Học tiếng Trung Quốc cơ bản bắt đầu từ đâu? Giải đáp chi tiết từ A-Z

by teacher
Học tiếng Trung Quốc cơ bản bắt đầu từ đâu? Giải đáp chi tiết từ A-Z

Mục lục

Để có thể học và giao tiếp thành thạo được bằng một ngôn ngữ mới đối với mỗi chúng ta mà nói là điều không hề dễ dàng gì. Đặc biệt là các ngôn ngữ có chữ viết tượng hình như tiếng Trung thì việc học và viết càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nếu không xác định được phương pháp cũng như định hướng được lộ trình học ngay từ đầu thì khi bước vào giai đoạn nhập môn chúng ta sẽ rất dễ dàng bị nản và bỏ ngang giữa chừng. Chính vì vậy, bài viết dưới đây mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm của mình về quá trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Hãy cùng đọc để bỏ túi được nhiều kiến thức hữu ích phục vụ cho công cuộc chinh phục tiếng Trung của mình đạt kết quả tốt nhất nhé!!!

Có nên học tiếng Trung Quốc không? Người mới nên học tiếng Trung giản thể hay tiếng Trung phổn thể

Có thể thấy rằng, hiện nay học tiếng Trung đang ngày càng trở nên hot hơn bao giờ hết khi người người nhà nhà đều đang đổ xô đi học tiếng Trung.

 • Thứ nhất: Tiếng trung là thứ tiếng được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Dĩ nhiên, với con số 1,2 tỉ dân (khoảng 16% dân số thế giới) việc tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất không phải là điều khó hiểu. Theo như thống kê, hiện nay có hơn ⅙ dân số trên toàn thế giới đang học và sử dụng tiếng Trung, và trên internet ngôn ngữ này cũng đang được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra nhờ có sự tăng trưởng mạnh mẽ cùng với sức ảnh hưởng mạnh mẽ từ nền kinh tế của Trung Quốc cũng đã khiến cho tiếng Trung dần theo đó mà được giảng dạy ngày càng phổ biến trên khắp thế giới.

 • Thứ 2: Trang bị ngôn ngữ mới tăng lợi thế cạnh tranh và thăng tiến trong sự nghiệp.

Với việc hơn 1/5 dân số thế giới sử dụng tiếng Trung, đồng thời nền kinh tế Trung Quốc ngày càng mở rộng, các công ty Trung Quốc dần du nhập vào nước ta thì việc biết tiếng Trung sẽ giúp bạn có thêm những cơ hội mới trong thế giới nghề nghiệp.

Không những thế, trong một cuộc phỏng vấn giữa một người biết nói tiếng Anh và Tiếng Trung, hay một người chỉ biết nói tiếng Anh thì lợi thế sẽ thuộc về ai? Vì tiếng Anh hiện nay đang được đào tạo phổ thông, việc biết thêm tiếng Trung sẽ giúp bạn tăng cơ hội cạnh tranh và dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Và tiếng Trung hiện nay cũng được đưa vào chương trình giáo dục tại Mỹ, nó được giảng dạy nhiều nhất trong các trường học ở Mỹ.

 • Thứ 3: Mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai.

Trong công cuộc đổi mới, hợp tác toàn cầu Việt Nam đang tham gia các tổ chức kinh tế như: WTO, ASEAN, ký hiệp định TPP… thì việc giao thương với các nước trên thế giới không chỉ dừng lại ở việc biết tiếng Anh, do vậy khi biết thêm một loại ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn có lợi thế và mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn, bởi vì tiếng anh đã trở nên quá phổ thông trong đời sống hiện nay. Ngoài ra với số lượng người nói, sử dụng tiếng Trung khổng lồ như vậy thì việc biết thêm ngôn ngữ này sẽ giúp bạn dễ dàng hội nhập trong xã hội hiện tại.

 • Thứ 4: Tạo tiền đề cho học các ngôn ngữ khác

Có thể bạn chưa biết, đa số các quốc gia sử dụng chữ tượng hình đều có đặc điểm bắt nguồn từ Hán tự của Trung Quốc, mà phổ biến nhất là tiếng Hàn và tiếng Nhật. Do vậy khi biết tiếng Trung thì việc học thêm tiếng Hàn, tiếng Nhật sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

Cụ thể, trong bảng chữ cái tiếng Nhật gồm 4 bộ chữ đều là “hán tự”, chữ viết và nghĩa giống nhau đến 90% tiếng Trung. Trong khi đó, tiếng Hàn gồm có “Hán Hàn” và “Thuần Hàn”, mà Hán Hàn chính là Hán âm của tiếng Trung.

 • Thứ 5: Du học

Đối với các bạn học sinh, sinh viên hiện nay thì Trung Quốc đã và đang là một trong các lựa chọn du học của rất nhiều bạn trẻ. Không chỉ bởi Trung Quốc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển vào top của thế giới mà còn có nền văn hóa rất phong phú đặc sắc. Chính vì thể mà thay vì phải đến các nước Châu u đắt đỏ thì nước bạn láng giềng này là sẽ một lựa chọn không tồi. Ngoài ra Trung Quốc ở ngay giáp nước ta, có sự tương đồng về văn hóa và chi phí cho việc đi du học không quá đắt đỏ. Đặc biệt là hiện nay chính phủ Trung Quốc tung ra rất nhiều loại học bổng, vừa là để quảng bá văn hóa, vừa là để hút nhân tài. Do đó mà việc xin học học bổng đi Trung Quốc du học không phải là điều quá khó khăn.

 • Thứ 6: Kinh doanh

Học tiếng Trung để buôn bán thương mại hay để dễ dàng liên kết hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc là chủ đề đang rất nổi và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong vài năm trở lại đây. Có thể thấy, hiện nay, có không ít người có nhu cầu đặt hàng từ các trang thương mại điện tử Trung Quốc như Taobao, Tmall, 1688… từ đó bán trung gian lại cho khách hàng Việt. Do vậy, biết tiếng Trung sẽ tạo cơ hội tốt cho các bạn nào có đam mê kinh doanh.

Khi nào nên học tiếng Trung Quốc Giản thể?

Đây là một câu hỏi được khá nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Trung tiếng sẽ thắc mắc rất nhiều và khó phân biệt 2 dạng chữ này.

Có thể bạn quan tâm:  Phương pháp học ngoại ngữ của Bác Hồ và tinh thần tự học

Trong đó chữ Hán giản thể là một hệ thống chữ viết tiếng Trung được giản lược nét hoặc điều chỉnh bộ do chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quy định áp dụng từ năm 1949. Chữ Hán giản thế chủ yếu được sử dụng ở Trung Quốc đại lục, Singapore và Malaysia trong các ấn bản chính thức. Đây cũng là hệ thống chữ Hán được sử dụng nhiều nhất trong các tài liệu giảng dạy tiếng Phổ thông Trung Quốc cho người nước ngoài.

Ở Trung Quốc, chữ Hán giản thể là tiếng phổ thông và là ngôn ngữ chính thức. Do đó, nếu bạn muốn du học hoặc qua Trung Quốc làm việc, muốn làm việc ở những công ty do người Trung Quốc làm chủ hay đơn giản là thích xem phim, giải trí, đu idol không cần vietsub thì học giản thể là điều hiển nhiên. Không chỉ vậy, còn một lý do khá đơn giản cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung nên lựa chọn giản thể là bởi vì chữ Hán giản thể ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ phồn thể rất nhiều.

Khi nào nên học tiếng Trung phồn thể?

Chữ Hán phồn thể (繁體漢字) hay chữ Hán chính thể (正體漢字) là một trong hai bộ chữ in tiêu chuẩn của tiếng Trung. Dạng chữ viết phồn thể hiện nay đã xuất hiện lần đầu cùng với các văn bản ghi chép thời nhà Hán và ổn định từ thế kỷ 5 trong thời Nam Bắc triều. Đối với chữ Hán phồn thể, việc học hệ thống chữ này sẽ giúp bạn hiểu sâu xa ý nghĩa có tiếng Trung hơn. Do đó, nếu muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Trung Quốc thì nên học phồn thể.

Ngoài ra, đây là chữ quốc ngữ của Đài Loan, Hong Kong, Macao nên nếu bạn muốn xuất khẩu lao động hoặc đi du học ở các nước này thì có thể lựa chọn học phồn thể. Có thể nói, việc học tiếng Hán giản thể hay phồn thể là còn tùy thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh sử dụng của bạn.

Các bước học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Học tiếng trung cơ bản nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học thế nào cho tốt?…. Trước đây mình cũng giống như các bạn nhập môn hiện giờ, cũng đã từng trải qua một khoảng thời gian tương đối khó khăn và mơ hồ trong việc xác định các bước học tiếng Trung thế nào cho phù hợp và hiệu quả với bản thân. Chính vì vậy là một người đã từng có tương đối kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếng Trung, dưới đây là những bước học tiếng Trung mà mình đã đúc kết được sau những gì mà mình đã trải nghiệm cũng như rút ra được từ chính những thất bại của mình. Đừng bỏ qua nếu bạn thật sự muốn chinh phục loại ngôn ngữ khó nhất hành tinh này nhé!

Bước 1: Xác định mục đích học tiếng Trung Quốc

Mỗi người khi học tiếng Trung sẽ có những mục đích học khác nhau, có thể là: học để tìm việc, học để phục vụ kinh doanh, học để phục vụ công tác nghiên cứu, học để đi tham quan du lịch… Do vậy, việc xác định được mục đích học là rất quan trọng, bởi vì có xác định được mục đích học tập mới có thể định hướng được quá trình học, giúp nâng cao quyết tâm đạt tới mục đích ấy. Ngoài ra việc xác định mục đích học tập còn giúp người học lựa chọn chương trình, giáo trình, nội dung học tập một cách thích hợp. Ở một khía cạnh nào đó, việc học tiếng Trung cơ bản không quá khó lắm tuy nhiên cũng không hề dễ dàng gì. Chính vì thế mà việc có thể đọc thông, viết thạo, nói lưu loát trong một vài năm là cả một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì của người học cũng như định hướng rõ ràng về mục tiêu để có thể gắn bó lâu dài được với ngôn ngữ này.

Bước 2: Chọn giáo trình để theo học

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách học tiếng Trung Quốc được bày bán tràn lan. Tuy nhiên với kinh nghiệm cày cuốc nhiều năm của mình thì những đầu sách dưới đây theo mình đánh giá là ổn nhất: Giáo trình Hán Ngữ, giáo trình HSK, giáo trình 301, giáo trình Boya. Ngoài ra thì còn có giáo trình developing chinese, luyện nghe cấp tốc… Nhưng nếu chỉ học để đọc, viết nói cơ bản thôi thì mình nghĩ bạn chỉ cần chọn học 1 trong 3 quyển đầu tiên thôi là đã quá ổn rồi. Ngoài ra còn có thể bổ trợ ngoài bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung bằng cách xem phim, nghe nhạc, lướt douyin,…

Bước 3: Tìm hiểu học tiếng Trung Quốc thì phải học những gì?

Đối với tiếng Trung, muốn học có thể theo đuổi và sử dụng thành thạo trong giao tiếp thì phải biết được ngôn ngữ này được cấu tạo từ những ký hiệu gì từ cấu trúc gì, được viết thế nào và sử dụng ra sao. Trong đó bao gồm:

 • Các yếu tố tạo nên ngôn ngữ: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ Hán.
 • Kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết.
 • Kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ: Đây là kỹ năng sử dụng tiếng Trung trong giao tiếp. Khi chúng ta nói hoặc viết đều phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa tính chính xác và tính hiệu quả. Tính chính xác yêu cầu phát âm, dùng từ đặt câu phải chính xác. Tính hiệu quả yêu cầu khi giao tiếp phải nói (hoặc viết) những lời phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng, mục đích giao tiếp để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Những tri thức văn hóa liên quan: Học tiếng Trung cơ bản không thể không có những hiểu biết nhất định về nền văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là văn hóa giao tiếp.

Bước 4: Xác định trình tự trong quá trình học tập

 • Phát âm chuẩn

Đây là bước đi đầu tiên trong quá trình học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Trung. Do đó, trong khi học từ vựng và bảng chữ phiên âm tiếng Trung bạn cần phải lưu ý học phát âm chuẩn ngay từ những ngày đầu thì sau này khi bạn muốn giao tiếp mới có thể dễ dàng được. Cấu tạo phiên âm của tiếng Trung cơ bản tương đối giống của tiếng Việt đều được cấu tạo bởi Phụ âm + Nguyên âm + Dấu nên khi phát âm tương đối dễ đối với người Việt chúng ta. Đây cũng chính là lợi thế của người Việt khi học tiếng Trung, đừng lơ là mà hãy phát huy để có một giọng nói chuẩn và hay nhất nhé.

 • Học bộ thủ và quy tắc viết chữ Hán

Nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa. Trong tiếng Trung gồm có 214 bộ thủ và mỗi bộ thì có một ý nghĩa khác nhau, do đó mà khi nhớ được hết các bộ này thì việc học từ vựng của bạn sẽ tương đối dễ hơn và có thể nhớ được từ vựng lâu dài dù cho không dùng tới. Dưới đây là 8 nét chữ và quy tắc viết chữ cơ bản mà bất kỳ dân Trung nào đều biết: – 8 nét chữ cơ bản trong tiếng Trung: + Nét chấm(丶): một dấu chấm từ trên xuống dưới. + Nét ngang( 一 ): nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải. + Nét sổ thẳng(丨): nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới. + Nét hất ( ): đi lên từ trái sang phải. + Nét phẩy(丿): kéo xuống từ phải qua trái. + Nét mác (乀): kéo xuống từ trái qua phải. + Nét móc(亅): sổ thẳng sau đó móc lên về phía tay trái. + Nét gập( ): viết giống hình một góc vuông. – 7 quy tắc viết chữ Hán + Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau (十 → 一 十). + Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau (八 → 丿 八). + Quy tắc 3: Trên trước dưới sau (二 → 一 二). + Quy tắc 4: Trái trước phải sau (你 → 亻 尔). + Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau (月 → 丿 月). + Quy tắc 6: Vào trước đóng sau (国 → 丨 冂 国). + Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau ( 小 → 亅小).

 • Học Hán Việt
Có thể bạn quan tâm:  12+ Phần Mềm Phát Âm Tiếng Trung Miễn Phí, Được Ưa Chuộng Nhất

Chuyển đổi từ tiếng Việt qua tiếng Trung và ngược lại, giúp tăng vốn từ nhanh hơn dựa vào vốn từ sẵn có trong tiếng Việt.

 • Học cách viết

Để luyện tập viết chữ cho đúng, cho nhanh (viết là cách để nhớ từ khá hiệu quả).

 • Học hệ thống ngữ pháp cơ bản

Dùng để luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu về ngữ pháp tiếng Trung, không nên đi sâu, học nhiều mà nên chú trọng khẩu ngữ.

Bước 5: Tích lũy vốn từ

Bí kíp học tiếng Trung siêu trí nhớ - Hicado Phim Co Trang Trung Quoc 1 Compressed The Tu Vung Flashcard Tieng Trung (6)

Phương pháp nhớ từ vựng tiếng trung dễ dàng

Ngoài việc học từ vựng tiếng Trung từ giáo trình, có thể học từ vựng theo chủ đề, học thông qua xem phim, đọc tin tức… tự suy luận từ hệ thống hán việt qua và ngược lại. Để ghi nhớ từ vựng tốt, không chỉ phải nắm chắc các quy tắc học, mà nên học thông qua hình ảnh sinh động, chiết tự, tập viết nhiều, và đối chiếu, liên hệ giữa các từ (như giống khác nhau về bộ thủ, về các đọc, về ý nghĩa). Chịu khó học từ vựng là điều quan trọng để học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Ngoài ra khi học một từ mới, chúng ta nên sử dụng sơ đồ tư duy để mở rộng vốn từ. Không chỉ sẽ dễ dàng tổng hợp từ vựng theo chủ đề mà còn có thể tránh bị nhầm lẫn giữa các từ có cách phát âm giống nhau. Ngoài ra để học từ vựng một cách nhanh chóng và có hiệu quả, các bạn nên học từ theo các mẫu câu, tự đặt ví dụ cho các từ.

>>> Xem thêm: Học tiếng Trung giao tiếp thành thạo trong 3 tháng nếu biết các tips này

Bước 6: Tập nghĩ, tập nói, tập viết bằng tiếng Trung cơ bản

Thay bằng việc suy nghĩ bằng tiếng Việt, bạn hãy thử tập cho não bộ của mình suy nghĩ bằng tiếng Trung nhé! Cách này rất hữu ích khi học bất cứ ngôn ngữ nào. Suy nghĩ của bạn có thể chưa được nhanh, nhưng hãy thật cố gắng nhé. Chỉ một thời gian ngắn thôi, tự nhiên bạn sẽ thấy khả năng tiếng Trung của mình tốt lên trông thấy, phản xạ nói tiếng Trung cũng nhanh hơn rất nhiều. Trước đây mình cũng khá lười và rụt rè trong việc suy nghĩ và nói ra lời bằng tiếng Trung, trong bất kỳ trường hợp nào cũng phải nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt trước sau đó mới ngẫm xem chuyển qua tiếng Trung như thế nào cho tốt. Cứ mãi duy trì tình trạng như vậy nên trình của mình mãi dậm chân tại chỗ mà không khá lên được chút nào.

Vì thế, hãy bỏ ngay thói quen suy nghĩ trong đầu bằng tiếng Việt rồi mới dịch ra tiếng Trung ngay nhé! Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tư duy phản xạ ngôn ngữ của bạn đó. Thay vào đó, hãy thử tập cho bộ não của mình suy nghĩ bằng tiếng Trung. Cách này rất hữu ích cho bạn khi học bất cứ ngôn ngữ nào. Nó không chỉ rèn luyện kỹ năng phản xạ nói tiếng Trung nhanh hơn mà còn giúp ôn luyện một lượng lớn từ vựng. Dần dần thói quen được hình thành bạn sẽ nhận thấy tư duy tiếng Trung của mình nâng cao thấy rõ. Hãy nói nhiều hơn bằng tiếng Trung, nếu như không có ai nói chuyện cùng, bạn hoàn có thể tập luyện bằng cách nói lại đoạn đối thoại trong sách, nói lại tóm tắt một nội dung vừa đọc bằng tiếng Trung, hay nhắc lại lời thoại của các nhân vật trên phim, show truyền hình… Mình đã từng bị bạn cùng phòng mắng cho không dưới vài chục lần vì thường nhại theo lời nhân vật trong phim, mặc dù vậy thì kết quả đã chứng minh trông thì khùng khùng nhưng hiệu quả lại bất ngờ đấy nhé!

Những vấn đề có thể gặp phải khi học tiếng Trung và cách khắc phục

1. Bị nhầm lẫn giữa các âm

Đây là lỗi mà hầu hết những người nào học tiếng Trung đều gặp phải, bởi tiếng Trung có rất nhiều các từ có cách phát âm giống hệt hoặc na ná nhau. Nhưng nếu tập nhiều thì lỗi này sẽ rất dễ cải thiện.

2. Viết khó, nhanh quên

Vì là chữ tượng hình nên chữ Trung tương đối khó viết và khó nhớ. Chính vì vậy đầu tiên, cần luyện viết 8 nét cơ bản cùng 8 quy tắc chính. Sau đó học 50 bộ thủ cơ bản hay dùng hoặc 214 bộ thủ đầy đủ. Khi học từ mới thì tra từ điển cách viết, viết đi viết lại thật nhiều lần. Hoặc học theo phương pháp cấp số nhân, ví dụ như ngày hôm nay học 10 từ thì sáng hôm sau phải học lại, hôm sau nữa cũng phải học lại.

3. Không có người nói chuyện

Có thể kết bạn với những người cùng học tiếng Trung rồi rèn luyện giao tiếp với nhau. Nếu có điều kiện thì nói chuyện với người Trung càng tốt, sẽ giúp bạn rèn phát âm chuẩn nhất có thể.

4. Chán nản, không có mục tiêu

Việc xác định mục đích học tập chính là để giải quyết cho khó khăn này đây! Bởi khi học hoặc làm bất cứ thứ gì mà khó khăn, chúng ta cũng thường sẽ cảm thấy chán nản. Vì vậy mà mục đích sẽ chính là động lực giúp cho bạn có thể vực dậy được tinh thần chiến đấu tiếp.

5. Học quá nhiều từ vựng cùng lúc, không có kế hoạch

Mặc dù theo như nghiên cứu thì chỉ cần nắm được khoảng từ 1.500 – 2000 từ vựng là bạn hoàn toàn có thể giao tiếp bình thường bằng một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, nếu chỉ học theo kiểu nhồi nhét từ mới mà không có kế hoạch hay vận dụng vào thực tế giao tiếp thì chắc chắn sẽ lại rơi vào tình trạng “chữ thầy trả thầy”, học mà vẫn như mới. Đây là tình trạng mà đa số những người học tiếng Trung đều gặp phải.

6. Lười nói, ngại nói

Tin mình đi, khi mới bắt đầu học ngoại ngữ khi học phát âm hoặc giao tiếp chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất ngượng mồm. Thậm chí mỗi lần phát âm ra là cả người tự nổi da gà luôn, vì với tâm lý của một “tay mơ” là rụt rè sợ phát âm sai mọi người cười chê. Dần dần như vậy sẽ tạo nên một tâm lý tránh né, lười nói, mặc dù trong đầu biết câu trả lời biết đọc như thế nào đấy nhưng nhất quyết sẽ không nói ra. Đây chính là trở ngại lớn nhất trong việc phát triển bất kể là một bộ môn ngoại ngữ nào. Cứ cho là bạn biết nhiều từ vựng, ngữ pháp chuẩn đi nhưng nếu lười nói, ngại nói khiến cho kỹ năng phản xạ giao tiếp của bạn không có thì chắc chắn sẽ lại trở thành công cốc cả thôi.

Có thể bạn quan tâm:  Tất tần tật tài liệu TIẾNG TRUNG cho người TỰ HỌC [pdf]

Học tiếng Trung cơ bản và những lời khuyên cho người mới nhập môn

1. Xác định đam mê và định hướng

Để học tốt tiếng Trung, trước hết bạn cần phải có niềm yêu thích với tiếng Trung hoặc có định hướng lộ trình rõ ràng. Tuy nhiên cũng đừng quá ép buộc bản thân mà hãy học với một tâm thế thoải mái nhất. Nhưng đừng bao giờ quên đi mục đích học tập của mình nhé.

2. Nên tìm bạn đồng hành

Người ta nói “học thầy không tày học bạn”, trong quá trình học hay bất kể làm một công việc nào đó nếu có người đồng hành chia sẻ cùng thì công việc đó chắc chắn sẽ thú vị hơn rất nhiều. Đặc biệt là tiếng Trung, bởi vì là ngôn ngữ khó nhất thế giới nên chắc chắn sẽ không ít bạn sẽ cảm thấy chán nản và lười dần. Đây chính là lúc những người bạn đồng hành sẽ là chất xúc tác, thúc đẩy kéo tinh thần học tập và niềm yêu thích của bạn lên. Hãy nhớ rằng muốn đi nhanh thì đi một mình muốn đi xa thì đi cùng nhau, tìm kiếm cho mình một đồng đội tốt chắc chắn sẽ giúp hành trình chinh phục tiếng Trung của bạn trở nên dễ dàng hơn đó

Ngoài ra thì bạn cũng nên tìm một người thầy để theo học. Bao gồm cả giáo viên của một trung tâm hoặc một blog, website nào đó. Nếu học ngoại ngữ mà có người hướng dẫn, định hướng thì bạn sẽ nhanh đạt được mục tiêu hơn là tự mày mò một mình đấy.

3. Lựa chọn sách tốt để học

Căn cứ vào mục đích học tập của bản thân, mà bạn nên tìm mua những cuốn sách phù hợp với trình độ của mình nhé. Chứ đừng ôm quá nhiều tài liệu, điều này không làm bạn tốt hơn nhanh chóng đâu mà còn sẽ khiến bạn bị hoang mang hơn đó.

4. Nên đến các cơ sở đào tạo tiếng Trung để được học một cách bài bản

Với kinh nghiệm là một người đã từng đánh vật với tiếng Trung suốt gần 2 năm ròng thì mình khuyên bạn nên đến các cơ sở để được đào tạo một cách bài bản. Bởi vì ngay những bài học nhập môn tiếng Trung sẽ là nền tảng cho bạn có thể xây dựng được một hệ thống kiến thức vững chắc sau này, nó được ví gần như một cái móng nhà vậy. Chính vì vậy, nếu bạn chưa biết gì về tiếng Trung thì nên đi học tại các trung tâm để tạo cho mình cái cơ sở trước sau đó có thể tự học tại nhà hoặc học theo bất kỳ phương thức nào cũng sẽ dễ hơn rất nhiều.

>>> Xem ngay: Học tiếng Trung Quốc ở đâu? Bật mí TOP 7 trung tâm uy tín nhất

Tìm tài liệu học tiếng Trung ở đâu?

Một số sách tiếng Trung

Một số những đầu sách học tiếng Trung mà theo mình đánh giá là tốt và phù hợp với những bạn mới nhập môn nhất bao gồm:

 • Sách tự học tiếng Trung – Combo giáo trình Hán ngữ
 • Sách tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu
 • Sách tự học tiếng Trung – Giáo trình tập viết chữ Hán phiên bản mới
 • Giáo trình Boya
 • 301 câu thoại tiếng Hoa
 • Nhập môn giao tiếp Trung – Việt
 • Sách luyện nhớ chữ Hán
 • Chinh phục HSK
 • Ngữ pháp tiếng Trung hiện đại
 • Joyful Chinese

Các trang web học tiếng Trung

Dưới đây là những trang web mà mình đã sử dụng để học tiếng Trung đem lại hiệu quả rõ ràng nhất, và cũng được cộng đồng người học đánh giá cao:

 • hicado.com
 • CCTV Learn Chinese
 • Huazhongwen
 • Lingohut
 • Dayday up Chinese
 • Chineasy
 • Chinese Pod
 • Tiếng Trung Cầm Xu

Kênh youtube học tiếng Trung

Ngoài việc tự học qua sách vở và các trang web thì học tiếng Trung qua youtube cũng đem lại hiệu quả rất tốt. Khi học qua youtube bạn không chỉ có thể rèn luyện được cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết, mà mặt khác còn được cung cấp khá nhiều những kiến thức bên ngoài mà trong sách không có. Đây cũng là một lợi thế giúp bạn có thể giao tiếp và sử dụng tiếng Trung được tự nhiên hơn.

 • Hicado Academy
 • Kiara lah
 • Tiếng Hoa H.A.H.A

Review học tiếng Trung tại Hicado – Trung tâm giáo dục quốc tế

Phần trên mình đã chia sẻ cho các bạn về những kinh nghiệm cũng như các bước học tiếng Trung của mình rồi. Tuy nhiên mình vẫn muốn review một chút về trung tâm tiếng Trung mà mình đã từng học và cảm thấy tâm đắc nhất. Đó chính là trung tâm giáo dục quốc tế Hicado, chuyên đào tạo ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Trung) và tư vấn du học việc làm trong và ngoài nước.

Feedback cực xịn, cực uy tín từ các học viên cũ của Hicado, giờ thì bạn biết vì sao mình lại lựa chọn học tiếng Trung ở đây rồi đấy?

Thật sự mà nói, đối với mình khoảng thời gian tự học mình học tại nhà đã đem đến cho mình một sự chán nản và dần trở nên ghét bỏ tiếng Trung (y như cách mà mình ghét tiếng Anh). Sau đó mình cũng đã từng học qua một vài lớp ở các trung tâm khác rồi, tuy nhiên thì mình thấy không hiệu quả lắm, nếu không muốn nói là tệ hơn. Bởi vì, phương pháp dạy của các bên khác tương đối truyền thống và hơi áp lực. Đối với mình là thế, mà nếu đã áp lực thì thật sự mình chẳng học hành được gì cả, cuối cùng lại bỏ dở khóa học, tiền mất tật mang mọi thứ đều trở về vị trí ban đầu. Cho đến khi đăng ký học tại Hicado, quả thật đã khiến tư tưởng cũng như tinh thần, niềm đam mê tiếng Trung của mình được đả thông hoàn toàn luôn.

Tuyệt chiêu khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ siêu hiệu quả của Hicado

Điều tuyệt vời nhất khi mình tham gia lớp học ở đây là mình được đào tạo và giảng dạy trực tiếp bởi giám đốc của trung tâm. Thầy có rất nhiều năm kinh nghiệm phiên dịch, đánh nhập hàng, làm thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp nên phong cách và nội dung dạy của thầy gắn liền với việc siêu trí nhớ và giao tiếp thực hành rất nhiều.

Khóa học mình đăng ký là khóa tiếng Trung siêu trí nhớ, mà theo như mình tìm hiểu thì Hicado là người tiên phong tại Việt Nam với chương trình học hoàn toàn mới mẻ này. Theo đó, không giống với những phương pháp giảng dạy truyền thống chỉ cố gắng nhồi nhét lý thuyết trong sách vở cho học viên thì khi học tiếng Trung siêu trí nhớ Hicado, người học sẽ không còn phải phụ thuộc quá nhiều vào sách vở mà tiếp thu kiến thức 1 cách tự nhiên thông qua việc thực hành mỗi khi lên lớp. Đồng thời kết hợp cùng hệ thống bài giảng phong phú của Hicado, học viên có thể dễ dàng nắm bắt kiến thức nhanh và nhớ bài lâu hơn.

Đặc biệt trong khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ của Hicado, học viên sẽ được giảng dạy theo phương pháp siêu trí nhớ vô cùng độc đáo. Với phương pháp này, Hicado đã sáng tạo nên một công thức “Học” vô cùng mới mẻ được áp dụng trong từng bài học tiếng Trung của Hicado. Khi học tại đây mình không chỉ được nâng cao về năng lực tiếng Trung mà mặt khác, mình còn được bổ trợ và phát triển rất nhiều các kỹ năng khác nữa. Cho nên, với tâm thế là người đã đi trước mình đặc biệt đề cử các bạn nên tham gia khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ cho người mới bắt đầu của Hicado. Chắc chắn kết quả sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

>>> Tham khảo thêm khóa học tiếng Trung siêu trí nhớ phương pháp siêu trí nhớ của trung tâm Hicado

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ kinh nghiệm của mình trong quá trình học tiếng Trung. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho các bạn những gợi ý, lời khuyên có ích trong công cuộc chinh phục tiếng Trung của mình hơn nhé.

Related Articles