Du Học Nghề Đức 2023: Điều Kiện, Thủ Tục, Chi Phí, Kinh Nghiệm

by teacher
Du Học Nghề Đức 2023: Điều Kiện, Thủ Tục, Chi Phí, Kinh Nghiệm

Du học nghề Đức là cơ hội hấp dẫn đối với những bạn muốn hưởng nền giáo dục số 1 Châu Âu cùng vô số điều kiện hấp dẫn khác. Vậy để du học nghề Đức, bạn cần đáp ứng điều kiện gì? Chi phí du học nghề Đức có tốn kém không? Kinh nghiệm khi đi du học nghề Đức là gì? Bài viết sẽ chia sẻ tất tần tất thông tin bạn cần biết để du học nghề Đức 2023 hiệu quả.

sang duc hoc tieng 1

Đại diện CMMB tại Đức thăm trường nghề đối tác và học sinh tại bang Baden Württemberg

I. Du học nghề đức và 5 ưu điểm không thể bỏ qua

1. Miễn phí học, nhận lương thực trong quá trình học tập

Trong 2 hoặc 3 năm học nghề, sinh viên được miễn phí hoàn toàn học phí, ngoài ra còn được đi thực tập tại các doanh nghiệp, có lương từ 1000 Euro một tháng. Và trường cũng sẽ sắp xếp chỗ ăn ở cho bạn để thuận tiện đi học và làm việc.

Ngoài ra, với những ai muốn kiếm thêm thu nhập cũng có thể tận dụng thời gian vào hai ngày cuối tuần để làm việc, kiếm thêm nhưng tối đa chỉ được 20h/tuần.

2. Không giới hạn đối tượng du học nghề Đức

Chương trình du học nghề Đức không giới hạn về đối tượng tuyển sinh. Điều kiện là phải đã tốt nghiệp cấp 3, không mắc các bệnh truyền nhiễm và có sức khỏe tốt là có thể đăng ký du học nghề Đức nhé.

3. Phù hợp với những người có học lực khá, trung bình tài chính vừa phải.

Ngoài được miễn phí học, nhận lương thực tập, không yêu cầu cao về học lực của sinh viên nên phù hợp với hầu hết các bạn sinh viên. Đặc biệt từ 2021, Đức còn miễn chứng minh tài sản khi du học nghề Đức với các bạn có bằng B1 nên bạn hoàn toàn không mất nhiều chi phí.

4. Tỷ lệ đỗ Visa gần như tuyệt đối.

Với bằng B1 tiếng Đức là bạn đã gần như được cấp visa du học nghề đức tại đây. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì chỉ trong vòng 3 tuần là bạn đã có thể nhận thông báo đỗ Visa. Chỉ từ chối cấp visa khi bạn không cung cấp đầy đủ giấy tờ hoặc sức khỏe của bạn không đáp ứng yêu cầu thôi nhé.

5. Ra trường có việc ngay, có cơ hội định cư tại Đức vĩnh viễn

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận ngay vào làm chính thức với mức lượng khởi điểm là 2000 – 3000 Euro. Và kinh nghiệm từ 5-8 năm là bạn đã có cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức. (Thường là công ty mà bạn được nhận thực tập trong quá trình học).

Học viên Ngô Tạ Tuyết Vy tại Đức
Học viên Ngô Tạ Tuyết Vy tại Đức

II. Những điều kiện, thủ tục tiên quyết để du học nghề Đức trong năm 2023

Toàn bộ quá trình chuẩn bị ở Việt Nam có thể được chia thành hai bước sau:

 • Học tiếng Đức và thi chứng chỉ B1
 • Sau khi có chứng chỉ B1, Làm hồ sơ xin VISA

Chứng chỉ B1 tiếng Đức là điều kiện tiên quyết cho việc xin hợp đồng học và thực hành nghề, và cũng là điều kiện xin VISA của Đại Sứ Quán Đức. Trong một số trường hợp, ngành nghề, chủ lao động tại Đức yêu cầu trình độ B2.

1. Học tiếng Đức và thi chứng chỉ B1

Tiếng Đức là một ngôn ngữ vô cùng khó học với những quy tắc ngữ pháp chặt chẽ, đòi hỏi người học có một tư duy mạch lạc và logic. Người dạy tiếng Đức lúc này cần phải đảm bảo học sinh có được một cái nhìn tổng quát và hệ thống hóa, chắt lọc được những điểm cốt lõi của tiếng Đức, để tránh tình trạng học lên cao dựa trên một nền tảng không vững vàng.

Cần chú ý một điều, đó là học viên hoàn toàn có thể thi đỗ được chứng chỉ B1 nếu như chăm chỉ học từ, học cấu trúc mẫu, đề thi mẫu. Nhưng điểm thi đỗ của các bạn sẽ không thể cao nếu như các bạn không thực sự hiểu hệ thống ngữ pháp của tiếng Đức. Luôn luôn có một sự khác biệt rõ rệt giữa những bạn thi đỗ với điểm 80+ và những bạn chỉ vừa đủ đỗ ở tầm 60+. cái sự khác biệt này sẽ càng lúc càng được thể hiện rõ rệt khi học sinh tiếp tục học lên cao (B2 cho học nghề và C1 cho học đại học).

Đã có vô cùng nhiều trường hợp học sinh, sinh viên Việt Nam sang du học nghề Đức và không thể đạt được chứng chỉ B2, C1 trong thời hạn cho phép, cuối cùng cũng phải khăn gói quay về nước.

Về vấn đề học và thi được B1 hay không, chúng ta cũng cần phải thực sự nhìn nhận, đây là yếu tố đến từ hai phía: người học và người dạy. Về phía học viên, nếu bạn không hề nghiêm túc, chăm chỉ và thiếu động lực thì học trung tâm du học nghề Đức nào cũng thất bại thôi. Về phía trung tâm, có không ít trung tâm đào tạo tiếng Đức cam kết “bao đỗ”, “đóng cọc học trọn gói”, “học lại miễn phí”, nhưng phía trung tâm không có bất kỳ năng lực hay đội ngũ đào tạo nào, không có các kết quả đào tạo thực tế để chứng minh, cũng như bỏ rơi học sinh không chăm sóc.. thì B1 sẽ không bao giờ đến, nên các bạn cần hết sức cân nhắc để “chọn trung tâm gửi tương lai”.

Nếu bạn đã hạ quyết tâm học tập nghiêm túc và chăm chỉ, và chọn đúng trung tâm du học nghề Đức chất lượng với chương trình học bao đỗ chất lượng thì khi đó lại là điểm cộng tuyệt vời. Bởi chương trình học này sẽ giúp bạn vừa có thể siêu tiết kiệm chi phí cho việc học, vừa có thể chắc chắn việc mình sẽ được trang bị một kiến thức tiếng Đức vững chắc và việc thi đỗ chứng chỉ B1 là việc phải đến. Bạn có thể đánh giá trung tâm tiếng Đức uy tín thông qua một vài tiêu chí như: lộ trình học tập rõ ràng, giáo trình thông minh, hệ thống thi cử khắt khe, hệ thống theo dõi học vụ sát sao để giúp các bạn học viên học tập tốt nhất, luôn giữ được động lực và tinh thần học tập tích cực, từ đó không chỉ giúp học viên thi đỗ chứng chỉ mà cung cấp nền tảng tiếng Đức vững chắc, biết cách sử dụng tiếng Đức và có nhiều cơ hội phát triển bản thân khi sang du học nghề Đức.

Có thể bạn quan tâm:  Có nên học tiếng Đức tại Việt Nam hay không?

Ngoài ra các bạn cần chú ý, hiện nay nhiều trung tâm du học nghề Đức đánh vào tâm lý muốn thi đỗ của các bạn để dạy tủ, dạy học thuộc đáp án để thi đỗ chứ không đặt mục tiêu đào tạo kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và xây dựng nền tảng tiếng Đức vững chắc. CMMB cực kỳ phản đối chương trình đào tạo như vậy, bởi họ lấy việc thi đỗ chứng chỉ là mục tiêu cuối cùng, và điều đó sẽ là chìa khóa nhanh nhất dẫn tới khó khăn và thất bại của học viên trong tương lai.

Như vậy, hãy lựa chọn những trung tâm du học nghề Đức uy tín, hãy xin học thử một vài buổi để có được một trải nghiệm thực sự về quá trình đào tạo. Việc học thử là vô cùng quan trọng, và tiêu chí các bạn cần đặt ra khi đăng ký học thử ở một trung tâm, đó là:

 • Trình độ, khả năng giảng dạy, đứng lớp, khả năng giải thích, truyền đạt của giáo viên.
 • Sau một buổi học, các bạn có học được thông tin gì mới không, các bạn có hiểu bài giảng, có thấy bài giảng hữu ích hay không.
 • Quan trọng nhất, các bạn có thấy tiềm năng trong việc phát triển trình độ tiếng Đức của mình trong tương lai đối với chương trình dạy học như vậy hay không.

Những tiêu chí trên là những tiêu chí khó đánh giá, và đòi hỏi các bạn thực sự nghiêm túc trong quá trình học thử, để có thể đưa ra một đánh giá khách quan và chính xác nhất cho sự lựa chọn của mình. Những yếu tố khác như học có vui không, học có thoải mái hay không, có giáo viên nước ngoài hay không, v… v… , thì ở trình độ xuất phát điểm thực sự là thứ yếu.

2. Hồ sơ du học nghề Đức

Cộng Hòa Liên Bang Đức là một đất nước của những con người khô khan, luật pháp chặt chẽ, logic và không có kẽ hở. Điều này thể hiện qua chính ngôn ngữ mà họ sử dụng, và các bạn sẽ có cơ hội tự mình trải nghiệm một phần, khi các bạn bắt đầu đặt chân lên con đường học tiếng Đức.

Chính vì vậy, quy trình kiểm duyệt hồ sơ của Đại Sứ Quán Đức cũng vô cùng nghiêm ngặt, với chỉ một sai phạm hoặc thiếu sót nhỏ có thể dẫn đến chậm trễ trong quá trình trả kết quả (lên đến 2 tháng), hoặc thậm chí bị từ chối. Trong khi đó, một bộ hồ sơ đầy đủ giấy tờ, minh bạch, sắp xếp đúng thứ tự có thể chỉ cần mất vỏn vẹn 3 ngày để được duyệt và chấp thuận. Về cơ bản, để chuẩn bị cho một bộ hồ sơ đầy đủ du học nghề Đức, bạn sẽ cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Chứng chỉ B1 tiếng Đức.
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3.
 • Giấy khám sức khỏe (song ngữ, không nhiễm viêm gan B và HIV).
 • Bằng sơ cấp nghề.
 • Tài khoản phong tỏa.
 • Các hợp đồng học tập tại Đức, bao gồm:
  • Hợp đồng học nghề của trường đào tạo cao đẳng nghề và thư mời học tiếng Đức B2 (kể từ tháng 3.2020 có thể sang Đức học nghề luôn với bằng B1, xem thêm tại bài viết Thông báo quan trọng của đại sứ quán Đức về du học nghề năm 2021).
  • Hợp đồng thực hành nghề có bảng lương.
  • Hợp đồng hay chứng nhận nhà ở.

Về phần làm hồ sơ du học nghề Đức, các bạn sẽ thực sự cần những trung tâm có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị. Trong thời gian gần đây đã xảy ra rất nhiều trường hợp hồ sơ lỗi, khai khống, khai không đúng thông tin để được nhận VISA sang Đức, nhưng sau đó thì bị phát hiện, cấm cửa và đuổi về nước với một khoản phạt tiền không hề nhỏ.

Chính vì vậy, trong vấn đề này, các bạn cần đặc biệt tỉnh táo, thận trọng và có một cái nhìn cân nhắc kỹ lưỡng trong quá trình làm hồ sơ, đặc biệt tránh những sự không minh bạch, không rõ ràng, mập mờ hoặc không chắc chắn. Hãy tìm hiểu về trung tâm các bạn muốn đăng ký, hãy đến nghe họ tư vấn, hãy đặt ra câu hỏi, và hãy chủ động bảo vệ lấy chính mình.

Đến đây là hết những phần thông tin quan trọng cho quy trình chuẩn bị cho việc đi du học nghề Đức. Phần tiếp theo sẽ là về CMMB Việt Nam và vai trò của CMMB trong toàn bộ chu trình phức tạp này. Nếu như các bạn đã có một trung tâm để giải quyết cho các bạn, các bạn có thể không cần đọc tiếp. Còn nếu như các bạn muốn tham khảo và tò mò về những dịch vụ CMMB có thể mang đến, thì chúng ta cùng tiếp tục nào.

Học viên CMMB nhận được học bổng từ trường Döpfer Schulen
Học viên CMMB nhận được học bổng từ trường Döpfer Schulen

III. Những thay đổi từ năm 2020 đối với du học nghề Đức

Một tin rất vui đối với các bạn quan tâm tới chương trình du học nghề Đức, đó là từ 1.3.2020 điều kiện để sang Đức du học nghề đã được giảm nhẹ đi rất nhiều. Điều này là bởi bộ luật Fachkräfteeinwanderungsgesetz (luật cư trú cho người lao động nước ngoài) chính thức đi vào hiệu lực tại Đức. Đại sứ quán Đức tại nước ngoài có trách nhiệm thực thi những điều luật này.

Bộ luật mới có một số điểm nhấn đáng quan tâm như sau:

 • Học sinh có thể sang Du học nghề Đức với bằng B1 (hoặc A2 với khóa học tiếng B1 6 tháng).
 • Học sinh có thể xin visa sang học tiếng rồi tìm chỗ học nghề.
 • Người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng nếu có bằng A2 có thể xin visa sang Đức tìm việc.
 • Đơn giản hóa và rút ngắn thời gian xử lý khi người lao động nước ngoài kéo dài thẻ cư trú, chuyển sang cư trú vô thời hạn hay xin quốc tịch

Tuy nhiên, các bạn học sinh cũng không nên “vui mừng quá” và bị các trung tâm du học nghề Đức cho “ăn bánh vẽ”. Tất cả những điều trên là về mặt lý thuyết, giấy tờ, trên thực tế việc áp dụng, thực thi thế nào sẽ hoàn toàn khác. Chúng tôi xin đưa ra 1 số lưu ý cho các bạn như sau:

 • Nếu bạn quyết định đi du học nghề Đức với bằng A2 cùng 1 khóa học tiếng B1 tại Đức, điều đó cũng đồng nghĩa là bạn phải chứng minh tài chính tốn kém cho 6 tháng này.
 • Yêu cầu của đại sứ quán chỉ là 1 trong những yêu cầu để bạn có thể sang du học nghề Đức, quan trọng là trường và chủ lao động nơi bạn học nghề có nhận bạn với trình độ tiếng đức A2, B1 không? Từ trước đến nay học sinh việt nam đã để lại ấn tượng “yếu ngoại ngữ”, gặp nhiều khó khăn trong học tập làm việc mặc dù đi với bằng B2, vậy liệu bạn nghĩ họ có nhận học sinh chỉ với B1, thậm chí A2? Dĩ nhiên cũng còn tùy thuộc vào trường, công ty nơi bạn học nghề.
 • Những công ty càng “xịn”, ở Tây Đức giàu có thì yêu cầu của họ càng cao, do điều kiện, chế độ làm việc của họ rất tốt nên nhiều người Đức và người các nước châu Âu khác xin vào. Thường thì họ sẽ phỏng vấn để chọn ra ứng viên tốt nhất. Đức cũng như việt nam vậy, có rất nhiều công ty “lởm khởm”, chế độ và môi trường làm việc kém, họ không thể tuyển được người Đức hay người châu Âu nên sẽ nhận bạn bằng mọi giá. Và bạn sẽ “lãnh đủ” hay “nhận ra sự thật” khi bạn đặt chân tới nước Đức. Lúc đó có lẽ chỉ còn biết than trời.
Có thể bạn quan tâm:  Tự học tiếng Đức online cho người mới bắt đầu

IV. Cập nhật mới nhất về du học nghề đức từ năm 2023

Khối nghề Chăm sóc sức khỏe Khối nghề kỹ thuật Khối nghề NH-KS/ Dịch vụ

– Điều dưỡng đa khoa

– Điều dưỡng người tàn tật

– Cô nuôi dạy trẻ

– Vật lý trị liệu

– Phục hồi chức năng

– Trợ lý dược sĩ

– Công nghệ thông tin

– Cơ khí máy nông nghiệp

– Xây dựng

– Cơ khí – Cơ/điện tử

– Điện – Điện lạnh

– Lái xe tải

– Logistics

– Sơn – Tường – Sàn

– Đầu bếp

– Làm bánh

– Nghiệp vụ nhà hàng khách sạn

– Quản lý chuỗi nhà hàng khách sạn

– Phụ trách quầy bánh/tiệm cafe

– Giặt là công nghiệp/ làm sạch

1. Khối nghề chăm sóc sức khỏe

Với khối nghề chăm sóc sức khỏe, CMMB cung cấp nhiều mã ngành mới như sau:

 • Nghề điều dưỡng hệ trợ lý và hệ điều dưỡng đa khoa
 • Nghề chăm sóc người tàn tật
 • Nghề cô nuôi dạy trẻ hay chăm sóc trẻ vị thành niên
 • Nghề vật lý trị liệu

Nếu so sánh chương trình du học nghề điều dưỡng nói riêng, hay khối nghề chăm sóc sức khỏe nói chung so với các chương trình du học nghề khác thì phần học lý thuyết của chương trình du học nghề điều dưỡng khó hơn rất nhiều. Có thể nói gần tiệm cận với chương trình đại học (bachelor) tại Đức. Đặc biệt là từ khi có sự thay đổi, gộp chung 3 chương trình điều dưỡng: điều dưỡng chăm sóc người già, điều dưỡng chăm sóc người bệnh, điều dưỡng chăm sóc trẻ nhỏ vào thành 1 chương trình điều dưỡng đa khoa. Trong 3 năm học nghề điều dưỡng học viên sẽ phải học lý thuyết của tất cả 3 lĩnh vực điều dưỡng trên, đồng thời đi làm thực hành xoay tua – Fremdeinsatz – ở tất cả các cơ sở thực hành như: trại dưỡng lão, bệnh viện, viện nhi, nhà trẻ, ambulance – chăm sóc tại gia.

Chương trình khó như vậy nên hầu hết các cơ sở lao động, trường nghề của khối chăm sóc sức khỏe tại Đức đều yêu cầu học sinh đạt được trình độ B2 trước khi vào học nghề.

Để giải quyết vấn đề này và hỗ trợ học sinh tốt nhất trên con đường chinh phục du học nghề điều dưỡng tại Đức, CMMB là đơn vị tiên phong cùng với các đối tác Đức thiết lập nên các chương trình độc quyền mang thương hiệu CMMB như:

 1. Tham gia chương trình tình nguyện viên trước khi vào học nghề điều dưỡng.
 2. Học 1 năm trợ lý điều dưỡng trước khi vào học 3 năm nghề điều dưỡng.
 3. Tham gia khóa học B2 từ 3 tới 6 tháng trước khi vào học nghề điều dưỡng, trong quá trình học tiếng Đức B2 được hỗ trợ đi thực hành 10 tiếng/tuần để đảm bảo tài chính.
 4. Vào học nghề luôn với bằng B1 và có các khóa học hỗ trợ B2 trong quá trình học nghề.

Dù tham gia bất cứ chương trình nào trong các chương trình kể trên thì học sinh CMMB đều được học B2 miễn phí hoặc được hỗ trợ cao nhất. Học sinh được chăm sóc và giúp đỡ trong quá trình hội nhập. Phần lớn các chương trình của CMMB đều không phải Chứng minh tài chính hoặc chứng minh tài chính ở mức tối thiểu. Có lẽ cũng vì vậy mà cho tới nay tỉ lệ học sinh lên lớp, không bị sa thải hay không phải đổi ngành đổi nghề của CMMB lên tới 100%.

Ảnh CMMB họp phụ huynh cho các học viên đang học nghề điều dưỡng bang Baden Württemberg
Ảnh CMMB họp phụ huynh cho các học viên đang học nghề điều dưỡng bang Baden Württemberg

2. Khối nghề dịch vụ

Với khối nghề dịch vụ, CMMB cung cấp nhiều mã ngành nghề như:

 • Phục vụ nhà hàng (Fachkraft für Gastronomie)
 • Nhân viên khách sạn (Hotelfachmann-/frau)
 • Bán hàng (Verkäufer)
 • Làm bánh (Bäcker hay Konditor)
 • Đầu bếp
 • Hệ thống nhà hàng (Systemgastronomie)

… và nhiều mã ngành nghề khác.

Từ năm 2023 trở đi chương trình học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức cũng có nhiều thay đổi. Nếu như trước kia học nghề Hotelfachmann-/frau (nhân viên khách sạn) thì sẽ bao gồm cả phục vụ nhà hàng thì bây giờ 2 khối ngành này đã được chia ra rõ ràng. Mã nghề phục vụ nhà hàng sẽ chuyên nhà hàng với các kỹ năng chuyên môn như phục vụ, trang trí bàn ăn, tổ chức sự kiện…nhân viên khách sạn sẽ tập trung vào các kỹ năng chuyên môn như tiếp đón khách reception, đặt buồng phòng, dọn phòng, thanh toán…

Mã nghề phục vụ nhà hàng (Fachkraft für Gastronomie) kéo dài 2 năm và sau đó học sinh có thể học tiếp 1 năm chuyên sâu về chuyên viên nhà hàng và tổ chức sự kiện ẩm thực Fachmann/-frau für Restaurants und Veranstaltungsgastronomie hay chuyên viên hệ thống ẩm thực Fachmann/-frau für Systemgastronomie.

Có thể nói khối nghề dịch vụ là khối nghề được nhiều học sinh yêu chuộng nhất. Trong năm 2023 CMMB đã cùng với các đối tác lớn tại Đức xây dựng nên những chương trình có một không hai, đưa hàng trăm học sinh sang Đức học nghề dịch vụ với các chương trình như:

 • Sang học nghề với bằng B1
 • Sang học nghề với bằng A2 cùng với một khóa học tiếng Đức trước đó và chứng minh tài chính
 • Sang học nghề với bằng A2 không chứng minh tài chính (học sinh vào thẳng học nghề)
sang duc hoc tieng 4
Anh Hồ Xuân Dương trên báo Augsburger Allgemeine trong dự án đưa học sinh CMMB Việt Nam sang Đức học nghề nhà hàng khách sạn. Dự án được sự hỗ trợ của trường nghề, các cơ quan chức năng Đức và các chủ lao động tại bang Bayern
sang duc hoc tieng 6
Anh Hồ Xuân Dương – đại diện CMMB Việt Nam tại Đức – tổ chức hội thảo cùng với các trường nghề và nhà hàng khách sạn tại bang Bayern

3. Khối nghề kỹ thuật

Với khối nghề kỹ thuật CMMB cung cấp các mã nghề như:

 • Thợ xây dựng
 • Thợ cơ khí
 • Thợ điện
 • Kho vận (Lagerlogistik)
 • Thợ mộc

…Và rất nhiều các mã nghề khác

Về cơ bản không có nhiều sự thay đổi trong khối nghề kỹ thuật ở năm 2023. Cũng như lĩnh vực dịch vụ, CMMB có những chương trình chuẩn đại sứ quán cùng những chương trình mang dấu ấn độc quyền như:

 • Sang học nghề với bằng B1
 • Sang học nghề với bằng A2 cùng với một khóa học tiếng Đức trước đó và chứng minh tài chính
 • Sang học nghề với bằng A2 không chứng minh tài chính (học sinh vào thẳng học nghề)

CMMB trong năm 2022/2023 đã mở rộng mạng lưới đối tác lớn mạnh cho khối nghề kỹ thuật trên toàn nước Đức và hiện là đối tác của IHK (phòng thương mại và công nghiệp Đức) với rất nhiều công ty, tập đoàn lớn của Đức trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghiệp. Cùng với đối tác trong năm 2023 CMMB cung cấp nhiều trị trí học nghề hấp dẫn với học bổng cho học sinh CMMB.

sang duc hoc tieng 7
Ảnh Vũ Mạnh Nhường, học viên CMMB theo học nghề cơ khí trên báo Schwäbisch Hall
Ảnh học sinh CMMB trong lớp học nghề xây dựng tại bang Baden Württemberg
Ảnh học sinh CMMB trong lớp học nghề xây dựng tại bang Baden Württemberg
 • sang duc hoc tieng
  Đón đại diện IHK (phòng thương mại và công nghiệp Đức). IHK thay mặt các công ty, tập đoàn Đức sang thăm và làm việc với học sinh CMMB

V. CMMB – Những giá trị trong hợp đồng và những dịch vụ đi kèm

Tiễn học sinh sang du học nghề Đức tháng 3.2020

Trên đây đã đưa ra hai yếu tố quan trọng nhất trong công cuộc chinh phục con đường du học nghề Đức: Trau dồi tiếng Đức và chuẩn bị hồ sơ. Vậy khi ký một bản hợp đồng với CMMB, khách hàng sẽ nhận được những quyền lợi và được hỗ trợ như thế nào?

Có thể bạn quan tâm:  Đề Thi Mẫu

Trước khi đọc tiếp, bạn cũng có thể xem thêm tại bài viết thế nào là 1 trung tâm tư vấn du học đức tốt và các chi phí cho du học nghề Đức nhé.

1. Đào tạo tiếng Đức

CMMB tự hào về chương trình giảng dạy được công phu xây dựng, với những cốt lõi, nền tảng của tiếng Đức được sắp xếp một cách hệ thống, hợp lý. Giáo án xuyên suốt từ A1 đến B1 được xây dựng dựa trên những bộ sách phổ biến với bất kỳ ai đã và đang học tiếng Đức.

Về lý thuyết, chúng ta cần phải hiểu, trên thị trường Việt Nam, chưa thực sự có một bộ sách được thiết kế để dành cho người Việt dạy. Không giống như tiếng Anh đã được đào sâu mổ xẻ, tiếng Đức ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ, và người dạy phải đối mặt với một thử thách lớn, đó là chắt lọc ra những cái “xương sống”, những điểm nhấn để có thể dạy được cho học sinh một cách hiệu quả nhất.

Tại sao phải học tiếng Đức đúng cách?

Ngữ pháp của tiếng Đức khá là rộng và nhiều, cộng với một lượng từ vựng dày đặc, nhiều tầng ý nghĩa và cũng không kém phần trừu tượng. Vì vậy, rất dễ khiến cho người dạy rơi vào một cái bẫy vô hình, đó là mở rộng quá nhiều, hoặc dạy nhưng tràn lan không theo hệ thống, dẫn đến tình trạng “tẩu hỏa nhập ma” ở học sinh muốn du học nghề Đức.

Đã có vô cùng nhiều học sinh, thậm chí đã thi đỗ B1, nhưng vẫn vô cùng chật vật với tiếng Đức, vì thiếu một cái nhìn tổng quan, bao quát của toàn bộ hệ thống ngôn ngữ Đức. Cần phải hiểu, các bạn này thi đỗ tiếng Đức nhờ một sự chăm chỉ vượt bậc và bền bỉ đáng nể, nhưng đáng tiếc, tiếng Đức của các bạn là một sự ghi nhớ “chết”. Các bạn học thuộc lòng từ vựng và cấu trúc, nhưng lại không thể ứng dụng một cách linh hoạt được vào những ngữ cảnh khác vì thiếu sự hiểu biết sâu sắc của những quy tắc trong tiếng Đức. Khi các bạn cảm thấy học tiếng Đức và học Toán có vẻ giống nhau, là các bạn đang đi đúng hướng. Xin nhắc lại, người Đức vô cùng logic, và cái logic này thể hiện ra qua ngôn ngữ và những con chữ của họ.

CMMB tự hào khi đã có những học sinh trung tâm du học nghề đức đào tạo thi đỗ chứng chỉ B1 Goethe với điểm số đáng ngưỡng mộ, trên 80 và thậm chí là trên 90 điểm, với thời gian đào tạo dưới 7 tháng. Điều này là minh chứng hùng hồn nhất cho tính hiệu quả và tính ứng dụng cao của chương trình dạy học của CMMB Vietnam. Sự khác biệt này thể hiện ra rõ ràng hơn khi các bạn tiếp tục sang Đức để học B2. Đến một thời điểm nhất định, các bạn sẽ phải tự học, và như vậy, tính hệ thống lại càng trở nên quan trọng hơn cho việc học tập tiếng Đức dài lâu sau này của các bạn.

Nếu có điều kiện, CMMB xin kính mời các bạn qua trung tâm để có thể trao đổi và giao lưu với học sinh của trung tâm, để có một đánh giá khách quan nhất.

2. Hồ sơ du học nghề Đức

Trong năm 2023, có vô cùng nhiều những thông tin trái chiều và những trường hợp bê bối liên quan đến thị trường du học nghề Đức. Phụ huynh và học sinh đều trăn trở làm thế nào để có thể tìm được một công ty uy tín và yên tâm “chọn mặt gửi vàng”. Thụ lý hồ sơ thực sự là một công việc khó và hoàn toàn đúng với câu nói “sai một ly, đi một dặm”.

Trong bối cảnh như vậy, CMMB đặt giá trị của chữ Tín lên hàng đầu. Công ty có Ban Lãnh đạo hiện đang công tác và làm việc tại Đức, liên tục đi tìm và kết nối với những đối tác uy tín nhất, chất lượng tốt với những đãi ngộ nhân viên tuyệt vời nhất. Khi làm việc với CMMB, các bạn sẽ có cơ hội đi du học nghề Đức tại bang Bayern hay bang Baden Württemberg, những bang giàu có nhất của Đức, tập trung tất cả các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Daimler, Mercedes, BMW, Siemens, v…v… Được làm việc và hưởng những chế độ đãi ngộ ở những tiểu bang này, có thể nói là giấc mơ ngay cả đối với người Đức. Rất nhiều trung tâm du học nghề Đức khác ở Việt Nam cũng có thể đưa các bạn được sang Đức, nhưng thường tập trung ở Đông Đức, với mức lương thấp hơn và môi trường học tập phát triển không thể so sánh được với Tây Đức.

Xin được phép điểm tên một số tập đoàn đối tác của CMMB để các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo: Stiftung Liebenau, Caritas Verband, ASB , Ilion, DEB, Dialoge, v…v…

Tỉ lệ đỗ VISA của học sinh CMMB đạt 100%. Để đạt được kết quả này, xuyên suốt quá trình xử lý giấy tờ, hồ sơ pháp lý, ngoài một hệ thống quản lý hồ sơ chi tiết và chặt chẽ, CMMB cũng liên tục tham khảo và làm việc sát sao với Đại Sứ Quán Đức và Sở Ngoại Kiều, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối của giấy tờ và hồ sơ. Thời gian chờ đợi VISA của học sinh CMMB có thể được tính bằng ngày, thay vì bằng tuần hoặc tháng.

Học sinh của CMMB, với một sự hậu thuẫn chắc chắn như vậy, khi sang du học nghề Đức vô cùng yên tâm học tập và ổn định cuộc sống, mà không cần phải lo lắng về những phát sinh pháp lý nào khác.

Ngoài hỗ trợ xử lý tất cả những giấy tờ quan trọng trong mục Hồ sơ ở trên, CMMB còn tiếp tục hỗ trợ học viên với những dịch vụ lâu dài khi đã sang du học nghề Đức như:

 • Đưa đón, hướng dẫn thủ tục nhập học, nhận chỗ ở, mua sắm cơ bản.
 • Đăng ký tạm trú.
 • Kích hoạt tài khoản phong tỏa.
 • Hoàn thành hồ sơ thẩm định và công nhận các giấy tờ, bằng cấp ở Việt Nam.
 • Hỗ trợ gia hạn VISA và các thủ tục tại Sở Ngoại Kiều.
 • Liên tục tư vấn và hỗ trợ trong suốt quá trình sinh sống và hội nhập ở Đức.

Như vậy, qua bài viết này, CMMB muốn gửi đến các bạn những thông tin cốt lõi nhất, quan trọng nhất, để quý vị có thể sáng suốt đưa ra lựa chọn cho chính mình, hoặc cho con em của mình. Kể cả trong trường hợp các bạn không đồng hành cùng CMMB, chúng tôi hi vọng, bài viết này sẽ hỗ trợ các bạn ít nhiều trên con đường du học nghề Đức nói riêng và chinh phục nước Đức của các bạn.

Nếu một ngày nào đó, các bạn tin gửi và ký hợp đồng với CMMB, hãy yên tâm rằng, các bạn sẽ được toàn thể công ty chăm sóc và hỗ trợ với chất lượng cao nhất và uy tín nhất. Chào đón các bạn trở thành một phần của đại gia đình CMMB Vietnam.

Trong trường hợp bạn còn băn khoăn, hãy đọc những chia sẻ của học sinh du học nghề Đức và phụ huynh, những người đã gửi trọn niềm tin vào CMMB Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng, thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC CMMB VIỆT NAM

Thông tin liên hệ:

Văn phòng tại Việt Nam

Thông tin liên hệ:

– Văn phòng Hà Nội: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm

Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482

– Văn phòng Sài Gòn: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3

Hotline/Zalo: 02873.041.711

– Email: contact@cmmbvietnam.com

Văn phòng CMMB tại CHLB Đức:

Thông tin liên hệ:

– Văn phòng CMMB tại CHLB Đức: Schillerstr.19, 88326 Aulendorf

Điện thoại. (Viber, Zalo, Whatsapp): 015256489049/01733911278

– E-Mail: contact@cmmbvietnam.com

Related Articles