Học tiếng Trung có thể làm công việc gì? Dễ xin việc không?

by teacher
Học tiếng Trung có thể làm công việc gì? Dễ xin việc không?

Càng ngày càng có nhiều người lựa chọn học tiếng Trung, vậy lí do vì sao? Học tiếng Trung xong thì sẽ làm gì? Có nhiều cơ hội việc làm cho tiếng Trung không? Lương có cao không? Đây là câu hỏi mà nhiều người học tiếng trung luôn thắc mắc, cho nên hôm nay, Tiếng Trung Thượng Hải sẽ cùng bạn tìm ra đáp án nhé?

1. Vì sao nên học tiếng Trung?

hoc tieng trung de di lam 1

Như bạn biết, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ toàn cầu, nhưng tiếng Trung mới là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới.

Vì vậy nếu như bạn chưa biết tiếng Trung thì đó có thể là một điểm yếu của bạn, còn nếu bạn đã thành thạo sử dụng tiếng Trung như một ngôn ngữ thứ hai của mình, thì chúng tôi tin rằng con đường sự nghiệp của bạn đang rất rộng mở.

Ngoài ra khi học tiếng Trung, bạn không chỉ học về ngôn ngữ mà còn có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử, chính trị và kinh tế của Trung Quốc. Nó có thể giúp bạn khám phá ra những nét văn hóa thú vị ẩn chứa đằng sau ngôn ngữ phổ biến này.

Nhiều người tin rằng học tiếng Trung là một điều quan trọng đối với sự nghiệp của mình. Vì thực tế cho thấy, hiện nay dù là công ty Trung Quốc hay công ty Việt Nam, đều thích tuyển dụng những ứng viên có trình độ song ngữ hoặc đa ngôn ngữ. Vì vậy có thể thấy con đường phát triển sự nghiệp đang ở trước mắt bạn. Nhưng bạn có thể nắm giữ cơ hội hay không?

2. Học tiếng Trung rồi đi làm cho người Trung Quốc lương có cao không?

Trước hết, nếu vẫn còn giữ những kiểu suy nghĩ này trong đầu thì bạn sẽ chẳng bao giờ có mức lương như mình mong muốn đâu. Vì sao?

Một công việc lương thấp hay cao không phụ thuộc hoàn toàn vào ông chủ, mà phần lớn là do năng lực của bạn. Xét trên mặt bằng chung, có thể mức lương mà các công ty Trung Quốc đưa ra không cao bằng các công ty Nhật Bản hay Hàn Quốc. Nhưng bạn đã từng nghĩ đến phong cách làm việc của người Nhật hà khắc và áp lực hơn rất nhiều chưa?

Điều gì cũng có mặt tốt và xấu của nó. Được cái này thì mất cái kia, không gì là hoàn hảo. Trong cuộc sống này, bạn không bao giờ tránh được việc phải ĐÁNH ĐỔI. Vậy nên đừng đổ lỗi cho môi trường khách quan mà hãy xem lại bản thân mình đã đủ tốt chưa.

Có thể bạn quan tâm:  Làm sao để nhớ mặt chữ Hán.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu này rồi: “Nếu thực sự giỏi, thì làm việc gì cũng có thể giàu”. Do đó, thay vì ngồi một chỗ và nghe người ta đồn thổi, hãy đứng dậy và học tiếng Trung cho thật tốt.

3. Học Tiếng Trung có thể làm công việc gì? Xin việc dễ hay khó?

Bạn có biết?

  • Trung Quốc có 1,3 tỷ dân và Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới.
  • Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng của thế giới, các nhà máy xí nghiệp, tập đoàn của Trung Quốc có trụ sở ở khắp các nước, chứ không chỉ mỗi khu vực châu Á.
  • 90% lượng xuất khẩu nông sản của Việt Nam là xuất sang Trung Quốc.
  • Những năm gần đây, Trung Quốc luôn là bạn hàng thương mại cũng như nhà đầu tư lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.
  • Lượt khách Trung Quốc hàng năm đến Việt Nam để du lịch, giao thương rất lớn.
  • Nhu cầu đi du lịch Trung Quốc của người Việt Nam cũng ngày càng cao.

Như vậy bạn nghĩ cơ hội việc làm tiếng Trung có cao không? Học Tiếng Trung có dễ xin việc không?

Đây nhé, bạn có thể làm:

1. Làm biên dịch, phiên dịch

hoc tieng trung de di lam 2

Nhu cầu biên phiên dịch tiếng Trung của các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam làm việc với đối tác Trung Quốc luôn rất nhiều. Nếu trình độ của bạn từ khá trở lên và có một số chứng chỉ tiếng Trung HSK, HSKK thì việc kiếm một công việc biên phiên dịch với mức lương cao là không hề khó.

2. Nhân viên mua hàng Taobao, Tmall

Chắc hẳn cụm từ “hàng Quảng Châu” đã vô cùng quen thuộc khi bạn đi mua quần áo hay bất cứ đồ thiết yếu nào khác. Quảng Châu Trung Quốc chính là đầu mối buôn bán rất nhiều loại mặt hàng phong phú cho các thương lái Việt Nam. Và các công ty mua hàng,vận chuyển hàng từ Quảng Châu về Việt Nam mọc lên như nấm, nhu cầu tuyển dụng nhân viên mua hàng là vô cùng lớn. Vì vậy nếu biết tiếng Trung, bạn hoàn toàn có thể làm việc ở vị trí này.

hoc tieng trung de di lam 3

3. Làm giáo viên dạy Tiếng Trung

Đừng nghĩ rằng, giáo viên chỉ có thể dạy tại các trường học công lập. Ngày nay các trung tâm đào tạo tiếng Trung, ôn thi HSK mọc lên như “nấm”. Trong đó cũng có những trung tâm tiếng Trung uy tín chất lượng, có thể đảm bảo cho bạn một thu nhập cao và ổn định. Nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy và trình độ tốt, cùng với ý chí hoàn thiện bản thân, thì bạn có thể đầu quân đứng lớp tại các trung tâm này, nhận dạy học viên cá nhân hoặc thậm chí là các khách hàng doanh nghiệp.

hoc tieng trung de di lam 4

4. Hướng dẫn viên du lịch

Thực tế, hàng năm lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam du lịch là rất lớn. Các công ty du lịch tại Việt Nam chắc chắn không muốn bỏ lỡ “món hời” này nên nhu cầu tuyển hướng dẫn viên biết tiếng Trung là rất nhiều.

hoc tieng trung de di lam 5

Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm người dẫn tour cho khách du lịch Việt Nam sang Trung Quốc tham quan. Và dù làm hướng dẫn viên theo chiều nào, thì mức lương của bạn cũng không thể thấp, hơn nữa còn có cơ hội khám phá và du lịch nhiều nơi.

Có thể bạn quan tâm:  Top 9 Trung Tâm Học Tiếng Trung Tại Hải Phòng Chất Lượng Và Uy Tín

hoc tieng trung de di lam 6

5. Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu

hoc tieng trung de di lam 7

Trung Quốc những năm gần đây luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn là đều có móc nối với phía Trung Quốc. Vậy nên nếu muốn xin vào làm tại các công ty xuất nhập khẩu, tiếng Anh là chưa đủ, tiếng Trung của bạn cũng cần phải tốt để có mức lương và cơ hội thăng tiến cao hơn.

6. Tự buôn bán, đánh hàng

Nếu bạn biết Tiếng Trung nhưng không muốn đi làm thuê và muốn tự kinh doanh. Bạn có thể tự liên hệ mua hàng, mở cửa hiệu, giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

hoc tieng trung de di lam 8

7. Ngành Y (bác sĩ , kinh doanh dược phẩm )

Thu nhập mỗi năm ít nhất là khoảng 60.000 nhân dân tệ.

Các sinh viên tốt nghiệp từ trường y khoa sẽ có 3 con đường để lựa chọn, 1 là công tác tại bệnh viện : bác sĩ phòng cấp cứu, bác sĩ trị liệu, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ mắt, bác sĩ khoa nhi, bác sĩ răng hàm mặt, bác sĩ khoa sản đều là những nghề được ưa chuộng; 2 là làm trong các doanh nghiệp sản xuất và phân phối dược phẩm; 3 là tiếp tục học lên cao.

4. Học Tiếng Trung như thế nào để có thể làm việc với người Trung Quốc?

Để học tốt tiếng Trung thì ai cũng có thể làm được nhưng để học được một cách hiệu quả và có chất lượng thì lại không nhiều người làm được việc ấy. Vậy cần làm thế nào để tiếng Trung của bạn vừa tốt lại vừa có chất lượng? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới các ban một số cách học tiếng trung hiệu quả mà chúng tôi tích lũy được, hy vọng nó sẽ giúp các bạn trong việc học tiếng Trung hiệu quả và có chất lượng.

1. Học phát âm chuẩn, nói đúng thanh điệu

Trước khi học bất kì một loại ngôn ngữ nào thì chúng tôi khuyên rằng các bạn hãy nên học tốt phần phát âm và thanh điệu của từng loại ngôn ngữ nếu có. Khi bạn phát âm không chuẩn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như cuộc sống của bạn. Chỉ vì phát âm không chuẩn có thể gây ra những hiểu lầm không đáng có, dẫn đến sự tan vỡ của một mối quan hệ,…

Học phát âm chuẩn như người bản xứ

2. Giao tiếp thật nhiều bằng tiếng Trung mỗi khi có cơ hội

Đây có lẽ là cách hay được sử dụng đối với những bạn đang đi du học tại Trung Quốc. Nếu như các bạn đã có điều kiện để học tập và sinh sống tại Trung Quốc thì hãy tận dụng triệt để cơ hội này để giao lưu thật nhiều với người Trung Quốc. Dần dần bạn có thể biến tiếng Trung thành ngôn ngữ thường dùng hàng ngày của mình, là ngôn ngữ thứ hai của mình, như vậy khả năng phản xạ với ngôn ngữ của bạn cũng sẽ nâng cao rất nhiều và đến một thời điểm nào đó khi người khác đặt câu hỏi cho bạn bạn có thể bật ra luôn từng câu từng chữ giống như bạn nói tiếng Việt vậy. Khi đã luyện tập được đến mức độ như vậy có nghĩa là bạn đã thành công một nửa rồi đó.

Có thể bạn quan tâm:  Các quốc gia nào đang sử dụng tiếng Trung

Đối với những bạn chưa có điều kiện để đi du học Trung Quốc thì các bạn đừng lo lắng hay nghĩ mình sẽ thiệt thòi hơn nhé. Các bạn có thể nói chuyện, giao tiếp với các bạn của mình thông qua tiếng hán, như vậy có thể tìm ra những lỗi thường gặp của đối phương và sửa đổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đứng trước gương và tự mình đặt ra những câu hỏi cho mình và tự mình giải đáp những câu hỏi đó. Có thể những người khác sẽ nghĩ bạn không bình thường nhưng không sao vì đây là cách giúp bạn cải thiện những thiếu sót về ngôn ngữ của bạn đó.

3. Xem thật nhiều các chương trình truyền hình, thời sự, đọc báo, xem phim … bằng tiếng Trung

Thật may là hiện nay chúng ta không còn gặp khó khăn gì trong việc tìm những bộ phim bằng tiếng trung hay những bản tin thời sự bằng tiếng trung nữa. Bạn có thể lên mạng và tìm cho mình một bộ phim hay một chương trình nào đó để xem và học cách mà nhân vật giao tiếp, nói chuyện với đối phương bởi đó chính là cách mà người Trung Quốc hay dùng trong giao tiếp hàng ngày. Hơn nữa đây cũng là một cách rất hay để bạn kiểm tra trình độ nghe của mình đến đâu và đặt ra kế hoạch luyện tập nếu như chưa tốt.

CÁC ỨNG DỤNG (APP) KẾT BẠN VỚI NGƯỜI TRUNG QUỐC

CÁC SHOW TRUYỀN HÌNH THỰC TẾ TRUNG QUỐC GIÚP BẠN NGHE NÓI TỐT TIẾNG TRUNG

4. Học tiếng Trung qua các bài hát

Học tiếng trung qua bài hát cũng là một cách rất hay để cải thiện trình độ tiếng Trung của bạn. Hãy nghe và cố gắng hát theo hoặc nếu như có thể hãy dịch lời Việt cho bài hát đó để hiểu thêm về ý nghĩa của bài hát. Ngoài ra nghe nhạc trung cũng giúp bạn hào hứng, có thêm hứng thú học tập và vì thế bạn sẽ học được rất nhanh..

Các bài hát tiếng Trung hay nhất có vietsub và pinyin

5. Bắt chước theo cách nói của người bản xứ

Khi học một ngôn ngữ nào đó, bạn hãy học theo cách diễn đạt của người bản ngữ trong giao tiếp hàng ngày. Hãy thử luyện tập và so sánh các cách học khác nhau. Đừng vội vàng, hãy tập luyện một cách từ từ có hiệu quả, lặp đi lặp lại nhiều lần để cải thiện kỹ năng của mình.

5. Tìm việc làm Tiếng Trung ở đâu?

Nhờ hội nhập toàn cầu hóa, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thông dụng ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam.

Chính vì thế nó đã trở nên rất quen thuộc với mọi người. Bạn nói được tiếng Anh lưu loát thì nhiều người khác cũng nói được như bạn. Vậy làm thế nào để bạn nổi bật hơn những người đó? Đây chính là lí do để bạn học thêm tiếng Trung – một ngôn ngữ đang hot hiện nay đối với giới trẻ.

Hiện nay tại Việt Nam, thị trường việc làm tiếng Trung vô cùng phát triển. Bạn có thể tìm việc làm thông qua các website tuyển dụng uy tín như: vietnamworks.com, careerlink.vn, jobstreet.vn, vn.indeed.com… hoặc fanpage thông tin việc làm tiếng Hoa, việc làm tiếng Trung, việc làm tiếng Trung Hà Nội,….

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các group cộng đồng trên facebook như Việc làm tiếng Trung, Hội việc làm tiếng Trung,…

Trên đây là bài viết giải đáp cho thắc mắc “học tiếng Trung có dễ xin việc hay không?”. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thêm động lực học tốt tiếng Trung chưa nào? Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ uy tín để bắt đầu học tiếng Trung thì đừng bỏ qua Tiếng Trung Thượng Hải -Trung tâm tiếng Trung uy tín chất lượng tại Hà Nội nhé!

Chúc các bạn học tiếng Trung hiệu quả và tìm được công việc như ý cho bản thân!

Xem thêm

BÍ KÍP LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG TRUNG

CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI PHỔ BIẾN TẠI TRUNG QUỐC

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHỮ HÁN PHỒN THỂ VÀ GIẢN THỂ

PHẦN MỀM HỌC TIẾNG TRUNG SIÊU HIỆU QUẢ

GIÁO TRÌNH VÀ TÀI LIỆU HỌC TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ

Related Articles