Hơn 50.000 người Việt đang học tiếng Hàn

by teacher

Tại buổi tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và phu nhân đến thăm và giao lưu với các học viên tiếng Hàn Quốc ngày 22/6, ông Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết hiện Việt Nam là nước có quy mô đào tạo và nghiên cứu về ngôn ngữ văn hóa Hàn Quốc lớn và toàn diện nhất khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á.

Tiếng Hàn được đưa vào giảng dạy lần đầu tiên tại hai đại học quốc gia năm 1993. Hiện, có gần 60 trường đại học và cao đẳng mở ngành đào tạo ngôn ngữ và văn hóa, hoặc ngành Hàn Quốc học. Trong 50.000 người Việt đang học tiếng Hàn, số người học hệ chính quy khoảng 25.000, số giảng viên người Việt khoảng 300.

Ở bậc cao học, trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đào tạo thạc sĩ ngôn ngữ Hàn Quốc từ năm 2018; trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP HCM mở chương trình thạc sĩ Hàn Quốc học từ năm 2022.

Còn ở phổ thông, môn tiếng Hàn được đưa vào giảng dạy như ngoại ngữ 2 từ năm 2018, là môn học tự chọn từ lớp 6 đến lớp 12. Hiện 79 trường dạy ngôn ngữ này như ngoại ngữ 2. Đến năm 2021, tiếng Hàn được đưa vào giảng dạy thí điểm như ngoại ngữ 1 – môn học bắt buộc ở lớp 3-12 trong chương trình giáo dục phổ thông, bên cạnh tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Nhật, Đức.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Hàn qua bài hát

Tổng số học sinh đang học tiếng Hàn ở các trường phổ thông khoảng 10.900. Môn tiếng Hàn được đưa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Việt Nam từ năm 2020 đến nay.

Vì thế, ông Lê Quân mong muốn Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong giáo dục, chuyển giao công nghệ khoa học kỹ thuật, gồm giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ văn hóa Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và phu nhân chụp hình kỷ niệm với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 22/6. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol vui mừng khi ngày càng nhiều bạn trẻ Việt Nam học tiếng Hàn.

“Tôi được biết tiếng Hàn đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều các bạn trẻ tại Việt Nam, không chỉ là sinh viên mà ngay cả khối phổ thông cơ sở hay phổ thông trung học. Tôi cũng rất ấn tượng khi nghe các bạn phát âm chuẩn tiếng Hàn Quốc”, Tổng thống nói.

Ông cho rằng những hoạt động giao lưu văn hóa là điều kiện thuận lợi giúp các bạn trẻ Việt Nam hiểu hơn về nền văn hóa Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa ra nhiều chính sách hơn nữa để hỗ trợ người trẻ tiếp cận ngôn ngữ và văn hóa nước này.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và phu nhân đến Hà Nội sáng 22/6, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tại Việt Nam trong ba ngày, theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên Tổng thống Hàn Quốc tới thăm sau khi nhậm chức hồi tháng 5/2022.

Có thể bạn quan tâm:  Top 7 squid game học tiếng Hàn Quốc VUI NHỘN tốt nhất 2023

Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12/1992 và trở thành Đối tác hợp tác chiến lược vào tháng 10/2009. Hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 12/2022.

Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA (vốn hỗ trợ phát triển), thứ ba về thương mại. Tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt 87 tỷ USD, tăng 11,4% so với năm 2021.

Dương Tâm

Related Articles