Lợi ích của việc học tiếng Nhật khi đi XKLĐ Nhật Bản

by teacher
Lợi ích của việc học tiếng Nhật khi đi XKLĐ Nhật Bản

Tiếng Nhật hiện nay không còn là ngoại ngữ quá lạ lẫm đối với mỗi chúng ta. Cũng giống như tiếng Anh hay tiếng Trung và nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới, tiếng Nhật trở nên phổ biến hơn và bắt gặp nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt khi dấn sâu vào lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật, thì tiếng Nhật thực sự cần thiết và có sức ảnh hưởng lớn đến kết quả công việc của người lao động.

Lợi ích học tiếng Nhật đi XKLĐ Nhật
Học tiếng Nhật đi XKLĐ mang lại nhiều lợi ích to lớn

Tình hình lao động Việt đi làm việc tại Nhật Bản hiện nay

Trong khoảng hơn 2 thập kỷ qua, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trong độ tuổi lao động do yếu tố già hóa dân số kéo dài. Để khắc phục vấn đề trên, chính phủ Nhật đã có những ký kết hiệp định, quy định, luật tiếp nhận lao động từ nước ngoài. Từ đó sẽ bổ sung thêm nguồn lực cho đất nước mình, cân đối hoạt động phát triển kinh tế đất nước.

Đối với Việt Nam thì quốc gia Nhật Bản đang là thị trường xuất khẩu lao động dẫn vị trí hàng đầu, mang lại nhiều cơ hội tốt tới lao động Việt. Đặc biệt khi chính phủ 2 nước có những điều chỉnh nới lỏng hơn về quy định trong lĩnh vực XKLĐ, số lượng người tham gia đăng ký đơn hàng đi Nhật tăng lên đáng kể. Minh chứng thực tế cho thấy, trong năm 2019 tổng số lao động đi XKLĐ là 142,860 người thì có tới khoảng gần 69,000 lao động đi làm việc tại thị trường Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm:  3 điều cần nhớ khi làm bài test khóa tiếng Nhật sơ cấp 1

Nắm bắt được xu thế việc làm, cơ hội gắn kết giữa 2 quốc gia, nhiều bạn trẻ hiện nay đã đi đầu bằng việc trau dồi kiến thức ngoại ngữ tiếng Nhật của mình. Chỉ có như vậy, các bạn mới tự tin khi bước ra sống tự lập ở quốc gia như Nhật Bản.

Tham khảo thêm: Giải đáp những câu hỏi về việc học tiếng Nhật khi đi XKLĐ Nhật Bản

Một số ngành nghề tại Nhật có cơ hội tăng thu nhập nếu tiếng Nhật tốt

Đối với lao động đi làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng, số lượng ngành nghề tương đối đa dạng, để người lao động có thể lựa chọn cho mình công việc phù hợp. Đây cũng là một thế mạnh của chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật. Một số yếu tố đặc biệt thu hút sự quan tâm từ phía lao động như: đơn hàng đi Nhật 1 năm hay 3 năm? Đơn hàng đi Nhật nào lương tốt? Công việc liên quan sẽ làm việc ở tỉnh nào? Chi phí đi Nhật cho đơn hàng đó là bao nhiêu?

Ngoài ra còn có nhiều vấn đề khác mà người lao động quan tâm khi tham gia đi XKLĐ liên quan đến sự ổn định cuộc sống của họ. Trong những ngành nghề làm việc tại Nhật Bản, nổi bật lên một số nhóm ngành nghề đang được các bạn quan tâm nhiều hơn.

Nhóm ngành cơ khí

Nhật Bản được biết đến là đất nước của nền khoa học kỹ thuật phát triển. Nhờ có điều này mà kinh tế nước Nhật phát triển nhanh chóng không chỉ trong khu vực mà cả trên thế giới. Hầu hết ngành công nghiệp của họ áp dụng máy móc, thiết bị hiện đại. Do vậy khi lao động làm việc tại Nhật Bản sẽ có cơ hội tích lũy học hỏi kinh nghiệm.

Có thể bạn quan tâm:  Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Một số công việc trong ngành này như: hàn tự động & bán tự động, tiện gia công cơ khí, dập ép kim loại,… Qua đó tay nghề người lao động được nâng cao. Đó là một trong những yếu tố khiến các bạn thực tập sinh tìm tới con đường XKLĐ làm định hướng cho tương lai.

Cơ khí Nhật Bản
Nhật Bản thiếu trầm trọng lao động trong ngành cơ khí

Nhóm ngành xây dựng

xây dựng Nhật Bản
Ngành xây dựng tại Nhật Bản có mức thu nhập cao hơn các ngành nghề khác

Để chuẩn bị Olympic mùa hè 2021 ở Tokyo, Nhật Bản tăng cường tuyển dụng tiếp nhận lao động nước ngoài đặc biệt nhóm ngành xây dựng. Những công việc trong nhóm này phù hợp với đối tượng là nam giới có sức khỏe tốt như: lắp giàn giáo, sơn tường, buộc sắt, gắn cốp pha,…

Nhóm ngành nông nghiệp

Không giống với ngành nông nghiệp của một số nước khác trên thế giới, Nhật Bản hiện nay áp dụng máy móc khoa học để cải tiến hiệu quả năng suất trong sản xuất nông nghiệp. Với sự đổi mới đó làm cho ngành nông nghiệp của họ luôn đảm bảo không chỉ về chất lượng và về cả số lượng xuất khẩu.

học tiếng Nhật 1 Xem thêm: Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp mới nhất

Nhóm ngành chế biến thực phẩm

Tại Nhật, những vấn đề liên quan đến sức khỏe của con người cũng rất được quan tâm. Dây chuyền sản xuất trong ngành thực phẩm thường đòi hỏi số lượng lao động đông và quản lý chặt chẽ các công đoạn. Đây là công việc làm trong nhà xưởng và phù hợp cho cả Nam và Nữ. Hiện nay, các đơn hàng đi Nhật ngành chế biến thực phẩm như: đóng gói cơm hộp, chế biến thủy hải sản, chế biến thịt gà,…

Có thể bạn quan tâm:  Tổng hợp các Khóa học tiếng Nhật chất lượng, uy tín
Ngành chế biến thực phẩm Nhật Bản phù hợp với mọi lao động

Lợi ích của việc học tiếng Nhật khi đi XKLĐ

Không thể phủ nhận vai trò to lớn của tiếng Nhật trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong công việc của các bạn thực tập sinh khi đi làm việc ở Nhật. Sau đây là một số lợi ích thiết thực mà người lao động nên biết khi đi XKLĐ sang Nhật:- Sử dụng tiếng Nhật tốt trong giao tiếp hàng ngày giúp các bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới khi bước chân sang Nhật.- Chủ động được các vấn đề xảy ra xung quanh mình, đặc biệt trong công việc. Nắm bắt công việc nhanh hơn khi người Nhật là quản lý trực tiếp.- Cơ hội được thăng tiến trong công việc cao hơn- Cơ hội làm thêm tăng ca nhiều hơn- Xí nghiệp làm việc thường ưu tiên tiếp nhận lao động quay lại với các bạn có trình độ năng lực tiếng Nhật tốt. Đặc biệt khi tham gia chương trình lao động kỹ năng đặc định, bạn không cần phải thực hiện bài thi kiểm tra về khả năng tiếng Nhật.

– Sau khi hoàn thành thời hạn hợp đồng trở về nước, các bạn thực tập sinh có cơ hội cao tìm được công việc ổn định liên quan như: biên phiên dịch, giảng dạy trong các trung tâm tiếng Nhật, làm hướng dẫn viên,…

Hiện nay trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc, trung tâm đào tạo tiếng Nhật của công ty JVNET tại Mê Linh – Hà Nội đã thực hiện tốt công tác giảng dạy cho các bạn thực tập sinh. Với quy trình đào tạo giảng dạy ngoại ngữ kết hợp với dạy kỹ năng của giáo viên Việt Nam và Nhật Bản, phía công ty Nhật Bản đánh giá cao chất lượng của trung tâm. Học tập và giảng dạy tiếng Nhật luôn được trung tâm đào tạo quan tâm hàng đầu. Bởi vì khi đi XKLĐ Nhật Bản, tiếng Nhật tốt sẽ đưa người lao động đến gần với thành công hơn.

Related Articles