Ngành Sư phạm tiếng Nhật

by teacher
Ngành Sư phạm tiếng Nhật

Ngành Sư phạm tiếng Nhật mang đến rất nhiều cơ hội việc làm cùng một mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Để có thêm hiểu biết về ngành học này, hãy cùng theo dõi thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây.

GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG NHẬT

Ngành Sư phạm tiếng Nhật có tên tiếng Anh là Japanese Language Teacher Education. Đây chính là ngành chuyên đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực trở thành giáo viên ở bậc THPT, đại học cao đẳng có khả năng thích ứng cao, có kiến thức tốt về tiếng Nhật và sử dụng thành thạo tiếng Nhật tối thiểu bậc 5 theo Khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (tương đương trình độ C1 theo Khung tham chiếu châu Âu, tức tương đương cấp N2 – cấp 4/5 theo thang đánh giá của kỳ thi Năng lực tiếng Nhật).

Sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm tiếng Nhật sau khi tốt nghiệp sẽ có thể đảm nhận công tác giảng dạy, nghiên cứu và quản lý tại các trường học, các phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục, các trung tâm, viện nghiên cứu; làm việc trong các ngành nghề sử dụng tiếng Nhật như biên – phiên dịch, du lịch, nhà hàng, khách sạn, ngoại giao, truyền thông…

Có thể bạn quan tâm:  Ngữ pháp tiếng Nhật đã từng ~たことがある – Ngữ pháp tiếng Nhật N5

HỌC NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG NHẬT RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Cơ hội việc làm ngành Sư phạm tiếng Nhật hiện nay rất rộng mở. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp ra trường các bạn sẽ dễ dàng tìm được những vị trí công việc phù hợp với năng lực như:

 • Chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Nhật.
 • Có thể làm việc trong lĩnh vực chuyên môn như thương mại, du lịch ở các công ty du lịch, lữ hành, các nhà hàng, khách sạn, các doanh nghiệp (nhân viên phòng du lịch, hướng dẫn viên du lịch, tiếp tân nhà hàng, khách sạn…).
 • Phiên dịch viên, biên tập viên, thư ký văn phòng, nhân viên phòng hợp tác Quốc tế ở các cơ quan văn hóa, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức kinh tế có sử dụng tiếng Nhật.
 • Cán bộ nghiên cứu khoa học giáo dục ngoại ngữ, nghiên cứu ngôn ngữ học hay quốc tế học, có thể tiếp tục học ở bậc cao hơn theo chuyên ngành đào tạo của mình.
 • Chuyên viên và quản lý ở các trường học, các phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục và các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
 • Giảng dạy tại các trường trường trung học, các trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường cao đẳng và đại học, các trung tâm đào tạo ngoại ngữ

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG NHẬT

Mức lương ngành Sư phạm tiếng Nhật hiện nay khá đa dạng và cũng vô cùng hấp dẫn. Đối với những người làm việc trong hệ thống trường học công lập hay làm việc trong các cơ quan nhà nước sẽ được tính theo quy định của nhà nước. Đối với những người làm công tác giảng dạy tại các trường học dân lập, các trung tâm ngoại ngữ thì mức lương từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng và tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Xu hướng học tiếng Nhật trong Trường trung học phổ thông

Bên cạnh việc tham gia giảng dạy tiếng Nhật, các bạn còn có thể làm những công việc khác liên quan đến tiếng Nhật như phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch… Tùy theo năng lực, kinh nghiệm và vị trí công việc sẽ có các mức lương khác nhau.

MÃ NGÀNH VÀ KHỐI THI – TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Mã ngành Sư phạm tiếng Nhật: 7140236

– Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Sư phạm Tiếng Nhật:

 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật
 • D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
Ngành Sư phạm tiếng Nhật với tiền năng phát triển mạnh mẽ
Ngành Sư phạm tiếng Nhật với tiền năng phát triển mạnh mẽ

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO VÀ ĐIỂM CHUẨN NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG NHẬT

Tại nước ta hiện nay chưa có nhiều trường đại học đào tạo ngành Sư phạm tiếng Nhật. Chính vì thế, để theo đuổi ngành học này các bạn hãy tham khảo thông tin tuyển sinh chi tiết và đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Điểm chuẩn ngành Sư phạm tiếng Nhật tại trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội trong năm 2020 là 35.66. Đây là một mức điểm chuẩn tương đối cao nên các bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho kỳ tuyển sinh sắp tới để đảm bảo cơ hội học tập của mình.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG NHẬT

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm tiếng Nhật sẽ trang bị cho sinh viên tất cả những kiến thức chung về chính trị, xã hội, văn hóa… đất nước Nhật Bản; kiến thức cơ bản về các bình diện của ngôn ngữ Nhật Bản như ngữ âm, ngữ pháp, ngữ nghĩa… Kỹ năng giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật thông thường và một số chuyên ngành cụ thể bằng cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; Kỹ năng học tập, nghiên cứu để nắm vững kiến thức và nâng cao trình độ, có năng lực truyền thụ kiến thức, khả năng thuyết trình, năng lực tổ chức hoạt động dạy học nói chung và hoạt động dạy tiếng Nhật nói riêng…

Có thể bạn quan tâm:  TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT MINNA NO NIHONGO BÀI 22

Tham khảo: Chương trình đào tạo ngành Sư phạm tiếng Nhật chi tiết

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT KHI THEO HỌC NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG NHẬT

Những bạn trẻ muốn theo học ngành Sư phạm tiếng Nhật cần phải hội được những tố chất như:

 • Có tâm huyết với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng;
 • Khả năng truyền đạt tốt trên cả hai phương diện nói và viết;
 • Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao;
 • Có trí nhớ tốt, có vốn hiểu biết văn hóa sâu rộng;
 • Có khả năng học tốt ngoại ngữ, giao tiếp tốt;
 • Yêu nghề dạy học, thương yêu, tôn trọng, chăm sóc, đối xử công bằng với mọi học sinh, được học sinh tin yêu.

Bài viết đã giới thiệu cho các bạn những thông tin cơ bản về ngành Sư phạm Tiếng Nhật, hy vọng sẽ giúp các bạn đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp sáng suốt nhất cho tương lai của mình.

Related Articles