Các bước học tiếng Nhật sơ cấp dành cho người mới nhập môn

by teacher
Các bước học tiếng Nhật sơ cấp dành cho người mới nhập môn

Bạn đang có ý định học tiếng Nhật nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hiểu được điều này trường Nhật ngữ Sakura chia sẻ đến quý bạn đọc những phương pháp cũng như các bước học tiếng Nhật sơ cấp dành cho các newbie mới bước chân vào môn Nhật Ngữ này.

Học tiếng Nhật sơ cấp bắt đầu với 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana

Đầu tiên, bạn phải học trước 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana vì đây là 2 bảng chữ cái cơ bản của Tiếng Nhật. Hai bảng chữ này là cách viết riêng của tiếng Nhật bằng chữ cái. Bạn nên học và nhớ bảng chữ cái này trước khi bắt đầu học từ vựng.

Trước tiên, bạn nên học cách đọc và nhớ mặt chữ, sau đó đến luyện viết. Chữ Hiragana sẽ dễ học và dễ nhớ hơn so với chữ Katakana vì nó gắn liền với những hình vẽ , ví dụ như khi học chữ mắt (mê) thì chữ viết Hiragana là hình giống con mắt (め)… và cách viết cũng dễ hơn , nét chữ mềm mại.

Còn bảng chữ Katakana thì sẽ khó nhớ hơn một chút, nhưng chỉ khác với bảng chữ Hiragana về cách viết, còn cách đọc vẫn giống nhau. Vì vậy, bạn hãy học bảng chữ Hiragana trước nhé! Tiếp theo bạn phải học đến chữ Hán tự (Kanji), là chữ thường dùng nhất trong sách vở, tài liệu của Nhật. Khi bạn học thuộc Kanji là bạn đã thuộc được từ vựng vì nó là chữ tượng hình.

Có thể bạn quan tâm:  Học kanji qua thơ văn 1

Ví dụ khi bạn học chữ mộc (cây) thì bạn đã nhớ được 1 từ vựng là cây. Khi bạn học chữ lâm (3 cây mộc cộng lại với nhau) là nhớ được chữ lâm (森).

bắt đầu với 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana
Nên bắt đầu với 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana

Bước 2 – Học từ vựng và ngữ pháp cơ bản

Học từ vựng: Bạn có thể bắt đầu từ các từ vựng hàng ngày như số, màu sắc, đồ vật, thức ăn, gia đình, và các từ vựng thường được sử dụng trong câu hỏi và câu trả lời cơ bản. Bạn cũng có thể học được từ vựng thông qua cuộc sống hàng ngày.

Học ngữ pháp cơ bản: Ngữ pháp là cách bạn xây dựng câu. Hãy tìm hiểu về cách đặt từ, cấu trúc câu đơn giản và các từ liên kết. Ngữ pháp tiếng Nhật hơi khó, bạn bắt buộc phải học thuộc quy tắc, cấu trúc hình thành câu, chia thể, đặc biệt là các trợ từ. Đối với trình độ sơ cấp, bạn chỉ cần chú ý phần chia thể (đã, đang, sắp, sẽ…) và trợ từ.

Học từ vựng và ngữ pháp qua sách giáo khoa hoặc ứng dụng: Có nhiều sách giáo khoa và ứng dụng miễn phí và có phí có thể giúp bạn học tiếng Nhật một cách dễ dàng và hiệu quả. Bạn phải biết kết hợp song song vừa học từ và ngữ pháp, đặt câu ứng dụng các từ mình vừa học vào câu để có thể vừa nhớ nhanh vừa áp dụng được ngữ pháp mình học.

Có thể bạn quan tâm:  7 cuốn sách tiếng Nhật N3 giúp bạn đậu ngay ở lần thi đầu tiên

Ví dụ: Tôi đã ăn, Tôi đang ăn, Tôi sẽ ăn

Bước 3 – Tập nghe và nói

Tập nghe và nói là rất quan trọng để phát âm đúng và hiểu được cách sử dụng các từ vựng và ngữ pháp trong thực tế. Bạn phải dành thời gian để nghe tiếng Nhật thật nhiều để tập nghe và nói những câu cơ bản nhất. Muốn nói được tiếng Nhật,bạn phải luyện nghe trước và tập được phản xạ nói.

Bạn có thể luyện nghe qua các bài hát tiếng Nhật, xem phim… và đừng ngại tập đọc thoại tiếng Nhật một mình nếu không có ai để học cùng. Để trau dồi thêm kỹ năng nghe và đọc tiếng Nhật tốt nhất bạn nên tìm một người cùng đồng hành với bạn trong thời gian luyện tập.

Bước 4 – Tìm kiếm cộng đồng học tiếng Nhật

Tìm kiếm các cộng đồng học tiếng Nhật để học cùng nhau
Nên gia nhập các cộng đồng học tiếng Nhật để cùng nhau học hỏi.

Tìm kiếm các cộng đồng học tiếng Nhật để học cùng nhau, giao tiếp với nhau, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau. Để luyện kỹ năng giao tiếp tốt nhất bạn nên tham gia các Câu lạc bộ, Hội nhóm, Các cộng đồng sử dụng tiếng Nhật để thường xuyên nghe, nói, đọc, viết tiếng Nhật.

Lưu ý rằng học tiếng Nhật sẽ đòi hỏi bạn nhiều thời gian và nỗ lực, nhưng nếu bạn kiên trì và tập trung, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Sau khi bạn sử dụng tương đối thành thạo tiếng Nhật, bạn sẽ phát triển được kỹ năng làm việc tốt, phản xạ tốt bởi vì tiếng Nhật đòi hỏi bạn phải tư duy (hình ảnh, âm thanh), kỹ năng viết,… sẽ giúp bạn sủ dụng não bộ một cách hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:  Gia Sư Tiếng Nhật

Lời Kết

Trên đây là các bước cơ bản để bắt đầu cho quá trình học tiếng Nhật sơ cấp của bạn. Tuy nhiên, việc tự học tiếng Nhật mà chưa qua một trường lớp đào tạo thì không hề dễ dàng và không tránh những sai sót nhất định. Vì vậy, nếu muốn giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy và phát âm chuẩn thì chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian đến trung tâm dạy tiếng Nhật để được giảng dạy, thực hành cùng giáo viên bản xứ và có những phương pháp học tiếng Nhật đúng đắn nhất để rút ngắn được thời gian học tiếng Nhật của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ cách học tiếng Nhật nhanh nhớ nhất từ giáo viên Nhật Ngữ Sakura

Related Articles