Học tiếng Nhật cơ bản dành cho người mới bắt đầu

by teacher
Học tiếng Nhật cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Có thể bạn đã được nghe rất nhiều “lời đồn” rằng học tiếng Nhật rất khó, cũng có căn cứ đấy nhưng khó hay không còn phụ thuộc vào bạn rất nhiều. Cách tốt nhất để bạn có thêm động lực trong quá trình học tiếng đó là bạn cần xác định xem mục đích bạn học tiếng Nhật để làm gì? Để đi du học Nhật Bản, để xin một công việc trong công ty Nhật Bản, để đọc sách tiếng Nhật hay xem phim không cần vietsub… từ đó sẽ cho bạn một mục tiêu rõ ràng để cố gắng. Và nếu bạn đã xác định được mục đích thì còn chần chờ gì nữa, bắt đầu Học tiếng Nhật cùng Thanh Giang thôi nào!!!

1. Lộ trình học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

Học một ngôn ngữ mới hay làm bất cứ một việc gì nếu như bạn có một mục đích, một lộ trình rõ ràng thì sẽ mang lại cho bạn những hiệu quả bất ngờ đấy. Bạn hãy thử xem nhé, ví dụ Tự nhiên lao vào học tiếng Nhật có thể bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu nhưng khi có các bước chi tiết thì bạn có thể kiểm soát để làm sao cho tốt và tối ưu thời gian nhất.

Nếu bạn muốn tham dự kỳ thi JLPT thì dưới đây là các mức độ của kỳ thi và những điều kiện bạn cần phải đạt

Bước 1: Học bảng chữ cái

Học bảng chữ cái tiếng nhật

Nếu ví khả năng tiếng Nhật như một ngôi nhà đồ sộ thì bảng chữ cái chính là móng nhà quyết định đến việc bạn có thể xây ngôi nhà này cao đến mức nào. Dù mục tiêu của bạn chỉ là giao tiếp cơ bản hay là đạt trình độ N1 thì trước hết cũng phải bắt đầu từ học đúng, học chuẩn bảng chữ cái.

Tại sao tiếng Nhật được xem là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, một lý do quan trọng hàng đầu đó là Tiếng Nhật có đến ba hệ thống bảng chữ cái: Hiragana, Katakana và Kanji.

Bảng chữ cái Hiragana hay còn được gọi là bảng chữ mềm bao gồm 46 chữ cái, là đơn vị cấu tạo nên các từ thuần Nhật hoặc thường đóng vai trò là các trợ từ trong câu. Hiragana là bảng chữ cái đầu tiên được giới thiệu trong hầu hết các giáo trình dạy tiếng Nhật cơ bản. Học đúng và phát âm chuẩn bảng chữ cái Hiragana sẽ là cơ sở quan trọng cho việc học Katakana vì bảng Katakana có cách đọc giống hệt Hiragana, chỉ khác cơ bản về cách viết.

Katakana hay còn được gọi là bảng chữ cứng bao gồm 45 chữ cái, có cách phát âm cơ bản giống Hiragana. Gọi là chữ cứng vì khác với Hiragana là những chữ cái với nét chữ mềm dẻo, linh hoạt, Katakana được viết bằng nét ngắn, thẳng, dứt khoát. Katakana là bảng chữ cái bắt buộc đối với người học tiếng Nhật cơ bản vì hệ thống chữ Katakana được dùng để cấu tạo nên các từ mượn tiếng Anh mà tiếng Nhật lại có một số lượng khá lớn các từ mượn tiếng Anh được người Nhật dùng thông dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Cuối cùng là bảng chữ Kanji. Kanji bao gồm các Hán tự đóng vai trò chính trong việc cấu tạo phần ngữ nghĩa cho câu. Việc học Kanji khá phức tạp và đòi hỏi một khối lượng từ vựng khá lớn, bên cạnh đó thì Kanji hoàn toàn có thể được Furigana nên những người mới bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản không nhất thiết phải quan tâm đến bảng chữ cái này.

Bước 2: Học từ mới và giao tiếp hoặc chinh phục JLPT

Sau khi đã thuộc nằm lòng hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana, với những bạn có mong muốn học giao tiếp tiếng Nhật thì bạn sẽ tập trung chủ yếu vào học những câu giao tiếp cơ bản hằng ngày. Khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật tốt sẽ là lợi thế rất lớn dù sau này bạn muốn đi du học Nhật hay là làm những công việc có liên quan đến nhật ngữ, vì vậy các bạn nên chú trọng rèn luyện kĩ năng này trong suốt quá trình học.

Có thể bạn quan tâm:  7 Trung Tâm Học Tiếng Nhật Cho Trẻ Em Ở Hà Nội Uy Tín, Chất Lượng

Để rèn luyện kỹ năng nghe nói bạn hiện nay bạn có thể có rất nhiều nguồn tham khảo trên internet, một kênh phổ biến đó là Youtube, nghe nhạc xem phim, bạn nên chọn những bài hát tiếng Nhật ballad có tiết tấu chậm, phát âm rõ ràng để dễ nghe hơn. Ví dụ như bài hát: Yuki no hana, Best Friend, Yume to Hazakura…

học tiếng nhật qua phim anime

Bạn có biết bộ phim này?

Sau khi tiếng Nhật tốt hơn một chút, bạn nên chọn các bộ Anime để xem. Bởi âm thanh trong các bộ anime được đầu tư rất chỉn chu, giọng đọc rất chuẩn và nội dung hay nữa thì còn gì bằng. Một số bộ anime hay như: Mộ đom đóm, Spirited Away (Lạc vào thế giới linh hồn); Hotarubi no Mori e (Lạc vào khu rừng đom đóm); Byousoku 5 centimeter (5cm/s); Kotonoha no Niwa (Vườn Ngôn Từ); Ookami no kodomo: Yuki to Ame (Ame và Yuki: Những đứa con của sói).

Còn những bạn đã đặt mục tiêu chinh phục kỳ thi JLPT thì sau khi học thuộc bảng chữ cái và làm quen với Kanji, bạn sẽ bắt đầu hành trình tìm hiểu sâu hơn ngữ pháp và từ vựng. Song song với đó, bạn vẫn sẽ luyện khả năng giao tiếp, với học một ngôn ngữ mới để có thể nghe và nói được đó là điều quan trọng nhất.

Để chinh phục được N5 cần khoảng 150 giờ.Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80-100 Kanji tương ứng. Để đạt được cấp độ N4 trong tiếng Nhật bạn cần khoảng 300 giờ, để học được 1500 từ và 350 Kanji. N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất để ước lượng trình độ tiếng Nhật của người học. ĐẶc biệt hiện nay bạn có thể tham gia học tiếng Nhật online cùng Thanh Giang hoàn toàn MIỄN PHÍ để có thể đạt được 2 cấp độ này.

Bước 3: Luyện tập, luyện tập và “điên cuồng” luyện tập.

Học cái gì cũng thế nếu không có sự luyện tập thì bạn sẽ không thể nào tốt được và cũng sẽ bị mai một dần dù bạn có giỏi đến đâu. Đặc biệt với một người mới bắt đầu học tiếng Nhật thì việc chăm chỉ luyện tập lại càng quan trọng.

Để có thể luyện giao tiếp bạn có thể kết bạn với một người Nhật, một người bạn biết tiếng Nhật hoặc cũng đang học tiếng Nhật để luyện tập cùng nhau. Còn nếu bạn thích style “tự kỷ” thì bạn có thể luyện tập một mình ví dụ như hay biến những suy nghĩ trong đầu bạn thành tiếng Nhật. Ví dụ buổi sáng khi thức dậy, nghĩ ngay đến từ Chào buổi sáng, vậy bạn hãy nhìn vào gương, cúi chào và tự nói với mình Ohayo! Cứ như vậy, dần dần tiếng Nhật sẽ hòa nhập vào cuộc sống của bạn từ lúc nào không hay. Thật kỳ diệu đúng không nào.

Đồng thời bạn hãy dành thời gian để học từ mới và ngữ pháp để có thể chinh phục kỳ thi mà bạn đã đặt mục tiêu nhé! Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật nhiều khi sẽ rất bỡ ngờ không biết nên bắt đầu từ đâu hay là học như thế nào. Do đó nếu bạn là một tấm chiếu mới Thanh Giang vẫn khuyên bạn nên tham gia một khóa học tiếng Nhật cơ bản để có những kiến thức nền tảng tổng quan và chắc chắn nhất. Bởi đây chính là những chất liệu quan trọng giúp bạn chinh phục khả năng tiếng Nhật một cách hiệu quả và nhanh nhất.

2. Những cuốn sách cần thiết để học tiếng Nhật cơ bản

giáo trình Minna no Nihongo

Bộ sách không thể thiếu của người học tiếng Nhật

Bất cứ ai cũng đồng ý rằng ở cấp độ mới bắt đầu (N5) thì giáo trình Minna no Nihongo sẽ là thích hợp nhất cho các bạn. Minna no Nihongo bao gồm 6 quyển là Quyển Honsatsu (Quyển chính), quyển bản dịch, quyển bài tập Bunkei Renshuuchou, quyển Shokyuude Yomeru Topiku 25, quyển Choukai Tasuku 25, quyển Yasashii Sakubun rất phù hợp cho những người bắt đầu học tiếng Nhật hoặc người học ở trình độ sơ cấp.

Với cách trình bày dễ hiểu, chi tiết và khoa học cùng tích hợp 50 bài học về tiếng Nhật, các mẫu câu từ cơ bản, phần Mondai, Choukai Tasuku kèm Audio,… bộ sách giúp người học dễ dàng nắm bắt được kiến thức một cách dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Top 5 trung tâm du học Nhật Bản uy tín nhất tại Hà Nội

Giá của bộ sách giáo trình Mina no Nihongo khoảng 400.000 VNĐ bạn có thể mua tại các nhà sách hoặc các trang mua sách trực tuyến như Tiki, lazada,…

3. Bí kíp giúp bạn làm chủ tiếng Nhật cơ bản

3.1. Học tiếng Nhật qua những tấm thẻ

Những tấm thẻ nhớ! Chìa khóa để ghi nhớ nhanh chóng. Rất cơ động, và giá rẻ, bạn có thể mua hoặc tự tạo cho mình. Hãy viết từ vựng kanji lên một tấm thẻ và tốt nhất là một từ trên một thẻ, và bạn có thể thay đổi thứ tự các từ. Nếu bạn viết một từ hay cụm từ trên một thẻ, bạn có thể ngẫu nhiên xáo trộn vị trí các từ, và não sẽ ghi nhận chính xác điều mà bạn muốn nhớ.

3.2. Vừa viết vừa đọc to thành tiếng

Cùng 1 lúc sử dụng cả tay và miệng sẽ giúp não bạn ghi nhớ tốt hơn với những thứ mới. Hầu như tất cả chúng ta ai mới học tiếng Nhật cũng đều sợ nói sai. Hãy vượt qua nỗi sợ hãi, cố gắng sử dụng tiếng Nhật nhiều nhất có thể, điều đó khiến cho phản xạ của bạn ngày càng tốt hơn, phát âm theo đó tự được sửa cho giống với những từ bạn nghe được từ phim ảnh hoặc từ bạn bè người Nhật.

3.3. Tra và học qua từ điển

Đọc tất cả các nghĩa của từ: 1 từ có thể có nhiều hơn 1 nghĩa, và nghĩa mà bạn tìm có thể không phải là nghĩa đầu tiên xuất hiện trong từ điển. Thậm chí nếu như vậy thì nghĩa khác của từ cũng giúp bạn hiểu thêm cách sử dụng của từ đó. Và trong mỗi phần giải nghĩa của từ, sẽ có thể cho bạn biết thêm về quá trình phát triển tới nghĩa hiện tại của từ.

Ôn bài trên cơ chế thu thập kiến thức lặp lại của não bộ

Học tiếng Nhật nhanh hơn khi thường xuyên xem lại bài: 1 ngày, 3 ngày, 2 tuần, 1 tháng. Hãy ôn lại bài đã học theo trình tự đó, đảm bảo bạn có muốn quên cũng không thể quên được:)).

3.4. Thử một số phương pháp học thú vị khác

Hãy thay đổi phương pháp học: khi nào bạn cảm thấy chán, hãy thay đổi phương pháp học. Có thể học qua phim, đọc truyện tranh, nghe nhạc Nhật… Điều này có thể sẽ làm tăng hứng thú học.

3.5. Khóa học tiếng Nhật MIỄN PHÍ tại Thanh Giang Conincon

Khóa học N5 của Thanh Giang sẽ giúp bạn nắm được cặn kẽ hai bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana cùng các biến âm của nó. Đồng thời bạn sẽ được học 25 bài học trong quyển Minna No Nihongo, mỗi bài sẽ gồm 3 video Từ vựng, Ngữ pháp, Hội thoại cơ bản để bạn có thể nắm chắc kiến thức về từ mới, cấu trúc ngữ pháp và luyện tập những câu thoại thông dụng trong giao tiếp tiếng Nhật.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC ONLINE MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY.

4. Một số câu hỏi về học tiếng nhật

4.1. Học tiếng Nhật có khó không?

Tiếng Nhật sẽ không khó nếu bạn có một phương pháp học đúng đắn và vạch ra cho mình một kế hoạch rõ ràng.

4.2. Học tiếng Nhật mất bao nhiêu thời gian?

Đối với tiếng Nhật, hầu hết cá nhân và tổ chức trên thế giới đều sử dụng chuẩn của kỳ thi JLPT để đo lường trình độ của người học. Trong đó, mức độ tiếng Nhật cơ bản (sơ cấp) nằm ở mức N5 và N4. Vậy để đạt được mức cơ bản này thì bạn cần bao nhiêu thời gian?

Trình độ tiếng Nhật N5: thời lượng trung bình để bạn tiếp thu các kiến thức nền tảng ở cấp độ này là từ 3 – 4 tháng. Nếu bạn học theo lộ trình rõ ràng mỗi ngày thì có khi chỉ mất khoảng 2 tháng, nhưng để nắm chắc kiến thức và giao tiếp được thì cần thời gian rèn luyện nhiều hơn.

Trình độ tiếng Nhật N4: tuy chỉ là cấp độ sơ cấp nhưng nếu bạn học chắc kiến thức N4 thì khi lên trình độ cao sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Thời gian để một người học tiếng Nhật đều đặn mỗi ngày đạt được N4 là từ 4 – 5 tháng.

N3 và N2 là trình độ tiếng Nhật trung cấp, đây cũng là 2 cấp độ mà khiến nhiều người học bỏ cuộc giữa chừng vì mất khá nhiều thời gian và phải chăm chỉ mới có thể hoàn thành được.

Trình độ tiếng Nhật N3: cấp độ này đủ để bạn có thể du học tại Nhật hoặc làm vị trí biên phiên dịch tiếng Nhật tại các công ty nước ngoài. Thời gian trung bình để bạn thành thạo tiếng Nhật ở cấp độ này là khoảng 7 tháng.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Nhật miễn phí tại các lớp dạy tiếng Nhật tình nguyện ở Nhật Bản

Trình độ tiếng Nhật N2: N2 còn được gọi là cấp độ trung cao cấp, đây là tiêu chuẩn được công nhận tại hầu hết các công ty, các trường đại học tại Nhật Bản. Vì thế, cấp độ này được đánh giá là rất khó, trung bình một người học tiếng Nhật từ N3 lên N2 phải mất khoảng 10 tháng.

Còn nếu mục tiêu của bạn là N1, thành thạo tiếng Nhật, sử dụng như người bản xứ, thì Theo Hiệp hội Hỗ trợ Giáo dục Quốc tế Nhật Bản, thời gian để bạn đạt được N1 là 15 tháng, nhưng thực tế nhiều người đã mất gấp đôi thời gian này vì kỳ thi quá khó đối với người nước ngoài học tiếng Nhật.

Trên đây là những thông tin về lộ trình cũng như phương pháp học tiếng Nhật cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Bạn có thể inbox Thanh Giang để được tham gia khóa học tiếng Nhật căn bản từ N5 hoàn toàn MiỄN PHÍ làm nền móng vững chắc cho hành trình chinh phục những cấp độ sau được dễ dàng hơn!

hoc tu vung tieng nhat thanh giang

Học tiếng Nhật cơ bản dành cho người mới bắt đầu

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpage

 • DU HỌC THANH GIANG CONINCON.,Jsc: https://www.facebook.com/duhoc.thanhgiang.com.vn
 • XKLĐ THANH GIANG CONINCON.,Jsc: https://www.facebook.com/xkldthanhgiangconincon

Bài viết cùng chủ đề học tiếng Nhật

 • Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, Katakana, Kanji, Romaji và cách học ĐƠN GIẢN NHẤT
 • Dịch cảm ơn sang tiếng Nhật trong vòng một nốt nhạc!!!
 • Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và cách ghi nhớ đơn giản nhất
 • Tự học tiếng Nhật có khó không? Bật mí 5 tuyệt chiêu học tiếng Nhật dễ như ăn kẹo
 • Xin lỗi tiếng Nhật được nói như thế nào? “Học” ngay 10 câu ĐƠN GIẢN nhất
 • App học tiếng nhật HIỆU QUẢ nhất định phải biết trong thời đại 4.0
 • Tên tiếng Nhật của bạn là gì? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật như thế nào?
 • 20+ lời tạm biệt tiếng Nhật THÔNG DỤNG nhất
 • Cố lên tiếng Nhật và 10 cách nói thường gặp nhất
 • JLPT là gì? 7 điều cần biết về kỳ thi năng lực tiếng Nhật theo quy định MỚI NHẤT
 • TOP 7 cuốn sách học tiếng Nhật DỄ HIỂU cho người mới bắt đầu
 • Học tiếng Nhật có khó không? Làm sao để vượt qua những giai đoạn chán nản nhất?
 • Cách học tiếng Nhật hiệu quả, chia sẻ từ những “tấm chiếu cũ”
 • Ngày trong tiếng Nhật và những quy tắc khi viết cần LƯU Ý
 • Số trong tiếng Nhật được dùng như thế nào cho CHUẨN?
 • Trường âm trong tiếng Nhật – TỔNG HỢP những điều cần biết
 • 214 bộ thủ Kanji – những mẹo hay giúp bạn ghi nhớ NHANH và HIỆU QUẢ
 • Có bao nhiêu âm ghép trong tiếng Nhật? – Học tiếng Nhật
 • Những câu tiếng Nhật hay chạm đến cảm xúc của bất kỳ ai
 • Trường Nhật ngữ là gì? 5 tiêu chí lựa chọn trường Nhật ngữ
 • Xưng hô trong tiếng Nhật như thế nào mới CHUẨN? – Học tiếng Nhật
 • Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung: Lựa chọn nào tốt hơn cho người Việt?
 • Cách học từ vựng tiếng Nhật để HIỂU và NHỚ lâu nhất
 • Phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật sao cho CHUẨN?
 • 20+ Lời chúc may mắn tiếng Nhật Ý NGHĨA nhất
 • Phỏng vấn tiếng Nhật và những kinh nghiệm khi đi xin việc
 • 2022 RỒI! Người Việt nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật?
 • 100 Phó từ trong tiếng Nhật phổ biến và cách dùng CƠ BẢN
 • Liên từ trong tiếng Nhật THƯỜNG GẶP và lưu ý khi sử dụng
 • Học tiếng Nhật mất bao lâu để đi du học? Bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả
 • Tính từ tiếng Nhật: Cách chia tính từ đuôi i và tính từ đuôi na
 • Cách dùng trợ từ trong tiếng Nhật sao cho chuẩn? – Học tiếng Nhật
 • Học tiếng Nhật làm nghề gì? TOP 8 việc làm tiếng Nhật LƯƠNG CAO hiện nay
 • Luyện nói tiếng Nhật trôi chảy cần “bỏ túi” những BÍ KÍP nào?
 • Cách phát âm tiếng Nhật chuẩn như “người bản xứ”
 • Bằng N3 tiếng Nhật JLPT là gì? Có thực sự quan trọng khi học tiếng Nhật
 • Học N3 trong bao lâu? Kinh nghiệm ôn thi N3 hiệu quả
 • Nên học tiếng Anh hay tiếng Nhật: lựa chọn nào SÁNG SUỐT hơn?
 • 2022 rồi, Người trẻ Việt có nên học tiếng Nhật không?
 • 80+ từ láy tiếng Nhật thông dụng nhất và bí quyết học sao cho DỄ HIỂU
 • TỔNG HỢP đề thi N3 các năm gần đây và cấu trúc đề thi N3 cần nắm
 • Biến âm tiếng Nhật là gì, HIỂU RÕ Các quy tắc sử dụng biến âm
 • Tài liệu N2 JLPT MỚI CẬP NHẬT – Tài liệu ôn thi tiếng Nhật
 • Trạng từ tiếng Nhật – 50 trạng từ thường có trong kỳ thi JLPT
 • Trọng âm trong tiếng Nhật và BÍ KÍP nói tiếng Nhật tự nhiên hơn
 • Những cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật THƯỜNG GẶP nhất
 • Các loại chữ tiếng Nhật: Hiragana, Katakana, Kanji và Romaji
 • Những điều cần biết khi học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu
 • Trong những năm tới học tiếng Nhật có dễ xin việc không?
 • Học tiếng Nhật trong bao lâu có thể giao tiếp được?
 • Tiếng Nhật giao tiếp CẤP TỐC và 5 quy tắc vàng cần nhớ để có thể chinh phục
 • 20+ mẫu câu tiếng Nhật giao tiếp trong nhà hàng THÔNG DỤNG nhất
 • 5 BÍ KÍP tiếng Nhật giao tiếp trong công việc CẦN NẮM
 • Mẫu câu giao tiếp tiếng Nhật hàng ngày cho người mới bắt đầu
 • Học nghe tiếng Nhật – 5 TUYỆT CHIÊU dành cho người mới
 • 10 cách dùng của trợ từ ga trong tiếng Nhật が (GA)

Nguồn: https://duhoc.thanhgiang.com.vn

Related Articles