Tuyển tập 15+ cách học tiếng Nhật hiệu quả dành cho mọi trình độ

by teacher
Tuyển tập 15+ cách học tiếng Nhật hiệu quả dành cho mọi trình độ

Hiện nay, có rất nhiều cách học tiếng Nhật hiệu quả. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều phù hợp với một phương pháp chung. Chắc chắn, có người sẽ ghi nhớ từ vựng nhanh chóng bằng cách học qua hình ảnh, một người khác lại thông thạo được từ vựng nhờ việc sử dụng các app điện thoại. Vậy nên, để nâng cao khả năng tiếng Nhật nhanh chóng, bạn cần tìm được phương pháp phù hợp nhất với bản thân. Trong bài viết dưới đây, PREP.VN bật mí 15+ cách học tiếng Nhật hiệu quả, cùng tham khảo và chọn lựa phương thức tối ưu nhất nhé!

Tuyển tập 15+ cách học tiếng Nhật hiệu quả dành cho mọi trình độ
Tuyển tập 15+ cách học tiếng Nhật hiệu quả dành cho mọi trình độ

I. Tại sao nên học tiếng Nhật?

Tại sao nên học tiếng Nhật? Tầm quan trọng của việc hiểu biết ngôn ngữ Nhật Bản là gì đối với người nước ngoài? Dưới đây là một số lợi ích của việc học tiếng Nhật và thi JLPT, cụ thể:

 • Cộng điểm ưu tiên trong việc xét nhập cư tại Nhật Bản: Nếu có mong muốn nhập cư và định cư tại Nhật Bản thì việc sở hữu chứng chỉ năng lực tiếng Nhật là một điểm cộng giúp bạn định cư và nhập cư dễ dàng hơn. Áp dụng cho các đối tượng là nhân lực chất lượng cao có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N1 hoặc JLPT N2.
 • Điều kiện để tham dự các kỳ thi quốc gia tại Nhật Bản: Ngoài ra, chứng chỉ JLPT tiếng Nhật còn là một điều kiện cần để các thí sinh có thể tham gia các kỳ thi quốc gia tại Nhật bản, cụ thể như các bài thi dành cho:
   • Bác sĩ, nha sĩ, điều dưỡng, nhân viên vệ sinh nha khoa, bác sĩ vật lý trị liệu, nhân viên y tế.
   • Bác sĩ thú y.
 • Điều kiện để tham dự kỳ thi điều dưỡng viên tại Nhật Bản: Những ai đã có bằng điều dưỡng tại nước ngoài thì vẫn cần phải sở hữu chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N1 thì mới đủ điều kiện để tham dự kỳ thi lấy bằng điều dưỡng tại Nhật Bản.
 • Miễn thi một số môn trong kỳ thi tốt nghiệp trung học Nhật Bản: Những thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học Nhật Bản có quốc tịch nước ngoài nếu sở hữu chứng chỉ JLPT tiếng Nhật N1/ N2 thì sẽ được miễn thi.
 • Điều kiện để lựa chọn ứng viên y tá và điều dưỡng dựa trên Hiệp định đối tác kinh tế EPA: Các ứng viên đến từ các quốc gia như Indonesia, Philippines và Việt Nam muốn trở thành điều dưỡng viên hay y tá đều phải có bằng JLPT N5 (đối với Indonesia và Philippines) và N3 (đối với Việt Nam) trở lên.
 • Xét tuyển thẳng vào một số trường Đại học tại Việt Nam: Tại một số trường Đại học tại Việt Nam, thí sinh sẽ được tuyển thẳng nếu như sở hữu chứng chỉ JLPT. Ví dụ: Tuyển thẳng vào Đại học Phenikaa và FPT nếu sở hữu JLPT N3 trở lên,…
 • Làm việc và giao tiếp hiệu quả trong công ty tiếng Nhật: Ngoài ra, nếu bạn đã, đang và sẽ làm việc trong môi trường tiếng Nhật thì sở hữu chứng chỉ JLPT sẽ giúp bạn giao tiếp, làm việc hiệu quả, có để đạt mức lương cao hơn, cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn.
Tại sao nên học tiếng Nhật?
Tại sao nên học tiếng Nhật?

II. Cách học tiếng Nhật hiệu quả theo từng kỹ năng

1. Cách học từ vựng tiếng Nhật

Bạn thường xuyên gặp phải tình trạng học trước quên sau trong quá trình cố gắng thuộc lòng từ vựng tiếng Nhật? Để giúp thí sinh không phải “ôn đi ôn lại” kiến thức, dưới đây là một số cách học tiếng Nhật kỹ năng từ vựng bổ ích được gợi ý bởi PREP, cùng tham khảo nhé!

Cách học tiếng Nhật – Từ vựng

Chi tiết

Học từ vựng qua flashcard

Làm sao để học từ vựng hiệu quả nhất? Học theo flashcard (thẻ ghi nhớ) là cách học tiếng Nhật bạn nên cân nhắc sử dụng để nâng cao vốn từ của bản thân. Bạn có thể tự tạo thẻ ghi nhớ hoặc mua ở các sàn thương mại điện tử, nhà sách.

Có thể bạn quan tâm:  TOP 9 Trung tâm tiếng Nhật uy tín nhất ở TP.HCM

PREP sẽ hướng dẫn cách tự làm flashcard như sau: Tạo ra 2 bộ flashcard:

  • Bộ 1 dùng để ghi các từ mới ra, mỗi từ 1 card.
  • Bộ 2 chứa các hành động mình có thể làm được với các từ mới (dịch nghĩa, đặt câu, phát âm, viết lại từ đó,…).

Học từ vựng qua flashcard

Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề là một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả tiếp theo PREP giới thiệu đến bạn đọc. Dưới đây là một số ví dụ về việc học từ vựng theo chủ đề:

  • Chủ đề phương tiện giao thông: パトカー (xe cảnh sát), じてんしゃ (xe đạp), くるま (ô tô), きゅうきゅうしゃ (xe cấp cứu), タクシー (xe tắc xi),…
  • Chủ đề xây dựng: かたわくてっきょ (tháo dỡ cốp pha), ブラケット (khung chống chữ A), ブルドーザー (xe ủi đất), ドライウォール (ván thạch cao),…
  • Chủ đề chào hỏi: おはよう (chào buổi sáng), こんにちは (chào buổi trưa), さよなら (tạm biệt), はじめまして (rất vui khi được gặp bạn),…

Học từ vựng thông qua những từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Trong tiếng Nhật có rất nhiều từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Khi học một từ vựng, bạn hãy tìm hiểu thêm các từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ đó để trau dồi thêm. Việc này không chỉ giúp bạn dễ ghi nhớ mà còn bổ sung thêm được nhiều từ vựng hơn. Ví dụ về cách học tiếng Nhật qua từ đồng nghĩa trái nghĩa:

  • にぎやか nigiyaka: ồn ào, náo nhiệt >< しずか shizuka: yên tĩnh
  • あつい atsui: nóng >< さむい: lạnh
  • 勉強 benkyou suru = 学ぶ manabu: học, nghiên cứu
  • はじめ hajime = 最初 saisho: phần đầu, lúc bắt đầu

2. Cách học ngữ pháp tiếng Nhật

Tiếng Nhật có hàng trăm cấu trúc ngữ pháp khó nhớ, vậy làm sao để bạn có thể tăng tốc độ ghi nhớ của bản thân? Dưới đây là một số cách học tiếng Nhật phần ngữ pháp hiệu quả được gợi ý bởi PREP.VN, cùng thử vận dụng vào quá trình tự học tại nhà ngay bạn nhé!

Cách học tiếng Nhật – Ngữ pháp

Chi tiết

Đặt câu với mỗi chủ điểm ngữ pháp

Khi mới gặp một cấu trúc ngữ pháp mới, bạn có thể nhớ rất rõ và hiểu vô cùng nhanh. Nhưng theo thời gian, chắc chắn kiến thức đó sẽ bị mai một nếu như bạn không tìm cách để ghi nhớ thật lâu. PREP.VN gợi ý rằng, với mỗi phạm trù ngữ pháp, bạn hãy tiến hành đặt câu để có thể ghi nhớ lâu hơn, ví dụ:

  • Trợ từ は: thì, là, ở. Đặt câu: 私(わたし)は日本(にほん)の料理 (りょうり)が好(す)きです。( Tôi thích món ăn Nhật.)
  • ~も~: cũng, đến mức, đến cả. Đặt câu: あなたの家には犬が9もいるんですか? (Nhà bạn có tới 9 con chó luôn à?)
  • ~ に/ へ ~ : chỉ hướng, địa điểm, thời điểm. Đặt câu: このプレゼントをゆみさんに/ へ。(Xin hãy trao món quà này tới chị Yumi.)

Kết hợp làm bài tập

Học mà không ôn luyện thì bạn sẽ nhanh chóng quên đi kiến thức. Vậy nên làm thật nhiều bài tập ngữ pháp chính là cách học tiếng Nhật hiệu quả. Có nhiều lúc, làm mãi bài tập ngữ pháp sẽ gây nhàm chán, nhưng hãy nghĩ tới việc có thể nắm vững cấu trúc và sử dụng thành thạo là các bạn sẽ có động lực luyện tập thôi.

Một số sách bài tập ngữ pháp tiếng Nhật PREP.VN gợi ý cho bạn đó là:

  • Sách bài tập ngữ pháp Minna no Nihongo I-II Hyoujun Mondaishuu
  • Ngữ Pháp Tiếng Nhật Căn Bản Dành Cho Người Mới Học
  • Joyful Japanese – Tiếng Nhật Vui Nhộn: Từ Vựng + Ngữ Pháp + Tập Viết

Sử dụng sách học ngữ pháp

Ngữ pháp – một trong các phần kiến thức quan trọng trong đề thi JLPT. Phần thi này được trình bày dưới dạng trắc nghiệm, các nội dung được kiểm tra sẽ liên quan tới mẫu câu, thì, tính từ, trạng từ, giới từ và phương pháp sử dụng. Nếu muốn chinh phục được điểm cao trong đề thi JLPT, thí sinh cần phải nắm chắc ngữ pháp tiếng Nhật. Hãy tham khảo một số sách học tiếng Nhật dưới đây để củng cố ngữ pháp bạn nhé!

  • A Dictionary of Basic Japanese Grammar
  • Nihongo Challenge Grammar & Reading Practice
  • JLPT Grammar Drills

3. Cách học Kanji tiếng Nhật

Rất nhiều học viên đang loay hoay tìm cho bản thân một phương pháp học chữ Kanji hiệu quả nhất. Vậy làm sao để có thể ghi nhớ được mặt chữ, cách đọc, cách viết Kanji nhanh chóng và lâu dài? Dưới đây là một số gợi ý từ PREP.VN giúp bạn nhớ lâu, hiểu sâu Kanji và chắc chắn chinh phục được điểm số cao trong bài thi JLPT thực chiến!

Cách học tiếng Nhật – Kanji

Có thể bạn quan tâm: 

Chi tiết

Học Kanji theo hình ảnh

Kanji có rất nhiều nét, vậy nên đây là một trong những kiến thức khó nhớ, dễ quên. Vậy nên, PREP.VN khuyên rằng bạn hãy thử áp dụng phương pháp học bằng hình ảnh dưới đây để nâng cao khả năng ghi nhớ Kanji.

 • Ví dụ như từ 電 (Điện), ta có thể ghi nhớ hình ảnh này như sau:

Học Kanji theo hình ảnh

 • Ví dụ như từ 出 (Xuất) ta có thể ghi nhớ bằng hình ảnh như sau:

Học Kanji theo hình ảnh

Vậy nên thử áp dụng cách học tiếng Nhật này cho chữ Kanji khi bạn đang ôn luyện thi JLPT tại nhà nhé!

Học Kanji theo bộ thủ

Bộ thủ – thành phần cơ bản cấu tạo nên chữ Kanji, đồng thời, bộ thủ cũng chính là chữ Kanji. Trong tiếng Nhật có 214 bộ thủ, các bộ thủ này có thể ghép lại với nhau để tạo thành một chữ Kanji. Ví dụ:

  • Chị gái 姉( あね)
  • Em gái 妹 (いもうと)
  • Vợ 妻(つま)
  • Vợ chồng 夫婦(ふうふ)

➡ 4 từ Kanji trên đều được tạo thành bởi bộ thủ 女 (Nữ), nó dùng để chỉ những từ liên quan đến phụ nữ, con gái.

Học Kanji theo bộ thủ

Vậy nên chỉ cần nắm được 1 bộ thủ là bạn có thể trau dồi nhiều chữ Kanji cùng một lúc. Tóm lại, học thuộc 50 bộ thủ thông dụng nhất trước tiên, sau đó học thêm 214 bộ thủ nếu bạn có nhu cầu nắm được nhiều chữ Kanji nhé! Chắc chắn đây là một trong những cách học tiếng Nhật nói chung vô cùng hiệu quả, truy cập vào link dưới đây để nắm vững các bộ thủ:

  • 50 bộ thủ
  • 214 bộ thủ

Học Kanji bằng app điện thoại

Ngoài phương pháp ghi nhớ Kanji bằng hình ảnh và bộ thủ, còn có một cách học tiếng Nhật Kanji hiệu quả nữa, đó chính là sử dụng app tiếng Nhật trên điện thoại. PREP sẽ giới thiệu một số ứng dụng giúp bạn nhanh chóng nâng cao trình độ Kanji nói chung và tiếng Nhật nói riêng, đó là:

Mochimochi

App học tiếng Nhật Mochimochi

Anki

App học tiếng Nhật Anki

4. Cách học Đọc hiểu tiếng Nhật

Đọc hiểu – phần khó thứ 2 của kỳ thi JLPT sau bài thi Nghe hiểu. Nếu thí sinh muốn chinh phục được điểm cao phần thi này, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng Đọc hiểu thật tốt. Vậy làm như thế nào để luyện Đọc hiểu hiệu quả tại nhà? Cùng PREP.VN tìm hiểu một số cách học tiếng Nhật kỹ năng Đọc hiểu dưới đây nhé!

Cách học tiếng Nhật – Đọc hiểu

Chi tiết

Đọc báo, truyện thường xuyên

Học qua câu truyện là cách học tiếng Nhật hiệu quả PREP.VN muốn giới thiệu đến bạn đọc. Ở phương pháp này, bạn hãy tìm những mẩu truyện cười, những câu truyện cảm động nhỏ để làm quen với mẫu chữ, cấu trúc ngữ pháp đơn giản nếu là người mới bắt đầu. Còn nếu bạn ở trình độ trung cấp và cao cấp thì hãy tìm đọc câu chuyện ngắn, báo tiếng Nhật.

Tham khảo ngay một số nguồn truyện ở phần nội dung bên dưới bạn nhé!

Sử dụng các cuốn sách đọc hiểu tiếng Nhật

Trong phần thi đọc hiểu, thí sinh sẽ được cung cấp các đoạn văn tiếng Nhật khác nhau, nhiệm vụ của mỗi người là phải trả lời các câu hỏi kiểm tra về nội dung của đoạn văn đó. Mỗi cấp độ, cấu trúc và thời gian làm phần thi đọc hiểu sẽ khác nhau. Vậy nên, để làm chủ kỹ năng này bạn hãy tham khảo một số cuốn sách học tiếng Nhật uy tín dưới đây nhé!

  • Nihongo So-matome: Reading Comprehension
  • Kanzen Master: Reading Comprehension
  • Shin Kanzen Master: Reading Comprehension

5. Cách học Nghe hiểu tiếng Nhật

Nghe hiểu – một kỹ năng được kiểm tra để đánh giá khả năng của thí sinh dự thi. Vậy nên, dưới đây là cách học tiếng Nhật phần nghe hiểu hiệu quả, cùng tham khảo nhé!

Cách học tiếng Nhật – Nghe hiểu

Chi tiết

Nghe nhạc, nghe podcast tiếng Nhật thường xuyên

Học tiếng Nhật qua bài hát được coi là chìa khóa giúp thí sinh nhanh chóng nắm được ngôn ngữ Nhật Bản mà không tốn nhiều công sức. Lời bài hát tiếng Nhật chứa rất nhiều kiến thức liên quan đến từ vựng, ngữ pháp, phát âm và kỹ năng nói, vậy nên nghe đi nghe lại bài hát chính là cách giúp bạn ôn tập kiến thức nhiều lần.

Tóm lại, học tiếng Nhật qua bài hát là phương pháp trau dồi Nhật ngữ thụ động, không tốn công sức mà vẫn gặt hái được thành quả. Bạn hãy thực hành mẹo này khi lái xe ô tô, nấu ăn, thậm chí khi đi tắm nhé!

Có thể bạn quan tâm:  Top 15 công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín nhất Việt Nam

Điểm danh một số podcast luyện nghe tiếng Nhật uy tín:

  • Let’s Talk in Japanese
  • Let’s Learn Japanese from Small Talks!
  • Learn Japanese with Manga Sensei
  • Nihongo con Teppei
  • Learning Japanese with Keiko

Sử dụng các cuốn sách nghe hiểu tiếng Nhật

Nghe hiểu – kỹ năng khó nhất trong bài thi JLPT. Vậy nên muốn chinh phục điểm số mục tiêu bạn cần luyện nghe thật nhiều tại nhà. Một nguồn tài liệu giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng Nghe chính là sách. Tham khảo ngay một số đầu sách uy tín được giới thiệu bởi PREP.VN dưới đây bạn nhé!

  • Shin Kanzen Master Listening
  • Nihongo So-Matome Listening
  • Try! Listening

III. Một số phương pháp học tiếng Nhật thú vị

Ngoài cách học tiếng Nhật theo từng kỹ năng, bạn cũng có thể tham khảo một số phương pháp thú vị dưới đây để trau dồi ngôn ngữ Nhật Bản hiệu quả nhé!

1. Học tiếng Nhật qua bài hát

Hiện nay, cách học tiếng Nhật qua bài hát là một trong những phương pháp trau dồi ngôn ngữ Nhật Bản được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Lý do khiến cách học này trở nên viral hơn bao giờ hết đó chính là âm nhạc giúp kích thích não bộ và giúp học viên ghi nhớ nhiều cấu trúc ngữ pháp, từ vựng hay.

Cách học tiếng Nhật qua bài hát như thế nào? Đừng bỏ qua 5 bước hữu ích được PREP “mách nước” dưới đây bạn nhé. Cùng tìm hiểu thôi nào!!!

  • Bước 1 – Chọn bài hát yêu thích và phù hợp với trình độ.
  • Bước 2 – Lắng nghe bài hát.
  • Bước 3 – Phân tích lời bài hát.
  • Bước 4 – Hát theo thật to.
  • Bước 5 – Thường xuyên nghe và ôn tập lại.
Các bước học tiếng Nhật qua bài hát: Chọn bài hát yêu thích và phù hợp với trình độ
Cách học tiếng Nhật qua bài hát

Danh sách bài hát tiếng Nhật phù hợp với từng trình độ:

Trình độ

Tên bài hát

Trình độ Sơ cấp

 • Tokyo Bon
 • Doraemon

Trình độ Trung cấp

 • Lemon
 • Fuwa fuwa time

Trình độ Cao cấp

 • The name of life
 • Itsumo Nando

2. Học tiếng Nhật qua phim ảnh

Phim ảnh không chỉ đem lại giá trị giải trí mà còn giúp chúng ta học Nhật ngữ hiệu quả. Vậy cách học tiếng Nhật qua phim ảnh như thế nào? Cùng PREP điểm qua các bước cùng với top những bộ phim đáng xem nhé!

  • Bước 1: Xem hết tập phim Nhật Bản với tâm trạng thoải mái, thư giãn. Trong khi xem phim, bạn hãy nghe/ nói theo những câu thoại ngắn. Sau khi xem xong, điều bạn cần nhớ chính là nội dung chính của tập phim.
  • Bước 2: Chọn một phân cảnh ngắn bạn thích có thời lượng khoảng 5 phút để xem lại.
  • Bước 3: Xem đoạn phim đó mà không nhìn phụ đề. Bạn hãy tập trung nghe, nắm được hết từ khóa chính và đoán nội dung dựa trên lần xem trước đó.
  • Bước 4: Tiến hành nghe từng câu một và bạn hãy dịch thành tiếng ra Tiếng Việt nhưng chú ý không được nhìn phụ đề.
  • Bước 5: Nghe từng câu, từng câu trong phân cảnh đó một lần nữa, mục đích của bước này là đối chiếu với bản dịch tiếng Việt. Bạn nên kết hợp tra từ vựng trong từ điển tiếng Nhật và luyện nói.
  • Bước 6: Bật lại phân cảnh yêu thích vừa xem, bắt đầu dịch ra tiếng Việt. Ở bước cuối cùng này, bạn hãy để cho đoạn phim chạy một mạch từ đầu đến cuối nhé!
Học tiếng Nhật qua phim ảnh
Cách học tiếng Nhật qua phim ảnh

Danh sách các bộ phim tiếng Nhật hay, đáng xem:

  • Sazae – san (サザエさん)
  • Thám tử lừng danh Conan
  • Nhóc Maruko
  • Laputa: Lâu đài trên không
  • Anpanman – Siêu nhân bánh đậu đỏ
  • Doraemon
  • My Neighbor Totoro
  • Crayon Shin-chan (クレヨンしんちゃん) – Shin cậu bé bút chì

3. Học tiếng Nhật qua truyện

Học qua câu truyện là cách học tiếng Nhật hiệu quả cuối cùng PREP.VN muốn giới thiệu đến bạn đọc. Ở phương pháp này, bạn hãy tìm những mẩu truyện cười, những câu truyện cảm động nhỏ để làm quen với mẫu chữ, cấu trúc ngữ pháp đơn giản nếu là người mới bắt đầu. Còn nếu bạn ở trình độ trung cấp và cao cấp thì hãy tìm đọc câu chuyện ngắn, báo tiếng Nhật.

Học tiếng Nhật qua truyện
Cách học tiếng Nhật qua truyện

Dưới đây là một số truyện tiếng Nhật phù hợp với các trình độ:

Trình độ

Tên truyện + nguồn truyện

Trình độ Sơ cấp

 • ラプンツェル (Rapunzel – Công chúa tóc mây)
 • マッチ売りの少女 (Cô bé bán diêm)
 • おおきなかぶ (Cây củ cải khổng lồ)
 • 手袋を買いに (Cáo con mua gang tay)
 • 花咲かじいさん (Ông lão làm hoa nở)

Trình độ Trung cấp

 • Hirogaru: https://hirogaru-nihongo.jp/
 • Matcha: https://matcha-jp.com/jp/
 • Nippon Talk: http://www.nippontalk.com/en/

Trình độ Cao cấp

 • NHK: https://www.nhk.or.jp/
 • Yomiuri Shimbun: https://www.yomiuri.co.jp/
 • Mainichi Shimbun: https://mainichi.jp/
 • Asahi Shimbun: https://www.asahi.com/
 • Aozora Bunko: https://www.aozora.gr.jp/
 • Kinarino: https://kinarino.jp/

Trên đây là 15+ cách học tiếng Nhật hiệu quả được gợi ý bởi PREP.VN. Vậy bạn đã tìm được phương pháp phù hợp nhất với bản thân hay chưa? Chia sẻ ngay bên dưới bình luận bạn nhé. Ngoài ra, nếu còn thắc mắc về bài viết, đừng ngần ngại để lại lời nhắn bên dưới, PREP sẽ giải đáp bạn nhanh chóng nhất!

Related Articles