SHADOWING TIẾNG NHẬT LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG SHADOWING TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

by teacher
SHADOWING TIẾNG NHẬT LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG SHADOWING TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

Nhiều bạn học tiếng Nhật nắm rất rõ ngữ pháp, biết nhiều từ vựng nhưng lại không thể nào nghe nói được. Để cải thiện tình trạng đó, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp shadowing – một phương pháp học tiếng Nhật online hiệu quả.

I. Phương pháp Shadowing là gì?

hoc tieng nhat theo phuong phap shadowing

Shadowing trong học tiếng Nhật online là phương pháp học được dùng chủ yếu trong việc rèn luyện kỹ năng dịch tiếng Nhật song song với người nói. Với phương pháp này, bạn sẽ phải cố gắng nghe và lặp lại, đuổi theo người nói như một cái bóng (shadow) và bắt chước cách phát âm, ngữ điệu của người nói. Bạn có thể hiểu đơn giản Shadowing tương tự như một đứa trẻ bắt chước cách nói chuyện của người lớn hoặc những du học sinh Nhật lâu ngày tiếp xúc với người bản ngữ nên cách nói chuyện trở nên giống người bản ngữ. Phương pháp này cũng rất hiệu quả đối với việc luyện nghe – nói trong tiếng Nhật, đặc biệt khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

II. Ưu và nhược điểm của Shadowing là gì?

Về ưu điểm: đầu tiên bạn sẽ nhận thấy kỹ năng nghe của mình tăng lên khá rõ rệt. Không những thế, trong quá trình bắt chước câu nói, bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn và ngữ điệu của người Nhật một cách tự nhiên nhất có thể. Lâu dần, nó sẽ tự trở thành các phát âm của riêng bạn, nhưng không phải kỳ quặc với người Nhật đâu nhé.

Khi thực hành Shadowing qua các mẫu thoại, các bạn còn có thể hiểu được ngữ cảnh sử dụng từ vựng, giúp bạn hiểu từ đó đúng chất Nhật nhất. Sau đó, khi gặp tình huống tương tự trong giao tiếp thực tế, các bạn sẽ tự bật ra phản xạ một cách nhanh chóng

Có thể bạn quan tâm:  Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào?

hoc tieng nhat theo phuong phap shadowing 1

Nhược điểm: Đây chỉ là phương pháp “chữa cháy” trong trường hợp các bạn không có cơ hội giao tiếp thực tế với người Nhật. Vì trong cuộc sống, ngữ cảnh sẽ phong phú hơn và không hề có giới hạn. Thế nên, nếu có cơ hội “túm được” một người Nhật nào đó thì các bạn hãy cố tận dụng nhé.

Ngoài ra, shadowing không thể ứng dụng nhiều tại lớp, vì khá mất thời gian và không thể tập trung thiếu sót của từng cá nhân. Vì vậy, tự học hoặc chỉ rủ thêm một người cùng trình độ sẽ là cách tốt hơn cho bạn.

Cuối cùng, phương pháp này nếu bạn chưa biết cách học hoặc không có sự kiên trì thì sẽ rất mau nản chí, dẫn đến bỏ cuộc khi chưa đạt được kết quả.

4 bước học giao tiếp bằng Shadowing

Trong phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp bằng Shadowing, các bạn sẽ có 4 bước luyện tập cơ bản. Đây được xem là 4 bước tiêu chuẩn đã được rất nhiều học viên áp dụng thành công:

  • Bước 1: Shadowing câm: Shadowing câm là phương pháp luyện tập nói không phát ra thành lời, mà thay vào đó các bạn sẽ chỉ suy nghĩ các mẫu câu trong đầu. Riêng với những mẫu câu hội thoại tiếng Nhật có tốc độ nhanh, những mẫu câu tiếng Nhật khó, để nhớ được trước tiên các bạn hãy áp dụng theo phương pháp này.
  • Bước 2: Nhẩm theo âm thanh nghe thấy: Để phát triển thêm kỹ năng phát âm, nói tiếng Nhật bằng Shadowing, các bạn hãy luyện tập theo cách không phát âm rõ tiếng mà mình nghe thấy từ CD, thay vào đó là học cách lắng nghe và làm quen với âm thanh của ngữ điệu. Bạn có thể thực hiện bước này từ 1 đến 2 lần.
  • Bước 3: Shadowing theo nhịp điệu: Bước thứ 3 là bước “bắt chước” theo nhịp điệu, cách nhấn chữ của nhân vật trong Shadowing.
  • Bước 4: Shadowing với nội dung: Bước cuối cùng để luyện tập Shadowing tiếng Nhật chính là bạn phải hiểu nghĩa của các mẫu câu đó. Việc luyện tiếng Nhật giao tiếp không chỉ đòi hỏi ở các bạn kỹ năng nghe, phát âm mà bạn còn phải biết được ý nghĩa và sử dụng nó vào bối cảnh thực tế.
  • Chọn nội dung thực hành:

+ Đầu tiên các bạn cần chọn đoạn hội thoại, bài thuyết minh hay đoạn tin tức có phát âm chuẩn, nội dung phù hợp với trình độ của mình và mang tính thực tiễn cao (ví dụ: nếu bạn là nhân viên công ty Nhật, có thể chọn nghe những đoạn liên quan về môi trường công sở). + Nếu ở trình độ sơ cấp mình khuyến khích các bạn chọn thực hành với các đoạn hội thoại. Các bạn có thể dùng Minna no nihongo theo từng bài mình đang học, sẽ dễ nhớ bài hơn. Ngoài ra, một giáo trình đang được ưa dùng hiện nay là Shadowing Nihongo wo Hanasou (シャドーイング 日本語話そう, bạn có thể dùng nó từ Sơ, Trung đến Cao cấp và down ứng dụng về điện thoại. Các bạn Trung – Cao cấp có thể mở rộng sự chọn lựa của mình ra tin tức, phim ảnh, các bài hùng biện của TED,…+ Ban đầu, các bạn cần chọn đoạn audio chậm, phù hợp với tốc độ của bản thân. Hoặc các bạn có thể cài phần mềm giảm tốc độ của bài nói xuống.+ Trước khi luyện tập, các bạn có thể khởi động bằng shadowing phần từ vựng. Như thế, vừa làm quen với từ, vừa có bước đệm cho phần sau. Phần nhiều, các bạn thuộc từ vựng, đọc hiểu nhưng lại nghe không được từ đó, chính là vì bản thân mình phát âm sai và không quen với âm thanh đúng của từ vựng ấy.

  • Thực hành:
Có thể bạn quan tâm:  1800 câu đàm thoại tiếng nhật thông dụng PDF (Full ebook + Audio)

+ Khi chưa quen, bạn cần ngắt từng câu, từng đoạn ngắn để tránh việc nản chí vì dài và khó.

+ Đầu tiên, bạn nghe qua một lần, có thể lặp lại nếu được. Sau đó, kiểm tra lại với bản lời thoại để xác nhận mình không nghe sai. Không lặp lại âm thanh đã nghe một cách máy móc, mà phải hiểu ý, hiểu từ, hiểu ngữ pháp.

+ Cố gắng đọc đúng phát âm và ngữ điệu như những gì đã nghe rồi dần dần cố đọc trôi chảy và cùng tốc độ với người nói.

+ Sau cùng là không cần nhìn lời thoại mà có thể nói tự nhiên ngay sau khi âm thanh bật lên.

+ Khi thực hành, bạn cũng nên tưởng tượng tình huống thực tế để dễ dàng áp dụng sau này.

Để nắm vững một ngoại ngữ, người học cần bỏ nhiều thời gian và tâm sức. Thành quả không dễ mà có được. Khi có vốn từ khá, kỹ năng nghe vững bạn sẽ dần cảm thấy thích thú với phương pháp học này. Mong những chia sẻ của mình sẽ hỗ trợ phần nào việc học tiếng Nhật của các bạn.

hoc tieng nhat theo phuong phap shadowing 2

Related Articles