Tự Học Tiếng Trung Tại Nhà Webtretho / Top 18 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend

by teacher

Tự học tiếng trung hiệu quả tại nhà

Mục tiêu và sự yêu thích là một yếu tố quan trọng trong việc học tiếng trung tại nhà! Vì học tiếng trung tại nhà bạn cần động lực cao gấp 10 lần so với việc học tiếng trung tại trung tâm. Để tránh sự xao lãng và thiếu động lực khiến quá trình học tiếng trung bị gián đoạn và không hiệu quả bạn cần có mục tiêu và sự yêu thích đối với học tiếng trung.

Vì vậy, trước khi xác định học, bạn nên tìm cho mình một mục tiêu cụ thể, to hay nhỏ không quan trọng, nhưng mà phải cụ thể, ví dụ như: có thể đọc được stt của sao mà bạn thích chẳng hạn. Có thể xem phim trung hoa không cần vietsub, có thể hát bài hát yêu thích bằng tiếng trung, có thể nhớ đoạn hội thoại cụ thể trong giao tiếp. Mỗi ngày bạn đều cần đọc mục tiêu trước khi học. Mục tiêu càng cụ thể thì bạn càng có động lực mạnh mẽ để học hơn.

Search dòng chữ: Tự học tiếng Trung, Google sẽ trả cho bạn vô vàn kết quả khiến bạn hoa cả mắt luôn. Quá nhiều tài liệu, quá nhiều loại sách khác nhau, quá nhiều cách học,… Bạn thực sự chẳng biết bắt đầu từ đầu, down tài liệu này về học thế nào đây? Nên học theo video nào?

Mình lúc bắt đầu học cũng như vậy. Mình có bộ 6 quyển Hán Ngữ, nhưng chẳng biết học sao, trên mạng thì nhiều cái có thể học quá, nên đâm ra loạn hết lên kb học cái nào hay. Đến bây giờ thì cũng rút ra được 1 vài kinh nghiệm thế này:

Nên học bài bản theo các bộ sách giáo trình, ít nhất là quyển đầu tiên, cho dù mục tiêu của bạn có là giao tiếp hay chỉ nghe nói hay 4 kỹ năng. Trừ khi đặc thù công việc và thời gian hạn hẹp khiến bạn k thể học bài bản được thì khi ấy hẵng tìm đến các loại sách khác như sách học cấp tốc, nhưng câu khẩu ngữ hằng ngày… Việc học theo các loại giáo trình này sẽ cho bạn những cái nền đầu tiên 1 cách bài bản nhất về tiếng Trung. Nó còn giúp ích cho bạn trong trường hợp bạn học xong 1 quyển kb học quyển j nữa :v

Những bộ sách học tiếng trung hay mà bạn nên học là:

Có thể bạn quan tâm:  10 ứng dụng học tiếng Nhật tốt nhất trên Android và iOS

Để luyện kĩ năng cụ thể, bạn có thể học:

Giáo trình khẩu ngữ cấp tốc 5 quyển (bộ này mình cực kì thích)

Giáo trình Nghe hiểu

Giáo trình đọc hiểu

Nếu bạn tự học, rất khó để bạn có thể học hết được đống sách trên, và nhất định cũng rất nhàm chán, vì thế Giáo trình hán ngữ hoặc BOYA cơ bản là đủ, bạn có thể nghe kèm những bài đầu tiên để luyện nghe bằng quyển giáo trình nghe hiểu.

Nếu bạn không học được theo sách (vì bất kì lý do bất khả kháng nào đó), bạn cũng cần học phát âm đầu tiên. Nhiều bạn học để thi HSK, nên cho rằng học nói k quan trọng. Nhưng phát âm chuẩn chính là tiền đề để bạn nghe chuẩn. Các bạn nên dành ít nhất 2 -3 tuần đầu để học hết tất cả thanh mẫu và vận mẫu trong tiếng Trung, đọc chuẩn các ghép vần và dấu. Chỉ cần những ngày đầu kiên trì, bạn có thể yên tâm đọc đc bất kì chữ Hán nào mà bạn biết phiên âm về sau.

Học xong phát âm, bạn có thể luyện nghe và học nói những mẫu câu cơ bản trước. Nên có 1 quyển vở và hãy luyện cả viết chữ – nếu bạn có thể, lúc đầu bạn sẽ thấy viết chữ vừa khó vừa k để làm gì, nhưng luyện viết nhiều, đọc nhiều sẽ giúp ích nhiều cho bạn về việc học cả việc xin việc sau này.

Trong lúc học, nếu chưa tìm được ai để trò chuyện, bạn hãy tự đặt hội thoại và cứ đóng 2 vai đọc theo cho đến khi thuộc lòng thì thôi (trước không có ai học cùng mình cũng đành dùng cách này). Thực ra bây giờ tìm đc người học cùng cũng không khó đâu, nhưng 1 lời khuyên là trong khoảng thời gian mới học bạn nên tìm một người trình độ ngang bằng (tốt nhất là cùng học) hoặc hơn bạn 1 chút thôi, để cùng học. Lý do là nếu bạn kết bạn với bạn có trình độ chênh lệch quá cao, người ta nói gì bạn cũng phải tra từ điển, nghe không hiểu, đọc không hiểu, kết bạn không trả lời lại thế nào thì cuộc nói chuyện ấy sớm muộn gì cũng rơi vào bế tắc.

Để nhớ chữ nhanh, chỉ có cách là bạn phải viết nhiều và đọc nhiều. Khi học chữ, bạn có thể học theo bộ thủ, nhưng k nhất thiết phải học thuộc lòng cả 214 bộ. Bạn chỉ cần học theo từng chữ. VD: chữ 你 có bộ chính là bộ nhân đứng, chữ 好 là bộ nữ. Bạn cũng nên học theo âm Hán Việt, đây cũng là cách phát triển từ vựng rất tốt. Tuy nhiên, cần để cách dùng của từ, tránh trường hợp cách dùng của người trung quốc không giống với mình. VD từ ‘vô duyên’ trong tiếng Trung không dùng để chỉ cách nói, cử chỉ của 1 ng với nghĩa xấu, mà chỉ để nói về vợ chồng không có duyên phận.

Có thể bạn quan tâm:  Sách học tiếng Nhật: Từ vựng, Kanji, Ngữ pháp, Luyện đọc, Luyện nghe

Nên nhớ, bạn cần kiên trì bỏ ra ít nhất hai buổi (mỗi buổi 2h) mỗi tuần để học, liên tục trong vòng 3 tháng đầu. Chỉ cần có kiến thức nền, việc học sau này sẽ không còn khó khăn như trước nữa. Bạn cũng đừng sốt ruột thấy ngta học cái gì mình cũng nhảy theo sợ mình kém hơn, chậm hơn. Hãy nhớ, tự học cần kiên trì.

Học ngoại ngữ thì học ngữ pháp và từ vựng rất quan trọng. Từ vựng không chỉ học được từ trong sách, mà còn có thể từ rất nhiều nguồn khác với việc học tiếng trung qua mạng như: học tiếng trung qua phim, học tiếng trung qua video hài, học tiếng trung qua nghe nhạc, học tiếng trung qua hình ảnh với các app học tiếng trung,… Hai trong số đó là: học tiếng trung qua nghe nhạc và học tiếng trung qua phim có phụ đề.

Học tiếng trung qua nghe nhạc: Mới học, bạn đương nhiên nghe sẽ không hiểu ngta hát gì, vì bạn k thể tự dưng hiểu đc lời ngta hát. Bạn cần tìm lyric của nó, tìm cả phần pinyin và đọc cả dịch tiếng Việt nữa. Sau đấy hãy tra từng từ, ghi lại, học thuộc bài hát và hát mỗi khi bạn rảnh. Bạn sẽ nhớ chữ rất nhanh. 1 điều đặc biệt nữa là sau này bạn học cao lên rồi, bạn sẽ phát hiện ra bài hát năm xưa bạn không hiểu gì giờ đã dễ dàng với bạn hơn rất nhiều rồi.

Học tiếng trung qua phim: Mới học bạn đừng hy vọng có thể nghe và đọc đc sub Trung. Bạn có thể xem phim bình thường (nên xem phim sub thay vì thuyết minh vì nghe thuyết minh bạn sẽ chẳng nhớ gì đến học tiếng Trung nữa). Bạn cũng không cần thiết phải chăm chăm nhìn vào sub và dịch từng chữ một, làm như thế chỉ khiến bạn ngán tận cổ vì xem hết 1 tập 1 tiếng bạn sẽ mất tới 3 4 tiếng :v Cách học là bạn cứ xem phim bình thường thôi, nghe tiếng Trung cho quen tai mặc dù nghe lõm bõm đc vài chữ đã biết. Hãy ghi lại những chỗ mà bạn thấy hay, quen thuộc dùng trong khẩu ngữ.

Có thể bạn quan tâm:  Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật cơ bản

Nếu bạn thích đọc sách, tham gia mạng xã hội, bạn cũng có thể dùng cách này để học. Tuy nhiên, đừng ép buộc mình học quá nhiều thứ một lúc, nó chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và cảm thấy việc học sao mà đáng sợ đến thế mà thôi.

Ngoài ra các bạn có thể học tiếng trung qua video cùng học tiếng trung HengLi, học cập nhật từ vựng tiếng trung hằng ngày với các video và thông tin được cập nhật hằng ngày qua kênh facebook học tiếng trung HengLi

Rất nhiều bạn muốn tự học tiếng Trung nhưng không biết bắt đầu từ đâu, nên học từ cái gì trước tiên, nhất là những bạn tự học, không có thầy, cô giáo thực sự chỉ dẫn. Đặc biệt đối với học sinh, sinh viên, người đi làm cần có chứng chỉ HSK để tạo bước tiến trên con đường sự nghiệp. Nhưng lại không có thời gian đến lớp. Vì thế trung tâm học tiếng trung Heng Li đã thiết kế khóa học tiếng trung online. Giúp bạn hoàn thành mục tiêu tiếng trung trong thời gian ngắn nhất mà không cần đến lớp. Với lớp học tiếng trung online tại học tiếng trung Heng Li. Bạn sẽ được:

Học tiếng trung với người bản xứ ( 1 kèm 1 theo yêu cầu)

Giáo án bài bản, logic ứng dụng thực tế

Phương pháp dạy ứng dụng thực tế và đàm thoại tự nhiên

Giúp học viên TIẾT KIỆM THỜI GIAN – TIẾT KIỆM CHI PHÍ – HIỆU QUẢ CAO

Tư vấn chi tiết khóa học và lộ trình và xếp lịch học phù hợp cho riêng bạn.

⇒ Hotline: 088.8687.802 hoặc 0901.398.852

Hoặc inbox trực tiếp cùng nhân viên tư vấn của chúng tôi qua hộp chat tại

⇒ Website: chúng tôi

Địa chỉ: 50A/27 Đỗ Tấn Phong, phường 9, quận Phú Nhuận , TP. HCM

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK

Related Articles