Giáo trình và tài liệu học tiếng Trung hiệu quả

by teacher
Giáo trình và tài liệu học tiếng Trung hiệu quả

Học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Trung Quốc nói riêng không phải là điều dễ dàng. Việc lựa chọn đúng giáo trình để học tiếng Trung cũng là việc vô cùng quan trọng, dưới đây Tiếng Trung Thượng Hải xin giới thiệu đến các bạn một vài đầu sách chuẩn mà nhiều người đang theo học.

1. Giáo trình Hán ngữ

tai lieu tieng trung cho nguoi tu hoc 1

Có lẽ đây là bộ sách nổi tiếng nhất với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng yêu cầu khá nhiều thời gian. Khi học theo giáo trình này, bạn sẽ có một lượng kiến thức tương đối cơ bản cả về ngữ pháp và từ vựng. Khi bắt đầu với quyển 1, 2 bạn sẽ tích lũy được lượng từ vựng và ngữ pháp cơ bản. Khi học hai quyển này yêu cầu người đọc nên kết hợp vưới đĩa CD để nghe kĩ cách phát âm, như vậy trong quá trình nói sẽ chỉnh được những âm phát âm sai.

Quyển 3,4 sẽ là trình độ nâng cao hơn. Trong bốn quyển này dưới mỗi đoạn hội thoại sẽ có phiên âm để cho người đọc thích nghi và làm quen dần với cách đọc và cách ghi phiên âm chữ Hán. Học hết 4 quyển này coi như chúng ta đã cơ bản học hết sơ cấp, trình độ có thể thi được HSK3.

Sau đó là hai quyển 5,6, đây là hai quyển yêu cầu trình độ nhớ mặt chữ Hán vì ở mỗi đoạn hội thoại và đoạn văn đều không có phiên âm. Ngữ pháp và câu từ bắt đầu phức tạp hơn, đoạn văn và từ vựng trong bài cũng bắt đầu nhiều hơn. Cách học tốt nhất với hai quyển này là luyện kĩ năng ghi nhớ bằng cách tóm tắt bài khóa bằng lời của mình, rèn luyện kĩ năng tư duy và biểu đạt bằng tiếng Trung.

Tải giáo trình Hán ngữ phiên bản mới

Tải audio giáo trình Hán ngữ phiên bản mới

2. Giáo trình 301

tai lieu tieng trung cho nguoi tu hoc 2

Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian. Giáo trình “301 câu đàm thoại tiếng Trung” sẽ giúp bạn nghe, nói nhanh chóng nhất có thể. Đây là bộ giáo trình giúp bạn rèn được kĩ năng phản xạ với các tình huống cụ thể trong đời sống hằng ngày. Trong giáo trình chia ra các chủ đề, tình huống khác nhau giúp người học có thể vận dụng linh hoạt vốn từ đang có. Giáo trình cũng có phiên âm giúp cho người đọc dễ đọc hơn và tiết kiệm được thời gian cho người học. Vì đây là giáo trình dành cho những người muốn học tiếng Trung giao tiếp nhưng lại không có thời gian, nên từ ngữ cũng được chú thích và giải thích rõ ràng.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Trung giao tiếp cấp tốc theo tình huống thực tế

Tải giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

Tải audio 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

3. Giáo trình Boya

tai lieu tieng trung cho nguoi tu hoc

Bộ giáo trình này chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Giáo trình Boya tổng hợp nhiều kiến thức. Một quyển Boya có thể học gộp bằng hai quyển giáo trình Hán ngữ. Hơn nữa, Giáo trình Boya tập trung vào chữ Hán nhiều, nhiều kiến thức, phù hợp cho những bạn trẻ có thời gian ôn bài.

Đây là một giáo trình gói gọn nhiều kiến thức, do đó tương đối nặng. Vì lượng kiến thức chỉ gói gọn trong vòng hai quyển nên hơi khó khăn đối với người đi làm vì lượng kiến thức nhiều. Hơn nữa vì chỉ có hai quyển nên sẽ không bao hàm được hết nội dung cần học.

Tải giáo trình Boya từ sơ cấp đến cao cấp

Tải audio giáo trình Boya từ sơ cấp đến cao cấp

4. Giáo trình HSK

tai lieu tieng trung cho nguoi tu hoc 4

Khi đã nắm chắc kiến thức trong giáo tình Hán ngữ, lúc này yêu cầu đối với người học tiếng Trung là thi lấy chứng chỉ HSK. Bộ giáo trình HSK cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật và chuyên sâu. Bạn cần học giáo trình này để thi lấy bằng và khi có bằng rồi thì cơ hội việc làm hay cơ hội đi du học của bạn sẽ cao hơn.

Trong mỗi giáo trình luyện HSK đều phân chia ra các cấp, từ HSK3 cho đến HSK6. Trong mỗi quyển giáo trình đều phân ra các kĩ năng, nghe, đọc, viết. Với bài nghe ở trình độ HSK3,4 thường sẽ đơn giản, băng nói sẽ không nhanh. Với các bài đọc , viết ở trình độ này cũng có phiên âm hướng dẫn. Sang đến trình độ HSK5,6 yêu cầu người học phải có vốn từ phong phú trên 1000 từ, kĩ năng nghe cực kì nhạy bén, biết cách phân tích ý khi đọc và biết cách viết một cách logic. Bài nghe ở HSK5,6 thường sẽ tổng hợp hai ba câu thành một đoạn, tốc độ đọc của băng cũng nhanh như lời nói hằng ngày. Lúc này yêu cầu người học sự tập trung cao độ và sự phân tích sắc bén. Ở sau mỗi quyển giáo trình HSK đều có đáp án để người học đối chiếu. Tuy vậy chúng ta không được lệ thuộc đáp án, phải tự làm mới biết trình độ của mình đến đâu để tiếp tục phấn đấu.

Có thể bạn quan tâm:  Top 15 Trung tâm tiếng Trung tốt nhất tại Hà Nội

Tải giáo trình chuẩn luyện thi HSK

5. Ngữ pháp tiếng Hán hiện đại

tai lieu tieng trung cho nguoi tu hoc 5tai lieu tieng trung cho nguoi tu hoc

Với bộ sách ngữ pháp tiếng Hán, người học sẽ được học tổng hợp các ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt với mỗi ngữ pháp người học sẽ được học qua các ví dụ cực kì dễ nhớ. Sau mỗi bài học sẽ có phần bài tập cho người học áp dụng kiến thức.

6. Sổ tay người học người học tiếng Trung

tai lieu tieng trung cho nguoi tu hoc 6tai lieu tieng trung cho nguoi tu hoc 7

Đây là hai cuốn sách tổng hợp hầu hết các kiến thức liên quan đến lượng từ, giới từ…trong tiếng Trung. Đặc biệt với cuốn sổ tay người học tiếng Hoa, người học sẽ được học tổng hợp các kiến thức theo chủ đề từ dễ đến khó. Các chủ đề tiếng Trung được tổng hợp khá phong phú từ các chủ đề cuộc sống hằng ngày, đến chủ đề con vật, hoa quả. Khi học theo bộ sách này, người học sẽ mở rộng vốn từ vựng và biết cách vận dụng các từ loại trong tiếng Trung.

7. Các bộ từ điển tiếng Trung

Từ điển Hán Việt

tai lieu tieng trung cho nguoi tu hoc 8tai lieu tieng trung cho nguoi tu hoc 9

“Từ điển Hán – Việt” là tài liệu tham khảo cần thiết đối với những người học và sử dụng tiếng Trung Quốc. Cuốn từ cung cấp một khối lượng từ phong phú, đa dạng. Trong đó đa phần là các từ hiện đại, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hai đặc điểm nổi bật của nó là: 1. Bảng từ gồm khoảng 72.000 đơn vị, tăng thêm nhiều nghĩa mới xuất hiện, nhiều ví dụ cụ thể để làm rõ ý nghĩa và cách dùng của từ. Ngoài ra ở cuối sách còn có một “Phụ lục từ ngữ mới xuất hiện những năm gần đây” và một “Phụ lục Những từ ngữ Hán khởi đầu bằng chữ cái Hi-lạp hoặc La-tinh” nhằm cập nhật tri thức và tăng thêm tính tiện dùng. 2. Cho lời đối dịch sát hợp, đồng thời cung cấp nhiều cách dịch tương đương để tăng thêm khả năng lựa chọn cho người sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:  [TOP 15] trung tâm học tiếng trung tại Cầu Giấy chất lượng nhất
Từ điển Trung Việt

tai lieu tieng trung cho nguoi tu hoc 10

Từ điển Trung Việt của tác giả Vương Trúc Nhân là tài liệu tham khảo cần thiết đối với những người học và sử dụng tiếng Trung Quốc. Cuốn từ cung cấp một khối lượng từ phong phú, đa dạng. Trong đó đa phần là các từ hiện đại, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ điển Trung Việt giúp người đọc hiểu rõ về từ đó và cách vận dụng qua các ví dụ được trích dẫn trong từ điển.

Từ điển Việt Hoa

tai lieu tieng trung cho nguoi tu hoc 11

Từ điển Việt-Hoa của tác giả Xuân Huy, Phạm Huy Kha hiện nay đang có rất nhiều ở các hiệu sách, có thể cung ứng đủ dùng cho việc học tập Hoa Ngữ. Cuốn Từ điển Việt Hoa cung cấp thêm cho người sử dụng một số từ ngữ mới cần thiết liên quan đến nhiều lĩnh vực của khoa học nhân văn và khoa học tự nhiên.

Điểm đặc biệt nhất của quyển từ điển nhỏ này là ngoài phần phiên âm tiêu chuẩn pinyin thông thường, còn có ghi thêm cách đọc “bình dân” bằng tiếng Việt để giúp cho người mới học có thể tránh được một số khó khăn khi chưa quen sử dụng các ký hiệu và dấu thanh của âm pinyin.

Ngoài những loại giáo trình và sách nêu trên, trong các hiệu sách cũng bán rất nhiều các loại sách tham khảo hay và bổ ích. Nếu tìm đúng sách để học thì việc học tiếng Trung của chúng ta không còn là vấn đề khó khăn. Bên cạnh việc học trong sách, chúng ta cũng nên học hỏi bên ngoài thực tế, phải biết áp dụng cái học trong sách vào cuộc sống hằng ngày. Không nên là con mọt sách mà không biết học linh hoạt, hiệu quả. Về từ điền, hiện nay có rất nhiều từ điển điện tử nhanh và thuận tiện. Tuy nhiên chúng ta nên hạn chế sử dụng từ điển điện từ, việc tra nhanh cũng khiến ta quên nhanh hơn.

Trên đây là một vài giới thiệu về các giáo trình và tài liệu giúp học tiếng Trung hiệu quả hơn mà Tiếng Trung Thượng Hải muốn chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn học tiếng Trung thật hiệu quả!

Xem thêm

BÍ KÍP LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG TRUNG

CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI PHỔ BIẾN TẠI TRUNG QUỐC

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHỮ HÁN PHỒN THỂ VÀ GIẢN THỂ

PHẦN MỀM HỌC TIẾNG TRUNG SIÊU HIỆU QUẢ

HỌC TIẾNG TRUNG CÓ THỂ LÀM CÔNG VIỆC GÌ? DỄ XIN VIỆC KHÔNG?

Related Articles