Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật để dễ tìm việc và có lương cao?

by teacher
Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật để dễ tìm việc và có lương cao?

Việc học thêm ngoại ngữ để dễ tìm việc và deal được mức lương cao đã không còn là điều quá xa lạ nữa. Hiện nay những cơ hội này không còn chỉ gói gọn cho những ai biết tiếng Anh mà đã mở rộng hơn đối với những người học tiếng Nhật và tiếng Trung do mức đầu tư của hai quốc gia này vào Việt Nam ngày càng nhiều. Vậy nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật? Học tiếng nào dễ tìm việc lương cao? Cùng Nhật Ngữ Tâm Việt khám phá thêm khía cạnh này ở bài viết bên dưới nha!

Tiếng Nhật và tiếng Trung có giống nhau không?

Dưới đây là một số điểm giống và khác nhau chính giữa hai ngôn ngữ này:

Giống nhau

 • Gốc gác từ Hán tự: Cả tiếng Nhật và tiếng Trung đều có sử dụng Hán tự (Kanji trong tiếng Nhật và Hanzi trong tiếng Trung) trong hệ thống viết của họ. Tiếng Nhật đã lấy Hán tự để phát triển hệ thống chữ viết Kanji, trong khi tiếng Trung sử dụng Hán tự làm chữ viết chính trong chữ Hán.
 • Sự quan trọng của ngữ pháp: Cả hai ngôn ngữ đều có cấu trúc ngữ pháp phức tạp và quy tắc ngữ pháp nghiêm ngặt.
 • Đọc và phát âm: Cả hai đều có một số từ vựng được phát âm giống nhau hoặc tương tự nhau, đặc biệt đối với những từ mượn từ Hán tự. Tuy nhiên, phần lớn phát âm và âm vị trong cả hai ngôn ngữ khá khác biệt.

Tham khảo: Xin chào tiếng Nhật nói thế nào? Những câu chào tiếng Nhật phổ biến!

tiếng nhật và trung có vài điểm tương đồng

Tiếng Nhật và tiếng Trung có vài điểm tương đồng, tuy nhiên điểm khác biệt cũng rất nhiều (Nguồn: Nhật Ngữ Tâm Việt)

Điểm khác biệt

Điểm khác biệt

Tiếng Nhật Tiếng Trung Hệ thống chữ viết Tiếng Nhật sử dụng một hệ thống chữ viết phức tạp gọi là Kanji, chữ Hiragana và chữ Katakana. Tiếng Trung sử dụng Hán tự (Hanzi) làm chữ viết chính, không có hệ thống chữ cái giống như tiếng Anh hay tiếng Nhật. Âm vị và ngữ âm Tiếng Nhật có hệ thống ngữ âm đa dạng, bao gồm âm tiết đơn, âm tiết kép và âm tiết ba. Tiếng Trung có hệ thống ngữ âm phong phú, với nhiều sự khác biệt trong cách phát âm giữa các khu vực và phương ngữ. Sự phân loại ngôn ngữ Tiếng Nhật thuộc họ ngôn ngữ Japonic. tiếng Trung thuộc họ ngôn ngữ Trung-Hán. Thứ tự từ Trong tiếng Nhật, thứ tự từ trong câu thường là Chủ ngữ – Động từ – Đối tượng, tương tự tiếng Anh. Trong tiếng Trung, thứ tự từ là Chủ ngữ – Đối tượng – Động từ. Phương ngữ Tiếng Nhật không có sự chia rõ ràng giữa các phương ngữ. Tiếng Trung có nhiều phương ngữ, trong đó phổ biến nhất là phương ngữ Bắc, phương ngữ Nam và phương ngữ Trung.

Tham khảo: TOP những app học tiếng Nhật miễn phí, hay nhất, tốt nhất

Học tiếng Trung hay tiếng Nhật dễ hơn?

Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật? Tiếng nào dễ học hơn? Khó dễ trong việc học tiếng Nhật hoặc tiếng Trung phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm ngôn ngữ mẹ đẻ của người học và các ngôn ngữ khác mà họ đã học trước đó. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi so sánh việc học tiếng Nhật và tiếng Trung cho người Việt:

Có thể bạn quan tâm:  Trung tâm Nhật Ngữ TADASHI đào tạo tiếng Nhật cấp tốc tại Hà Nội

Đánh giá độ khó của việc học tiếng Nhật

 • Hệ thống chữ viết phức tạp: Học Kanji, chữ Hiragana và chữ Katakana trong tiếng Nhật có thể là một thách thức cho người mới bắt đầu. Kanji đòi hỏi việc học và ghi nhớ nhiều ký tự phức tạp, trong khi Hiragana và Katakana là bảng chữ cái với nhiều âm tiết cần nhớ.
 • Ngữ pháp phức tạp: Tiếng Nhật có một hệ thống ngữ pháp phức tạp và rất nhiều quy tắc ngữ pháp cần học.
 • Âm vị đơn giản hơn: Tiếng Nhật có ít âm vị hơn so với tiếng Việt, điều này có thể làm cho việc học âm vị dễ dàng hơn.

Tham khảo: Học tiếng Nhật mất bao lâu thì thành thạo N5 – N1 và giao tiếp?

Đánh giá độ khó của việc học tiếng Trung

 • Học âm vị phong phú: Tiếng Trung có nhiều ngữ âm khác nhau và nhiều thanh điệu (dấu thanh) tạo ra nhiều sự khác biệt trong ý nghĩa của từ, điều này có thể khó khăn cho người mới học.
 • Học Hán tự (Hanzi): Học Hán tự là một phần quan trọng trong việc học tiếng Trung, nhưng nó thường không phức tạp như học Kanji trong tiếng Nhật. Một số Hán tự có ý nghĩa rõ ràng và dễ hiểu.
 • Ngữ pháp tương đối đơn giản: Tiếng Trung có một số quy tắc ngữ pháp cơ bản, và ngôn ngữ này không có nhiều biến thể ngữ pháp như tiếng Nhật.

Tham khảo: A-Z các khóa học, website học tiếng Nhật online miễn phí, tốt nhất

Tiếng Trung hay tiếng Nhật đối với người Việt Nam đều có điểm khó và dễ riêng (Nguồn: Nhật Ngữ Tâm Việt)

Người Việt học tiếng Trung hay tiếng Nhật dễ hơn?

Chắc hẳn hiện tại bạn đang thắc mắc “học tiếng Nhật có khó không?”, tiếng Trung có khó hơn tiếng Nhật không?” đúng không nè. Thật ra hệ thống ngữ pháp và cách viết Hán tự của tiếng Trung đơn giản hơn so với tiếng Nhật, âm đọc của Hán tự của tiếng Trung cũng thường giống với cách chúng ta đọc các từ Hán – Việt. Thêm vào đó thứ tự các từ trong câu của tiếng Trung cũng gần giống với cấu trúc câu của tiếng Việt. Như vậy, về cơ bản thì đối với riêng người Việt thì học tiếng Trung sẽ dễ hơn học tiếng Nhật.

Tuy nhiên mỗi người có thể có sở thích và tiếp thu ngôn ngữ khác nhau. Một số người có thể thấy việc học tiếng Nhật dễ dàng và phù hợp hơn với họ, trong khi người khác có thể ưa thích tiếng Trung vì lý do khác. Quan trọng nhất là quyết tâm và phương pháp học tập của người học. Nếu bạn có đủ đam mê và kiên nhẫn, bạn có thể thành công trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, bao gồm tiếng Nhật hoặc tiếng Trung.

Tham khảo: 11 cách học tiếng Nhật hiệu quả, nhanh thuộc, nhớ lâu

Có nên học song song tiếng Trung và tiếng Nhật không?

Học song song tiếng Trung và tiếng Nhật là một ý tưởng tốt nếu bạn có đủ thời gian và năng lượng để đầu tư vào việc học hai ngôn ngữ cùng một lúc. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi sự cam kết và quyết tâm cao, vì học hai ngôn ngữ đồng thời có thể là một thách thức.

Có thể bạn quan tâm:  Sinh viên có nên chọn học tiếng Nhật?

Dưới đây là một số lợi ích và hạn chế của việc học song song tiếng Trung và tiếng Nhật:

Lợi ích của việc học song song tiếng Trung và tiếng Nhật

 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp: Có khả năng sử dụng cả tiếng Trung và tiếng Nhật trong lĩnh vực công việc có thể tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp, đặc biệt là trong các công ty hoạt động quốc tế hoặc liên quan đến thương mại với các quốc gia sử dụng hai ngôn ngữ này.
 • Tăng cường khả năng học ngôn ngữ: Học song song hai ngôn ngữ có thể giúp bạn phát triển khả năng học ngôn ngữ chung của mình, vì bạn sẽ phải đối diện với hai hệ thống ngôn ngữ và cách thức học tập khác nhau.
 • Hiểu sâu hơn văn hóa và lịch sử của hai quốc gia: Học tiếng Trung và tiếng Nhật cùng lúc cũng giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử và truyền thống của Trung Quốc và Nhật Bản.

lợi ích của việc học song song tiếng nhật và trung

Lợi ích của việc học song song tiếng Trung và tiếng Nhật (Nguồn: Nhật Ngữ Tâm Việt)

Hạn chế của việc học song song tiếng Trung và tiếng Nhật

 • Sẽ yêu cầu nhiều thời gian và năng lượng: Học song song hai ngôn ngữ đòi hỏi nỗ lực lớn và thời gian học tập đáng kể. Bạn phải đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian và sẵn lòng dành thời gian hàng ngày cho việc học hai ngôn ngữ.
 • Nguy cơ nhầm lẫn: Khi học hai ngôn ngữ cùng một lúc, có thể xảy ra hiện tượng nhầm lẫn từ vựng, ngữ pháp hoặc phát âm giữa hai ngôn ngữ, đặc biệt là khi chúng có các điểm tương đồng.
 • Tập trung chưa đủ: Nếu bạn chia quá nhiều thời gian và tập trung cho việc học hai ngôn ngữ, có thể dẫn đến việc không đạt được tiến bộ tốt trong cả hai.

Trở ngại khi học song song tiếng trung và nhật

Hạn chế của việc học song song tiếng Trung và tiếng Nhật (Nguồn: Nhật Ngữ Tâm Việt)

Nếu bạn quyết định học song song tiếng Trung và tiếng Nhật, hãy cân nhắc kế hoạch học tập cụ thể và tập trung vào việc cân đối thời gian và năng lượng cho mỗi ngôn ngữ. Một số người có thể tập trung học một ngôn ngữ cho đến khi họ đạt được trình độ tương đối tốt, sau đó mới chuyển sang ngôn ngữ còn lại. Quan trọng nhất, hãy duy trì đam mê và kiên nhẫn trong việc học ngôn ngữ, bất kể bạn chọn học tiếng Trung, tiếng Nhật hay cả hai.

Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn viết Bảng chữ cái Hiragana chi tiết

Tiếng Trung hay tiếng Nhật dễ xin việc hơn?

Tiếng Trung được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh, thương mại, và là ngôn ngữ chính của một trong những quốc gia có dân số đông nhất thế giới, Trung Quốc. Vì vậy, việc biết tiếng Trung có thể cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp và mở ra cánh cửa đến thị trường lao động lớn.

Còn tiếng Nhật, mặc dù có dân số sử dụng ít hơn so với tiếng Trung, nhưng cũng được xem là một trong những ngôn ngữ quan trọng trong khu vực châu Á, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp, văn hóa và giáo dục.

Xét về độ phủ sóng rộng rãi trên thế giới thì tiếng Trung là ngôn ngữ có nhiều người sử dụng đứng thứ 2 toàn hành tinh (chỉ sau tiếng Anh). Vậy nên nếu học tiếng Trung thì bạn sẽ có cơ hội tìm việc dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta đang là thời kỳ hoàng kim trong mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, nhiều công ty Nhật Bản đã có hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam và các nước trong khu vực, do đó việc biết tiếng Nhật có thể tăng cơ hội việc làm và hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản. Thêm vào đó, Nhật Bản hiện tại đã vào giai đoạn dân số già, với nguồn nhân lực dồi dào từ Việt Nam thì đây là cơ hội giúp người Việt dễ dàng sang Nhật làm việc hơn.

học tiếng trung hay tiếng nhật dễ tìm việc hơn

Thị trường việc làm tiếng Trung có phần nhỉnh hơn tiếng Nhật (Nguồn: Nhật Ngữ Tâm Việt)

Học tiếng Trung hay tiếng Nhật thì có mức lương cao hơn?

 • Mức lương trung bình của các công việc có yêu cầu tiếng Trung dao động từ 7 triệu đến 15 triệu.
 • Mức lương trung bình của các công việc có yêu cầu tiếng Nhật dao động từ 10 triệu đến 25 triệu.

Với con số ước tính như trên thì hiện tại học tiếng Nhật sẽ có mức lương cao hơn so với việc học tiếng Trung. Vì tiếng Trung dễ học hơn, độ phủ sóng của nó cũng rộng hơn so với tiếng Nhật, từ đó sinh ra sự cạnh tranh lớn, cung nhiều hơn cầu, vậy nên mức lương của những việc yêu cầu tiếng Trung cũng sẽ thấp hơn một chút so với tiếng Nhật.

Tham khảo: Review TOP những trung tâm tiếng Nhật uy tín tại TP.HCM

Câu hỏi thường gặp

Kế toán nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật thì lương cao hơn?

Tại Việt Nam, mức lương trung bình cho công việc kế toán biết tiếng Trung có thể dao động từ 10 triệu đến 20 triệu VND (khoảng 430 – 860 USD) một tháng, tùy thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm và quy mô công ty.

Mức lương trung bình cho công việc kế toán biết tiếng Nhật ở Việt Nam có thể dao động từ 10 triệu đến 25 triệu VND. Nếu bạn có kỹ năng ngôn ngữ tốt và kinh nghiệm làm việc lâu dài trong lĩnh vực kế toán và tiếng Nhật, mức lương có thể cao hơn và có thể vượt qua ngưỡng 25 triệu VND một tháng.

Tiếng Trung, Hàn, Nhật tiếng nào khó học nhất?

Cả tiếng Nhật, Hàn, Trung đều nằm trong TOP 4 ngôn ngữ khó học nhất thế giới (cùng với tiếng Ả Rập). Tuy nhiên nếu dựa vào một số yếu tố khách quan để đánh giá thì tiếng Nhật là ngôn ngữ khó học nhất, sau đó đến tiếng Trung và cuối cùng là tiếng Hàn dễ học nhất trong ba thứ tiếng.

Mong là sau khi đọc xong bài viết bên trên của Tâm Việt thì bạn đã có thể tự trả lời được câu hỏi “nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật?”. Thật ra việc học ngôn ngữ nào sẽ phụ thuộc nhiều vào mục tiêu và sở thích của bản thân bạn nữa. Hãy tìm hiểu thật kỹ về mỗi ngôn ngữ và đánh giá mức độ phù hợp của nó với chính bạn để có thể đưa ra được lựa chọn chính xác nhất nhé!

Related Articles