15 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT CẤP TỐC CỰC HAY CHO NGƯỜI LƯỜI!

by teacher
15 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT CẤP TỐC CỰC HAY CHO NGƯỜI LƯỜI!

Thật khó khăn nếu chúng ta muốn học tiếng Nhật, nhưng lại bị bệnh…”lười học” đeo bám nhỉ! Cơ mà không sao, lười học có cách học kiểu “lười”, cứ theo 15 phương pháp học tiếng Nhật cấp tốc dưới đây, đẩm bảo bạn sẽ lên trình thật nhanh cho mà xem.

hoc-tieng-nhat-cap-toc

1. Chọn khung giờ vàng giúp học “cực vào”:

Nếu bạn cảm thấy quá lười để ngồi học 2 – 3 tiếng mỗi ngày, vậy thì thay vào đó bạn chỉ cần học từ 15 – 30 phút trong những khoảng thời gian dưới đây. Học đúng các phần trong những khung giờ này là tuyệt chiêu giúp bạn học tiếng Nhật cấp tốc đấy:

2. Hán tự “từ khó thành dễ” nếu biết cách bóc tách:

hoc-han-tu

Hán tự muốn học nhanh, phải học chắc. Bởi vì nhớ nhanh mà không vững thì quên cũng nhanh. Muốn nhớ vững thì bạn hãy theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhớ thật chắc các bộ thủ. Không thừa đâu vì bạn rất cần nó đấy.
 • Bước 2: Gặp chữ phức tạp, hãy phân tích nó thành các chữ nhỏ hoặc hình ảnh dễ nhớ.
 • Bước 3: Sử dụng phương pháp kể chuyện và tưởng tượng sinh động để ghi nhớ tốt hơn.
 • Bước 4: Học càng nhanh hán tự càng tốt, vì có hán tự chúng ta có thể đọc được sách bằng tiếng Nhật.

==> Bài viết hữu ích nên đọc: Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

3. Học Kanji hiệu quả gấp 3 – 5 lần qua phần mềm:

Thật tiện nếu có những phần mềm ngay trên mạng giúp chúng ta học tiếng Nhật thật nhanh, mà lại thú vị hơn so với sách vở và tài liệu khô khan bạn nhỉ! Thế thì bạn phải tìm hiểu nhanh phần mềm học tiếng Nhật cấp tốc Quizlet đấy. Đây là một ứng dụng rất hay với rất nhiều công cụ hữu ích cho bạn để học Hán từ và từ vựng nhanh nhất.

hoc-tieng-nhat-quizlet
Giao diện trang web học tiếng Nhật cấp tốc Quizlet

Bạn xem video dưới đây để biết cách lập tài khoản và học trên Quizlet nhé:

Có thể bạn quan tâm:  Khóa học tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày

[Đặc biệt] Chia sẻ cho bạn một số link học tiếng Nhật thú vị trên Quizlet:-214 bộ thủhttps://quizlet.com/75328566/214-bo-thu-kanji-flash-cards/-Từ vựng N3 cho ai muốn ôn lại:https://quizlet.com/…/mimi-kara-oboeru-n3-goi-full-flash-c…/-Kanji soumatome N3:https://quizlet.com/3516096…/soumatome-n3-kanji-flash-cards/https://www.memrise.com/course/1325180/n3han-zi-zong-matome/

-2136 Kanji học chơi chơi:https://quizlet.com/…/2136-chu-kanji-tieng-nhat-part1-flas…/

-Kanji soumatome N2:https://quizlet.com/…/kanji-n2-soumatome-6th-week-flash-ca…/

===> Tìm hiểu thêm: Phương pháp học chữ Kanji N5 nhanh chỉ trong 2 tuần với trang web Memrise

4. Quy tắc học từ vựng tiết kiệm 70% thời gian:

 • Học cách chuyển âm => tiết kiệm 70% thời gian học từ vựng.
 • Tự làm flashcard ghi lại các từ vựng từng học và mang theo bên người. Sáng, chiều, tối mỗi buổi giở ra 1 lần xem lại.
 • Mỗi ngày không học tham nhiều từ vựng. Chỉ cần học 5 từ mới và ôn lại 5 từ cũ mỗi ngày mới là cách học hợp lý.
 • Nhẩm lại từ vựng mỗi khi thấy một sự vật, hành động, trạng thái…giống với từ vựng đó.
ghi-nho-flashcard

Bạn cũng nên xem thêm bài viết này để nắm được phương pháp học từ vựng nhanh gấp 5 LẦN nhé: 15 ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĐỂ HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT NHANH GẤP 5 LẦN

5. 3 bước học ngữ pháp nhớ một lần và mãi mãi:

 • Bước 1: Ngữ pháp có rất nhiều những quy luật tương tự nhau. Bạn hãy đối chiếu để tìm ra những quy luật giống nhau nhé.
 • Bước 2: Học lần lượt theo thứ tự: ghi nhớ ý nghĩa trước, cách chia và cách sử dụng sẽ học cuối cùng.
 • Bước 3: Thường xuyên đặt câu với những mẫu ngữ pháp đã học để nhớ thật sâu.

6. Học nghe mọi lúc mọi nơi như thế nào?

 • Càng biết nhiều từ vựng việc học nghe càng dễ dàng hơn. Vì thế phải chăm học từ vựng để bổ trợ cho phần nghe.
 • Lưu bài nghe vào điện thoại, trên đường đi học/ trên xe bus/ lúc đi dạo v.v… có thể mở ra nghe.
 • Dùng phương pháp nghe shadowing (trình bày chi tiết ở dưới).
 • Tải về những bản nhạc Nhật dễ nghe và dễ nhớ để mở hàng ngày.

List những bài hát Nhật nhạc chậm => rất tốt để luyện nghe:https://www.youtube.com/playlist?list=PLsLuBoOx3HpuDyiooYm3wOQR90-u7Ewxg

7. Phương pháp ghi nhớ khoa học nhất thế giới

a) Phương pháp ghi nhớ nhanh chóng:

Ôn lại lần 1: Ngay sau khi học.Ôn lại lần 2: Sau 15 – 20 phút.Ôn lại lần 3: Sau 6 – 8 tiếng.Ôn lại lần 4: Sau 24 tiếng.

hoc-tieng-Nhat-cap-toc

b) Phương pháp ghi nhớ lâu dài:

Ôn lại lần 1: Ngay sau khi học.Ôn lại lần 2: Sau 20 – 30 phút.Ôn lại lần 3: Sau 1 ngày.Ôn lại lần 4: Sau 2 – 3 tuần.Ôn lại lần 5: Sau 2 – 3 tháng.

8. Sinh hoạt nhóm hoặc câu lạc bộ

sinh-hoat-nhom

Nếu cứ ngồi học ở nhà hoặc trung tâm mãi thì thật mau chán phải không nào! Đôi khi hãy đổi gió bằng cách tham gia một câu lạc bộ tiếng Nhật, hoặc một nhóm cùng học tiếng Nhật nào đó chẳng hạn. Cách học này vừa mang lại cảm giác mới mẻ lại có thể làm quen thêm được rất nhiều người bạn, vì thế rất hữu hiệu với những bạn nào mắc bệnh “lười” đấy.

=> Nếu bạn là người bắt đầu học tiếng Nhật, đừng quên tham khảo bài viết chi tiết: CẨM NANG HỌC TIẾNG NHẬT CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU TỪ A – Z để được hướng dẫn cụ thể cách học hiệu quả nhất nhé!

9. Nói một chút tiếng Nhật mỗi ngày

Tập phát âm thành tiếng vài lần mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng phản xạ tự nhiên khi nói bằng tiếng Nhật, lại giúp bạn ghi nhớ hơn cách đọc và các từ vựng đã được học đấy.Để phương pháp này thêm hiệu quả, bạn nên liên tục sử dụng các từ vững và ngữ pháp mình mới học được nhé.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Nhật có tương lai không?

10. Viết vài dòng nhật ký mỗi ngày bằng tiếng Nhật

hoc-tieng-nhat-cap-toc

Nhiều khi chúng ta học các từ vựng hoặc ngữ pháp mới, nhưng lại quên thực hành thường xuyên để nhớ sâu vào não bộ.Khi học được từ hoặc ngữ pháp nào mới, bạn nhớ tập viết lên giấy mỗi ngày nhé. Chỉ cần viết chừng 1, 2 câu đơn giản, vận dụng được những mẫu câu từng được học thì càng tốt. Đảm bảo tiếng Nhật của bạn sẽ tăng nhanh chóng cho mà xem.

11. Kết bạn, trao đổi qua lại với người Nhật

hoc-tieng-nhat-cap-toc

Giao tiếp với người bản địa luôn là một phương pháp hữu hiệu để “nhảy vọt” khả năng tiếng Nhật của bạn đấy. Học qua giao tiếp thực tế cũng là cách học tiếng Nhật cấp tốc giúp não bộ ghi nhớ nhanh và sâu gấp 3 – 5 lần so với cách học qua sách vở thông thường đấy.

12. Học qua phương pháp Shadowing

Cái này là một phương pháp kết hợp học + thực hành tiếng Nhật mà mình cá là nhiều người học sẽ thích, bởi nó rất thú vị, lại là cách học nghe và phát âm lý tưởng được cả thế giới sử dụng.

hoc-tieng-nhat-shadowing

Bước 1: Bạn tìm những audio/video có phát âm tiếng Nhật và có phụ đề hoặc transcript (có thể là đoạn hội thoại, ebook hoặc bản tin radio, thậm chí phim hoạt hình…bất cứ thể loại nào bạn thích).Bước 2: Nghe/xem những tệp bạn đã tìm ở trên một vài lần, và ghi nhớ cách phát âm, lên xuống, cách ngắt câu v.v…của người nói trong video.Bước 3: Mở lại audio/video và vừa nghe vừa đọc theo phụ đề/transcript trong bài nghe. Cố gắng bắt chước y hệt ngữ điệu, các ngắt câu, cụm từ…như của người nói trong bài nghe.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần học theo phương pháp này một vài lần, không cần nhiều. Dần dần bạn sẽ thấy cách phát âm và cả khả năng nghe rõ câu, từ của mình sẽ tiến bộ nhanh chóng đấy.

Có thể bạn quan tâm:  Ngành Ngôn ngữ Nhật CLC

13. Sắp xếp lộ trình học hàng tuần hợp lý

Nhiều bạn trong số chúng ta thường học theo cách “tạp pí lù”, tức là mỗi lần học thì ôn mỗi phần một tí, lúc học kanji, lúc quay ra học ngữ pháp, từ vựng…một cách lung tung mà chưa có sắp xếp hợp lý.Thay vào đó, bạn nên chia ra cụ thể mỗi một lần học chỉ chuyên tâm học một loại duy nhất: ví dụ thứ 2 và thứ 4 học kanji, thứ 3 và thứ 5 học ngữ pháp, thứ 7 học nghe và chủ nhật học từ vựng…Bố trí thời gian biểu một cách hợp lý như vậy sẽ khiến bạn nhớ kiến thức từng phần được rõ ràng hơn, tránh chồng chéo.

Học online hay offline đều cần có lộ trình học hiệu quả. >>> Nếu bạn đang học tiếng Nhật online, xem ngay lộ trình học hiệu quả nhất tại Phương pháp học tiếng Nhật online hiệu quả

14. Dán sticky notes ghi từ vựng ở mọi nơi trong nhà của bạn

sitcky-note

Cách này cũng rất hiệu quả nhé! Hãy dán sticky note (giấy ghi nhớ) tại càng nhiều vị trí trong nhà càng tốt, ví dụ như trước gương, bàn học, tủ quần áo, cửa ra vào, cửa sổ v.v…và chọn những vị trí mà bạn hay qua lại và nhìn thấy.

15. Follow fanpage Facebook của Riki Nihongo

Trên Facebook của Riki Nihongo thường xuyên đăng những dạng bài kiến thức, video hoặc livestream đa dạng chia sẻ về cách tiếng Nhật hiệu quả, vì thế đây sẽ là một nguồn tài nguyên rất hiệu quả cho các bạn để vào học đấy.

fanpage-Riki
Các bạn bấm vào mục Ảnh và Video để tìm các bài giảng và kiến thức hữu ích nhé!

Học ngoại ngữ bao giờ cũng vậy, đó là một quá trình cóp nhặt từng chút, ghi nhớ từng chút kiến thức một cho đến khi bạn có một nguồn vốn tích lũy phong phú. Lười học, học chậm thì vẫn sẽ có cách học riêng, sao phải xoắn bạn nhỉ! Cứ học dần dần từng chút một, theo một lộ trình hợp lý và áp dụng 15 phương pháp học siêu tốc trên, đảm bảo bạn sẽ tiến bộ lên đấy.Chúc tất cả các bạn sẽ tiến bộ thật xa trên con đường học tiếng Nhật nhé!

———————[HOT] Ngay cả khi đã bỏ túi 15 phương pháp học cấp tốc trên, bạn vẫn có thể tiến bộ nhanh hơn hẳn nhờ các khóa học tiếng Nhật mọi trình độ của Riki Nihongo. Bấm vào dưới đây cập nhật ngay ưu đãi khóa học mới nhất bạn nhé:Khóa học onlineKhóa học offline

Riki Nihongo!

URL List

Related Articles