Tự học tiếng Nhật nghĩa là bạn cần làm gì???

by teacher
Tự học tiếng Nhật nghĩa là bạn cần làm gì???

Tự học tiếng Nhật nghĩa là bạn cần làm gì??? - ảnh 1 Thường thì việc tự học hay được dùng với nghĩa thứ nhất: Tự nghiên cứu thêm tại nhà để có thêm kiến thức về một môn học hoặc một kĩ năng ngoài những gì được dạy trên lớp. Tuy nhiên, ai nói rằng việc hoàn toàn tự định hướng và nghiên cứu một lĩnh vực mới như ngôn ngữ chẳng hạn là điều không thể?

Với tiếng Nhật, dù là bạn tự học ở hình thức nào đi chăng nữa, thì bạn cũng cần chú ý những điều sau:

1. Xác định rõ lý do hay mục đích bạn học tiếng Nhật

Biết rõ được lý do và mục đích bạn học tiếng Nhật, bạn sẽ có các động lực để học. Dù động lực có thể rất mạnh mẽ hay chỉ yếu ớt, nhưng nhất định bạn vẫn cần xác định cho rõ ràng mục đích của bạn để có thể học mà không thấy nhàm chán và từ bỏ nhanh chóng.

Điều bạn cần làm: Viết ra lý do và mục đích cho việc học của bạn. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể để comment ngay dưới bài viết này!!! Ghi nhớ lý do và mục đích của bạn trong đầu.

Có thể bạn quan tâm:  Dụng cụ học tập tiếng Nhật – Chủ đề cơ bản cho người mới bắt đầu

2. Hãy nhớ rằng, kiên trì là điều vô cùng quan trọng

Rất nhiều người tự học đều thất bại. Họ bắt đầu học, họ mua sách vở, tài liệu về, họ chăm chỉ hết mình trong tuần đầu tiên… và rồi họ từ bỏ ngay sau đó. Tại sao vậy?

Có rất nhiều lý do. Họ thấy chán nản. Họ không nhìn thấy sự tiến bộ. Hoặc đơn giản họ bị xao lãng. Bất kể lý do là gì thì đều không quan trọng. Lý do lớn nhất cho thất bại của họ là họ không hiểu được tầm quan trọng của SỰ KIÊN TRÌ.

Vậy, làm sao để bạn trở nên kiên trì trong việc học? Câu trả lời là: Để trở nên kiên trì, bạn cần phải thực hành việc kiên trì đó. Đơn giản hơn, đó chính là việc tạo lập những THÓI QUEN. Hãy tự tạo ra thói quen học hằng ngày, học 2 – 3 giờ mỗi ngày, học hai buổi tối mỗi tuần, hay học quanh năm.

Xem thêm: 5 mẹo vượt qua kỳ thi tiếng Nhật JLPT

3. Thôi đặt câu hỏi “Khi nào mới là thời điểm tốt nhất để bắt đầu việc tự học?”

Thời điểm nào nhỉ? Ngày hôm qua. Năm ngoái. 3 năm trước. Hay chính là ngày hôm nay…?

Khi bạn tiếp tục chần chừ, bạn không đạt được điều gì cho quãng thời gian đó cả. Cũng như khi bạn luyện tập thể thao vậy, nếu bạn không luyện tập thường xuyên thì các cơ sẽ yếu đi và chỉ có sự LƯỜI BIẾNG và THIẾU KIÊN TRÌ ngày càng “khỏe” lên thôi.

Có thể bạn quan tâm:  TOP 15 các trường đại học ở Nhật bản cho du học sinh

Do vậy, đó là lý do ngày hôm nay chính là thời điểm tốt nhất để bạn bắt đầu.

Xem thêm: Tự học tiếng Nhật qua anime, tại sao không?

4. Bạn cần học khối lượng bao nhiêu là đủ mỗi ngày?

Việc học tiếng Nhật thực sự là một cuộc marathon đường dài, chứ không phải là một cuộc chạy đua cự ly ngắn. Vậy nên bạn cũng cần giữ sức và sự kiên trì cho chặng đường dài. Đừng tự nhồi nhét mình rồi lại chán ngay sau đó. Những người hay tua các bài giảng, hay ngấu nghiến kéo hết chương trình học, lật cuốn sách đến trang cuối chỉ trong vài ngày thường sẽ bỏ cuộc khi “chạy” đường dài.

Hãy sắp xếp một khoảng thời gian hợp lý, thời lượng đủ để bạn tiếp thu được kiến thức mà không thấy chán nản, và duy trì nó đều đặn.

5. Lập ra mục tiêu cho việc học của bạn bằng cách định lượng rõ ràng

Đừng đặt mục tiêu một cách chung chung kiểu “Mình muốn trở nên thành thạo” hay “Mình muốn nghe nói đọc viết được”. Hãy đặt mục tiêu nhỏ và tăng dần theo thời gian và có định lượng rõ ràng.

Ví dụ: Học 100 từ vựng trong 1 tháng, thuộc 100 chữ kanji trong 1 tháng…

Bằng cách đó, bạn sẽ trở nên kiên trì và cảm thấy có động lực hơn mỗi khi đạt mục tiêu nhỏ mình đề ra. Ngay bây giờ, bạn có thể viết ra mục tiêu trong 2 – 3 tháng tới của mình cho việc học tiếng Nhật dưới post này.

Có thể bạn quan tâm:  Top 3 trung tâm học tiếng Nhật tốt nhất quận 3

6. Xây dựng cho mình một lộ trình hay một kế hoạch học tập rõ ràng với đủ kiến thức và thời lượng

Việc này sẽ là quan trọng nhất! Bạn không thể cứ mãi mông lung không biết mình nên học cái gì và học bao nhiêu là đủ. Tuy nhiên tự xây dựng được một lộ trình lại là điều tương đối khó với bạn, vì bạn đang là người mới, bạn chưa nắm rõ được “luật chơi” và “sức mạnh của đối thủ” để có thể lập kế hoạch “chiến thắng”. Vậy bạn cần làm gì đây?

Câu trả lời là bạn cần tìm hiểu kĩ và hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Nhìn chung, thường thì để trở nên “biết” một ngoại ngữ, bạn đều phải RÈN cả 4 kĩ năng : NGHE-NÓI-ĐỌC-VIẾT.

Xem thêm: 20 bài hát giúp bạn học tiếng Nhật

4 kĩ năng đó lại sẽ yêu cầu bạn cần nắm vững được những kiến thức gì? Với tiếng Nhật, có thể tóm lại cơ bản như sau:

NGHE: Từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm

NÓI : Nghe, từ vựng, ngữ pháp

ĐỌC: Từ vựng, ngữ pháp

VIẾT: Từ vựng, ngữ pháp

Có thể nhìn thấy ngay, Từ vựng xuất hiện ở cả 4 kĩ năng. Do vậy việc học thêm từ mỗi ngày và ghi nhớ được những từ đó là điều vô cùng quan trọng.

Hãy xây dựng cho mình một lộ trình học trong thời gian nhất định để đạt được mục tiêu bạn tự đề ra. Hay đơn giản hơn, bạn hoàn toàn có thể tham khảo LỘ TRÌNH HỌC được tính toán chi tiết cả về kiến thức cần tiếp thu và thời lượng hoàn thành cho trình độ bạn đặt mục tiêu ngay tại Dekiru.vn.

Bài viết tiếp theo sẽ cho bạn biết đối với từng kĩ năng khi học tiếng Nhật bạn nên học như thế nào để đạt được hiệu quả tối đa. Hãy chờ đón cùng Dekiru nhé!

Related Articles