Vì sao tiếng Nhật khó học? Các nguyên nhân và giải pháp

by teacher
Vì sao tiếng Nhật khó học? Các nguyên nhân và giải pháp

Vì sao tiếng Nhật khó học đối với nhiều người. Bài viết này sẽ đưa ra các nguyên nhân và giải pháp giúp bạn vượt qua khó khăn trong quá trình học tiếng Nhật. Tìm hiểu ngay để có thể học tiếng Nhật hiệu quả hơn!

Có khoảng 7.000 ngôn ngữ ở 196 quốc gia trên thế giới và tiếng Nhật đứng thứ 3 trong số các ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Tiếng Nhật thật sự là một thách thức ngay cả với những người yêu thích ngoại ngữ. Vì sao tiếng Nhật lại khó đến vậy? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Suleco nhé.

Tiếng Nhật xếp thứ 3 thế giới về độ khó

Tiếng Nhật xếp thứ 3 thế giới về độ khó

1. HỆ CHỮ

Có đến 4 hệ thống chữ viết trong tiếng Nhật gồm: Hiragana và Katakana là chữ biểu âm (mỗi chữ thể hiện một âm), Kanji – tức Hán tự – là chữ biểu ý (mỗi chữ thể hiện một ý) và Romaji – chữ Latin – dùng để phiên âm các loại chữ trong tiếng Nhật.

3 hệ chữ cùng được sử dụng trong câu

3 hệ chữ cùng được sử dụng trong câu

Trong hai loại chữ Hiragana và Katakana cũng có sự khác biệt, tuy đọc cùng một âm nhưng Hiragana dùng để đọc các từ thuần Nhật, Katakana dùng để phiên âm các từ vay mượn của tiếng nước ngoài.

Trừ Romaji dùng để phiên âm các loại chữ, cả 3 hệ chữ còn lại đều dùng song song trong tiếng Nhật hàng ngày.

2. CHỮ VIẾT

Tiếng Việt là chữ tượng thanh, trong khi tiếng Nhật là chữ tượng hình. Điều này gây khó khăn rất lớn khi bạn phải học cách viết một hệ chữ hoàn toàn khác biệt với hệ chữ mình đang dùng.

Có thể bạn quan tâm:  Cổng thông tin tuyển sinh trường Đại học Đông Á Đà Nẵng

Tiếng Nhật thuộc hệ chữ tượng hình

Tiếng Nhật thuộc hệ chữ tượng hình

3. TRỢ TỪ

Mục đích của trợ từ là để nhấn mạnh việc được nói đến. Nhưng trong tiếng Nhật, trợ từ như khiến người dùng như lạc vào mê cung không thể phân định dùng trong trường hợp nào và kết hợp với từ loại nào để xây dựng câu một cách hoàn chỉnh.

Trợ từ は và が

Trợ từ は và が

4. NGỮ PHÁP

Nếu ngữ pháp tiếng Việt có cấu trúc Chủ ngữ + Động từ + Vị ngữ thì tiếng Nhật có cấu trúc khác hoàn toàn: Chủ ngữ + Vị ngữ + Động từ.

Ví dụ

Tiếng Việt: Tôi ăn kẹo

Tiếng Nhật: Tôi kẹo ăn

Ngữ pháp tiếng Nhật có cấu trúc ngược với tiếng Việt

Ngữ pháp tiếng Nhật có cấu trúc ngược với tiếng Việt

Với những câu ngắn thì mọi việc có vẻ đơn giản, nhưng khi muốn dùng câu ghép thì người nghe sẽ không kịp nắm bắt ý của cả câu bởi nội dung nói đã dài mà động từ vẫn chưa được nhắc đến.

  • Xem thêm : Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? Có nên đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản hay không?

5. KANJI

Nếu bạn đang nghĩ rằng chỉ có mình khổ sở với Kanji thì chính người Trung Quốc cũng cảm thấy khổ sở không kém khi 1 từ Kanji có rất nhiều cách đọc. Ví dụ chữ GIA (家) có cách đọc âm On (âm Hán) là Ka, Ke; cách đọc âm Kun (âm Nhật) là Ie, Ya, Uchi.

Số lượng Kanji trong tiếng Nhật

Số lượng Kanji trong tiếng Nhật

Có thể bạn quan tâm:  Các bước học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Nếu kết hợp 2 từ Hán với nhau thì cách đọc có thể biến đổi, và nếu đó là tên người thì lại có quy tắc đọc riêng. Với 2000 từ Hán thường dùng trong tiếng Nhật,, bạn có cảm thấy rối não chưa?

6. KÍNH NGỮ

Cũng tương tự như người Việt, khi nói chuyện với người lớn tuổi hơn hoặc với cấp trên, người Nhật cũng dùng ngôn ngữ thể hiện sự kính trọng và lễ phép. Nhưng nếu người Việt chủ yếu dùng “Dạ, thưa, ạ…” để thể hiện sự lễ phép thì người Nhật có hẳn bảng kính ngữ và khiêm nhường ngữ trong giao tiếp.

Kính ngữ và khiêm nhường ngữ

Kính ngữ và khiêm nhường ngữ

Sử dụng kính ngữ chính xác và thành thạo có thể xem như bạn đã thăng hạng trong việc học và dùng tiếng Nhật rồi đó.

7. SUY NGHĨ CỦA NGƯỜI NHẬT

Khi học ngoại ngữ, chúng ta còn phải học văn hóa của ngôn ngữ đó bởi đặt trong từng nền văn hóa thì ngôn ngữ sẽ có hàm ý khác nhau. Nếu chỉ học từ vựng và ngữ pháp đơn thuần, bạn sẽ khó có thể hòa nhập vào xã hội Nhật bởi nhiều câu nói mang ẩn ý khiến bạn cảm thấy không hiểu vì sao người đối diện lại có cách nói chuyện như vậy.

Các thế hệ người Nhật nói rõ ràng suy nghĩ của mình

Các thế hệ người Nhật nói rõ ràng suy nghĩ của mình

Điểm qua những lý do trên, hẳn bạn đang cảm thấy bối rối trước lựa chọn học tiếng Nhật của mình phải không? Đừng lo lắng, vì dù khó như vậy nhưng tiếng Nhật vẫn nằm trong mười ngôn ngữ nhiều người sử dụng nhất thế giới. Bên cạnh số người dùng tiếng Nhật như ngôn ngữ mẹ đẻ thì hầu hết những người chọn học tiếng Nhật đều cho rằng, nền văn hóa và lịch sử của Nhật rất hấp dẫn khiến họ muốn trực tiếp đến thăm và tìm hiểu.

Có thể bạn quan tâm:  “VŨ KHÍ BÍ MẬT” CHINH PHỤC LỘTRÌNH HỌC N3 TIẾNG NHẬT

Lý do học tiếng Nhật

Lý do học tiếng Nhật

Một lý do khác không kém phần quan trọng đó là lượng fan Anime và Manga của Nhật có ở khắp nơi trên thế giới. Sẽ cực kỳ thú vị và phấn khích khi bạn có thể đọc hiểu trực tiếp ngôn ngữ của nền văn hóa Anime và Manga thay vì đọc qua những bản dịch.

Bạn đã học tiếng Nhật bao lâu rồi? Phần nào khiến bạn thấy tiếng Nhật khó học và phần nào khiến bạn hứng thú với tiếng Nhật nhất? Cùng chia sẻ cho Suleco biết vì sao tiếng Nhật khó học với nhé.

Related Articles