Học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu – Lộ trình từ A đến Z

by teacher
Học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu – Lộ trình từ A đến Z

Tiếng Nhật ngày nay được nhiều bạn trẻ lựa chọn là ngôn ngữ chính để học tập. Do chúng mang lại nguồn thu nhập cao, cơ hội việc làm rộng mở, cơ hội thăng tiến cao trong nghề nghiệp. Nhưng bắt đầu học tiếng Nhật từ đâu? Học tiếng Nhật cơ bản như thế nào? Đây cũng chính là điều mà các bạn luôn thắc mắc. Vì thế, bài viết “Học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu – Lộ trình từ A – Z” sẽ là một cứu cánh cho bạn trong thời gian sắp tới đấy!

Để giỏi được một ngôn ngữ mang tính đặc thù như tiếng Nhật, thì ngoài sự cố gắng. Còn là cần một chiến lượt và lộ trình rõ ràng và rành mạch.

Với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm và thường xuyên cọ xát với tiếng Nhật của các Sensei. Chắc chắn, những chia sẻ dưới đây sẽ là một bí kíp quý giá. Để các bạn làm hành trang trên chặn đường chinh phục tiếng Nhật trong chặn đường sắp tới.

Sơ lược về tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

Xác định mục học tập tiếng Nhật cho những bạn mới bắt đầu

Đầu tiên, bạn cần phải xác định kỹ càng mục tiêu học tập của mình là gì?

  • Học tiếng Nhật để di du học Nhật Bản
  • Học tiếng Nhật để tăng lương
  • Học tiếng Nhật để ra trường
  • Học tiếng Nhật để tốt nghiệp
  • Học tiếng Nhật để xem phim Anime không cần Sub

Để có thể xác định được thời gian và kế hoạch học tập. Ngôn ngữ Nhật là một ngôn ngữ khó, bởi hệ thống chữ viết phức tạp. Cấu trúc ngữ pháp khác với cả tiếng mẹ đẻ, tốc độ nói nhanh, phát âm khó. Vì thế động lực học tập cũng là một phần quan trọng đấy.

Các cấp độ của tiếng Nhật – Sơ lược các cấp độ kiến thức

Trong ngôn ngữ Nhật, có một thước đo năng lực tiếng đó chính là chứng chỉ JLPT (tham khảo thêm về JLPT tại: https://shizen.edu.vn/bang-jlpt-la-gi/). JLPT là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật nổi tiếng và uy tín nhất hiện nay trên thế giới. Kỳ thi được tổ chức bởi Japan Foundation (国際交流基金 – こくさいこうりゅうききん) – Tổ chức thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản.

Hiện tại JLPT được tổ chức hàng năm tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Kỳ thi có 5 cấp độ từ N5 (dễ nhất) đến N1 (khó nhất). Cơ bản được chia ra như sau:

  • N5: Cấp độ bắt đầu – nhập môn
  • N4: Cấp độ cơ bản
  • N3: Cấp độ hạ cấp
  • N2: Cấp độ trung cấp
  • N1: Cấp độ cao cấp

Cấp độ JLPT cho người mới học tiếng Nhật

Cấp độ N5 chính là cấp độ mà các bạn mới bắt đầu cần nhắm vào. Đây cũng chính là cấp độ nền tảng để phát triền các cấp độ cao hơn sau này. Và đây cũng là cột mốc quan trọng nhất trong hành trình chinh phục tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu đấy!

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Nhật bài 13 giáo trình Minna No Nihongo

N5

Nắm và hiểu tiếng Nhật ở mức độ sơ cấp cơ bảnKỹ năng NgheNghe và hiểu được những tình huống giao tiếp và hội thoại cơ bản trong cuộc sống hằng ngày. Phản xạ và trả lời được các câu hỏi thông thường nhưng ở mức độ chậm.Kỹ năng ĐọcĐọc và hiểu những đoạn văn bản cơ bản. Nắm được bộ chữ cái Hiragana, Katakana và các chữ Kanji đơn giản thông dụng.Số giờ học150 giờ họcKanji100 KanjiMẫu ngữ pháp70 Mẫu ngữ pháp

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Giai đoạn đầu: Tiếng Nhật nhập môn

Làm quen với bảng chữ cái tiếng Nhật

Tiếng Nhật có đến 4 bảng chữ cái, khác hoàn toàn với tiếng Việt và tiếng Anh. Đó là:

  • Bảng chữ Hiragana
  • Bảng chữ Katakana
  • Bảng chữ Romaji
  • Kanji – Hán tự

Bảng chữ cái tiếng Nhật và những điều cần biết – Shizen

Bảng chữ cái Hiragana và Katakana

Muốn học được ngôn ngữ đương nhiên việc đầu tiên ta cần học đó chính là bảng chữ cái. Nhất là đối với các quốc gia sử dụng chữ tượng hình như Trung Quốc và Nhật Bản.

Hai bảng chữ cái mà ta cần học đó chính là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng sẽ có khoảng 46 bảng chữ cái, là những thành phần chủ yếu cấu tạo nên văn phong tiếng Nhật cùng với Kanji.

Trong phần này, các bạn cần học kỹ cách viết và phát âm của chúng. Vì trong giai đoạn đầu này, bạn sẽ có thể hình thành được cách đọc và nói ngay từ ban đầu. Vì nếu các bạn học đúng ngay từ đầu thì chúng sẽ thành căn bản để học lên những cấp độ cao hơn sau này.

Thời gian học bảng chữ cái 1 tuần

Tiếng Nhật cho người mới bắt đầuTiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Kanji – Hán tự

Trong phần Hán tự ở cấp độ N5 này đa phần là các từ đơn giản. Nhưng chúng cực kỳ quan trọng, bởi chúng chính là nền tảng để xây dựng nên “lâu đài” tiếng Nhật.

Shizen cũng đã viết một bài chia sẻ để giúp các bạn học tập tốt hơn phần Kanji đấy. Tham khảo Tại đây nhé!

Kanji – Hán tự là phần chữ mượn của người Trung Quốc. Trong Kanji phần phát âm giống tiếng Trung Quốc (Âm ON), phần phát âm khi ghép với các từ khác trong tiếng Nhật (Âm KUN).

[TỔNG HỢP TÀI LIỆU N5 MIỄN PHÍ] Tải tại links https://bom.to/tNhyoD8pSmpPH.

Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Giai đoạn tiếp theo: Học 25 bài trong Mina no Nihongo

Sau khi học thuộc bảng chữ cái và “làm quen” với Kanji. Các bạn sẽ bắt đầu hành trình tìm hiểu sâu hơn ngữ pháp và từ vựng. Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80-100 Kanji tương ứng (Trên tổng số 2000 Kanji). Để chinh phục được N5, bạn cần học khoảng 150 giờ. JLPT N5 là cấp độ thấp nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực Nhật ngữ. Các bạn có thể tham khảo Trung tâm luyện thi JLPT N5 tốt nhất tại Thủ Đức – Nhật Ngữ Shizen. Để có thể được các Sensei của trung tâm hỗ trợ để có thể nắm trong tay tấm bằng N5 sớm nhất nhé!

Học kanji hiệu quả cho những bạn mới bắt đầu?

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu: Từ vựng

Thành thạo trình độ tiếng nhật N5 cần ghi nhớ từ 500 ~ 700 từ vựng. Toàn bộ chúng đều là những từ vựng mà chúng ta sử dụng hằng ngày đấy. Nghe có vẻ nhiều nhưng chúng rất hữu ích và hữu dụng trong đời sống hằng ngày đấy.

Bí kíp để học tốt phần từ vựng đó chính là tạo thói quen thường xuyên. Học tập và ôn luyện lại thường xuyên, học từ mới và ôn lại các từ cũ. Để dần dần tạo thành một lối tư duy từ vựng riêng.

“Thói quen học 1000 từ vựng trong vòng 1 tháng của Sensei đó chính là ghi các từ vựng dưới dạng flashcard và dán chúng lên đồ vật. Dán ở những nơi Sensei thường nhìn để có thể nhìn chúng mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể học nhớ từ vựng bằng cách thường xuyên gọi tên những đồ vật, sự vật mình đã học bằng tiếng Nhật. Vừa để luyện lại những gì mình đã học, vừa luyện phản xạ bật ra ngay lập tức. Bạn cũng có thể tạo Flashcard giống như cách học Kanji để ghi nhớ hàng ngày đấy!”

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu: Ngữ pháp

Cấu trúc ngữ pháp cấp độ N5 – cấp độ cho người mới bắt đầu cũng không hề dễ đâu nhé! Đây luôn là phần làm các học viên “điêu đứng”, chúng cũng không kém phần Kanji đâu.

Có thể bạn quan tâm:  Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung? Ngôn ngữ nào có nhiều cơ hội việc làm hơn?

Tuy nhiên có một phương pháp được nhiều bạn áp dụng và cũng khá thành công đó chính là: VIẾT NHẬT KÍ

Thật vậy, mỗi ngày bạn có thể viết một vài dòng đơn giản về những điều trong ngày của mình, cố gắng vận dụng những mẫu ngữ pháp và cả từ vựng bằng Hiragana, Katakana mà mình đã học. Phương pháp này khá hiệu quả để bạn học cả ngữ pháp và từ vựng đấy.

Bí kíp luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày cho người mới bắt đầu

Đầu tiên, việc luyện nghe tiếng Nhật phải được thực hiện đều đặn hằng ngày. Vì muốn trở nên giỏi nghe thì phải để tiếng Nhật “ngấm” vào tai dần dần. Và luyện nghe đòi hỏi chúng ta phải kiên trì, nhẫn nại thì mới có thể tiến bộ được.

Điều quan trọng không kém để chúng ta duy trì được hứng thú với việc nghe tiếng Nhật đó chính là nội dung nghe và cách luyện nghe. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể ngồi hàng giờ để nghe. Và nếu chúng ta cứ nghe đi nghe lại một đoạn thoại mà mình không hiểu thì sẽ tạo cảm giác nhàm chán. Chính vì vậy, Shizen gợi ý một số bí kíp để các bạn có động lực luyện nghe tiếng Nhật hằng ngày nhé!

Tham khảo thêm bí kíp luyện nghe cho người mới bắt đầu

Tóm lại

Tiếng Nhật không còn là một ngôn ngữ khó nếu các bạn có mục tiêu, có động lực và một chút cố gắng. Cho dù là người mới bắt đầu học tiếng Nhật đi chăng nữa thì những việc này không còn quá khó khăn. Không phải bất cứ ai trong chúng ta cũng có khả năng tự học từ đầu một môn ngoại ngữ, nhất là khi chúng ta gặp phải những khó khăn cực lớn như cách phát âm từ vựng sao cho đúng, cách viết kanji và ngữ pháp v.v… .

Vì thế với những chia sẻ trên, hy vọng có thể xác định là lên được lộ trình học tiếng Nhật riên cho bản thân mình.

Tuy nhiên, mọi vấn đề sẽ được giải quyết nếu có một người tràn trề kinh nghiệm để “dẫn đường” cho các bạn đấy!

Chính vì vậy nếu bạn mong muốn tìm một khóa học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, hãy tin tưởng và lựa chọn Shizen nhé!

Khóa học tiếng Nhật tại Trung tâm Luyện thi JLPT N5 có những gì?

Không chỉ JLPT N5 mà Shizen còn có các khóa luyện thi ở các cấp độ cao hơn như N4, N3, N2. Nếu bạn đăng ký tham gia các lớp học này thì cần trải qua quy trình như sau:

Bước 1: Kiểm tra năng lực

Nhằm giúp các bạn xác định đúng khả năng của bản thân; Trung tâm luyện thi JLPT Shizen sẽ kiểm tra trình độ đầu vào của các bạn. Từ đó có thể tư vấn và hướng dẫn bạn vào những lớp luyện thi phù hợp với khả năng thật sự của bản thân; tránh trường hợp ngồi nhầm lớp kiến thức quá cao hoặc quá thấp, ảnh hưởng đến tiến độ học của bạn.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng hợp tên các trường đại học bằng tiếng Nhật

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật; các bạn sẽ được học lớp sơ cấp JLPT N5 dành cho những bạn mới bắt đầu. Các bạn sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao những kiến thức của N5. Sau khi hoàn thành khóa học trong khoảng từ 4-5 tháng, các bạn sẽ được ôn luyện thi JLPT theo lộ trình của trung tâm. Cam kết đậu bằng JLPT 100% nếu như học tốt các kiến thức mà thầy cô Shizen hướng dẫn bạn.

Bước 2: Cung cấp kiến thức

Sau khi trải qua bước 1 sàn lọc, các bạn sẽ chính thức bắt đầu ôn luyện kiến thức JLPT tham gia kỳ thi quốc tế. Các bạn sẽ được cung cấp kiến thức chuẩn trong chương trình học và thi JLPT phù hợp với cấp độ của mình. Kết hợp với việc luyện tập một cách đầu đủ những bài tập ngữ pháp và từ vựng, phát triển kỹ năng nghe. Sau một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ nhận thấy bản thân có một sự phát triển vượt bậc.

Cuối cùng sẽ là kiểm tra tổng hợp để chắc rằng kiến thức bạn đã vững. Qua đợt kiểm tra này, các giáo viên sẽ biết chính xác rằng học trò của mình hiện đang còn bị trống kiến thức nào, từ đó ôn luyện và bổ sung một cách thích hợp.

Bước 3: Tăng tốc giải đề

Sau khi đã hoàn thành bước 2 của lớp luyện thi JLPT thì các bạn học viên sẽ được trải qua chuỗi ngày tăng tốc giải đề. Tham gia vào thực chiến để cọ xát và nắm vững được cách ra đề và những dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi. Giáo viên sẽ là người trực tiếp hướng dẫn và giải đáp những chỗ thắc mắc của các bạn. Từ đó giúp bạn không chỉ vững kiến thức mà còn cả kỹ năng làm bài thi.

Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Thứ tự đề thi cũng được phân chia từ dễ đến khó. Ban đầu các bạn sẽ được giải những dạng đề gần gũi quen thuộc sau đó sẽ tăng dần mức độ khó; đến các dạng đề hỗn hợp phức tạp. Từ đó mới thật sự phát huy hết khả năng ngoại ngữ của học viên.

Lớp luyện thi JLPT chất lượng tại Thủ Đức – Nhật Ngữ Shizen

Điểm mạnh của Trung tâm luyện thi JLPT N5 Shizen

Cơ sở vật chất

Shizen đặc biệt chú trọng đê cảm nhận học viên. Chính vì thế cơ sở vật chất là một trong những điều mà ban lãnh đạo Shizen đặc biệt quan tâm và chú ý. Mỗi phòng học được trang bị đầy đủ máy lạnh, điều hòa nhiệt độ một cách tốt nhất giúp cho các bạn học viên có được trải nghiệm tuyệt với tại Shizen. Chưa dừng lại ở đó hệ thống đèn được lắp đặt khoa học và tinh tế; cung cấp ánh sáng tốt và vừa phải, nâng cao hiệu suât học tối đa. Kết hợp với dụng cụ học tập và các thiết bị bổ trợ hiện đại như tivi máy chiếu; sẽ giúp các bạn học tập một cách thú vị nhất.

Đội ngũ giáo viên

Giáo viên là một trong những điều mà Trung tâm luyện thi JLPT Shizen tự hào nhất. Các thầy cô là những giáo viên trẻ nhiệt huyết với nghề. Mỗi tiết học, các thầy cô không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn cả động lực cho học viên; giúp học viên có thêm niềm vui và xác định được mục tiêu của bản thân khi học tiếng Nhật.

Thầy cô Shizen là những giáo viên có chuyên môn cao; tốt nghiệp chuyên ngành Nhật Ngữ tại các trường đại học lớn trong nước và Nhật Bản. Cam kết cung cấp kiến thức chuẩn cho các bạn học viên khi tham gia luyện thi JLPT tại trung tâm. Không những thế, các thầy cô còn đã từng học tập và làm việc tại Nhật Bản; có thể truyền tải được kinh nghiệm, vẻ đẹp về truyền thông văn hóa Nhật Bản cho học viên.

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn Trung tâm luyện thi JLPT tốt tại Thủ Đức thì hãy nhanh chân đến với Shizen để có thể tham gia trải nghiệm không chỉ kiến thức chuẩn mà còn cả những nét đẹp văn hóa, truyền thống Nhật Bản.

Nơi học tiếng Nhật đáng tin cậy – Nhật Ngữ Shizen

_______________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNGĐịa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCMHotline: 028-7109-9979FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

2 (2)

Related Articles