Trả lời câu hỏi chứng chỉ B1 tiếng Đức có giá trị bao lâu?

by teacher

1. Giải đáp chứng chỉ B1 tiếng Đức có giá trị bao lâu?

Chứng chỉ B1 tiếng Đức là chứng chỉ do Viện Goethe cung cấp cho các thí sinh vượt qua bài thi tiếng Đức ở trình độ B1. Đây cũng là trình độ được các trường Đại học ở Đức yêu cầu khi bắt đầu tham gia học tập tại Đức.

Khi tới Đức, các bạn sẽ có thời gian 1 – 2 năm đầu chỉ học chuyên sâu về tiếng Đức để hoàn thiện hơn việc sử dụng ngôn ngữ bản xứ. Sau khi đạt được các cấp độ cao hơn thì các bạn mới có thể bắt đầu học tập chuyên ngành mình yêu thích. Nếu đã đạt được cấp độ cao như C1, C2 thì các bạn sẽ được trực tiếp học tập mà không cần thông qua thời gian học tiếng. Ở một số ngành học chuyên biệt như Ngôn ngữ hay Y khoa thì sẽ có yêu cầu cao hơn về ngôn ngữ trong quá trình học tập.

Chứng chỉ B1 tiếng Đức có giá trị bao lâu là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Không giống như chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tiếng Đức là vô thời hạn. Tức là các bạn chỉ cần thi một lần và sử dụng vĩnh viễn trong quá trình học tập và làm việc tại nước ngoài.

Khi đạt được trình độ B1 thì các bạn đã có thể nghe hiểu được những câu trò chuyện tiếng Đức cơ bản. Với những đoạn hội thoại dài thì các bạn đã có thể xác định được những ý chính mà người nói muốn truyền đạt.

Có thể bạn quan tâm:  Giới thiệu về cấu trúc đề thi B2 tiếng Đức và chia sẻ một số tài liệu ôn thi liên quan

Bạn cũng có thể giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày hoặc phục vụ tốt trong khi đi du lịch tại Đức. Bạn cũng có thể tường thuật được những nội dung quen thuộc như giới thiệu bản thân hoặc kể lại những sự kiện đã diễn ra.

Tuy nhiên, ở một số doanh nghiệp tại Đức khi tuyển dụng nhân viên làm việc thì sẽ có yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh đó được cấp không quá 2 năm. Điều này để đảm bảo rằng các ứng viên vẫn còn khả năng sử dụng tiếng Đức sau thời gian thi chứng chỉ. Các bạn cần đọc kỹ thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp đó để có kế hoạch cụ thể cho việc thi chứng chỉ tiếng Đức.

2. Học chứng chỉ B1 tiếng Đức

2.1. Học chứng chỉ B1 tiếng Đức mất bao nhiêu thời gian?

Theo một nghiên cứu, để một người có thể thành thạo được tiếng Đức thì cần tới 600 giờ để thành thạo. Còn đối với trình độ B1 tiếng Đức thì một người sẽ mất 150 giờ học (6,25 ngày).

Thời gian ít như thế nhưng không phải chúng ta cũng dành được toàn thời gian cho việc học. Mỗi ngày học 3 giờ, mỗi tuần học 3 ngày thì đã mất khoảng thời gian là gần 5 tháng. Tuy nhiên, không phải ai học trong 150 giờ cũng có thể đạt được trình độ tiếng Đức B1 như mong muốn mà còn phải phụ thuộc rất nhiều vào thái độ học tập và sự giảng dạy, truyền đạt kiến thức của giáo viên.

Bạn cũng có thể rút ngắn thời gian học tập của mình bằng việc tập trung học tập, gác lại việc học tập của các môn học khác, gác lại công việc hàng ngày để dành toàn bộ thời gian cho việc trau dồi kiến thức, ngôn ngữ.

Việc tập trung dành thời gian cho một thứ sẽ giúp cho các bạn học tập nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn và không mất nhiều thời gian cho việc đọc đi đọc lại một kiến thức trong nhiều lần. Đây cũng là lý do giải thích tại sao mà các bạn khi tham gia học tập tại nước ngoài lại có thể lên trình nhanh hơn các bạn đang học tập trong nước.

Có thể bạn quan tâm:  Đáp án môn Tiếng Đức kỳ thi THPT Quốc gia 2013 đầy đủ các mã đề

2.2. Lưu ý khi học chứng chỉ tiếng Đức

2.2.1. Chọn trung tâm đào tạo phù hợp

Giáo viên dạy học tác động khá lớn tới quá trình tích lũy kiến thức và ngôn ngữ tiếng Đức cho học viên. Giáo viên không những truyền tải kiến thức mà còn phải truyền lửa, sự yêu thích về ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với văn hóa nước Đức để học viên cảm thấy hứng thú trong học tập.

Các trung tâm hiện nay đều đang chú trọng chủ yếu vào việc dạy các kỹ năng làm bài thi viết mà thường bỏ qua kỹ năng nghe và nói. Đúng là chúng ta có thể lên trình rất nhanh và dễ dàng thông qua bài thi, đạt được kết quả như mong muốn. Nhưng giao tiếp cũng là điều vô cùng quan trọng, là thứ giúp chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, việc lựa chọn trung tâm là vô cùng cần thiết, giúp cho chúng ta có được kỹ năng thực hành.

Nên lựa chọn các lớp học có quy mô ít người hoặc học theo nhóm để có thể tiếp xúc được với giáo viên nhiều hơn, nâng cao hiệu quả học tập. Nếu lớp học quá đông, giáo viên sẽ không thể quan tâm và giải đáp hết các yêu cầu, thắc mắc của học viên.

Trung tâm có thời lượng giờ học với giáo viên bản xứ nhiều chính là nơi các bạn cần tìm kiếm. Vì học tập tại môi trường tiếng Đức, các bạn sẽ học tập nhanh hơn, cảm thấy thú vị hơn việc học tập tiếng Đức từ một người Việt. Bởi ít nhiều cách giao tiếp của người Việt cũng có sự khác biệt so với người Đức. Học từ giáo viên người Đức, các bạn sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Đức có dễ xin việc làm như bạn nghĩ?

2.2.2. Thái độ học tập

“Thái độ hơn trình độ” – Không quan trọng các bạn đang có khả năng ở mức nào, không biết gì hay đã biết những kiến thức cơ bản tiếng Đức thì đều phải có thái độ học tập nghiêm túc thì mới có thể học được một ngôn ngữ mới.

Bạn phải xác định được bản thân học tiếng Đức để làm gì, mục tiêu của bạn về tiếng Đức ở trình độ nào. Từ đó, xây dựng một lộ trình học cụ thể theo từng ngày, từng tuần và phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó. Từ đó, các bạn sẽ biết được mình phải làm gì mỗi ngày, không bỏ lỡ mục tiêu của bất cứ ngày nào.

2.2.3. Tự học tiếng Đức

Không thể thành công nếu như các bạn chỉ học tập các kiến thức từ các trung tâm mà còn phải dành thời gian cho việc tự học tại nhà. Cần phân bổ thời gian phù hợp cho việc tự học mỗi ngày. Nếu có thể, các bạn hãy tập trung toàn bộ thời gian của mình cho việc học tập tiếng Đức để nâng cao hiệu quả học tập, tích lũy kiến thức nhanh hơn.

Ngoài ra, người học tiếng đức còn phải rèn luyện sự tập trung, kỹ năng phân chia thời gian học tập, lên kế hoạch và sắp xếp việc học tập tiếng Đức ở thứ tự ưu tiên,…

3. Có thể thi chứng chỉ B1 tiếng Đức mấy lần?

Ở một số loại chứng chỉ sẽ quy định về số lần thi của ứng viên trong một năm (chỉ thi 1 lần trong năm, thời gian thi sau phải cách thời gian trước đó 3 tháng,…), còn với chứng chỉ B1 tiếng Đức thì các bạn có thể thi bất cứ khi nào mình mong muốn.

Hiện nay có một số phần mềm phiên dịch online có khả năng phiên dịch từ tiếng Đức sang tiếng Việt vô cùng nhanh chóng, chính xác. Các bạn có thể tham khảo các phần mềm này để phục vụ cho việc học tập tiếng Đức của mình.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chứng chỉ B1 tiếng Đức có giá trị bao lâu. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã tìm kiếm được những thông tin mình mong muốn. Chúc các bạn sớm sử dụng thành thạo tiếng Đức, học tập và làm việc hiệu quả tại Đức.

Related Articles