ Đông Du

@ATK tổng hợp

Related Articles