PHƯƠNG PHÁP HỌC PHÁT ÂM TIẾNG TRUNG CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

by teacher
PHƯƠNG PHÁP HỌC PHÁT ÂM TIẾNG TRUNG CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Chủ đề phát âm chuẩn ngoại ngữ đang là vấn đề nóng hổi hiện nay. Có rất nhiều bạn đã, đang và sẽ học ngoại ngữ đều hoang mang khi bắt đầu lựa chọn học một ngôn ngữ thứ hai. Vậy làm thế nào để phát âm chuẩn và hiệu quả, xem ngay những cách hướng dẫn phát âm tiếng Trung chuẩn dưới đây nhé!

1. Xác định đúng thanh mẫu, vận mẫu

tai lieu hoc phat am tieng trung 1

Việc đầu tiên của học phát âm tiếng Trung là các bạn phải xác định các thanh mẫu, vận mẫu để ghép chúng một cách chính xác, chỉ khi biết được sự chính xác của các phiên âm thì mình mới có thể hình dung và nghĩ ngay trong đầu cái chữ đấy phát âm như thế nào, đấy là âm mặt lưỡi, hay âm cuỗng lưới, có bật hơi hay không?….

2. Kiểm tra phát âm qua các phần mềm tiện ích

Thời đại công nghệ phát triển tiên tiến như hiện nay cho phép chúng ta truy cập và sử dụng một kho tàng phần mềm tiện ích, giúp kiểm tra phát âm của chúng ta có chính xác hay không. Khi bạn không tự tin vào cách phát âm của một từ nào đó, đừng cố đoán mò vì điều này sẽ tạo nên một lối mòn tư duy, rất khó chỉnh sửa về sau này. Thay vào đó hãy kiểm tra chúng qua các phần mềm. Hiện nay, hầu hết các app từ điển đều có phần nghe và phát âm từ vựng rất tiện lợi. Hay dễ dàng tìm kiếm và sử dụng nhất là Google Dịch. Tuy phần dịch nghĩa còn nhiều lỗ hổng nhưng phần phát âm của Google lại là một công cụ rất đáng tin cậy.

  • Một số phần mềm có thể tham khảo:
Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Trung mất bao lâu thì thành thạo? 5 tháng, 1 năm hay 10 năm?

tai lieu hoc phat am tieng trung

  • Xem thêm: Các phần mềm học tiếng Trung hay và hiệu quả nhất

3. Học phát âm qua tài liệu

Các mẫu tin radio, phim ảnh, nhạc, sách audio, chương trình TV, video clip,…mà bạn xem hằng ngày đều có thể trở thành công cụ giúp bạn luyện phát âm tiếng Trung. Tiếng Trung Thượng Hải khuyến khích các bạn nên xem các chương trình thời sự của Trung Quốc, vừa giúp bạn cập nhật thông tin lại vừa có thể hướng bạn đến những cách phát âm chuẩn nhất.

Bạn không cần phải quá đặt nặng việc nghe rõ, nghe hiểu từng từ bởi vì việc bạn luyện nghe hằng ngày, có thể là trong lúc rảnh rỗi, hoặc bật radio khi làm việc nhà cũng vô hình hình thành một tiềm thức tự nhiên trong bộ não của bạn. Hãy thử ngay hôm nay nhé 😉

  • Xem thêm: 5 cách giao tiếp tiếng Trung lưu loát

4. Luyện tập phát âm những từ và cụm từ tiếng Trung thường xuyên

tai lieu hoc phat am tieng trung 3

Điều này rất dễ dàng thực hiện. Nếu môi trường xung quanh bạn có nhiều người bản xứ thì tốt, nhưng nếu không có điều kiện tiếp xúc với người Trung Quốc thì cũng không sao. Các bạn có thể luyện tập theo phương pháp có hệ thống (chẳng hạn như dành 15 phút mỗi ngày cùng từ điển hoặc những bài tập luyện phát âm), hoặc đôi lúc chỉ cần nói đi nói lại vài từ trong khi các bạn đang làm gì đó khác ( như đang xem ti-vi hay đang tắm chẳng hạn). Điều quan trọng là phải luyện tập như vậy thường xuyên—bằng cách đó, các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Có thể bạn quan tâm:  Khóa Học Tiếng Trung Giao Tiếp Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Uy Tín tại HCM

5. Chú trọng sửa lỗi sai mà mình hay mắc phải

Không có ai mới học mà đã phát âm chuẩn tất cả các từ đúng không nào? Có thể bạn không biết, nhưng mỗi chúng ta đều có một đặc điểm cơ thể riêng, điều này có ảnh hưởng đến việc phát âm của mỗi người. Đó là lí do vì sao xảy ra hiện tượng có những âm người này nói rất chuẩn, nhưng người khác lại khó khan hơn trong việc phát âm nó. Vì vậy, bạn nên lắng nghe chính bản than mình, để ý những âm mà mình hay nói sai, nói nhầm để từ đó luyện tập thường xuyên, chăm chỉ khắc phục.

6. Tham gia các khóa học về luyện phát âm

tai lieu hoc phat am tieng trung 4

Tiếng Trung Thượng Hải xin giới thiệu với các bạn “KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG GIAO TIẾP TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO”. Trong mỗi buổi, học viên được rèn luyện với nhiều hình thức thực hành dưới sự giám sát của giáo viên ngay tại lớp: cá nhân; hội thoại, thảo luận theo nhóm; phản xạ trực tiếp với giáo viên,… để tăng sự tự tin và nâng cao khả năng giao tiếp. Trong quá trình luyện tập, giáo viên sẽ chữa tỉ mỉ các lỗi sai về phát âm, ngữ điệu, ngữ pháp, từ vựng cho từng bạn đến khi hiểu rõ và sửa đúng ngay tại lớp.

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, bạn không chỉ luyện nói sao cho thật chuẩn mà còn luyện tập cả ngữ điệu, lên giọng, xuống giọng, biểu cảm để xây dựng sự tự tin và giao tiếp một cách tự nhiên nhất trong thực tế. Có vậy mới giúp bạn truyền tải cảm xúc và những gì mình muốn diễn đạt qua từ ngữ.

Có thể bạn quan tâm:  Top 11 app học tiếng Trung hay dành cho người mới bắt đầu

Thông tin chi tiết về khóa học

Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ của mình!

Xem thêm

CÁCH NHỚ CHỮ HÁN DỄ DÀNG

CÁCH HỌC TIẾNG TRUNG NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

PHẦN MỀM HỌC TIẾNG TRUNG HAY VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

CÁC BƯỚC HỌC TIẾNG TRUNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

CÁC PHƯƠNG PHÁP GHI NHỚ TỪ VỰNG TIẾNG TRUNG DỄ DÀNG

Related Articles