Nên học tiếng Trung, tiếng Nhật hay tiếng Hàn – đâu là sự lựa chọn tốt hơn? 

by teacher

Học tiếng Trung, tiếng Hàn hay tiếng Nhật sẽ tốt hơn? Trong ba thứ tiếng này, học ngôn ngữ nào sẽ dễ xin việc hơn, có tương lai hơn? Người Việt nên học tiếng Trung, tiếng Hàn hay tiếng Nhật sẽ dễ dàng hơn. Cùng Tiếng Trung Thảo An giải đáp câu hỏi này dựa theo một vài tiêu chí dưới đây:

I. MỨC ĐỘ PHỔ BIẾN CỦA TIẾNG TRUNG, TIẾNG NHẬT VÀ TIẾNG HÀN

Mức độ sử dụng phổ biến của ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng để nhiều người quyết định xem có nên học ngôn ngữ đó không. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi mức độ phổ biến có thể giúp chúng ta xem xét về cơ hội việc làm trong tương lai cũng như khả năng sử dụng tiếng đó trong cuộc sống hằng ngày.

1. Tiếng Trung

Với dân số 1,4 tỷ, Trung Quốc là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới. Hơn nữa, ở những nước nói tiếng Anh, tiếng Trung luôn là sự lựa chọn hàng đầu của ngoại ngữ thứ hai, vì vậy, mức độ phổ biến của tiếng Trung là vô cùng cao. Đây cũng là ngôn ngữ phổ biến thứ hai thế giới (cũng đã có bài báo cho rằng đây là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới).

2. Tiếng Nhật

Nước Nhật là một trong những quốc gia phát triển với nền kinh tế đáng gờm, bên cạnh đó văn hóa manga và anime cũng đã nổi tiếng khắp thế giới, khiến bao người yêu thích, đam mê. Vì vậy mức độ phổ biến của tiếng Nhật cũng vô cùng cao, đứng thứ 9 trong bảng những Ngôn ngữ phổ biến thế giới.

3. Tiếng Hàn

Phong trào học tiếng Hàn cũng đã và đang rầm rộ ở Việt Nam, văn hóa idol cũng là một trong những lý do khiến nhiều người trẻ yêu thích ngôn ngữ này. Tiếng Hàn đứng thứ 20 trong bảng những Ngôn ngữ phổ biến thế giới.

II. CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ MỨC LƯƠNG

1. Tiếng Trung

Với mức độ phổ biến thứ hai thế giới, cơ hội việc làm tiếng Trung hiển nhiên là không cần lo ngại. Đặc biệt là trong những năm gần đây, Trung đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, các nhà máy, công ty, khu công nghiệp của Trung hoặc có nhà đầu tư của Trung là rất nhiều, vì vậy lo lắng về việc không tìm được việc làm tiếng Trung là không cần thiết. Mức lương hiện tại của tiếng Trung thường rơi vào tầm 10 – 20 triệu, cũng tùy theo năng lực làm việc mà mức lương này có thể cao hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Khóa học tiếng Hàn cuối tuần thứ 7 – Chủ nhật

2. Tiếng Nhật

Nhật Bản cũng đầu tư nhiều vào Việt Nam, bên cạnh đó, mỗi năm, xứ sở mặt trời mọc cũng cần tuyển một lượng lớn người lao động xuất khẩu để đỡ áp lực về việc dân số Nhật già đi. Mức lương của Nhật trước đây có thể cao hơn tiếng Trung nhiều, nhưng hiện tại, do đồng yên Nhật cũng đang giảm xuống, vì vậy mức lương hiện giờ cũng tầm tầm so với mức lương của tiếng Trung, hoặc đôi khi sẽ thấp hơn một chút.

3. Tiếng Hàn

Hàn Quốc đang duy trì vị thế số 1 trong số các quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Các hãng như Samsung… của Hàn cũng có mặt tại Việt Nam, đồng thời công việc xuất khẩu sang Hàn cũng đang khá phổ biến, vì vậy học tiếng Hàn cũng sẽ có cơ hội việc làm nhất định. Mức lương của Hàn hiện tại có lẽ sẽ nhỉnh hơn tiếng Trung một chút.

III. ĐỘ KHÓ CỦA NGÔN NGỮ

1. Tiếng Trung

Tiếng Trung khá gần gũi, quen thuộc với người Việt qua những bộ phim ảnh được chiếu từ ngày xưa. Âm đọc tiếng Trung cũng phần nào giống với tiếng Việt nên việc học nghe, nói tiếng Trung sẽ không quá khó đối với người Việt.

Bên cạnh đó, tiếng Việt và tiếng Trung đều là ngôn ngữ đơn lập, từ không có biến hóa về mặt hình thái, giữa từ với từ sẽ liên kết bằng hư từ và cách sắp xếp từ. Vì vậy, ngữ pháp tiếng Trung sẽ phần nào dễ dàng hơn với người Việt.

Thế nhưng, tiếng Trung lại không có bảng chữ cái mà chỉ có bảng chữ tiếng Hán, vì vậy để đọc và viết được tiếng Trung không phải là điều dễ dàng với người đã quen với chữ Latinh như người Việt.

2. Tiếng Nhật

Tiếng Nhật có đến 4 bảng chữ cái (Hiragana, Katakana, Romaji, Kanji), để đọc hiểu được chúng ta cần phải học và quen thuộc với cách viết cả bốn bảng những khi quen rồi thì việc viết và đọc tiếng Nhật cũng không còn quá khó khăn.

Có thể bạn quan tâm:  Dạy kèm tiếng Hàn tại nhà ở Bình Dương

Ngoài ra, tiếng Nhật lại là ngôn ngữ chắp dính, cấu trúc ngữ pháp rắc rối, hệ thống kính ngữ, xưng hô phức tạp cũng là điều khó khăn khi học ngôn ngữ này.

Bù lại, việc phát âm tiếng Nhật sẽ dễ dàng hơn tiếng Trung bởi đây được gọi là một trong những ngôn ngữ có hệ thống ngữ âm “nghèo nàn” nhất thế giới. Với hệ thống ngữ âm phong phú của tiếng Việt thì người Việt hoàn toàn dễ dàng trong việc học nói tiếng Nhật.

3. Tiếng Hàn

Bảng chữ cái tiếng Hàn có tên Hangul gồm 40 chữ cái với 21 nguyên âm và 19 phụ âm, phần lớn các chữ cái trong tiếng Hàn được tạo nên nhờ sự biến tấu của 3 nét cơ bản là “ㅇ”, “ㅡ” và “|”, cũng được coi là đơn giản.

Phần luyện phát âm tiếng Hàn cũng đơn giản, chỉ cần nắm vững các quy tắc như nối âm, trọng âm hóa, biến âm, … thì chúng ta cũng đã có thể nói tiếng Hàn ngon lành.

Tuy nhiên tiếng Hàn cũng giống tiếng Nhật, là ngôn ngữ chắp dính, vì vậy cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn cũng không hề đơn giản với người Việt. Nếu trong tiếng Việt động từ nằm ở giữa câu thì trong tiếng Hàn động từ nằm ở cuối câu, dễ gây ra sự nhầm lẫn

IV. ỨNG DỤNG KHI HỌC CÁC NGÔN NGỮ KHÁC

Có thể bạn đã biết hoặc chưa, bảng chữ cái tiếng Nhật và tiếng Hàn đều có một phần xuất phát từ tiếng Trung. Bảng chữ Kanji của tiếng Nhật chính là Hán tự của tiếng Trung (thường là chữ Phồn thể), và trong tiếng Hàn có âm Hán Hàn, đây chính là âm được bắt nguồn từ tiếng Trung.

Vì vậy, khi đã học tiếng Trung ở một trình độ nhất định, bạn sẽ dễ dàng hơn nếu muốn học thêm tiếng Nhật, tiếng Hàn.

V. CÂN NHẮC VỀ CHI PHÍ HỌC TẬP

Học phí, phí đi du học và những chi phí ngoài lề khác cũng là điều đáng quan tâm khi chúng ta lựa chọn một ngôn ngữ để học.

Chi phí học tập của tiếng Trung là rẻ nhất trong 3 thứ tiếng này, một khóa học tiếng Trung thường rơi vào tầm 2.500.000đ – 3.000.000đ. Chi phí du học Trung Quốc cũng chỉ rơi vào tầm 11.000 USD/ năm.

Tuy nhiên, chi phí của tiếng Nhật và tiếng Hàn sẽ đắt hơn một chút. Một khóa học tiếng Nhật rơi vào tầm 3.000.000đ, tiếng Hàn là 3.500.000đ. Chi phí du học tiếng Nhật phải tốn khoảng 30.000 USD/ năm, và Hàn Quốc cũng rơi vào 11.000 – 15.000 USD/ năm.

Có thể bạn quan tâm:  Bộ Giáo dục thêm lựa chọn tiếng Hàn cho học sinh là đúng, sao phải lo lắng!

VI. SỰ TƯƠNG ĐỒNG VỀ VĂN HÓA

Văn hóa có thể là sự thôi thúc nhưng có thể cũng là sự kìm chân khi bạn học một ngôn ngữ nào đó. Vì vậy, sự tương đồng về văn hóa sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp nhận, hiểu hơn về ngôn ngữ cũng như đất nước mình đang hướng đến.

Giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc thì văn hóa Trung Quốc có lẽ là gần gũi, thân thuộc nhất đối với người Việt Nam. Liên quan đến những yếu tố trong lịch sử, sự gần gũi về mặt địa lý cũng như các yếu tố khác (điện ảnh, từ Hán Việt, lễ tết…), những tập tục, phong tục của Trung Quốc đều rất quen thuộc với người Việt Nam, vì vậy khi học tiếng Trung, chúng ta vừa tìm hiểu thêm về Trung Quốc, đồng thời cũng là tìm hiểu thêm về chính đất nước của chúng ta.

Tuy nhiên, với Hàn Quốc và Nhật Bản, có thể sẽ không như thế. Hai quốc gia này sẽ có những văn hóa, lối sống mà chúng ta cần tiếp nhận (kính ngữ, thể lịch sự, văn hóa công sở, cách thức làm việc…), và nếu không thể hiểu, chấp nhận được những văn hóa ấy, chúng ta sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản khi học môn ngoại ngữ này.

Tuy nhiên, điều QUAN TRỌNG NHẤT vẫn sẽ là SỰ YÊU THÍCH, NIỀM ĐAM MÊ đối với ngoại ngữ ấy. Ai thích đọc manga, xem anime lại chưa từng muốn đặt chân đến đất Nhật – thánh địa của manga? Ai thích những idol xinh gái đẹp trai, tài giỏi lại không muốn học tiếng Hàn để hiểu idol đang trò chuyện gì? Ai yêu phim Trung, ẩm thực Trung lại có thể từ chối học tiếng Trung, du học Trung Quốc? Sự yêu thích và đam mê là vô cùng quan trọng khi học và làm một việc, và càng quan trọng khi chúng ta lựa chọn học tiếng. Và khi chúng ta có yêu thích, có mục tiêu rõ ràng thì việc lựa chọn học tiếng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hiện tại bạn đã có nhu cầu/ quyết tâm học tiếng Trung nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu, chưa biết nên học ở đâu? Đừng quá lo lắng, bạn hãy liên hệ với Tiếng Trung Thảo An để được tư vấn cũng như tìm được khóa học phù hợp nhất với bản thân nhé. Tiếng Trung Thảo An sẽ là người bạn đồng hành đáng yêu và đáng tin cậy trên con đường học ngoại ngữ của bạn.

Related Articles