GMG Việt nam – Gioitiengtrung.vn

by teacher
GMG Việt nam - Gioitiengtrung.vn

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG TRUNG

***

Có phải bạn đang muốn bắt tay vào học tiếng Trung mà không biết phải bắt đầu từ đâu và học như thế nào? Vậy thì hãy cùng Gioitiengtrung.vn chia sẻ một số kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu thông qua việc trả lời một số câu hỏi sau nhé!

 1. Trước khi bắt tay vào học tập và tìm hiểu một ngôn ngữ nào đó, chúng ta phải xác định được lí do, vì sao mình nên học tiếng Trung?

Thứ nhất vì tính phổ biến của tiếng Trung khi hiện nay có đến 1.390 triệu người dân đại lục chưa kể một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng đang sử dụng hoặc biết ngôn ngữ tiếng Trung;

Thứ hai, học tiếng Trung là để hội nhập, để tăng thêm cơ hội tìm được những công việc tốt cho bản thân khi các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc đang mở ra ở khắp mọi nơi, trong đó có cả Việt Nam.

Thứ ba, học tiếng Trung để mở ra nhiều lĩnh vực, công việc có thể kiếm được tiền và rất nhiều tiền… khi Trung Quốc được ví như “công xưởng của thế giới” thì cơ hội kiếm tiền nó tạo ra cho chúng ta cũng vô cùng nhiều.

Thứ tư, học để tìm hiểu và lĩnh hội được sâu sắc hơn những tinh hoa văn hóa, dân tộc của đất nước đầy mê hoặc này.

 1. Sau lí do sẽ là câu hỏi vậy chúng ta học tiếng Trung để làm gì? Câu hỏi này giúp chúng ta xác định được mục đích học tiếng Trung của bản thân. Thường thì khi các bạn học tiếng Trung sẽ có hai mục đích chính: học để giao tiếp cấp tốc học để thi lấy chứng chỉ. Tùy vào mục đích học mà các bạn sẽ có những cách học khác nhau sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.
 1. Câu hỏi thứ ba là chúng ta sẽ học bằng phương tiện gì?
Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Trung cấp tốc tại TPHCM

Trả lời câu hỏi này sẽ giúp các bạn xác định được mình nên bắt đầu học tiếng Trung bằng giáo trình gì cho hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giáo trình học tiếng Trung để các bạn lựa chọn. Tuy nhiên, theo tổng hợp của Gioitiengtrung.vn thì phổ biến nhất vẫn là bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyểnbộ sách Boya. Ngoài ra còn có giáo trình HSK tiêu chuẩn hay cuốn 301 câu đàm thoại tiếng Hoa. Mỗi bộ giáo trình đều có những đặc điểm và ưu thế riêng. Tùy theo mục đích học tiếng Trung của từng bạn để có thể xác định bộ sách nào là phù hợp và cho mình hiệu quả sớm nhất.

nen hoc tieng hoa dam thoai hay tong hop

Ngoài giáo trình, các bạn cũng sẽ có những phương tiện hỗ trợ như đĩa nghe, từ điển điện tử,…

 1. Câu hỏi thứ tư là chúng ta sẽ học trong bao lâu?

Việc xác định được thời gian học cần và đủ sẽ giúp chúng ta xây dựng lộ trình thích hợp để đạt được mục đích của mình một cách cơ bản nhất. Thông thường, đối với học giao tiếp các bạn có thể học khoảng 35 buổi theo “cuốn sách 301 câu đàm thoại tiếng Hoa” với thời lượng khoảng 1.5h – 2h một buổi. Vậy tổng thời lượng sẽ khoảng 52 tiếng – 70 tiếng để đạt được khả năng giao tiếp cơ bản theo các chủ đề như cuốn sách cung cấp; Đối với các bạn học để thi lấy chứng chỉ, các bạn có thể áp dụng thời lượng là 40 – 50 buổi với 2h/ buổi, vậy tổng thời gian học là khoảng 80 tiếng – 100 tiếng để đạt được trình độ HSK 3 đến HSK 4.

 1. Câu hỏi cuối cùng là sẽ học những gì và học như thế nào?
 • Học ngữ âm: ngay từ bước đầu tiên này hãy học thật chăm chỉ và luyện tập thật nhiều để chuẩn bị cho mình phần ngữ âm tốt nhất. Ngữ âm tốt sẽ giúp mình nghe tốt và phản xạ tốt hơn.
 • Học các bộ thủ và quy tắc viết: hãy nhớ đừng coi thường bộ thủ và quy tắc viết nhé. Nhớ chữ Hán theo bộ thủ, viết chữ Hán theo quy tắc sẽ giúp mình nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn đó.
 • Học từ mới: bằng cách đọc to thành tiếng nhiều lần, xác định bộ thủ xuất hiện trong chữ và quy tắc viết chuẩn, liên tưởng chữ Hán đến một sự vật, sự việc gần gũi. Hãy viết thật nhiều và đặt thật nhiều câu.
 • Học ngữ pháp: hãy đặt thật nhiều câu với cấu trúc ngữ pháp được học. Hãy viết và đọc to thành tiếng nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm những mẩu chuyện ngắn, đơn giản để đọc, vừa thư giãn vừa làm quen được với cách sử dụng câu cú của người bản địa.
 • Luyện nghe: Nghe và tập nhắc lại, ghi lại những gì mình đã nghe được. Sau mỗi đoạn hãy tóm tắt lại nội dung bài nghe bằng tiếng Trung và tập dịch sang tiếng Việt. Rèn kĩ năng phán đoán nội dung thông qua những từ ngữ mình biết xuất hiện trong đoạn băng nghe được.
 • Luyện nói: Tự chuẩn bị những đoạn văn ngắn và tập nói trước gương như một bài diễn thuyết. Thường xuyên nói chuyện tiếng Trung cùng với các bạn cùng học để rèn luyện khả năng phản xạ. Hãy đặt nhiều câu hỏi tiếng Trung cho giáo viên trong mỗi giờ lên lớp nhé.
 • Luyện viết: Luyện viết bằng những cuốn vở có in hình chữ (tập tô), Hãy chuẩn bị cho mình những chủ đề dựa trên các bài khóa đã học để tập viết đoạn văn.
Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Trung qua tục ngữ về phương pháp và thái độ học tập

Gioitiengtrung.vn mách bạn vài típ nho nhỏ để học tiếng Trung hiệu quả mà không bị nhàm chán nhé.

Học tiếng Trung qua các bài hát, qua các bộ phim, các chương trình thực tế Trung Quốc vừa giúp tăng khả năng nghe, củng cố từ vựng mà lại rất thư giãn; Hãy sử dụng mạng xã hội Trung Quốc nhiều hơn như wechat, QQ, Tik Tok,… Bạn sẽ vừa là một thanh niên cập nhật, vừa giúp mình học tiếng Trung tốt hơn; Hãy tiết kiệm chút tiền uống trà sữa để mua một vài cuốn sách song ngữ Hán – Việt. Đọc sách vừa giúp thư giãn đầu óc, vừa bổ sung thêm kiến thức lại hỗ trợ tốt cho việc học tiếng nữa…

Hãy bắt tay vào tiếng Trung ngay hôm nay và tự đúc kết thêm cho mình những kinh nghiệm quý báu nhé!

Chúc các bạn thành công!

Related Articles